switch là gì

Switch Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Thiết Bị Chuyển Mạch

Switch là gì? Switch là một thiết bị mạng có vai trò quan trọng giúp kết nối các đoạn mạng với nhau. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn rất nhiều cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp vẫn chưa hiểu rõ về bộ chuyển mạch là gì cũng như những lợi ích khi sử dụng nó. Vì vậy, hôm nay Máy Chủ Sài Gòn sẽ cung cấp tất cả những kiến thức liên quan đến Switch (bộ chuyển mạch) hay thiết bị chuyển mạch là gì trong bài viết dưới đây. Hãy cùng theo dõi bài viết về thiết bị mạng Switch dưới đây để biết thêm những thông tin hữu ích nhé! 

Switch là gì? 

định nghĩa switch là gì

Switch hay còn được gọi là thiết bị chuyển mạch hay bộ chuyển mạch. Công dụng của Switch là kết nối các đoạn mạng với nhau theo mô hình Star (mô hình sao). Switch giữ vai trò là thiết bị trung tâm trong mô hình này, nơi để các thiết bị vệ tinh khác hoặc máy tính kết nối về. Nếu vẫn chưa hiểu Switch là thiết bị gì hãy nghĩ đơn giản Switch là thiết bị dùng để kết nối mạng.

Tầng 1

Tầng 1 của Switch là gì? Là tầng chứa Hub và bộ lặp là các thiết bị mạng đơn giản không quản lý lưu lượng truyền qua chúng. Ngoại trừ cổng đầu vào, các gói đi vào cổng được lặp lại trên tất cả các cổng khác. Khi các gói tin bị trùng lặp, toàn bộ mạng bị ảnh hưởng và dung lượng tổng thể bị giảm.

Tầng 2

Switch tầng 2 là một cầu nối trong suốt (Transparent Bridging) với nhiều Port, mỗi Port là một đoạn mạng  Ethernet LAN được cách ly với các Port khác. Switch tầng 2 thường có nhiều loại giao diện, chẳng hạn như 10Mbps, 1Gbps, 1000Mbps và 10Gbps hỗ trợ công nghệ Full-Duplex trên mỗi cổng. Các cổng tốc độ cao (Uplink) cho phép mở rộng mạng và có thể được kết nối với các bộ chuyển mạch L2 hoặc bộ định tuyến L3 khác.

>> Xem thêm: Thiết bị mạng là gì? Có những loại thiết bị mạng nào?

Đặc điểm của Switch là gì? 

Thực tế thì Switch chỉ phù hợp với các doanh nghiệp, tổ chức cần xây dựng nền tảng mạng vững chắc cho công việc và nhân viên nên mới cần chú ý về Switch. Switch tương tự như các thiết bị Hub hoặc Router nói chung, nhưng Switch có hai đặc điểm riêng biệt:

 • Các kết nối riêng biệt được phân chia trên từng phân đoạn mạng: thiết bị chuyển mạch chia mạng thành các phân đoạn microsegment, microsegment là các đơn vị rất nhỏ. Điều này cho phép nhiều người dùng từ các phân khúc khác nhau giao tiếp và gửi dữ liệu cùng một lúc.
 • Nó cung cấp băng thông lớn cho mỗi người dùng bằng cách chia các miền xung đột thành các miền nhỏ hơn. Switch chia mạng LAN thành nhiều phân đoạn mạng nhỏ, mỗi phân đoạn có kết nối riêng.

Đây là những đặc điểm nổi bật của Switch bạn nên lưu ý để tránh không hiểu rõ những điểm nhấn đáng chú ý của Switch là gì?

>> Xem thêm: Switch quang là gì? Ưu điểm nổi bật của switch quang học

Nguyên lý hoạt động của bộ chuyển mạch

nguyên lý hoạt động của switch

Nguyên lý hoạt động của bộ chuyển mạnh như một Bridge đa cổng. Ngược lại với cổng Hub, nhận tín hiệu từ một cổng và chuyển tiếp tín hiệu đó đến tất cả các cổng khác. Còn thiết bị mạng Switch nhận tín hiệu vật lý, chuyển nó thành dữ liệu, sau đó kiểm tra địa chỉ đích và gửi nó đến cổng tương ứng từ một cổng.

Hơn nữa, thiết bị chuyển mạch còn hỗ trợ công nghệ Full Duplex cho phép mở rộng băng thông của đường truyền theo những cách mà các thiết bị khác không làm được. Bên cạnh đó nếu bạn tìm hiểu thêm về Switch là gì bạn sẽ biết được trong mô hình OSI, một thiết bị mạng hoạt động ở Layer 2 (Data Link). 

Chúng kết nối các thiết bị mạng và sử dụng packet switching để gửi, nhận và chuyển tiếp các packets hoặc frame trên toàn mạng. Một thiết bị có nhiều ports mà máy tính có thể được cắm vào. Khi khung dữ liệu đến bất kỳ Port nào của thiết bị Switch, nó sẽ kiểm tra địa chỉ đích, kiểm tra các mục cần thiết và gửi khung đến frame và các thiết bị tương ứng. Nó hỗ trợ truyền thông Unicast, Broadcast và Multicast.

Vậy qua phần nguyên lý hoạt động của Switch, ta đã hiểu thêm được một phần về nó. Nếu dựa vào nguyên lý trên, ta có thể dễ dàng biết được sự khác biệt giữa Hub và Switch là gì.

Vai trò của Switch

 • Bộ chuyển mạch cho phép các máy chủ hoạt động ở chế độ song công (đọc-ghi, nghe-nói) cùng một lúc.
 • Thiết bị mạng Switch chỉ đơn giản là tạo ra một mạch ảo giữa hai cổng mà không ảnh hưởng đến lưu lượng trên các cổng khác.
 • Switch quyết định có chuyển tiếp các frame dựa trên địa chỉ MAC hay không, nên nó được phân loại là thiết bị Lớp 2. Mạng LAN có thể hoạt động hiệu quả hơn vì bộ chuyển mạch có khả năng chọn đường dẫn để chuyển tiếp Frame. Hơn nữa, tỷ lệ lỗi của frame  có thể được giảm bớt.
 • Nếu tìm hiểu về vai trò của Switch là gì, chẳn hẳn bạn sẽ thấy các thiết bị được kết nối gián tiếp thông qua các Port của thiết bị mạng Switch. Địa chỉ MAC nguồn trong Frame mà nó nhận được cho Switch biết máy chủ nào được kết nối với cổng của nó. Không cần chia sẻ băng thông. Lượng băng thông được truyền đi được xác định bởi các Switch. Do đó, lưu lượng truyền tải có thể bị hạn chế.
 • Thiết bị chuyển mạch hoạt động như một bộ điều khiển, cho phép các thiết bị nối mạng “trò chuyện” với nhau một cách hiệu quả, hỗ trợ phân bổ tài nguyên, tiết kiệm chi phí và tăng năng suất.

Tầm quan trọng của thiết bị chuyển mạch

tầm quan trọng của switch

Hiểu được tầm quan trọng của Switch là gì sẽ giúp bạn hiểu tại sao thiết bị chuyển mạch lại quan trọng và cần thiết trong một cơ sở mạng. Mạng LAN hoạt động đáng tin cậy và hiệu suất cao vì bộ chuyển mạch có thể xác định máy được kết nối với nó bằng cách đọc địa chỉ MAC nguồn trong Frame nó nhận được mà không can thiệp vào các kết nối khác.

Hub là một thiết bị tương tự như một Switch. cả hai đều là công tắc có chức năng tương tự. Cả hai đều đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối nhiều máy tính và thiết bị trong cùng một mạng. Thay vì thiết lập một mạng ảo để kết nối hai thiết bị, Hub chia sẻ băng thông trên cùng một đường truyền. 

Khi hai máy trạm có thể giao tiếp với nhau, chúng sẽ tiêu tốn một lượng băng thông đáng kể và làm giảm hoạt động của các thiết bị được kết nối với Hub. Sau khi tải dữ liệu lên, bạn có thể thấy Switch thông minh và tối ưu hơn Hub nhờ khả năng tạo đường truyền ảo để tách biệt hai thiết bị.

Chức năng của bộ chuyển mạch 

Để biết được những chức năng của Switch là gì, bạn hãy đọc phần dưới đây nhé:

 • Trong mô hình OSI, thiết bị hoạt động ở Layer 2 (Data link).
 • Là một thiết bị mạng thông minh có thể hoạt động như một cầu nối mạng đa cổng.
 • Các gói dữ liệu được gửi đến các cổng đích bằng địa chỉ MAC.
 • Để nhận và chuyển tiếp các gói dữ liệu từ thiết bị nguồn đến thiết bị đích, nó sử dụng Packet Switching.
 • Giao tiếp Multicast (many-to-many), Unicast (one-to-one) và Broadcast (one-to-all) đều được hỗ trợ.
 • Một trong những chức năng nổi bật của Switch là gì? Đó là chế độ truyền Full Duplex: Truyền thông trong kênh xảy ra đồng thời theo cả hai hướng mà không có xung đột.
 • Nó có phần mềm mạng và khả năng quản lý mạng.
 • Trước khi chuyển tiếp dữ liệu đến cổng đích, nó có thể kiểm tra lỗi.
 • Một số lượng Port các cổng có thể lên đến 24/48.

Các loại Switch phổ biến nhất

các loại Switch phổ biến nhất

Unmanaged Switch

Là một thiết bị có giá thành rẻ và được sử dụng phổ biến trong các mạng gia đình và doanh nghiệp nhỏ. Vậy ta hãy đi tìm hiểu ưu điểm của Unmanaged Switch là gì nào.

Thiết lập của nó khá đơn giản, bạn chỉ cần kết nối với mạng là nó sẽ bắt đầu hoạt động. Khi cần nhiều thiết bị và Switch hơn, bạn chỉ cần cắm chúng vào. Bởi vì chúng không cần được định cấu hình hoặc theo dõi nên chúng được gọi là Unmanaged Switch.

Managed Switch

Đây là một loại Switch bạn nên biết nếu tìm hiểu về Switch là gì. Đây là một thiết bị chuyển mạch tương đối đắt tiền thường được sử dụng trong các doanh nghiệp, tổ chức lớn hơn với hệ thống mạng phức tạp hơn. Chúng có khả năng tùy chỉnh thêm các chức năng của một Switch cơ bản. 

QoS (Quality of Service) với bảo mật cao hơn, kiểm soát chính xác hơn và quản lý mạng hoàn chỉnh có thể là một tính năng được bổ sung. Mặc dù có giá thành cao nhưng do khả năng mở rộng và tính linh hoạt, chúng vẫn được sử dụng trong các tổ chức đang phát triển. 

Các thiết bị chuyển mạch được định cấu hình bằng Giao thức quản lý mạng đơn giản (SNMP). Vì vậy, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng Switch là gì, bạn có thể xem xét để chọn Managed Switch.

LAN Switch

LAN Switch là gì? Local Area Network (LAN) kết nối các thiết bị trong cùng một mạng LAN. Bộ chuyển mạch Ethernet và thiết bị mạng Switch dữ liệu là những tên gọi khác của chúng. Sự phân loại này hỗ trợ trong việc giảm tắc nghẽn mạng bằng cách phân phối băng thông để các gói dữ liệu không bị chồng chéo lên nhau.

PoE Switch

Các Ethernet Gigabit PoE sử dụng Power over Ethernet (PoE) Switches. Công nghệ PoE truyền cả dữ liệu và tải nguồn điện qua cùng một Cable. Do đó, các thiết bị kết nối với nó có thể nhận cả nguồn điện và dữ liệu qua đường truyền. Thiết bị chuyển mạch PoE linh hoạt hơn và sử dụng đơn giản hơn so với kết nối cáp.

Trên đây là 4 loại bộ chuyển mạch phổ biến nhất bạn có thể tham khảo nếu không biết phân loại Switch là gì.

Lợi ích của thiết bị chuyển mạch 

lợi ích của switch

 • Thông qua các Port của Switch, các thiết bị được kết nối gián tiếp.
 • Một thiết bị mạng Switch cho phép thực hiện đồng thời các hoạt động song song (đọc-ghi, nghe-nói) trên cùng một thiết bị.
 • Không cần chia sẻ băng thông với các thiết bị khác. Lượng băng thông được truyền đi được xác định bởi các Port của Switch.
 • Hơn nữa, việc kết hợp cơ chế tự kiểm tra lỗi frame sẽ làm giảm tỷ lệ lỗi của frame. Khi các gói tin tốt được nhận, chúng sẽ được lưu trước khi gửi đi (công nghệ store – and – forward).

Sau khi xem xét các thông tin trên, bạn đã có thể hiểu Switch là gì và nó quan trọng như thế nào đối với tổ chức, doanh nghiệp chưa? Nếu đã hiểu, hãy cùng Máy Chủ Sài Gòn trả lời một số câu hỏi đáng chú ý ở phần dưới đây nhé.

Một số câu hỏi thường gặp

Điểm khác biệt giữa Hub, Router và Switch là gì?

Nội dung

Hub Router

Switch

Lớp Lớp vật lý Lớp mạng Lớp liên kết dữ liệu
Chức năng Được dùng để kết nối 1 mạng máy tính của các cá nhân với nhau thông qua một trung tâm gọi là Hub. Dữ liệu nằm trực tiếp trong mạng, có nhiệm vụ kết nối 2 mạng khác nhau. Giúp kết nối với nhiều thiết bị lại với nhau, tiến hành quản lý bảo mật cài đặt Vlan, cổng.
Biểu mẫu truyền dữ liệu Tín hiệu điện hoặc bit. Gói Khung và gói.
Cổng 4/12 cổng. Cổng 2/4/5/8 Đa cổng từ 4 đến 48 cổng.
Kiểu truyền tải Khung ngập, unicast, multicast hoặc phát sóng. ở mức phát sóng ban đầu, sau đó là multicast và unicast. Unicast hoặc multicast tùy vào nhu cầu.
Loại thiết bị Thiết bị không thông minh. Thiết bị thông minh. Thiết bị thông minh
Được sử dụng trong LAN, MAN, WAN. Mạng LAN. LAN, MAN, WAN. Mạng LAN.
Chế độ truyền Chỉ có thể truyền thông tin theo dạng 1:1 thiết bị với nhau trong cùng một khoảng thời điểm. Tương tự như Switch, nhiều thiết bị có thể được kết nối với nhau thông qua mạng này. Tất cả thiết bị được kết nối với bộ chuyển mạch sẽ đều có thể gửi dữ liệu với nhau trong cùng một thời điểm.
Tốc độ 10Mb/ giây 1-100Mbps (không dây).100Mbps- 1Gbps ( có dây). 10Mb, 100Mbps, 1Gbps
Địa chỉ sử dụng để truyền dữ liệu. Địa chỉ MAC Địa chỉ IP Địa chỉ MAC
Lưu trữ địa chỉ Không thể lưu trữ bất kỳ địa chỉ MAC nào của một nút trong mạng. Router lưu trữ địa chỉ  MAC và IP của các nút được sử dụng trong mạng. Lưu trữ địa chỉ MAC và địa chỉ IP của các nút được sử dụng trong mạng.

Trên đây là bảng so sánh sẽ giúp cho chúng ta hình dung và phân biệt điểm khác biệt giữa Hub, Router và Switch là gì. Hãy nhớ lưu lại để dùng cho những lần tới nhé.

Bộ Switch mạng dành cho doanh nghiệp là gì?

Thiết bị mạng Switch và Hub là những khối cho phép các doanh nghiệp giao tiếp từ dữ liệu sang thoại, video và thậm chí không dây. Hỗ trợ doanh nghiệp tiết kiệm tiền và cắt giảm chi phí đồng thời cải thiện tính bảo mật và dịch vụ khách hàng.

Nhiều mạng kinh doanh dựa vào thiết bị chuyển mạch để kết nối các thiết bị khác nhau như máy tính, điện thoại, máy in,…Bộ chuyển mạch giúp việc gửi và nhận thông tin trở nên đơn giản và hiệu quả để truy cập các tài nguyên được chia sẻ.

Điểm khác nhau giữa Switch L2 và Repeater là gì?

Sau khi hiểu rõ về Switch là gì, chúng ta hãy đi phân biệt Switch L2 và Repeater để tránh nhầm lẫn về sau nhé.

Repeater là một thiết bị lớp vật lý sử dụng các tín hiệu điện tử và quang học để giao tiếp. Thiết bị tầng liên kết dữ liệu hoạt động trên khung L2 được gọi là bộ chuyển mạch L2. Bộ lặp chủ yếu được sử dụng để mở rộng độ dài của một đoạn mạng LAN. Khi sử dụng bộ chuyển mạch L2 để kết nối nhiều phân đoạn LAN, sẽ có lợi nếu giữ mỗi phân đoạn như một miền xung đột riêng biệt. Và bất kỳ giao tiếp nào giữa các nút trong cùng một phân đoạn sẽ bị giới hạn bởi Switch Layer 2.

Một điểm khác biệt nữa là Repeater có nhiều cổng, nhưng tất cả chúng đều hoạt động ở cùng một tốc độ. Các cổng của Switch 2 sẽ có tốc độ thay đổi tùy thuộc vào tốc độ hoạt động của nút kết nối với cổng.

Điểm khác nhau giữa Switch L2 và Bridge là gì?

Switch L2 và Bridge

Nếu bạn đã tìm hiểu Switch là gì và Bridge là gì bạn sẽ biết được Bridge là tên trước đây của Switch L2 khi (Phần cứng) yêu cầu một phần mềm riêng để hoạt động. Bridge lúc trước thường được sử dụng để kết nối các phân đoạn mạng LAN với nhau nhằm mở rộng và giúp giữ cho mỗi phân đoạn của mạng LAN như một miền va chạm riêng biệt.

Lời kết

Vậy với bài viết trên, chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ “Switch là gì?” và những lợi ích vô cùng lớn của Switch. Hy vọng bạn sẽ thấy bài viết này hữu ích. Đừng quên để lại bình luận bên dưới nếu chưa hiểu bất kỳ chỗ nào nhé! Ngoài ra, nếu bạn đang phân vân không biết loại thiết bị chuyển mạch nào phù hợp hoặc nên lựa chọn đơn vị nào cung cấp Switch chất lượng thì cũng đừng lo lắng vì Máy chủ Sài Gòn chính là người đồng hành đáng tin cậy bạn có thể lựa chọn. 

Chúng tôi là đơn vị uy tín và chuyên nghiệp chuyên cung cấp máy chủ, máy trạm, linh kiện máy chủ, Switch,.. với đội ngũ nhân viên kỹ thuật giàu kinh nghiệm, nhiệt tình và luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn bất cứ lúc nào. Hãy liên hệ với Máy Chủ Sài Gòn qua Hotline: 0976.638.715 hoặc Email: kinhdoanh@maychusaigon.vn để được tư vấn nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng