web api là gì

Web API Là Gì? Những Tính Năng Nổi Bật Nhất Của Web API

Web API là gì? Trong kỷ nguyên số hóa ngày nay, chúng ta không thể phủ nhận sự tăng trưởng vượt bậc của công nghệ web và ứng dụng trực tuyến. Nhưng bạn có từng tự hỏi làm thế nào các ứng dụng và trang web khác nhau có thể tương tác và giao tiếp với nhau một cách hiệu quả qua Internet? Đó là nhờ sự tồn tại của “Web API” – một công cụ quan trọng và hữu ích trong việc kết nối và chia sẻ dữ liệu giữa các hệ thống và ứng dụng khác nhau.

Trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy đi vào tìm hiểu sâu hơn về Web API và cách thức hoạt động của nó nhé!

Web API là gì?

định nghĩa Web API là gì

Web API (Application Programming Interface) là một phần mềm giao diện được thiết kế để cho phép hai ứng dụng hoặc hệ thống tương tác và giao tiếp với nhau qua Internet. API cho phép các ứng dụng truy cập vào các tính năng và dữ liệu của nhau một cách đơn giản và an toàn.

Web API rất hữu ích trong việc phát triển các ứng dụng đa nền tảng, cho phép các ứng dụng di động, trang web, máy chủ, và các hệ thống khác tương tác với nhau một cách linh hoạt. Các Web API có thể được sử dụng để truy xuất dữ liệu từ cơ sở dữ liệu (database), cung cấp dịch vụ, thực hiện các chức năng đặc biệt, và nhiều hoạt động khác. 

Cách thức hoạt động của Web API

Khi một trang web sử dụng lệnh API để lấy thông tin, nó sẽ trả về dữ liệu có dạng JSON hoặc XML. Dưới đây là bốn bước sẽ giúp bạn hiểu cách lấy dữ liệu bằng Web API là gì.

 • Tạo URL API để gửi đến máy chủ cung cấp nội dung hoặc dịch vụ thông qua HTTP hoặc HTTPS.
 • Sau khi nhận thông tin từ máy chủ, ứng dụng nguồn sẽ chạy mọi kiểm tra xác thực cần thiết và định vị nguồn nội dung phù hợp nhất để tạo nội dung được trả về phù hợp nhất.
 • Lúc này, máy chủ sẽ trả về thông tin ở định dạng JSON hoặc XML thông qua HTTP hoặc HTTPS.
 • Trang web yêu cầu sẽ kiểm tra dữ liệu JSON/SML được cung cấp cho nó để thực hiện các hoạt động bổ sung như lưu trữ dữ liệu vào cơ sở dữ liệu và trình bày cho người dùng đọc.

Các tính năng của Web API là gì?

Web API có thể hỗ trợ restful và đầy đủ tính năng như: Get/Post/Put/Delete Data. Ngoài ra, nó còn có thể hỗ trợ bạn phát triển các HTTP Server đơn giản và nhanh chóng. Không chỉ vậy, nó cũng có thể hỗ trợ đầy đủ các thành phần HTTP như: URI, caching, request/response headers, versioning, content format.

Các tính năng của Web API

Tự động hóa

Sử dụng Web API hỗ trợ người dùng tự động quản lý các tác vụ một cách dễ dàng. Điều này giúp cập nhật luồng công việc hiệu quả hơn.

Tích hợp linh động

Web API giúp việc đưa tài liệu vào bất kỳ trang web hoặc ứng dụng nào trở nên đơn giản, cải thiện trải nghiệm người dùng. Web API cho phép doanh nghiệp truyền đạt thông tin cụ thể trong khi tránh các truy vấn không cần thiết.

Cập nhật thông tin theo thời gian thực

Web API cho phép thay đổi và cập nhật thông tin mới theo thời gian thực. Công nghệ này sẽ cải thiện việc truyền thông tin và làm cho dịch vụ được cung cấp linh hoạt hơn.

Ưu nhược điểm của Web API là gì?

Ưu điểm

 • Web API thường được sử dụng trong các ứng dụng máy tính để bàn, thiết bị di động và thậm chí cả ứng dụng web.
 • Các loại dữ liệu trả về của máy khách có thể điều chỉnh được, bao gồm JSON, XML và các định dạng khác.
 • Xây dựng các HTTP service một cách dễ dàng: URI, URI, tiêu đề yêu cầu/phản hồi, bộ nhớ đệm, phiên bản, định dạng nội dung và thậm chí cả Host trong ứng dụng.

Ưu điểm của Web API

 • Có thể hỗ trợ những chức năng của Restful một cách đầy đủ với mã nguồn mở.
 • Các thành phần MVC như routing, action result, filter, controller, IoC container, unit test, model binder, dependency injection đều được hỗ trợ.
 • Các giao dịch có thể đáng tin cậy hơn khi giao tiếp hai chiều được xác nhận.

Nhược điểm

 • Bởi vì nó chỉ mới hỗ trợ Get và Post theo mặc định, Web API vẫn chưa được gọi là Restful Service.
 • Nếu bạn muốn tận dụng tối đa nó, bạn phải có hiểu biết vững chắc về phần backend.
 • Quá trình phát triển, cũng như cập nhật và hoạt động, cần một khoảng thời gian đáng kể.
 • Nếu chức năng hoặc điều kiện không bị giới hạn, hệ thống có thể bị tấn công.

Ứng dụng của Web API là gì?

Nhiều lập trình viên hiện đang sử dụng Web API để phát triển trang web. Dưới đây là một số ứng dụng của Web API:

Tối ưu công cụ tìm kiếm

Khi sử dụng các công cụ tìm kiếm truyền thống, dữ liệu được truy xuất đôi khi bị phân mảnh và không đáng tin cậy. Do đó, người tiêu dùng gặp khó khăn trong việc tìm kiếm tài liệu hoặc thông tin họ muốn.

Web API đã được các nhà thiết kế trang web sử dụng để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, nó cho phép bạn tìm kiếm thông tin một cách chọn lọc và chính xác. Từ đó, trải nghiệm người dùng của trang web cũng được cải thiện.

Tích hợp các nền tảng mạng xã hội

Nhiều dịch vụ mạng xã hội phổ biến, chẳng hạn như Instagram, Facebook và Twitter, có thể được kết nối bằng Web API. Các trang web và mạng xã hội có thể dễ dàng chia sẻ dữ liệu bằng Web API. Người dùng không bắt buộc phải rời khỏi trang web và có thể tiếp tục kết nối với ứng dụng mạng xã hội như bình thường.

Ứng dụng của Web API

Xây dựng website thương mại điện tử

Web API không chỉ giúp cải thiện trải nghiệm người dùng mà còn giúp xây dựng các nền tảng thương mại trực tuyến. Nhiều trang web thương mại điện tử lớn ngày nay có số lượng người dùng đáng kể và hệ thống cung cấp một lượng lớn tài liệu cũng như dịch vụ đa tầng. Và Web API đã khá có lợi nhờ khả năng đơn giản hóa và tự động hóa. 

Một hệ thống khổng lồ có thể được tạo đơn giản bằng cách sử dụng các công nghệ Web API được nhúng vào ứng dụng.

Lời kết

Tóm lại, sau khi tìm hiểu Web API là gì, bạn nên nhớ Web API là một yếu tố không thể thiếu trong cơ sở hạ tầng công nghệ web hiện đại, cho phép các ứng dụng và hệ thống tương tác một cách linh hoạt và tiện lợi. Nhờ vào nó, chúng ta đã chứng kiến sự phát triển và mở rộng của nhiều ứng dụng và dịch vụ trực tuyến, mang lại nhiều tiện ích và trải nghiệm tuyệt vời.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì về Web API, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết này. Đừng quên truy cập vào Website hoặc Fanpage của Máy Chủ Sài Gòn mỗi ngày để cập nhập thêm nhiều bài viết mới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng