Tất Cả Những Từ Viết Tắt “As A Service” Có Thể Bạn Chưa Biết

Bạn có bao giờ cảm thấy mình cần một cuốn từ điển chỉ để hiểu những gì những người am hiểu về công nghệ đang nói về chưa? May mắn cho bạn là chúng tôi sắp giải mã một số từ viết tắt phổ biến nhất của thời đại kỹ thuật số. Chào mừng đến với cuốn từ điển khiêm tốn của các từ viết tắt “as a Service”, đây là nơi chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các từ viết tắt này.

Vậy nên, dù bạn là người hiểu biết về SaaS hay đang bối rối về PaaS thì bạn nên xem giải thích chi tiết về những thuật ngữ công nghệ này nhé!

SaaS

SaaS

SaaS là viết tắt của Software as a Service và nó là thành viên sáng lập của danh xưng “as a Service”. (Còn có một loại gọi là Sales as a Service, nhưng nó không được viết tắt thành SaaS).

Hãy tưởng tượng phần mềm của bạn như một dịch vụ giao pizza. Bạn không cần phải mua tất cả các nguyên liệu, nhồi bột và nướng nó một cách thủ công. Thay vào đó, bạn chỉ cần đặt một miếng pizza và “bùm”, nó sẽ xuất hiện kỳ diệu trên bàn của bạn. SaaS cũng giống như vậy, nhưng thay vì pizza, chúng cung cấp mọi thứ từ tin nhắn đến hội nghị truyền hình, tiếp thị qua email,…

>> Xem chi tiết: SaaS là gì?

XaaS

XaaS có nhiều nghĩa khác nhau như “mọi thứ” hoặc “bất cứ điều gì” dưới dạng dịch vụ. Không ai chắc chắn về nguồn gốc của thuật ngữ này, nhưng có lẽ nó xuất hiện khi mọi thứ bắt đầu trở thành một dịch vụ, có lẽ vào khoảng đầu những năm 2010. Tóm lại là nếu nó tồn tại trong thế giới kỹ thuật số, bạn có thể có được nó “as a service”.

HaaS, IaaS, và PaaS

HaaS (Hardware as a Service): Thay vì mua sắm phần cứng như máy tính, máy chủ, thiết bị mạng và các thành phần cơ sở hạ tầng vật lý khác thì với HaaS, bạn có thể thuê hoặc cho thuê thiết bị trong một khoảng thời gian nhất định. Nó giống như việc thuê một nhà bếp làm pizza để làm những chiếc bánh pizza đặc biệt cho bữa tiệc nào đó.

IaaS (Infrastructure as a Service): Infrastructure as a Service giống như Hardware as a Service, nhưng có một số tính năng bổ sung. Thay vì chỉ thuê một nhà bếp, bạn thuê toàn bộ nhà hàng, bao gồm cả bàn, ghế và máy chủ của nhà hàng. IaaS cung cấp các nguồn tài nguyên điện toán ảo hóa, như máy ảo, bộ lưu trữ và kết nối mạng qua Internet.

>> Xem chi tiết: IaaS là gì?

PaaS (Platform as a Service): Hãy nghĩ về PaaS như một bước tiến xa hơn so với IaaS – bạn không chỉ đang thuê một nhà hàng pizza, bạn đang thuê một phòng thử nghiệm nơi bạn có thể phát triển chiếc bánh pizza xuất sắc của mình. PaaS cung cấp cho nhà phát triển khả năng xây dựng, quản lý và triển khai ứng dụng với các dịch vụ như các framework phát triển, cơ sở dữ liệu và quản lý cơ sở hạ tầng. Nó là nền tảng DIY tối ưu cho người đam mê công nghệ.

>> Xem chi tiết: PaaS là gì?

RaaS

RaaS

RaaS viết tắt của “Ransomware as a Service” và nó là một biến thể “as a Service” mà bạn không muốn dính líu tới. Theo cơ bản, các tội phạm mạng có thể mua ransomware một cách dễ dàng như bạn mua bất kỳ ứng dụng nào trên cửa hàng ứng dụng (chắc chắn nó phức tạp hơn một chút, nhưng về cơ bản là sẽ như vậy). Điều này làm cho thậm chí cả những tội phạm mạng ít hiểu biết nhất cũng có thể tham gia vào trò chơi ransomware không tốt.

>> Xem chi tiết: RaaS là gì?

BaaS và DRaaS

BaaS (Backup as a Service): Backup as a Service là một giải pháp bảo vệ dữ liệu dựa trên đám mây cho phép cá nhân và tổ chức sao lưu dữ liệu của họ lên đám mây từ xa. Thay vì quản lý cơ sở hạ tầng sao lưu tại chỗ, người dùng có thể lưu trữ dữ liệu của họ một cách an toàn tại nơi khác (thường là trên các máy chủ có độ dự trữ cao và phân bổ theo vị trí địa lý).

DRaaS (Disaster Recovery as a Service): DRaaS là biện pháp chống lại RaaS. Tất nhiên, bạn cần có bản sao lưu tốt để thực hiện, nhưng việc thêm DRaaS cho phép doanh nghiệp đảm bảo các mục tiêu về thời gian khôi phục cụ thể (RTO, FYI) để họ có thể nhanh chóng hoạt động lại trong trường hợp họ bị tấn công bởi ransomware hoặc có thảm họa tự nhiên tại địa điểm lưu trữ chính của họ. 

Các giải pháp DRaaS trước đây thường được tạo ra đặc biệt cho doanh nghiệp lớn, nhưng hiện nay, bạn có thể xây dựng một giải pháp DRaaS cho doanh nghiệp của mình với chi phí hợp lý và dễ dàng.

DaaS

DaaS viết tắt của Data as a Service và đó là người quản lý riêng cho dữ liệu của bạn. Nó lấy thông tin bạn cần và cung cấp nó cho bạn. DaaS cung cấp dữ liệu theo yêu cầu, làm cho dữ liệu có cấu trúc trở nên dễ tiếp cận hơn đối với người dùng qua Internet. Nó đơn giản hóa việc chia sẻ và truy cập dữ liệu, thường là trong thời gian thực, mà không cần quản lý dữ liệu phức tạp.

CaaS, BaaS và FaaS

CaaS, BaaS và FaaS

CaaS (Containers as a Service): CaaS đơn giản hóa việc triển khai, mở rộng và điều phối ứng dụng được chứa trong container. Nó là phiên bản công nghệ của một con tàu chở container theo đúng nghĩa đen. Các container riêng lẻ “vận chuyển” các phần mềm riêng lẻ, và công cụ CaaS giúp vận chuyển tất cả các container riêng lẻ đó.

BaaS (Backend as a Service): Đây không phải là lần đầu tiên một từ viết tắt có hai ý nghĩa. Trong ngữ cảnh này, BaaS cung cấp cơ sở hạ tầng backend cho nhà phát triển ứng dụng di động và web, cung cấp các dịch vụ như cơ sở dữ liệu, xác thực người dùng và các API. Hãy tưởng tượng đội ngũ quản lý kỹ thuật số riêng của bạn chăm sóc phần backend của ứng dụng. Họ xử lý tất cả các công việc hậu trường, để bạn có thể tập trung vào việc làm cho ứng dụng của mình nổi bật nhất.

FaaS (Function as a Service): FaaS là một mô hình điện toán không có máy chủ, nơi nhà phát triển tập trung vào việc viết và triển khai các hàm hoặc đoạn mã riêng lẻ. Những hàm này chạy để phản hồi các sự kiện cụ thể, thúc đẩy khả năng mở rộng và hiệu quả trong phát triển ứng dụng. Nó giống như có một đội ngũ robot nhỏ, hiểu biết về mã nguồn, làm theo yêu cầu của bạn.

>> Xem chi tiết: FaaS là gì?

Kết luận

Trên đây là toàn bộ các “as a Service” mà chúng tôi muốn chia sẻ. Chúng tôi hy vọng sau khi xem bài viết, các bạn đã có được hiểu biết rõ ràng về những thuật ngữ đôi khi khó hiểu này. Hãy nhớ rằng, dù bạn là một chuyên gia kinh doanh đang điều hướng trên đám mây hay chỉ là người tò mò về công nghệ, việc hiểu và sử dụng những từ viết tắt trên sẽ là một lợi thế đáng để chú ý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng