faas là gì

FAAS Là Gì? Function As A Service Hoạt Động Như Thế Nào?

FAAS là gì? Khi công nghệ đám mây ngày càng phát triển, FAAS đã nổi lên như một dịch vụ điện toán đám mây tiện lợi cho phép khách hàng thực thi mã để phản hồi các sự kiện mà không cần quản lý cơ sở hạ tầng phức tạp. Đặc biệt, FAAS không chỉ giúp giảm bớt gánh nặng quản lý cơ sở hạ tầng mà còn tạo ra một môi trường linh hoạt cho các nhà phát triển.

Trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu sâu hơn về FAAS và những lợi ích mà nó đem lại nhé!

FAAS là gì?

định nghĩa FAAS là gì

Function as a service (FAAS) là một mô hình điện toán đám mây (Cloud Computing) cung cấp nền tảng cho phép khách hàng phát triển, chạy và quản lý các chức năng ứng dụng mà không cần phải xây dựng và duy trì cơ sở hạ tầng phức tạp thường liên quan đến việc phát triển và khởi chạy ứng dụng. 

Mô hình này là một cách để đạt được kiến trúc “serverless” và thường được sử dụng khi xây dựng các ứng dụng microservices. Hàm không đổi nhưng các biến mà nó đi qua có thể thay đổi.

FaaS cung cấp cho nhà phát triển khả năng chạy một chức năng, một phần hay toàn bộ ứng dụng và chỉ bị tính phí khi mã thực thi. Mã được viết vào phần cuối của nhà phát triển và kích hoạt các máy chủ từ xa để thực hiện hành động mong muốn. Khác với các mô hình đám mây khác chạy trên ít nhất một máy chủ liên tục, FaaS chỉ chạy khi một chức năng được thực hiện và sau đó tắt máy.

Mối quan hệ giữa IaaS, PaaS và FAAS

Tìm hiểu về mối quan hệ giữa IaaS, PaaS và FAAS là gì, ta thấy Infrastructure as a Service (IaaS), Platform as a Service (PaaS) và FaaS đều là các ứng dụng của đám mây. Sự khác biệt giữa chúng là mức độ trừu tượng mà chúng cung cấp giữa người sử dụng và cơ sở hạ tầng.

IaaS cung cấp mức trừu tượng hóa thấp nhất. Với IaaS, người dùng hoàn toàn kiểm soát cơ sở hạ tầng của họ và phần mềm cũng như các công cụ liên quan đến công nghệ của họ, nhưng họ không cần kiểm soát hoặc quản lý cơ sở hạ tầng vật lý, chẳng hạn như bare metal server hay data center

IaaS mang lại cho nhà phát triển cơ hội lựa chọn các tầng trừu tượng hóa mà họ mong muốn. Họ có thể chọn quản lý tất cả mọi thứ hoặc họ có thể tích hợp các tính năng như cân bằng tải hoặc thậm chí là các dịch vụ được quản lý bao gồm Managed Kubernetes hoặc Managed Databases để làm cho việc duy trì ứng dụng của họ dễ dàng hơn.

PaaS thêm một tầng trừu tượng khác cho người sử dụng cuối. Với PaaS, người dùng không còn phải quản lý hệ điều hành, runtime hoặc các thành phần cơ sở hạ tầng khác của ứng dụng của họ, nhưng vẫn giữ được sự kiểm soát chi tiết với các cấu hình ứng dụng và cơ sở hạ tầng cơ bản. 

Mối quan hệ giữa IaaS, PaaS và FAAS

PaaS mang lại một giải pháp cơ sở hạ tầng được quản lý đầy đủ cho những nhà phát triển muốn triển khai ứng dụng một cách nhanh chóng. Khi nhà phát triển chọn sử dụng PaaS, họ có thể tập trung vào công việc phát triển của mình và để nhà cung cấp quản lý dịch vụ và quản trị hệ thống.

Trong số ba loại dịch vụ, FaaS cung cấp sự trừu tượng hóa nhiều nhất cho người sử dụng và chức năng cụ thể nhất. Biết FAAS là gì, ta nhận ra với FaaS, nhà phát triển có quyền truy cập vào một nền tảng thực hiện logic ứng dụng theo yêu cầu và tất cả tài nguyên ứng dụng và các thành phần cơ sở hạ tầng khác đều được quản lý bởi nhà cung cấp dịch vụ.

FAAS hoạt động như thế nào?

Các ứng dụng ban đầu thường được viết bằng kiến trúc nguyên khối. Điều này có nghĩa là ứng dụng được cấu trúc như một lần thực thi duy nhất phải được kích hoạt cùng một lúc. Theo thời gian, các nhà phát triển ngày càng chuyển sang sử dụng microservices. Microservices là một bộ sưu tập các mô-đun có thể triển khai độc lập. Bởi vì chúng có thể được làm việc độc lập, chúng dễ dàng hơn để kiểm thử và duy trì.

Biết rõ FAAS là gì, đừng quên một hàm về cơ bản là một microservice chỉ có thể thực hiện một hành động để phản hồi với một sự kiện. Với FaaS, nhà cung cấp sẽ triển khai một máy chủ khi một hàm được kích hoạt. Nó sẽ thực hiện hàm, sau đó tắt máy chủ. Các dịch vụ không có máy chủ chỉ hoạt động khi hàm đang được sử dụng, cho phép tài nguyên máy tính giống nhau được cấp phát ở nơi khác khi máy chủ bị tắt.

>> Xem thêm: Máy chủ là gì?

Nhà phát triển sử dụng FaaS có quyền truy cập vào một nền tảng cho phép họ thực thi mã cho ứng dụng của họ. Sự đơn giản là ưu điểm lớn của FaaS. Để sử dụng FaaS một cách tốt nhất, nhà phát triển phải đảm bảo rằng mỗi hàm chỉ thực hiện một hành động. Phạm vi của hàm nên được giới hạn và hiệu quả. Sử dụng quá nhiều thư viện hoặc yêu cầu một hàm gọi một hàm khác sẽ nhanh chóng làm chậm ứng dụng và tăng chi phí.

Lợi ích của FAAS là gì?

FaaS (Function as a Service) là một công cụ hữu ích nếu bạn đang tìm cách di chuyển ứng dụng lên môi trường đám mây một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Dưới đây là một số lợi ích mà bạn có thể nhận được:

Lợi ích của FAAS

Tập trung nhiều hơn vào mã chứ không phải cơ sở hạ tầng: Với FaaS, bạn có thể chia nhỏ máy chủ thành các hàm có thể tự động mở rộng và hoạt động độc lập để bạn không cần quản lý cơ sở hạ tầng. Điều này cho phép bạn tập trung vào mã ứng dụng và có thể giảm đáng kể thời gian đưa sản phẩm ra thị trường.

Chỉ trả tiền cho những tài nguyên mà bạn sử dụng: Với FaaS, bạn chỉ cần trả tiền khi một hành động xảy ra. Khi hành động hoàn tất, mọi thứ dừng lại – không có mã chạy, không có máy chủ ngừng hoạt động, không có chi phí phát sinh. Do đó, FaaS là phương pháp tiết kiệm chi phí, đặc biệt là cho các công việc năng động hoặc công việc theo lịch trình. FaaS cũng cung cấp tổng chi phí sở hữu vượt trội cho các tình huống tải cao.

Tự động tăng hoặc giảm tỷ lệ: Với FaaS, các hàm được mở rộng tự động, độc lập và ngay lập tức, theo nhu cầu. Khi nhu cầu giảm, FaaS tự động giảm tự động.

Nhận được tất cả lợi ích của cơ sở hạ tầng đám mây mạnh mẽ: FaaS cung cấp tính sẵn có cao vì nó được phân tán trên nhiều khu vực khả dụng theo từng khu vực địa lý và có thể triển khai trên bất kỳ khu vực nào mà không tăng chi phí.

Hạn chế của FAAS là gì?

  • Tính minh bạch: Có ít sự minh bạch hơn về cơ sở hạ tầng phụ trợ do chúng được quản lý bên ngoài.
  • Bảo mật: Người dùng phải tin tưởng vào cơ sở hạ tầng và khả năng bảo mật của nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây.
  • Chi phí: Chi phí có thể khó dự đoán và tích hợp vào ngân sách với mô hình trả theo sử dụng.
  • Kiểm thử: Việc kiểm thử phần mềm, như kiểm thử tích hợp và kiểm thử hiệu suất, có thể gặp khó khăn.
  • Ràng buộc với nhà cung cấp: Các tính năng và chức năng của FaaS không phải là chung cho tất cả các nhà cung cấp dịch vụ đám mây. Một khi khách hàng sử dụng các chức năng từ một nhà cung cấp đám mây, việc chuyển đổi sang nhà cung cấp khác có thể khó khăn mà không có sự cập nhật phần mềm và kiểm thử cẩn thận.
  • Vấn đề tích hợp: Do FaaS là một công nghệ tương đối mới, giải pháp cho các vấn đề như theo dõi các hàm và gỡ lỗi từ xa vẫn chưa được phát triển. Điều này làm cho việc tích hợp vào các đường ống liên tục/liên tục hiện tại trở nên khó khăn

Những trường hợp sử dụng FAAS

Những trường hợp sử dụng FAAS

Hiểu rõ FAAS là gì, hãy nhớ bởi vì nó cho phép giao dịch được tách biệt và mở rộng quy mô một cách dễ dàng, FaaS là lựa chọn phù hợp với khối lượng công việc song song có khối lượng lớn và dễ thực hiện. Nó cũng có thể được sử dụng để tạo các hệ thống backend hoặc cho các hoạt động như xử lý dữ liệu, chuyển đổi định dạng, mã hóa hoặc tổng hợp dữ liệu.

FaaS cũng là một công cụ hiệu quả cho ứng dụng web, backend, xử lý dữ liệu/dòng hoặc để tạo chatbot trực tuyến hoặc backend cho các thiết bị IoT. FaaS có thể giúp bạn quản lý và sử dụng các dịch vụ của bên thứ ba.

Ví dụ, nếu bạn đang xem xét việc phát triển ứng dụng Android, bạn có thể áp dụng phương pháp FaaS để kiểm soát chi phí. Bởi vì bạn chỉ được tính phí khi ứng dụng của bạn kết nối với đám mây để thực hiện một chức năng cụ thể như xử lý hàng loạt, chi phí có thể thấp hơn đáng kể so với việc sử dụng phương pháp truyền thống.

Ngoài ra, FaaS cũng có thể nâng cao đáng kể hiệu suất tính toán.

Những lưu ý khi lựa chọn FAAS là gì?

FaaS có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau, từ ứng dụng web, xử lý dữ liệu, chatbot trực tuyến đến các chức năng backend,… Trước khi cam kết với một nhà cung cấp FaaS, các bạn cần phải xem xét những điều sau:

Khối lượng công việc

Chọn FaaS cho các chức năng đơn giản và lặp lại mà không có khối lượng công việc nhất quán hoặc số lượng yêu cầu lớn. Do FaaS thường được định giá theo mỗi lần thực thi hàm nên chi phí cho việc sử dụng nhiều có thể tiềm ẩn nguy cơ cao hơn so với việc sử dụng một dịch vụ PaaS. Nếu công việc của bạn tương đối nhỏ, FaaS là một lựa chọn tốt để đơn giản hóa việc cung cấp và tiết kiệm tiền bạc.

Điều khiển

Những lưu ý khi lựa chọn FAAS

Tìm hiểu về FAAS là gì, bạn cần biết FaaS là một trong những dịch vụ đám mây được trừu tượng hóa nhiều nhất. Xem xét mức độ hiểu biết và kiểm soát bạn mong muốn đối với cấu hình và cơ sở hạ tầng của mình. Nếu bạn muốn một chút kiểm soát hơn so với những gì FaaS cung cấp trong khi vẫn duy trì sự thuận tiện tương tự, hãy thử một giải pháp PaaS.

Các nhóm muốn kiểm soát hoàn toàn môi trường sản xuất của họ và thiết kế và hoạt động của cơ sở hạ tầng nên xem xét việc sử dụng một giải pháp IaaS.

Ràng buộc với nhà cung cấp

Việc di chuyển ứng dụng được xây dựng thông qua các nhà cung cấp có thể là một thách thức. Việc sử dụng các giải pháp đám mây mã nguồn mở sẽ làm cho việc di chuyển hoạt động máy tính từ một nhà cung cấp sang nhà cung cấp khác trở nên dễ dàng hơn.

Lời kết

Hy vọng bài viết này đã giúp các bạn biết rõ hơn FAAS là gì, cách thức hoạt động, lợi ích mà nó đem lại,… Tóm lại, nhờ vào khả năng mở rộng tự động và chi trả tài nguyên theo nhu cầu, FAAS đưa ra những giải pháp hiệu quả cho việc xây dựng và duy trì ứng dụng hiện đại. Với nó, việc quản lý cơ sở hạ tầng phức tạp không còn là vấn đề cản trở sự thành công của bạn.

Nếu các bạn muốn xem thêm những bài viết liên quan, hãy truy cập vào Website hoặc Fanpage của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng