windows admin center là gì

Windows Admin Center Là Gì? Nó Có Tính Năng Đặc Biệt Gì?

Windows Admin Center là gì? Đây là điều được nhiều người tìm hiểu. Windows Admin Center là một công cụ quản lý máy chủ mới nhất của Microsoft được thiết kế để giúp quản trị viên quản lý các máy chủ Windows từ xa thông qua trình duyệt web. Để biết rõ hơn về Windows Admin Center, hãy xem phần sau.

Windows Admin Center là gì?

định nghĩa Windows Admin Center là gì

Windows Admin Center là bộ công cụ quản lý dựa trên trình duyệt, được triển khai cục bộ cho phép bạn quản lý các máy chủ Windows của mình mà không cần dựa vào Azure hoặc đám mây. 

Phần mềm Windows Admin Center cung cấp cho bạn toàn quyền kiểm soát cơ sở hạ tầng máy chủ của mình và đặc biệt hữu ích để quản lý máy chủ trên các mạng riêng không được kết nối với Internet. Windows Admin Center là sự phát triển hiện đại của những công cụ quản lý “in-box” giống như MMC Server và Manager. Nó bổ sung cho System Center hơn là thay thế nó.

Windows Admin Center hoạt động trên nền trình duyệt web và được sử dụng trên các phiên bản Windows Server 2012, Windows Server 2016, Windows Server 2019, Windows Server 2022, Windows 10, Azure Stack HCI… thông qua cổng Windows Admin Center được cài đặt trên Windows Server hoặc Windows 10 đã gia nhập Domain. Cổng này quản lý các máy chủ thông qua WinRM bằng Remote PowerShell và WMI.

>> Xem thêm: Windows Server là gì?

Cách thức hoạt động của Windows Admin Center

Tìm hiểu Windows Admin Center là gì, ta thấy thông qua cổng Windows Admin Center được cài đặt trên Windows Server hoặc Windows 10 được  tham gia vào Domain, Windows Admin Center chạy trên trình duyệt web và quản lý Windows Server 2022, Windows Server 2019, Windows Server 2016, Windows Server 2012 R2, Windows Server 2012, Windows 11, Windows 10, Azure Stack HCI…

Cổng này quản lý các máy chủ thông qua WinRM bằng Remote PowerShell và WMI. Cổng được bao gồm trong một gói light.msi duy nhất mà bạn có thể tải xuống cùng với Windows Admin Center.

Khi được xuất bản lên DNS và được cấp quyền truy cập thông qua tường lửa công ty tương ứng, cổng Windows Admin Center cho phép bạn kết nối an toàn và quản lý máy chủ của mình từ mọi nơi bằng Microsoft Edge hoặc Google Chrome.

Tính năng nổi bật của Windows Admin Center là gì?

Chức năng quen thuộc

chức năng quen thuộc

Phần mềm Windows Admin Center là sự phát triển của các nền tảng quản lý nổi tiếng, lâu đời như Microsoft Management Console (MMC) và được thiết kế từ đầu cho cách thức xây dựng và quản lý hệ thống ngày nay. Nhiều công cụ bạn thường sử dụng để quản lý Windows Servers và Clients có sẵn trong Windows Admin Center.

Dễ dàng cài đặt và sử dụng

Cài đặt trên máy tính Windows 10 để bắt đầu quản lý sau vài phút hoặc cài đặt trên máy chủ Windows 2016 để đóng vai trò là cổng, cho phép toàn bộ tổ chức của bạn quản lý máy tính từ trình duyệt web của họ.

Bổ sung các giải pháp hiện có

Windows Admin Center tích hợp với các giải pháp quản lý và bảo mật như System Center và Azure, nâng cao khả năng thực hiện chi tiết các tác vụ quản lý single-machine.

Quản lý từ mọi nơi

Xuất bản máy chủ cổng Windows Admin Center của bạn lên Internet công cộng và bạn sẽ có thể kết nối và quản lý máy chủ từ mọi nơi mà vẫn đảm bảo an toàn.

Tăng cường bảo mật cho nền tảng quản lý của bạn

tăng cường bảo mật cho nền tảng quản lý của bạn

Hiểu Windows Admin Center là gì, ta thấy nhiều cải tiến đối với Windows Admin Center giúp nền tảng quản lý của bạn an toàn hơn. Bạn có thể tinh chỉnh quản trị viên nào có quyền truy cập vào tính năng quản lý nào bằng cách sử dụng kiểm soát truy cập dựa trên vai trò.

Các tùy chọn xác thực Gateway bao gồm các nhóm cục bộ, Active Directory dựa trên miền cục bộ và Active Directory Azure dựa trên đám mây. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem được những hoạt động quản lý được thực hiện trong môi trường của bạn.

Tích hợp Azure

Phần mềm Windows Admin Center tích hợp với nhiều dịch vụ Azure, bao gồm Azure Active Directory, Azure Backup, Azure Site Recovery…

Windows Admin Center trong Azure

Bạn có thể quản lý hệ điều hành Windows Server của máy chủ hỗ trợ Arc, nút cụm Azure Stack HCI và máy ảo Azure bằng cách sử dụng Windows Admin Center trong cổng Azure. Bạn có thể quản lý máy của mình một cách an toàn từ mọi nơi – không cần VPN, địa chỉ IP công cộng hoặc kết nối gửi đến máy của bạn.

Triển khai các cụm chuyển đổi dự phòng và siêu hội tụ

Biết Windows Admin Center là gì hãy nhớ thông qua một trình hướng dẫn dễ sử dụng, Windows Admin Center cho phép triển khai liền mạch các cụm chuyển đổi dự phòng và siêu hội tụ.

Kiểm soát các cụm siêu hội tụ

kiểm soát các cụm siêu hội tụ

Trải nghiệm tốt nhất để quản lý các cụm siêu hội tụ – bao gồm các thành phần mạng, lưu trữ và điện toán ảo hóa – được cung cấp bởi Windows Admin Center.

Khả năng mở rộng

Windows Admin Center được thiết kế ngay từ đầu với lưu ý đến khả năng mở rộng, cho phép Microsoft và các nhà phát triển bên thứ ba tạo ra các công cụ và giải pháp vượt xa các dịch vụ hiện tại. Microsoft cung cấp SDK cho phép các nhà phát triển tạo các công cụ Windows Admin Center của riêng họ.

Hướng dẫn tải và cài đặt Windows Admin Center

Để biết cách cài đặt Windows Admin Center là gì, hãy xem phần sau:

  • Bước 1: Tải Windows Admin Center về máy của bạn. Sau khi tải tệp Windows Admin Center xuống máy tính của bạn, hãy nhấp đúp vào biểu tượng để cài đặt. 
  • Bước 2: Tiếp theo, bạn hãy nhấp vào ô chấp nhận các điều khoản Microsoft Software License Terms. Để tiến hành cài đặt, bấm Next.
  • Bước 3: Hãy chọn Use Microsoft Update when I check for updates (Recommended). Sau đó nhấn nút Next (2 lần).
  • Bước 4: Tại màn hình Configure Gateway Endpoint. Hãy nhớ rằng Windows Admin Center hoạt động trên Port mặc định 6516. Chọn Create a desktop shortcut to launch Windows Admin Center để tạo shortcut ra ngoài màn hình của desktop sau khi cài đặt. Tiếp theo, hãy chọn Install.
  • Bước 5: Việc cài đặt sẽ được tiến hành. Khi cài đặt xong. Ta thấy WAC tạo chứng chỉ được WAC xác thực. Mở tùy chọn Windows Admin Center. Sau đó nhấn Finish để hoàn tất cài đặt. Giao diện WAC tự động xuất hiện.
  • Bước 6: Bạn nên sử dụng Microsoft Edge hoặc Google Chrome làm trình duyệt khi sử dụng Windows Admin Center trên thiết bị. Khi trình duyệt nhắc bạn xác nhận Certificate từ Windows Admin Center, hãy nhấp vào OK.
  • Bước 7: Trình duyệt Google Chrome được sử dụng để truy cập Windows Admin Center (WAC). Nhập địa chỉ sau vào thanh địa chỉ: localhost:6516.

Lợi ích khi sử dụng Windows Admin Center là gì?

lợi ích khi sử dụng Windows Admin Center

Tăng hiệu suất và giảm thời gian quản lý máy chủ

Windows Admin Center cung cấp giao diện quản lý đơn giản và dễ sử dụng để giúp quản trị viên quản lý các máy chủ Windows một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn. Các tính năng quản lý hiệu suất, cảnh báo và giám sát giúp tối ưu hóa hệ thống và giảm thiểu thời gian bảo trì.

Đơn giản hóa quản lý tài khoản người dùng và ứng dụng

Với Windows Admin Center, quản trị viên có thể quản lý tài khoản người dùng và ứng dụng trên các máy chủ Windows một cách đơn giản hơn. Nó cung cấp giao diện quản lý đồ họa để quản lý các tài khoản người dùng và nhóm, cũng như để quản lý ứng dụng trên máy chủ.

Tăng tính bảo mật và độ tin cậy cho hệ thống máy tính

Windows Admin Center cung cấp nhiều tính năng bảo mật để giúp quản trị viên đảm bảo tính an toàn và độ tin cậy của hệ thống máy tính. Nó cung cấp quản lý chứng chỉ, bảo mật tài khoản, cảnh báo an ninh và giám sát hoạt động của hệ thống để giúp ngăn chặn các cuộc tấn công và rủi ro bảo mật.

Lời kết

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, các bạn đã hiểu Windows Admin Center là gì và tính năng nổi bật của nó. Windows Admin Center là một công cụ quản lý máy chủ hiệu quả và tiện lợi. Nếu bạn là một nhà quản trị hệ thống, hãy sử dụng Windows Admin Center để tăng hiệu suất và quản lý máy chủ một cách dễ dàng hơn và tiết kiệm thời gian. 

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết, hãy tiếp tục theo dõi WebsiteFanpage của Máy Chủ Sài Gòn để tiếp tục đọc thêm những bài viết mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng