aimesh là gì

AiMesh Là Gì? Khám Phá Những Ưu Điểm Nổi Bật Của AiMesh

AiMesh là gì? Khi công nghệ phát triển, nhiều hãng sản xuất thiết bị mạng đã tung ra các giải pháp mạng Mesh hướng tới người dùng phổ thông. Asus, một nhà sản xuất nổi tiếng cũng đã tham gia vào cuộc đua với giải pháp AiMesh. Theo đánh giá, AiMesh không chỉ đơn thuần là một hệ thống mạng mở rộng, mà còn là một công cụ mạng thông minh có khả năng tối ưu hóa mạng Wi-Fi của người dùng.

Hãy cùng khám phá chi tiết hơn về AiMesh qua bài viết dưới đây!

AiMesh là gì?

định nghĩa AiMesh là gì

AiMesh là công nghệ kết hợp nhiều bộ định tuyến ASUS để tạo thành mạng WiFi dạng Mesh cho cả ngôi nhà. Vì công nghệ này có khả năng thích ứng và mở rộng nên bạn có thể kết hợp nhiều bộ định tuyến tương thích với AiMesh và thêm bộ định tuyến mới bất kỳ lúc nào để cải thiện phạm vi phủ sóng.

Ngoài ra, mạng Wi-Fi hỗ trợ AiMesh có thể cung cấp cho bạn tín hiệu Wi-Fi liền mạch và rõ ràng hơn trong toàn bộ ngôi nhà của bạn so với việc chỉ sử dụng một bộ định tuyến (router). Tất cả các thiết bị trên mạng AiMesh đều có quyền truy cập vào tất cả các tính năng của bộ định tuyến chính, bao gồm các tính năng chơi game, AiProtection thương mại – bảo mật lớp và nhiều hơn nữa. Hầu hết các bộ định tuyến ASUS đều đã hỗ trợ AiMesh.

Cách thức hoạt động của AiMesh

Tìm hiểu AiMesh là gì, ta biết AiMesh Asus là công nghệ được thiết kế để cung cấp mạng Mesh trong nhà bạn dựa trên sự kết hợp giữa phần cứng mới và hiện có. Dưới đây là cách nó hoạt động:

 • Tên mạng đơn: AiMesh có thể tạo một tên mạng duy nhất cho toàn bộ ngôi nhà để không cần phải chuyển đổi liên tục giữa các mạng khi bạn đi lang thang khắp nhà.
 • Giám sát cường độ tín hiệu: AiMesh theo dõi cường độ tín hiệu đến thiết bị của bạn và chuyển liền mạch sang nguồn khác nếu cần.
 • Kết hợp phần cứng: AiMesh có thể bao gồm nhiều bộ định tuyến hỗ trợ khác nhau. Điều đó có nghĩa là việc thiết lập và bảo trì có thể phức tạp hơn một chút, nhưng nó có một số lợi ích thực sự.
 • Mở rộng tính năng: Cuối cùng, nó rút ra các tính năng từ bộ định tuyến mà bạn sử dụng làm bộ định tuyến AiMesh trung tâm, giúp có thể mở rộng các tính năng của bộ định tuyến cao cấp sang toàn bộ mạng lưới.
 • Xử lý lưu lượng backhaul: AiMesh xử lý lưu lượng backhaul khác nhau tùy thuộc vào loại bộ định tuyến được sử dụng để tạo mạng lưới: nếu hệ thống có băng tần kép thì AiMesh sẽ chọn một trong hai băng tần vô tuyến cho backhaul và, trong trường hợp bạn node có dây thì node đó sẽ tự động sử dụng tính năng truyền dẫn Ethernet.
 • Quy trình thiết lập: Quá trình thiết lập bao gồm cập nhật chương trình cơ sở trên tất cả các bộ định tuyến, đặt lại AiMesh node về mặc định ban đầu, thiết lập bộ định tuyến AiMesh, sau đó tìm kiếm AiMesh node mở rộng của bạn.

>> Xem thêm: Tổng hợp kiến thức chi tiết về mạng máy tính

Ưu điểm của AiMesh là gì?

Ưu điểm của AiMesh

 • Tính linh hoạt: AiMesh linh hoạt và tiết kiệm chi phí. Nếu bạn đã sở hữu bộ định tuyến ASUS, bạn có thể sử dụng nó trong mạng AiMesh của mình. Bạn có thể kết hợp các bộ định tuyến ASUS khác nhau.
 • Chuyển vùng liền mạch: AiMesh cung cấp một tên mạng duy nhất, cho phép chuyển vùng liền mạch mà không cần chuyển đổi giữa các mạng khi bạn di chuyển quanh nhà.
 • Độ tin cậy: AiMesh được thiết kế để hoạt động nhanh chóng và đáng tin cậy. Nó vẫn có thể cung cấp kết nối Internet ngay cả khi một node bị hỏng.
 • Tính năng phong phú: Các tính năng như AiProtection, Adaptive QoS và Parental Control hoạt động trên toàn bộ mạng với khả năng kiểm soát trung tâm dễ dàng đối với tất cả cài đặt từ ứng dụng di động ASUS Router hoặc ASUSWRT.
 • Hiệu suất: Tốc độ không dây gần như bão hòa kết nối 1 Gbps. Vùng phủ sóng rất tốt, không có điểm WiFi cường độ tín hiệu thấp.
 • Cài đặt dễ dàng: Quá trình thiết lập khá dễ dàng, bao gồm cả việc sử dụng ứng dụng di động.
 • Kiểm soát các điều kiện chuyển vùng của thiết bị: Bạn có thể kiểm soát các điều kiện chuyển vùng của thiết bị một cách chi tiết.

AiMesh có tốt hơn Mesh không?

Khi biết AiMesh là gì, bạn sẽ thấy về cốt lõi thì AiMesh là mesh, tức là khi bạn sử dụng AiMesh, bạn đang thiết lập một mạng lưới sử dụng các router Asus tương thích. Có thể có một số khác biệt về khả năng của phần cứng bạn sử dụng trong mạng lưới này. Cuối cùng, AiMesh lấy các tính năng từ router mà bạn sử dụng làm router AiMesh trung tâm, từ đó cho phép mở rộng các tính năng cao cấp của router đó đến toàn bộ mạng lưới.

Các mạng lưới tiêu chuẩn thường bao gồm một router duy nhất và một số mesh node. Các node đó có thể có khả năng tương đương với router và cung cấp vùng phủ sóng Wi-Fi tuyệt vời, kết nối băng thông cao và bộ tính năng tối ưu hóa mạng mạnh mẽ.

Tuy nhiên, vì mạng AiMesh có thể bao gồm sự kết hợp của nhiều loại phần cứng như vậy, điều đó có nghĩa là bạn có thể mua phần cứng phù hợp với nhu cầu của mình ngay bây giờ và sau đó mở rộng hoặc thay đổi phần cứng sau này nếu cần. Điều đó làm cho việc thiết lập phức tạp hơn một chút và các bản cập nhật chương trình cơ sở cho từng bộ định tuyến đôi khi có thể tạo ra sự cố tương thích. 

AiMesh có tốt hơn Mesh không?

Tuy nhiên, hiểu AiMesh là gì, ta thấy không thể phủ nhận rằng do hiệu năng cao của nhiều router của Asus, nên có tiềm năng tạo ra một mạng lưới mạnh mẽ hơn bằng cách sử dụng công nghệ AiMesh.

Vì bộ định tuyến của Asus có xu hướng hoạt động như router độc lập nên chúng cung cấp nhiều cổng Ethernet và USB hơn hầu hết các mesh node. Chúng cũng có thể có ăng-ten ngoài mạnh mẽ hơn và nhiều loại đèn LED chỉ báo. Tuy nhiên, chúng không được thiết kế một cách tối giản, vì vậy chúng có thể nổi bật hơn ở vị trí bạn đặt chúng.

Làm thế nào để sử dụng AiMesh?

Để sử dụng AiMesh, bạn sẽ cần ít nhất hai router hỗ trợ AiMesh (trang web của Asus có danh sách các bộ định tuyến được hỗ trợ). Bạn sẽ cần nâng cấp chương trình cơ sở của chúng lên phiên bản mới nhất, sau đó đặt lại router mà bạn định sử dụng làm node về mặc định ban đầu.

Từ đó, bạn có thể sử dụng GUI web của Asus để thiết lập mạng AiMesh trước khi đặt bộ định tuyến ở những vị trí thực tế tốt nhất trong nhà bạn nhằm mang lại vùng phủ sóng tín hiệu tốt nhất.

Lời kết

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu AiMesh là gì và cách thức hoạt động của nó. Tóm lại, với AiMesh, bạn có quyền kiểm soát tối đa mạng Wi-Fi của mình và đảm bảo phủ sóng mạnh mẽ, đáng tin cậy trong toàn bộ ngôi nhà hoặc văn phòng của bạn. Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về các công nghệ mạng, hãy truy cập ngay Website hoặc Fanpage của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng