topology là gì

Topology Là Gì? Khám Phá 6 Kiểu Topology Thường Gặp Nhất

Topology là gì? là kiến thức cơ bản nhất bạn cần biết nếu muốn xây dựng hệ thống mạng doanh nghiệp. Mỗi cấu trúc mạng thường đòi hỏi nhiều chi phí đầu tư và tính chất cũng khá khác nhau. Vì vậy, chỉ khi bạn biết chính xác cấu trúc liên kết là gì bạn mới lên kế hoạch hiệu quả.

Bài viết này sẽ chia sẻ tất tần tận về Topology cũng như một số kiểu Topology thường gặp. Hãy cùng xem nhé!

Topology là gì?

định nghĩa topology là gì

Topology hay còn gọi là Network Topology là một mô hình cấu trúc liên kết mạng. Mô hình này mô tả rõ ràng từng thành phần phần cứng cũng như cách sắp xếp của chúng. Mặt khác, Network Topology được định nghĩa là một phương pháp kết nối các node trong cùng một mạng. Để tối ưu hóa hoạt động của hệ thống mạng.

Có một số loại cấu trúc kết nối mạng vật lý (phổ biến nhất là mạng LAN). Trong đó mỗi cấu trúc mạng chịu trách nhiệm về cấu hình của từng nút riêng lẻ. Cấu trúc mạng lý tưởng cho doanh nghiệp được xác định bởi quy mô, chi phí đầu tư và mục đích sử dụng.

Tìm hiểu Topology là gì bạn nên biết mỗi sơ đồ mô hình cấu trúc mạng đóng vai trò là nền tảng để người quản trị mạng giám sát và hỗ trợ quá trình bảo trì, sửa chữa hệ thống mạng.

>> Xem thêm: Mạng máy tính & tổng hợp kiến thức về mạng máy tính

Vì sao cấu trúc liên kết mạng lại quan trọng?

Cấu trúc liên kết rất quan trọng trong việc xác định cách mạng hoạt động về hiệu suất dữ liệu, báo cáo lỗi, bổ sung tài nguyên và hiệu quả chi phí. Cấu trúc liên kết mạng dự định sẽ được hiển thị trong sơ đồ cho phép người dùng giám sát cả hoạt động vật lý và logic:

 • Cấu trúc liên kết vật lý của mạng bao gồm các thiết bị kết nối như dây hoặc cáp cũng như cấu hình mạng. Mục đích là để thiết lập hoặc duy trì mạng.
 • Tài nguyên ảo và đám mây được bao gồm trong cấu trúc liên kết logic. Mục đích của mạng xác định cách các node và dữ liệu tương tác với nhau.

Các kiểu Topology thường gặp nhất hiện nay

Biết Topology là gì ta thấy cấu trúc liên kết cũng là một thành phần của mạng LAN. Các kiểu Topology của mạng có khả năng thiết lập các kết nối thích ứng, an toàn và dễ bảo trì. Có nhiều loại cấu trúc liên kết mạng khác nhau, mỗi loại có một tập hợp các đặc điểm và chức năng riêng. Hiện tại có bảy loại cấu trúc liên kết mạng, bao gồm:

Liên kết dạng sao

liên kết dạng sao

Cấu trúc liên kết mạng hình sao là một mô hình mạng phổ biến bao gồm một thiết bị trung tâm điều khiển nhiều node thông tin thông qua cáp quang. Thiết bị trung tâm này có nhiệm vụ giám sát và quản lý quá trình truyền tải, đảm bảo tính bảo mật cho dữ liệu của hệ thống.

Ưu điểm

Ưu điểm của liên kết mạng hình sao trong Topology là gì?

 • Các node của mạng được thiết kế để kết nối độc lập với trung tâm, đảm bảo mạng hoạt động liên tục.
 • Nhiều loại cáp khác nhau có thể được sử dụng trong cùng một mạng mà không cần mạng thứ ba.
 • Để thiết lập và quản lý dễ dàng hơn, cấu trúc liên kết mạng hình ngôi sao sử dụng ít cáp hơn.

Nhược điểm

 • Bởi vì các node được liên kết với trung tâm, nếu trung tâm bị lỗi, toàn bộ mạng sẽ bị lỗi.
 • Tốn nhiều chi phí cho băng thông mạng cũng như hiệu suất mạng.

Liên kết dạng bus

Cấu trúc liên kết mạng dạng Bus là một phương pháp kết nối các thiết bị ở xa bằng cách sử dụng cáp có hình dạng xe buýt.

Ưu điểm

Ưu điểm của liên kết mạng dạng Bus trong Topology là gì?

 • Do tính đơn giản của nó, nó lý tưởng cho các hệ thống mạng nhỏ không yêu cầu số lượng lớn cáp.

Nhược điểm

 • Bởi vì nó chỉ có một cáp và chỉ hoạt động một chiều nên nó không phù hợp với các mạng lớn.
 • Nếu có sự cố, toàn bộ mạng sẽ ngừng hoạt động. Điều này gây ra nhiều bất tiện, vì việc sửa chữa tốn thời gian và tốn kém nhiều chi phí.

Liên kết dạng vòng

liên kết dạng vòng

Cấu trúc liên kết vòng là một cấu trúc trong đó các thiết bị được kết nối theo hình tròn. Dữ liệu được gửi theo một hướng cụ thể và mỗi thiết bị có hai điểm gửi và nhận riêng biệt.

Ưu điểm

Ưu điểm của liên kết mạng dạng vòng trong Topology là gì?

 • Cho phép mở rộng các thiết bị kết nối thành một vòng mạng lớn mà vẫn đảm bảo an toàn dữ liệu khi truyền.
 • Để tránh xung đột, dữ liệu chỉ di chuyển theo một hướng.
 • Giảm chi phí đầu tư chiều dài cáp của bạn.

Nhược điểm

 • Các thiết bị giao tiếp trong một vòng khép kín, gây khó khăn cho việc xác định nguồn gốc của lỗi.
 • Nếu một thiết bị không kết nối được, toàn bộ mạng sẽ ngừng hoạt động.
 • Quá trình khắc phục sự cố tốn nhiều thời gian và chi phí.

Liên kết dạng cây

Cấu trúc liên kết cây bao gồm một thiết bị nằm ở trung tâm điều khiển các thiết bị mở rộng phân nhánh thông qua các node kết nối với nhau. 

Biết liên kết mạng dạng cây trong Topology là gì ta thấy các node của cấu trúc liên kết này được phân cấp theo dạng quan hệ parent-child. Tức là một node kết nối với hub sẽ có thể kết nối với các thiết bị khác một cách linh hoạt.

Ưu điểm

 • Các node thông tin bổ sung và mở rộng mạng có thể thực hiện được nhờ cấu trúc liên kết hình sao và xe buýt tích hợp.
 • Mỗi thiết bị hoạt động độc lập, giúp việc khắc phục sự cố trở nên đơn giản nếu có sự cố xảy ra.

Nhược điểm

 • Nếu thiết bị trung tâm bị lỗi, toàn bộ hệ thống sẽ bị lỗi.
 • Việc sửa chữa đòi hỏi rất nhiều kinh nghiệm và kiến thức.
 • Thêm nhiều nhánh mở rộng sẽ tốn kém và làm chậm hiệu suất.

Liên kết dạng lưới

liên kết dạng lưới

Liên kết mạng dạng lưới trong Topology là gì? Cấu trúc liên kết lưới, bao gồm nhiều vị trí kết nối các node với thiết bị mạng, được thiết kế theo hai phiên bản: 

 • Cấu trúc liên kết lưới đầy đủ là cấu trúc trong đó tất cả các node của hệ thống được kết nối với nhau.
 • Cấu trúc liên kết lưới một phần cho phép chỉ một vài nút được kết nối với nhau.
 • Cấu trúc liên kết lưới cho phép hai loại truyền dữ liệu: định tuyến và tràn ngập.

Ưu điểm

 • Cấu trúc liên kết lưới đáng tin cậy và ổn định.
 • Hạn chế lỗi kết nối trong quá trình truyền dữ liệu.

Nhược điểm

 • Cấu trúc liên kết lưới đòi hỏi thời gian và nỗ lực để triển khai.
 • Cần có nhiều cáp kết nối, làm tăng chi phí lắp đặt.

Liên kết lai

Liên kết lai trong Topology là gì? Trong các mạng lớn của các công ty và doanh nghiệp, cấu trúc liên kết lai là sự kết hợp của các cấu trúc liên kết khác nhau.

Ưu điểm

 • Cấu trúc liên kết lai cho phép linh hoạt hơn trong việc truyền dữ liệu của hệ thống.

Nhược điểm

 • Đắt tiền, đòi hỏi kinh nghiệm quản lý và sử dụng.

Các tiêu chí lựa chọn Topology phù hợp

Chiều dài cáp

chiều dài cáp

Càng nhiều thiết bị được liên kết, càng phải sử dụng nhiều cáp. Do đó, chiều dài cáp thích hợp phải được chọn dựa trên các loại cấu trúc khác nhau.

Ví dụ: cấu trúc liên kết hình sao hoặc bus sẽ yêu cầu ít cáp hơn so với cấu trúc liên kết dạng lưới.

Loại cáp

Biết Topology là gì hãy nhớ bạn phải chọn chất liệu dây cáp phù hợp với mục đích sử dụng. Ngày nay, hai loại cáp thường được sử dụng:

 • Cáp xoắn được làm bằng đồng hoặc cách điện bằng đồng và có băng thông thấp hơn để tiết kiệm tiền.
 • Cáp quang làm bằng nhựa dẻo hoặc ống thủy tinh đắt hơn nhưng truyền dữ liệu nhanh hơn.

Chi phí

Cấu trúc liên kết càng phức tạp thì càng tốn thời gian và chi phí cài đặt. Việc bạn có tiết kiệm chi phí không sẽ phụ thuộc vào việc xác định cấu trúc liên kết chính xác cho mục đích sử dụng.

Khả năng mở rộng

Khả năng mở rộng của cấu trúc liên kết mạng có tác động trực tiếp đến quá trình quản lý và sử dụng dữ liệu. Một cấu trúc liên kết có khả năng mở rộng tốt giúp tiết kiệm thời gian và giảm số lượng sự cố.

Lưu ý khi thiết lập Network Topology là gì?

lưu ý khi thiết lập network topology

Sơ đồ cấu trúc liên kết mạng trực quan hóa thông tin vận chuyển dữ liệu để quản lý dễ dàng và phát hiện sớm các vấn đề nguy hiểm tiềm ẩn. Hơn nữa, nó cung cấp cho người dùng thông tin về chức năng của hệ thống mạng để giúp họ khắc phục sự cố một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Công cụ quản lý và giám sát mạng

Người dùng phần mềm Microsoft Visio có thể vẽ sơ đồ mạng của họ bằng cách thêm các nút hoặc thiết bị vào hệ thống. Bạn cũng có thể quản lý mạng dễ dàng và nhanh chóng hơn bằng phần mềm miễn phí như Lucidchart và LibreOffice Draw, có các tính năng đặc biệt. Phần mềm tự động hóa các tác vụ cấu hình mạng như bảo mật, lỗi, liên kết…

Công cụ cấu hình mạng

Tìm hiểu Topology là gì bạn nên biết công cụ cấu hình mạng là phương pháp nhanh nhất và chính xác nhất để tự động xác minh các tác vụ trùng lặp, giảm khối lượng công việc của hệ thống. 

Những công cụ này có thể giải quyết các vấn đề cấu trúc liên kết mạng phức tạp bằng cách tự động phát hiện từng nút mạng, giúp việc triển khai dễ dàng hơn cũng như quản lý cấu hình chính xác hơn.

Hơn nữa, công cụ cấu hình mạng có thể hiển thị lịch sử hoạt động của các thiết bị mạng và cảnh báo các vấn đề về tuổi thọ hoặc hiệu suất.

Công cụ khắc phục các sự cố hiệu suất mạng

công cụ khắc phục các sự cố hiệu suất mạng

Biết Topology là gì ta nhận ra có thể giám sát hiệu suất mạng bằng phần mềm quản lý mạng. Người dùng có thể dễ dàng phát hiện và khắc phục sự cố với khả năng tạo đường cơ sở hiệu suất mạng mạnh mẽ và cảnh báo cho hoạt động đáng ngờ.

Phần mềm quản lý hiệu suất có thể được sử dụng nếu cấu trúc liên kết phức tạp gây khó khăn cho việc tìm lỗi. Nó cho phép bạn giám sát hoạt động của mạng và những thay đổi bất thường trên hệ thống.

Để hiểu rõ hơn về việc xây dựng các Network Topology là gì, bạn có thể tạo và khám phá cấu trúc liên kết bằng cách sử dụng công cụ miễn phí có giới hạn 14 ngày Network Topology Mapper.

Ngoài ra, SolarWinds Network Topology Mapper không những không giới hạn kích thước mạng mà còn có khả năng ghi nhớ thông tin tự động bằng cách chèn các ký hiệu chuyên dụng vào sơ đồ cấu trúc mạng. Hơn nữa, công cụ này bao gồm tính năng quét định kỳ để đảm bảo sơ đồ cấu trúc liên kết luôn được cập nhật.

Lời kết

Vậy là trong bài viết này, chúng tôi đã giải đáp câu hỏi Topology là gì và tổng hợp một số loại cấu trúc liên kết mạng phổ biến nhất. Hy vọng rằng điều này đã giúp bạn biết thêm về các kiểu cấu trúc liên kết mạng, những lợi ích và hạn chế của nó.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng để lại bình luận bên dưới, Máy Chủ Sài Gòn sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng