ntfs là gì

NTFS Là Gì? Tổng Hợp Tất Cả Các Kiến Thức Cơ Bản Về NTFS

NTFS là gì? NTFS là công nghệ lưu trữ trên máy tính và thiết bị di động được sử dụng rộng rãi. Những người nghiên cứu về máy tính, các ứng dụng máy tính và công nghệ chắc chắn sẽ quen thuộc với thuật ngữ này. Tuy nhiên, nếu đây là lần đầu bạn nghe về NTFS thì cũng đừng lo lắng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về NTFS trong bài viết này nhé!

NTFS là gì? 

định nghĩa NTFS là gì

NTFS hay New Technology File System được hiểu là hệ thống tệp công nghệ mới. Định dạng NTFS là tên của hệ thống tệp tiêu chuẩn Windows NT.

Nó bao gồm các phiên bản Windows sau này như NT 4.0, Windows 2000, Windows XP, Windows Server 2003, Windows Vista, Windows 7 và Windows Server 2012, Windows Server 2008, Windows 8 và Windows 8.1, Windows Server 2016 và Windows 10.

Vì ban đầu nó là một hệ thống tệp rất phổ biến của hệ điều hành Windows của Microsoft, nên NTFS có hiệu quả trong việc thay thế các hệ thống tệp FAT. Mặt khác, biết NTFS là gì bạn nên nhớ NTFS có nhiều cải tiến hơn FAT, bao gồm HPFS (Hệ thống tệp hiệu suất cao), hiệu quả trong việc cải thiện hỗ trợ siêu dữ liệu.

Ngoài ra, nó có thể được sử dụng với các cấu trúc dữ liệu rất tiên tiến và đã cải thiện hiệu suất, độ tin cậy và sử dụng dung lượng ổ đĩa. Nó cũng có phần mở rộng cho nhật ký hệ thống tệp, cũng như danh sách kiểm soát truy cập bảo mật – access control list-ACL.

Lịch sử hình thành của NTFS

Vào giữa những năm 1980, Microsoft và IBM đã thành lập một dự án hợp tác phát triển hệ điều hành đồ họa thế hệ tiếp theo. Microsoft và IBM đã tiến hành hợp tác để tạo ra kết quả OS/2, nhưng do bất đồng, Microsoft và IBM phải tách ra và OS/2 trở thành dự án mà IBM tiếp tục thực hiện.

Ngược lại với IBM, trọng tâm của Microsoft là bắt đầu phát triển hệ điều hành Windows NT, bao gồm việc sử dụng hệ thống tệp có tên là HPFS trong OS/2. Tìm hiểu lịch sử hình thành của NTFS là gì, nên nhớ đây là một số tính năng rất mới, nhưng chúng rất quan trọng. 

Microsoft đã phải vay mượn rất nhiều khái niệm sau khi phát triển hệ điều hành mới trước khi quyết định sử dụng NTFS.

NTFS đã là một phần mềm được rất nhiều người tin dùng kể từ khi ra đời bởi tính hiệu quả cho công việc mà NTFS mang lại là cực kỳ tốt. NTFS lúc mới ra đời có nhiều điểm tương đồng vì nó phải trải qua nhiều khái niệm khác nhau, chẳng hạn như HPFS. 

Tuy nhiên, mỗi ứng dụng có tập hợp các yếu tố riêng thể hiện rõ ràng hiệu quả của nó và NTFS đã hoạt động tốt hơn HPFS.

Các phiên bản của NTFS là gì?

các phiên bản của NTFS

 • Microsoft đã phát hành phiên bản 1.0 (V1.0) được gọi là NT3.1 vào giữa năm 1993.
 • Microsoft phát hành phiên bản 1.1 (V1.1)  được gọi là NT3.5 vào cuối năm 1994.
 • Microsoft đã phát hành phiên bản 1.2 (V1.2) được gọi là NT3.51 và NT4 từ năm 1995 đến năm 1996. Vì phiên bản HĐH là 4.0 nên hai phiên bản này đôi khi được gọi là “NTFS 4.0”.
 • Phiên bản 3.0 (V3.0) và Windows 2000 (NTFS V5.0).
 • Phiên bản 3.1 (V3.1), Windows XP (còn được gọi là NTFS V5.1 – Mùa thu 2001), Windows Server 2003 (còn được gọi là NTFS V5.2 – Mùa xuân 2003), Windows Vista (ra đời giữa năm 2005 – hay còn gọi là NTFS V6.0) và sau đó là Windows Server 2008.

NTFS được dùng như thế nào?

Tìm hiểu NTFS là gì bạn nên nhớ khả năng đặt tên và lưu trữ tệp của NTFS trên Microsoft Windows hoặc thiết bị di động khiến nó được sử dụng rộng rãi. Hơn nữa, nó được coi là một tùy chọn tuyệt vời để định dạng SSD, HDD, USB hoặc thẻ micro SD trên Windows.

Tùy thuộc vào dung lượng lưu trữ, hệ điều hành và loại ổ đĩa, các hệ thống tệp khác nhau, chẳng hạn như FAT32 hoặc exFAT, có mức độ tương thích khác nhau. Tuy nhiên, mỗi loại File System đều có ưu điểm và nhược điểm. 

Chẳng hạn, NTFS có hệ thống cấp phép và bảo mật phức tạp hơn exFAT và FAT32. Mặc dù NTFS hoạt động tốt hơn trên Windows, exFAT và FAT32 lại hoạt động tốt hơn trên MAC và Linux.

>> Xem thêm: Linux là gì?

Hầu hết các hệ điều hành của Microsoft, bắt đầu với Windows XP, sử dụng NTFS 3.1 theo mặc định. Hơn nữa, một số ổ đĩa ngoài thích NTFS hơn vì nó cho phép hỗ trợ các tệp và phân vùng lớn. 

Phương thức hoạt động của NTFS là gì?

phương thức hoạt động của NTFS

Trước khi cài đặt bất kỳ hệ điều hành nào hoặc định dạng SSD/HDD ta phải chọn hệ thống tệp. Hệ điều hành chịu trách nhiệm theo dõi tất cả các tệp được lưu trữ trong mỗi phân vùng. Mỗi tệp sẽ được lưu trữ trên ổ cứng trong một hoặc nhiều cụm có kích thước được xác định trước.

NTFS hỗ trợ các cụm có kích thước từ 512 byte đến 64 KB. Trong Windows NT, các ổ đĩa khác nhau tương thích với các kích thước bộ chứa mặc định khác nhau. Cụ thể, ổ đĩa 4GB cho phép một cụm có kích thước 4 KB. Vì các cụm không thể tách rời nên tất cả các tệp sẽ chỉ chứa một cụm. Do đó, tệp 4.1 đến 8KB sẽ yêu cầu hai cụm.

Tìm hiểu NTFS là gì hãy nhớ mỗi kích thước cụm được xác định bằng cách cân bằng nhu cầu về dung lượng đĩa tối đa với số lượng đĩa cần thiết để sử dụng tệp. Đối với NTFS, ổ đĩa càng lớn thì kích thước mặc định của cụm càng lớn. Điều này cho phép truy cập đĩa hạn chế, cải thiện hiệu suất và giảm chi phí sử dụng.

Khi NTFS tạo một tệp mới, bản ghi cũng được tạo trong MFT. Bản ghi này được sử dụng để giúp xác định vị trí các cụm phân tán. Sau đó, NTFS sẽ tạo ra một vị trí lưu trữ để chứa tất cả các cụm của tệp. Mỗi tệp sẽ có tập hợp nội dung và dữ liệu riêng, bao gồm các mô tả và thuộc tính.

Các đặc tính nổi bật của NTFS là gì?

 • Khả năng tổ chức và sắp xếp các tệp hiệu quả bằng cách theo dõi các cụm tệp bằng sơ đồ thư mục b-tree.
 • Trong MFT, NTFS lưu trữ thông tin về các cụm tệp và dữ liệu khác.
 • NTFS có thể hỗ trợ các tệp lớn.
 • Một danh sách các điều khiển truy cập của người dùng vào các tệp cụ thể được cung cấp cho quản trị viên.
 • Biết NTFS là gì ta thấy nó cũng hỗ trợ nén các tập tin lớn để tiết kiệm không gian lưu trữ.
 • Hỗ trợ đặt tên tệp dài hơn với nhiều ký tự Unicode khác nhau.
 • Hệ thống bảo mật dữ liệu an toàn trên các ổ đĩa di động và bất di động được cung cấp.
 • NTFS sử dụng bộ nhớ ít và hỗ trợ các tệp riêng tư với khối lượng dữ liệu nhỏ.
 • Với các ổ đĩa địa gắn kết, bạn có thể dễ dàng truy cập các thư mục trong hệ thống tệp.

Ưu nhược điểm của NTFS

ưu nhược điểm của NTFS

Ưu điểm

 • Tính năng Disk Quota của NTFS hỗ trợ các tổ chức kiểm soát lượng lớn dung lượng lưu trữ hoặc giới hạn dung lượng lưu trữ mà người dùng có thể truy cập.
 • Tính năng nén của NTFS làm giảm kích thước của các tệp lớn. Điều này làm tăng tốc độ truyền tệp và không gian lưu trữ.
 • NTFS hỗ trợ mã hóa và hạn chế quyền truy cập của người dùng vào dữ liệu quan trọng.
 • Tương tự như MFT, có thể ghi nhật ký và kiểm tra tệp trên ổ đĩa, NTFS cũng có chức năng như một hệ thống tệp nhật ký, cho phép quản trị viên dễ dàng theo dõi các giao dịch và thay đổi của tệp.
 • Tìm hiểu ưu điểm của NTFS là gì ta nhận thấy tính năng nhất quán của NTFS hỗ trợ khôi phục tệp nếu hệ thống bị lỗi.

Nhược điểm

 • NTFS chỉ được hỗ trợ bởi một số hệ điều hành nhất định. NTFS chỉ hoạt động ở chế độ đọc trong các hệ điều hành không phải Windows, chẳng hạn như Mac X.
 • Nhiều thiết bị, bao gồm điện thoại Android, đầu DVD, máy ảnh kỹ thuật số, trình phát đa phương tiện, TV thông minh và máy in không hỗ trợ NTFS.
 • NTFS cũng chỉ khả dụng trên Mac OS X.

Lời kết

Tóm lại, tìm hiểu NTFS là gì hãy nhớ New Technology File System được người dùng sử dụng rộng rãi để lưu trữ và xử lý tệp hiệu quả trên ổ cứng máy tính. Hy vọng rằng những thông tin cung cấp trong bài viết trước đã hỗ trợ bạn tìm hiểu thêm về NTFS.

Mọi thắc mắc và góp ý, vui lòng để lại ở phần bình luận bên dưới, Máy Chủ Sài Gòn sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng