aiot là gì

AIoT Là Gì? Bật Mí Những Ứng Dụng Nổi Bật Nhất Của AIoT

AIoT là gì? Trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay, chúng ta luôn phải tiếp nhận, xử lý và chia sẻ hàng ngàn dữ liệu mỗi ngày. Với sự tiến bộ của khoa học, các công nghệ mới và các phương pháp phân tích mới đã được tạo ra để giúp chúng ta khai thác, quản lý và sử dụng những dữ liệu thu thập được hiệu quả hơn.

IoT và AI là hai công nghệ thường được nhắc đến nhiều nhất. Khi hai công nghệ này được kết hợp, AIoT sẽ xuất hiện. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi đi sâu tìm hiểu AIoT cũng như những lợi ích của việc sử dụng nó.

AIoT là gì?

định nghĩa AIoT là gì

Artificial intelligence of things (AIoT) hay trí tuệ nhân tạo vạn vật là sự kết hợp của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và hạ tầng Internet vạn vật (IoT). Mục tiêu của AIoT là tạo ra các hoạt động của IoT hiệu quả hơn, cải thiện tương tác giữa con người và máy móc và tăng cường quản lý và phân tích dữ liệu.

AI là sự mô phỏng các quá trình tư duy của con người bằng máy móc, đặc biệt là hệ thống máy tính và thường được sử dụng trong xử lý ngôn ngữ tự nhiên, nhận dạng giọng nói và thị giác máy.

IoT là một hệ thống các thiết bị được kết nối, máy cơ khí và kỹ thuật số hoặc các vật thể có mã định danh duy nhất có khả năng truyền dữ liệu qua mạng mà không cần tương tác con người với con người hoặc con người với máy tính. 

Một “vật thể” trong IoT có thể là thiết bị cấy ghép theo dõi nhịp tim của con người, một chiếc ô tô có cảm biến tích hợp để cảnh báo người lái xe khi áp suất lốp thấp hoặc bất kỳ vật thể nào khác có thể được gán địa chỉ IP và truyền dữ liệu qua mạng.

Cách thức hoạt động của AIoT

Tìm hiểu AIoT là gì ta thấy trong các thiết bị AIoT, AI được nhúng vào các thành phần cơ sở hạ tầng, chẳng hạn như chương trình và chipset, tất cả đều được kết nối bằng mạng IoT. Sau đó, giao diện lập trình ứng dụng (API) được sử dụng để đảm bảo tất cả các thành phần phần cứng, phần mềm và nền tảng có thể hoạt động và giao tiếp mà không cần nỗ lực của người dùng cuối.

>> Xem thêm: API là gì? Làm sao để thiết kế được một API chất lượng cao?

Khi hoạt động, các thiết bị IoT tạo và thu thập dữ liệu, sau đó AI sẽ phân tích dữ liệu đó để cung cấp thông tin chuyên sâu cũng như cải thiện hiệu quả và năng suất. Hệ thống AI thu được thông tin chi tiết bằng cách sử dụng các quy trình như học dữ liệu.

Về cơ bản, biết AIoT là gì ta thấy các hệ thống AIoT được thiết lập dưới dạng cloud-based hoặc edge-based.

Cloud-based AIoT

Cách thức hoạt động của AIoT

Thường được gọi là đám mây IoT, IoT dựa trên đám mây là việc quản lý và xử lý dữ liệu từ các thiết bị IoT sử dụng nền tảng điện toán đám mây. Việc kết nối các thiết bị IoT với đám mây là điều cần thiết vì đó là nơi dữ liệu được lưu trữ, xử lý và truy cập bởi nhiều ứng dụng và dịch vụ khác nhau.

>> Xem thêm: Điện toán đám mây (Cloud Computing) là gì?

AIoT dựa trên đám mây bao gồm bốn lớp sau:

 • Lớp thiết bị: Điều này bao gồm một số loại phần cứng, bao gồm thẻ, đèn hiệu, cảm biến, ô tô, thiết bị sản xuất, thiết bị nhúng cũng như thiết bị sức khỏe và thể dục.
 • Lớp kết nối: Lớp này bao gồm các trường và cổng đám mây bao gồm một thành phần phần cứng hoặc phần mềm liên kết lưu trữ đám mây với cảm biến, bộ điều khiển và các thiết bị thông minh khác.
 • Lớp đám mây: Điều này bao gồm xử lý dữ liệu thông qua công cụ AI, lưu trữ dữ liệu, trực quan hóa dữ liệu, phân tích và truy cập dữ liệu thông qua API.
 • Lớp giao tiếp người dùng: Lớp này được tạo thành từ các cổng web và ứng dụng di động.

Edge-based AIoT

Hiểu AIoT là gì hãy nhớ dữ liệu AIoT cũng có thể được xử lý ở biên, nghĩa là dữ liệu từ các thiết bị IoT được xử lý càng gần các thiết bị này càng tốt để giảm thiểu băng thông cần thiết để di chuyển dữ liệu, đồng thời tránh được sự chậm trễ có thể xảy ra trong quá trình phân tích dữ liệu.

>> Xem thêm: Điện toán biên (Edge Computing) là gì?

AIoT dựa trên biên bao gồm ba lớp sau:

 • Lớp thiết bị thu thập: Lớp này bao gồm một loạt các thiết bị phần cứng, chẳng hạn như thiết bị nhúng, ô tô, thiết bị sản xuất, thẻ, đèn hiệu, cảm biến, thiết bị di động cũng như thiết bị sức khỏe và thể dục được kết nối với cổng qua đường dây điện hiện có.
 • Lớp kết nối: Lớp này bao gồm các cổng trường mà lớp thiết bị thu thập kết nối qua các đường dây điện hiện có.
 • Lớp biên: Lớp này bao gồm các phương tiện để lưu trữ dữ liệu, xử lý dữ liệu và tạo thông tin chi tiết.

Ứng dụng AIoT là gì?

Ứng dụng AIoT

 • Những thành phố thông minh: Công nghệ thông minh, chẳng hạn như cảm biến, đèn và đồng hồ đo, được sử dụng để thu thập dữ liệu được thiết kế nhằm giúp nâng cao hiệu quả hoạt động, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân.
 • Bán lẻ thông minh: Các nhà bán lẻ sử dụng camera thông minh để nhận dạng khuôn mặt của người mua hàng và phát hiện xem họ có quét mặt hàng của mình khi tự thanh toán trước khi rời khỏi cửa hàng hay không.
 • Những ngôi nhà thông minh: Các thiết bị thông minh học hỏi thông qua sự tương tác và phản hồi của con người. Các thiết bị AIoT cũng có thể lưu trữ và học hỏi từ dữ liệu người dùng để hiểu thói quen của người dùng nhằm cung cấp hỗ trợ tùy chỉnh.
 • Tòa nhà văn phòng thông minh: Tìm hiểu AIoT là gì bạn đừng quên AI và IoT hội tụ trong các tòa nhà thông minh. Các công ty lựa chọn mạng lưới cảm biến môi trường thông minh được lắp đặt trong văn phòng của họ để phát hiện sự hiện diện của con người và tự động thay đổi ánh sáng và nhiệt độ để tiết kiệm năng lượng tối đa. Ngoài ra, công nghệ nhận dạng khuôn mặt cho phép các tòa nhà thông minh kiểm soát quyền truy cập bằng cách sử dụng camera được liên kết và AI để so sánh ảnh trực tiếp với cơ sở dữ liệu nhằm xác định ai có quyền truy cập.
 • Công trình và công nghiệp: Các nhà sản xuất sử dụng chip thông minh để phát hiện khi thiết bị không hoạt động bình thường hoặc cần thay thế một bộ phận.
 • Truyền thông xã hội và nguồn nhân lực (HR): Các công cụ AIoT có thể được tích hợp với phương tiện truyền thông xã hội và các nền tảng liên quan đến nhân sự để tạo ra chức năng đưa ra quyết định bằng AI cho các chuyên gia nhân sự.
 • Xe tự hành: Những phương tiện này dựa vào nhiều camera video và hệ thống cảm biến để thu thập dữ liệu về các phương tiện gần đó, theo dõi tình trạng lái xe và tìm kiếm người đi bộ.
 • Robot giao hàng tự động: Biết AIoT là gì ta nhận ra các cảm biến thu thập dữ liệu về môi trường của robot và sau đó sử dụng AI để đưa ra quyết định dựa trên hành trình di chuyển.
 • Chăm sóc sức khỏe: Các thiết bị y tế và thiết bị đeo thu thập và theo dõi dữ liệu sức khỏe theo thời gian thực, chẳng hạn như nhịp tim và có thể phát hiện ra khi nhịp tim không đều.
 • Thiết bị đeo được: Công nghệ thiết bị đeo có thể theo dõi và phân tích dữ liệu sức khỏe cá nhân để cung cấp thông tin chi tiết về thể chất, giấc ngủ và sức khỏe tổng thể của một người.
 • Robot cộng tác (cobots): Cobots nhằm mục đích hỗ trợ con người trong việc sản xuất và lắp ráp các bộ phận. Chúng hỗ trợ con người trong nhiều nhiệm vụ khác nhau, chẳng hạn như sản xuất, lắp ráp, đóng gói và kiểm soát chất lượng sản phẩm, bằng cách sử dụng dữ liệu từ các thiết bị IoT và công cụ AI, bao gồm cả thị giác máy tính.
 • Trí não thành phố: Trí não thành phố có mục đích thúc đẩy phát triển đô thị bằng cách kết hợp trí tuệ máy móc và dữ liệu thành phố theo thời gian thực. Ví dụ: hệ thống AIoT thông minh có thể xử lý nhật ký, video và luồng dữ liệu khổng lồ từ các hệ thống và cảm biến trên toàn trung tâm đô thị để phát hiện các vấn đề như đỗ xe trái phép, tai nạn đường bộ và thay đổi đèn giao thông.

Lợi ích AIoT mang lại

Lợi ích AIoT mang lại

Sau khi tìm hiểu AIoT là gì, hãy xem nó mang lại những lợi ích gì nhé:

 • Tăng hiệu quả hoạt động: Các thiết bị IoT tích hợp AI có thể phân tích dữ liệu để tìm ra các mô hình và hiểu biết sâu sắc, đồng thời điều chỉnh hoạt động của hệ thống để trở nên hiệu quả hơn.
 • Khả năng điều chỉnh nhanh chóng: Dữ liệu có thể được tạo và phân tích để xác định các điểm lỗi, cho phép hệ thống thực hiện các điều chỉnh khi cần thiết.
 • Phân tích dữ liệu: Nhân viên không phải mất nhiều thời gian để giám sát các thiết bị IoT, do đó tiết kiệm được khá nhiều tiền.
 • Khả năng mở rộng: Số lượng thiết bị được kết nối với hệ thống IoT có thể tăng lên để tối ưu hóa các quy trình hiện có hoặc giới thiệu các tính năng mới.
 • Công nghệ biến đổi: Hiểu AIoT là gì hãy chú ý AIoT có tính chuyển đổi và cùng có lợi cho cả hai loại công nghệ, vì AI tăng thêm giá trị cho IoT thông qua khả năng máy học (machine learning) và cải thiện quy trình để đưa ra quyết định. IoT làm tăng thêm giá trị cho AI thông qua truyền tín hiệu, kết nối và trao đổi dữ liệu. AIoT có thể cải thiện doanh nghiệp và dịch vụ của họ bằng cách tạo ra nhiều giá trị hơn từ dữ liệu do IoT tạo ra.
 • Bảo mật nâng cao: Các thiết bị IoT có thể dễ gặp rủi ro về bảo mật. Tuy nhiên, AI có thể xác định và ngăn chặn những rủi ro này vì thuật toán AI có thể phân tích dữ liệu từ các cảm biến để phát hiện những điểm bất thường và các vi phạm bảo mật tiềm ẩn.
 • Giảm lỗi của con người: Bằng cách tích hợp máy học với công nghệ IoT, các tổ chức có thể giảm thiểu sai sót một cách hiệu quả. Trong quy trình làm việc thông thường, dữ liệu phải trải qua nhiều giai đoạn hoặc vị trí, tạo ra nhiều cơ hội xảy ra lỗi do con người, chẳng hạn như lỗi nhập dữ liệu. AIoT giảm thiểu những rủi ro này bằng cách phân tích thông tin tại nguồn. 
 • Cá nhân hóa: Trong khi các thiết bị IoT có thể thu thập thông tin về sở thích và hành vi của người dùng, AI có thể sử dụng thông tin này để điều chỉnh trải nghiệm người dùng hơn nữa.

Thách thức của AIoT là gì?

 • Các vấn đề an ninh mạng: Số lượng thiết bị được kết nối thông qua AIoT ngày càng tăng làm tăng nguy cơ bị tấn công mạng và vi phạm an ninh.
 • Sự phức tạp: Việc tích hợp công nghệ IoT và AI có thể là một thách thức và đòi hỏi kiến thức cũng như kỹ năng chuyên biệt.

Thách thức của AIoT

 • Mối quan tâm về quản lý dữ liệu: Cần có chiến lược quản lý dữ liệu hiệu quả để xử lý dữ liệu được thu thập từ nhiều cảm biến khác nhau.
 • Chi phí cao: Do nhu cầu về thiết bị, phần mềm và nhân viên chuyên dụng nên việc triển khai công nghệ AIoT có thể tốn kém.
 • Những lo ngại về quyền riêng tư: Có những lo ngại về cách xử lý và lưu trữ dữ liệu do thiết bị AIoT thu được, điều này có thể dẫn đến các vấn đề về quyền riêng tư và vi phạm.

Tương lai của AIoT 

Tìm hiểu AIoT là gì ta thấy với sự tích hợp của AI, IoT đã tạo ra AIoT – một hệ thống thông minh hơn nhiều. Mục tiêu là để các hệ thống này đưa ra phán đoán chính xác mà không cần sự can thiệp của con người.

Chuyển đổi kỹ thuật số và sự kết hợp giữa AI và IoT có tiềm năng khai thác giá trị khách hàng chưa thực hiện được trong một số ngành dọc, bao gồm phân tích biên, xe tự hành, thể dục cá nhân, chăm sóc sức khỏe từ xa, nông nghiệp chính xác, bán lẻ thông minh, bảo trì dự đoán và tự động hóa công nghiệp.

Lời kết

Trong bài viết này, chúng ta đã khám AIoT là gì và tầm quan trọng của nó. Có thể thấy, sự kết hợp của AI và IoT đã tạo ra một công nghệ thông minh, hiệu quả và tiện lợi cho cuộc sống và công việc của chúng ta.

Hi vọng rằng các bạn đã hiểu rõ hơn về AIoT cũng như biết cách áp dụng nó trong tương lai để tận dụng tối đa lợi ích mà nó có thể đem lại. Nếu các bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc muốn tìm hiểu thêm về những công nghệ mới nhất, hãy truy cập ngay Website hoặc Fanpage của Máy Chủ Sài Gòn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng