wifi 6 là gì

WiFi 6 Là Gì? Những Ưu Điểm Nổi Bật Của Công Nghệ WiFi 6

WiFi 6 là gì? Với nhu cầu sử dụng Internet ngày càng cao như hiện nay, đòi hỏi tốc độ kết nối phải nhanh, ổn định và đáng tin cậy hơn. Do đó, Wi-Fi 6 là công nghệ WiFi thế hệ mới được tạo ra để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người dùng Internet. Để biết công nghệ mới này có những ưu điểm nổi bật gì, hãy cùng Máy Chủ Sài Gòn đi tìm hiểu trong bài viết sau.

WiFi 6 là gì?

định nghĩa wifi 6 là gì

WiFi 6 là phiên bản mới nhất của tiêu chuẩn mạng không dây. WiFi 6 là công nghệ dựa trên tiêu chuẩn IEEE 802.11ax và nó có tốc độ nhanh hơn, nhiều dung lượng hơn và tiết kiệm năng lượng hơn so với các kết nối không dây trước đây.

Điểm khác biệt của WiFi 6 là gì? WiFi 6 đã được đổi tên so với các kết nối không dây trước đó để khách hàng dễ nhớ và dễ hiểu hơn. WiFi 5 sẽ là 802.11ac và WiFi 6 sẽ là 802.11ax, theo hệ thống đặt tên cũ. Như vậy, sự khác biệt về các chuẩn WiFi nằm ở tên gọi sau ax / ac / n /…, và do tên gọi này khá khó hiểu và dễ gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng nên thuật ngữ mới WiFi 6 đã ra đời.

Mỗi phiên bản của WiFi đều giới thiệu các tính năng mới như tốc độ nhanh hơn, thông lượng cao hơn và trải nghiệm người dùng tốt hơn. WiFi 6 sẽ mang đến trải nghiệm tốt hơn để đáp ứng nhu cầu luôn thay đổi của ngành công nghệ thông tin. 

Trước khi đi vào phần nội dung chính của bài viết về WiFi 6 là gì, ta hãy cùng điểm qua quá trình phát triển của chuẩn WiFi 6.

>> Tham khảo thêm: Wifi là gì? 8 chuẩn kết nối Wifi phổ biến nhất hiện nay

Quá trình phát triển của chuẩn WiFi 6

Khi công nghệ WiFi 5 được phát hành, trung bình một hộ gia đình Hoa Kỳ có khoảng năm thiết bị được kết nối với Wi-Fi. Tuy nhiên khi có càng nhiều thiết bị bổ sung nó sẽ có tác động đến mạng cụ thể càng nhiều thiết bị yêu cầu WiFi, hệ thống mạng sẽ chạy càng chậm. Vì vậy, công nghệ mạng mới là rất cần thiết để tăng băng thông và cải thiện hiệu suất.

Wi-Fi Alliance đã tiêu chuẩn hóa việc đánh số cho thế hệ để người dùng có thể nhận biết thiết bị nào có thể hỗ trợ WiFi 4 (802.11n), WiFi 5 (802.11ac) và WiFi 6 (802.11ax) vào năm 2018. Nói một cách đơn giản, IEEE 802.11ax, còn được gọi là WiFi 6 được giới thiệu bởi Wi-Fi Alliance là tiêu chuẩn WiFi thế hệ tiếp theo của WiFi 5. 

Điểm khác biệt của WiFi 6 là gì? Không giống như hệ thống đặt tên trước đây, dòng WiFi 6 sử dụng số 6 trực tiếp trong tên hoàn toàn mới của nó, giúp người tiêu dùng phân biệt giữa chuẩn WiFi mới và cũ, đồng thời xác định rõ hơn thiết bị có hỗ trợ chuẩn WiFi 6 hay không. Wi-Fi 6 ra đời vào thời điểm lý tưởng giúp một môi trường mạng trở nên hiệu quả hơn. 

Nó được thiết kế để đáp ứng nhu cầu kết nối ngày càng nhiều thiết bị với tốc độ cao hơn và dung lượng lớn hơn. Sự cải tiến không ngừng của công nghệ WiFi được nhận thấy chủ yếu ở tốc độ truyền tải. Với gần hai thập kỷ phát triển, tốc độ truyền tải của WiFi 6 đã gần gấp 872 lần so với phiên bản WiFi 1 ban đầu.

Đặc điểm của công nghệ WiFi 6 là gì?

đặc điểm công nghệ wifi 6

Độ trễ thấp, tốc độ kết nối nhanh nhờ công nghệ OFDMA

Nếu như trước đây nếu chuẩn WiFi 802.11ac cung cấp 6,9 Gbps thì hiện nay chuẩn 802.11ax đã cung cấp lên đến 9,6 Gbps tăng 40% tốc độ cho phép người dùng truyền tải phim 4K một cách dễ dàng. 

Công nghệ OFDMA được sử dụng giúp WiFi 6 có độ trễ thấp hơn so với các tiêu chuẩn WiFi thế hệ trước. Điều đó có nghĩa là không có thời gian chờ đợi khi cung cấp dữ liệu, giúp tăng sự tiện lợi cho người dùng.

>> Xem thêm: OFDMA là gì?

Nhờ GI và Symbol OFDM cao làm cho vùng phủ sóng cao hơn

Khi nghiên cứu về WiFi 6 là gì, mọi người dễ dàng nhận ra chuẩn WiFi 6 tạo ra nhiều sóng mạng cao gấp 4 lần so với chuẩn mạng 802.11ac bằng cách sử dụng các Symbol OFDM và GI dài hơn. 

Hơn nữa, việc sử dụng đường truyền rộng hơn (lên đến 160MHz so với tiêu chuẩn trước đây là 80MHz) và dung lượng cao hơn giúp mở rộng phạm vi phủ sóng của WiFi 6, đồng thời hiệu suất Wi-Fi cũng nhanh hơn và mượt mà hơn. 

Kết nối hiệu quả hơn nhờ tính năng MU-MIMO 

Bằng cách tạo ra tối đa 8 luồng theo một hướng, Wi-Fi 802.11ax có thể cung cấp truyền tải đa người dùng MIMO (MIMO là một phương pháp truyền và nhận tín hiệu không dây sử dụng nhiều ăng-ten) cho cả up-link và down-link. Vậy ưu điểm của MU-MIMO, tính năng đặc biệt này của WiFi 6 là gì?

Điều này sẽ hướng các luồng đến một số thiết bị đang kết nối với Router WiFi 6 cùng một lúc, cho phép bộ định tuyến kết nối với nhiều thiết bị hơn trong khi vẫn duy trì chất lượng kết nối tốt.

>> Xem thêm: MU-MIMO là gì?

Giảm thiểu tối đa xung đột nhờ BSS Color

Thông qua việc tìm hiểu đặc điểm của WiFi 6 là gì, ta có thể thấy đặc điểm chung của các thế hệ WiFi trước đó là dễ bị nhiễu từ môi trường xung quanh. Vì vậy BSS Color được tích hợp trong WiFi 6 sẽ chỉ ra “nguồn nhiễu” để Router WiFi 6 và thiết bị nhận biết bỏ qua chúng. Nhờ đó, nó sẽ không làm chậm mạng và giảm xung đột hay nhiễu sóng từ các mạng WiFi khác. 

Tiết kiệm năng lượng và dữ liệu nhờ Target Wake Time

Tính năng “Target Wake Time” mới giúp kéo dài tuổi thọ pin của điện thoại thông minh, máy tính xách tay và các thiết bị hỗ trợ WiFi khác. Đặc biệt, công nghệ WiFi 6 sẽ biết khi nào thiết bị của bạn đang hoạt động để kích hoạt WiFi và khi nào nó ở chế độ nghỉ để tự động ngắt kết nối WiFi. 

Khi được hỏi tính năng đặc biệt của WiFi 6 là gì, Target Wake Time chính là tính năng đó. Lý do là nhờ tính năng này bạn sẽ tiết kiệm điện hơn vì thiết bị của bạn sẽ dành nhiều thời gian hơn ở chế độ “nghỉ”, dẫn đến thời lượng pin của các thiết bị này sẽ kéo dài hơn.

Ưu điểm nổi trội của công nghệ WiFi 6 

ưu điểm công nghệ wifi 6

Tốc độ cao hơn

Tốc độ lý thuyết tối đa mà WiFi 6 có thể đạt được là 9,6 Gbps. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng WiFi 6 có tốc độ lý thuyết cao hơn nhiều so với các phiên bản tiền nhiệm. Hơn nữa, phạm vi phủ sóng của Wi-Fi 6 về mặt lý thuyết là 500-800 mét, nhờ vào các dải tần 2.4G, cung cấp phạm vi phủ sóng lớn hơn với đường truyền nhanh hơn.

Hiệu suất tốt hơn

Rõ ràng khi biết đặc điểm của WiFi 6 là gì ta có thể hình dung được WiFi 6 là giải pháp thay thế thích hợp để truyền tải hiệu quả do có tốc độ và phạm vi phủ sóng WiFi được cải thiện. Trên thực tế, công nghệ WiFi 6 sẽ giúp cải thiện toàn bộ mạng khi một số lượng lớn thiết bị được kết nối hơn là tăng hiệu suất của từng thiết bị riêng lẻ. 

Môi trường mạng an toàn hơn

WiFi 6 mang đến một bước đột phá bảo mật đáng kể với tiêu chuẩn bảo mật mới được gọi là WPA3. Để giải quyết những khó khăn do WPA2 nêu ra, WPA3 thay thế các giao thức mật mã dễ bị phân tích ngoại tuyến. 

Điều này được thực hiện bằng các giao thức yêu cầu tương tác với cơ sở hạ tầng cho mỗi mật khẩu được nhập, cho phép cơ sở hạ tầng đưa ra các hạn chế tạm thời về số lần nhập mật khẩu. Công nghệ WPA3 khiến tin tặc khó bẻ khóa mật khẩu hơn bằng cách nhập chúng liên tục và nó khiến một số dữ liệu “kém quan trọng” ngay cả khi tin tặc lấy được. 

Một số thiết bị và Router WiFi 6 có thể cung cấp tùy chọn WPA3. Tuy nhiên, công nghệ WPA3 này là cần thiết cho các thiết bị Wi-Fi 6 để tăng cường bảo mật. Vì vậy biết được ưu điểm của WiFi 6 là gì sẽ giúp bạn dễ dàng cân nhắc xem có nên sử dụng nó không.

>> Xem thêm: Chuẩn bảo mật WPA là gì?

Lưu ý khi triển khai WiFi 6 

Router WiFi 6 hay còn gọi là bộ định tuyến WiFi 6. Nếu bộ định tuyến của bạn không hỗ trợ công nghệ WiFi 6, bạn sẽ không thể tận dụng lợi ích của nó bất kể bạn mang bao nhiêu thiết bị hỗ trợ WiFi 6 về nhà.

Wi-Fi 6 Supported Devices: Vì các thế hệ WiFi mới thường được hỗ trợ không chỉ ở phần mềm mà còn các thiết bị điện tử mới. Vì thế nếu muốn sử dụng WiFi 6 bạn sẽ cần mua điện thoại, máy tính xách tay mới và các thiết bị kết nối không dây khác.

Required Bandwidth được gọi là băng thông. Thông thường, Wi-Fi sẽ thể hiện sức mạnh thực sự của nó với băng thông trên mức Gigabit. Vì vậy, khi biết được nhu cầu sử dụng WiFi 6 là gì và muốn triển khai nó, bạn cần phải kiểm tra băng thông.

Khi nào nên nâng cấp lên WiFi 6

khi nào nên nâng cấp lên wifi 6

Khi xuất hiện các thiết bị hỗ trợ chuẩn WiFi 6

Nếu bạn có hay dự định mua thiết bị hỗ trợ WiFi 6 như điện thoại, máy tính xách tay và các thiết bị gia đình thông minh khác, Wi-Fi 6 có thể đáng để đầu tư trong những trường hợp này vì nó phù hợp với những cá nhân yêu cầu mạng nhanh và đáng tin cậy.

Khi đăng ký gói mạng Internet và muốn phát huy hiệu quả

Biết được ưu điểm của WiFi 6 là gì bạn sẽ thấy WiFi 6 có tốc độ đường truyền cao và băng thông cực lớn, giúp việc truyền tải hiệu quả hơn nhờ tốc độ và băng thông rộng. Nếu đăng ký gói mạng tốc độ cao mà phát hiện ra rằng WiFi phát ra bị giới hạn về tốc độ và băng thông sẽ là một điều khó chịu cho nhiều người.

Sử dụng nhiều thiết bị cùng lúc

Các văn phòng, doanh nghiệp và các tổ chức sẽ được hưởng lợi từ việc tăng tốc độ và băng thông khi sử dụng tiêu chuẩn WiFi 6. Công nghệ này tối ưu hóa việc sử dụng dữ liệu bằng cách sử dụng tính năng Target Wake Time giúp cung cấp phạm vi phủ sóng rộng hơn và tiết kiệm pin hơn cho các thiết bị điện tử.

Muốn sử dụng hệ thống Smarthome và IoT tối ưu

Kết nối WiFi 6 sẽ mang đến sự đồng bộ ổn định giữa các thiết bị trong nhà cho hệ thống Internet of Things và Smarthome, đồng thời tiết kiệm năng lượng và kéo dài tuổi thọ khi chúng ở trạng thái nghỉ. 

Sự khác biệt giữa công nghệ WiFi 4, WiFi 5 và WiFi 6 là gì?

Wi-Fi 4

Wi-Fi 5

Wi-Fi 6

Tiêu chuẩn IEEE 802.11n IEEE 802.11ac IEEE 802.11ax
Kênh băng thông (MHz) 20, 40 20, 40, 80, 80 + 80, 160 20, 40, 80, 80 + 80, 160
Dải tần số 2,4 và 5 GHz 5 GHz 2,4 và 5 GHz
Tốc độ dữ liệu tối đa 150 MB/giây 3,6 GB/giây * 9,6 GB/giây *
Điều tiết sóng mang con cao nhất 64-QAM 256-QAM 1024-QAM
Luồng không gian 1 4 8

Lưu ý: (*) Tùy thuộc vào số lượng luồng không gian và kênh được sử dụng

Theo bảng trên, WiFi 5 và WiFi 6 hỗ trợ cùng một kênh băng thông và WiFi 4 và WiFi 6 hỗ trợ lần lượt là 2,4 GHz và 5 GHz. WiFi 6 cung cấp điều tiết sóng 1024-QAM, cao hơn đáng kể so với hai điều tiết trước đó. Luồng không gian của WiFi 6 cũng là một bước đột phá lớn, với công suất lớn hơn gấp 4 lần để đáp ứng nhu cầu của nhiều thiết bị hơn.

Tương lai của WiFi 6 là gì?

tương lai wifi 6

Trên thực tế, một số nhà cung cấp có thương hiệu trong ngành đã giới thiệu các sản phẩm có hỗ trợ kết nối công nghệ WiFi 6 chẳng hạn như Router WiFi 6 và điện thoại thông minh. Việc thương mại hóa WiFi 6 đã bắt đầu vào năm 2019. Tuy nhiên, hiện nay việc thương mại hóa WiFi 6 chỉ mới bắt đầu. 

WiFi 6 sẽ được chấp nhận rộng rãi trên nhiều loại thiết bị, bao gồm điện thoại thông minh, máy tính xách tay, máy tính bảng, thiết bị mạng và thậm chí cả thiết bị gia dụng trong gia đình. Công nghệ Wi-Fi 6 bộc lộ nhiều cơ hội nhưng nó cũng đem đến những thách thức đối với các nhà cung cấp liên quan.

Lời kết

Trên đây là tất cả các thông tin sẽ giúp mọi người biết được công nghệ WiFi 6 là gì cũng như những ưu điểm nổi bật của nó. Thông qua bài viết này, hy vọng mọi người đã có thêm cho mình những kiến thức bổ ích. Nếu muốn cập nhật thêm những kiến thức công nghệ mới đừng quên truy cập vào Máy Chủ Sài Gòn mỗi ngày nhé. 

Máy Chủ Sài Gòn là đơn vị chuyên Server, Workstation, linh kiện và thiết bị mạng chuyên dụng. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua Hotline: 0976.638.715 hoặc Email: kinhdoanh@maychusaigon.vn nếu cần tư vấn về các sản phẩm và dịch vụ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng