mu-mimo là gì

MU-MIMO Là Gì? Vì Sao Bạn Nên Sử Dụng Công Nghệ MU-MIMO?

MU-MIMO là gì? Cùng với sự phát triển không ngừng của công nghệ, mạng không dây (Wi-Fi) ngày càng trở nên phổ biến và quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Bất kỳ ai sử dụng Wi-Fi đều có thể kết nối nhiều thiết bị, từ điện thoại thông minh và máy tính bảng đến máy tính cá nhân và các thiết bị gia đình thông minh. Vì điều này, MU-MIMO mới trở thành một phần quan trọng của cuộc cách mạng mạng không dây.

Nếu các bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về MU-MIMO, hãy xem bài viết dưới đây.

MU-MIMO là gì?

định nghĩa MU-MIMO là gì

MU-MIMO hay Multiple User – Multiple Input – Multiple Output, là công nghệ truyền thông không dây sử dụng nhiều ăng-ten để cải thiện khả năng giao tiếp bằng cách tạo nhiều kết nối đến cùng một thiết bị cùng một lúc. 

Công nghệ MU-MIMO thường được sử dụng trong các thiết bị như bộ định tuyến (router) và nó hoạt động với các thiết bị di động như điện thoại thông minh và máy tính xách tay. Công nghệ này hỗ trợ các môi trường nơi nhiều người dùng truy cập vào cùng một mạng không dây cùng một lúc.

Thông thường, khi nhiều người dùng kết nối với cùng một bộ định tuyến, tình trạng tắc nghẽn sẽ bắt đầu tăng lên khi bộ định tuyến phục vụ các yêu cầu của thiết bị đầu tiên trong khi các thiết bị khác chờ được phục vụ. Khoảng thời gian chờ đợi của mỗi thiết bị nhìn chung không lâu nhưng có thể tích tụ với đủ thiết bị. MU-MIMO giúp giảm bớt tình trạng tắc nghẽn tiềm ẩn này bằng cách tạo nhiều kết nối đến một thiết bị cùng lúc.

Biết MU-MIMO là gì bạn sẽ thấy MU-MIMO tận dụng tính năng đa đường, tức là khi tín hiệu vô tuyến bị phản xạ và dội lại xung quanh các vật thể xung quanh để được bộ thu trong thiết bị của người dùng thu nhận ở các thời điểm và góc hơi khác nhau. MU-MIMO thường sẽ có nhiều ăng-ten ở đầu phát và một ăng-ten ở đầu nhận tín hiệu.

Các thiết bị MU-MIMO tách băng thông thành các luồng riêng lẻ có chung kết nối như nhau. Các luồng này thường chia thành 2×2, 3×3, 4×4 hoặc 8×8 đề cập đến số lượng luồng. Dữ liệu truyền trực tiếp đến một thiết bị, nghĩa là bộ định tuyến MU-MIMO chỉ có thể gửi và nhận dữ liệu từ một thiết bị tại một thời điểm.

Vì sao nên sử dụng MU-MIMO?

Sau khi tìm hiểu về khái niệm MU-MIMO là gì, hãy xem lý do vì sao bạn nên sử dụng nó trong phần dưới đây:

 • Nếu bạn có nhiều thiết bị kết nối với mạng Wi-Fi của mình, MU-MIMO có thể giúp cải thiện hiệu suất của chúng. Khi nhiều thiết bị cố gắng truy cập mạng cùng một lúc, MU-MIMO có thể giúp đảm bảo rằng mỗi thiết bị đều nhận được băng thông mà nó cần.

Vì sao nên sử dụng MU-MIMO?

 • Nếu bạn sử dụng các ứng dụng đòi hỏi nhiều băng thông, chẳng hạn như phát trực tuyến video hoặc chơi game, MU-MIMO có thể giúp cải thiện trải nghiệm của bạn. MU-MIMO có thể giúp giảm độ trễ và tăng tốc độ tải xuống, mang lại cho bạn trải nghiệm mượt mà và liền mạch hơn.
 • Nếu bạn sống trong một khu vực đông đúc, MU-MIMO có thể giúp giảm nhiễu. MU-MIMO có thể giúp bộ định tuyến của bạn phân biệt giữa các tín hiệu từ các thiết bị khác, giúp giảm thiểu nhiễu và cải thiện hiệu suất.

MU-MIMO hoạt động như thế nào?

MU-MIMO hoạt động bằng cách tạo ra nhiều luồng không gian, về cơ bản là các đường dẫn khác nhau mà dữ liệu có thể đi qua giữa bộ định tuyến và thiết bị. Điều này cho phép bộ định tuyến gửi và nhận dữ liệu từ nhiều thiết bị cùng lúc, mà không cần phải đợi mỗi thiết bị kết thúc trước khi chuyển sang thiết bị tiếp theo.

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn cách thức hoạt động của MU-MIMO là gì, dưới đây là một ví dụ minh họa:

Giả sử bạn có một bộ định tuyến Wi-Fi MU-MIMO 3 ăng-ten và hai thiết bị, một máy tính xách tay và một điện thoại thông minh. Máy tính xách tay đang phát trực tuyến video và điện thoại thông minh đang tải xuống tệp.

Trước khi MU-MIMO, bộ định tuyến sẽ phải đợi máy tính xách tay kết thúc việc phát trực tuyến video trước khi nó có thể bắt đầu gửi tệp cho điện thoại thông minh. Điều này có thể dẫn đến độ trễ và giảm hiệu suất.

Với MU-MIMO, bộ định tuyến có thể gửi dữ liệu đến cả hai thiết bị cùng lúc. Bộ định tuyến sẽ sử dụng một ăng-ten để gửi dữ liệu đến máy tính xách tay và một ăng-ten khác để gửi dữ liệu đến điện thoại thông minh. Điều này cho phép cả hai thiết bị nhận được dữ liệu mà chúng cần mà không cần phải đợi lượt của chúng.

MU-MIMO được hỗ trợ bởi nhiều bộ định tuyến Wi-Fi và thiết bị mới hơn. Để tận dụng lợi thế của MU-MIMO, cả bộ định tuyến và thiết bị đều phải hỗ trợ công nghệ này.

Lợi ích của MU-MIMO là gì?

Lợi ích của MU-MIMO

 • Công suất tăng: MU-MIMO tăng công suất tổng thể của bộ định tuyến WiFi bằng cách sử dụng nhiều luồng cùng lúc.
 • Sử dụng đồng thời: Nhiều người dùng có thể sử dụng MIMO cùng một lúc. Do đó, WiFi có sẵn cho nhiều thiết bị cùng một lúc và ở cùng tốc độ.
 • Cải thiện vùng phủ sóng: Nó cung cấp cải thiện vùng phủ sóng ngay lập tức cho 802.11ac hiện có và các thiết bị khách WiFi kế thừa khác.
 • Tốc độ dữ liệu cao hơn: MU-MIMO giúp đạt được tốc độ dữ liệu cao hơn cho mỗi người dùng.
 • Xử lý gói lớn: Phù hợp nhất với các gói WiFi kích thước lớn.
 • Lý tưởng cho các thiết bị có lượng truy cập thấp: Lý tưởng cho các thiết bị có lượng truy cập thấp và các ứng dụng có băng thông cao hơn.
 • Cải thiện độ trễ và mức tiêu thụ điện năng: Cải thiện độ trễ và yêu cầu tiêu thụ điện năng của người dùng trong các mạng gia đình ngày càng đông đúc.
 • Không còn tình trạng tắc nghẽn nữa: Các thiết bị vào và ra khỏi mạng nhanh hơn, cho phép phục vụ nhiều thiết bị hơn.
 • Tăng cường hiệu suất cho các thiết bị cũ: Các thiết bị cũ (những thiết bị chạy 802.11a/b/g/n) sẽ có hiệu suất tăng vọt.
 • Sử dụng băng tần được tối ưu hóa: Điện thoại thông minh, máy tính xách tay và máy tính bảng hỗ trợ 802.11ac Wave 2 sẽ chuyển sang băng tần 5 GHz, để lại băng tần 2,4 GHz cho các thiết bị cũ hơn.

Lời kết

Trong bài viết này, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về MU-MIMO là gì, cách nó hoạt động và những lợi ích mà nó đem lại. Tóm lại, sự phát triển của công nghệ MU-MIMO không chỉ giúp cải thiện hiệu suất mạng, mà còn mang lại trải nghiệm truyền tải dữ liệu nhanh chóng và ổn định hơn cho người dùng.

Nếu các bạn còn bất kỳ thắc mắc gì về MU-MIMO hãy để lại bình luận để được giải đáp. Đừng quên theo dõi Website hoặc Fanpage của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức mới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng