qos là gì

QoS Là Gì? Làm Thế Nào Để Điều Chỉnh Băng Thông Qua QoS?

QoS là gì? là điều mà bất kỳ ai muốn điều chỉnh băng thông đều cần phải tìm hiểu. Mạng Internet ngày càng phát triển kéo theo hệ thống xử lý thông tin cũng ngày càng được cải tiến. Vì vậy mà QoS đã trở nên cực kỳ quan trọng đối với mọi doanh nghiệp trong điều kiện cơ sở hạ tầng truyền thông và Internet ngày nay. 

QoS được biết đến là một công cụ phổ biến cho các doanh nghiệp muốn cải thiện hiệu suất mạng và trải nghiệm người dùng. Tuy nhiên nếu đây là lần đầu bạn nghe đến QoS, có lẽ khá khó để bạn hiểu chính xác nó là gì. Vậy, hãy xem bài viết sau để biết nhiều hơn về QoS nhé!

QoS là gì? 

định nghĩa QoS là gì

QoS (Quality of Service) là một tập hợp các kỹ thuật và công nghệ được thiết kế để cải thiện hiệu suất của mạng doanh nghiệp. Các doanh nghiệp có thể điều chỉnh lưu lượng mạng tổng thể của mình bằng cách ưu tiên các loại dữ liệu cụ thể (video, âm thanh, tập tin) với QoS. 

QoS được sử dụng trong các mạng có lưu lượng truy cập cao cho các ứng dụng yêu cầu nhiều băng thông, chẳng hạn như VOD, hội nghị truyền hình, trò chơi trực tuyến, VoIP và phương tiện truyền phát trực tuyến. 

QoS có thể hỗ trợ tối ưu hóa hiệu suất mạng, giảm độ trễ và giảm chi phí mở rộng liên kết. Tìm hiểu QoS là gì ta thấy các doanh nghiệp hiện được kỳ vọng sẽ cung cấp các dịch vụ đáng tin cậy đồng thời đảm bảo sự gián đoạn là tối thiểu cho người dùng cuối. 

Trong những năm gần đây, các ứng dụng như thoại, video, chia sẻ tệp và truyền dữ liệu ngày càng trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày.

>> Xem thêm: Mạng máy tính là gì?

Chức năng của QoS

  • QoS bao gồm khả năng cho phép người dùng kiểm soát máy chủ hoặc cổng.
  • Mỗi lớp sẽ có mật độ ưu tiên riêng.
  • Khai báo lớp đầu tiên cho yêu cầu dựa trên phần trăm băng thông có sẵn.

Hạn chế của QoS là gì?

hạn chế của QoS

Các quản trị viên mạng thường tin rằng việc triển khai QoS sẽ giảm nhu cầu về băng thông bổ sung của họ. Trong khi triển khai QoS sẽ dẫn đến cải thiện ngay lập tức và rất rõ ràng về hiệu suất của lưu lượng có mức độ ưu tiên cao. Nó cũng sẽ làm giảm lưu lượng truy cập ít quan trọng hơn.

QoS sẽ xử lý tắc nghẽn mạng tạm thời và đảm bảo rằng các dịch vụ kinh doanh quan trọng tiếp tục hoạt động bình thường trong thời gian tắc nghẽn, nhưng nó sẽ không dừng lại. Bạn vẫn phải giám sát việc sử dụng mạng và triển khai chương trình lập kế hoạch dung lượng.

QoS quan trọng như thế nào?

Trước đây, mạng doanh nghiệp và mạng thông tin được phân thành hai loại hệ thống riêng biệt. Mạng RJ11 sẽ được sử dụng để liên lạc từ xa hoặc gọi điện thoại. Mạng kinh doanh (PABX) và liên kết mạng RJ45 sẽ xử lý và giám sát các cuộc gọi và nhắn tin, cũng như giao tiếp máy tính.

Mọi người đã ứng dụng QoS cho các giao tiếp đó khi công nghệ tiên tiến để giúp quản lý Packet Loss (mất gói) và giảm độ giật và độ trễ trong khi kết nối với mạng. Nếu không có QoS, người dùng có thể bị mất một số âm thanh khi đang giao tiếp, khiến âm thanh bị ngắt quãng, chất lượng âm thanh không đồng đều và gây khó chịu cho người nghe.

Cách thức hoạt động của QoS là gì?

cách thức hoạt động của QoS

Khi hiện tượng Bottleneck xảy ra, QoS sẽ hoạt động. Thông thường, có hai trường hợp xảy ra với QoS: băng thông của QoS lớn hơn băng thông mà nhà cung cấp cho phép hoặc băng thông của QoS nhỏ hơn băng thông tiêu chuẩn của IPS.

Khi băng thông QoS vượt quá băng thông cho phép, các ứng dụng có thể yêu cầu một lượng lớn băng thông vì nhiều lý do. Tuy nhiên, nếu băng thông quá cao, traffic của route sẽ không còn được ưu tiên. Người dùng chỉ có thể dựa vào quyết định của nhà cung cấp ứng dụng để giải quyết tình trạng này.

Biết QoS là gì hãy nhớ khi băng thông QoS nhỏ hơn băng thông IPS tiêu chuẩn, hiện tượng Bottleneck xảy ra ở mức độ lớn nhất. Việc truy cập dịch vụ của người dùng sẽ bị gián đoạn, ảnh hưởng đến quá trình sử dụng. Tại thời điểm đó, QoS phải thực hiện giải phóng băng thông để cải thiện hiệu suất.

Tầm ảnh hưởng của QoS trong hệ thống mạng

Độ trễ 

Các giao thức truyền tải thời gian thực (RTP) sẽ được chỉ định dựa trên tốc độ mặc định của thiết bị. Khi mạng bị tắc nghẽn, độ trễ sẽ xảy ra, làm giảm chất lượng liên lạc. 

Tìm hiểu QoS là gì, nếu độ trễ được đặt thành 100 mili giây, âm thanh từ người nói và người nghe sẽ không đồng bộ. Nếu đặt độ trễ là 300ms, âm thanh sẽ ảnh hưởng đến cả người nói và người nghe, dẫn đến việc giao tiếp không được rõ ràng.

Jitter

Jitter là tốc độ không nhất quán của các gói mạng. Bởi vì các ứng dụng thực hiện giao tiếp không có bộ đệm mức vận chuyển tiêu chuẩn, các gói âm thanh không được sắp xếp theo đúng thứ tự. Jitter sau đó có thể khiến các gói âm thanh bị trì hoãn trong chuỗi giao tiếp bị bỏ qua, dẫn đến mất âm thanh hoặc video bị biến dạng.

Packet Loss

Trường hợp xấu nhất đối với bất kỳ giao tiếp nào là Packet Loss. Packet Loss (mất gói tin) xảy ra khi đường truyền bị kẹt hoặc tắc nghẽn dẫn đến mất một phần thông tin của đường truyền đó, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đường truyền và tạo ra nội dung giao tiếp khó hiểu.

Nhu cầu sử dụng QoS là gì?

nhu cầu sử dụng QoS

Trên thực tế, tắc nghẽn mạng xảy ra khi một ứng dụng mạng yêu cầu nhiều băng thông hơn. Do đó, việc tăng băng thông hoặc thay thế nó bằng các thiết bị phần cứng khác là cần thiết để giải quyết vấn đề này. 

QoS sẽ giải quyết vấn đề này bằng cách ưu tiên lưu lượng yêu cầu thời gian xử lý nhanh hoặc quan trọng. Sau đó, để xác định nhu cầu hiện tại đối với QoS, QoS mô tả hành vi chuyển mạch Packet.

Cách thức để điều chỉnh băng thông qua QoS là gì?

Người dùng hiện có thể kết nối Internet thông qua modem. Để đáp ứng được tất cả các nhu cầu giải trí thì băng thông phải có lưu lượng lớn. Mặt khác, Modem sẽ là thiết bị hạn chế nhu cầu băng thông cao và tình trạng luồng thông tin truyền đi không được nhanh, làm chậm thời hạn đường truyền.

QoS sau đó sẽ chịu trách nhiệm điều chỉnh lượng băng thông. Người dùng phải cài đặt QoS trên máy chủ có kết nối Internet. Điều này sẽ hỗ trợ máy chủ ghi đè kích thước cửa sổ nhận và giảm các lỗi tắc nghẽn mạng.

Lời kết

Trên đây là tất cả các thông tin sẽ giúp bạn hiểu rõ QoS là gì và cách thức hoạt động cũng như cách điều chỉnh băng thông qua QoS. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn biết thêm những kiến thức mới hữu ích. Nếu bạn còn thắc mắc gì về QoS, vui lòng để lại nó trong phần bình luận bên dưới và Máy Chủ Sài Gòn sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng