storage server là gì

Storage Server Là Gì? Đặc Điểm Của Storage Server Là Gì?

Storage Server là gì? Do sự phát triển nhanh chóng của công nghệ kỹ thuật số, các tổ chức đã nhận thấy sự gia tăng về lượng dữ liệu được tạo ra từ các hoạt động kinh doanh khác nhau trong những năm qua. Với nhiều dữ liệu hơn, các doanh nghiệp phải nghĩ ra các phương pháp mới để lưu trữ, sử dụng, truy cập và truy xuất thông tin quan trọng – mọi lúc, mọi nơi.

Vì thế để đáp ứng nhu cầu lưu trữ dữ liệu ngày càng tăng này, nhiều tổ chức đang chuyển sang sử dụng Storage Server làm giải pháp lưu trữ chính do chi phí thấp, khả năng mở rộng cao, tiện lợi và hiệu quả. Vậy máy chủ lưu trữ là gì? Đọc bài viết để tìm hiểu về thêm về máy chủ lưu trữ, cách nó hoạt động và vì sao chúng ta nên sử dụng chúng nhé.

Storage Server là gì?

định nghĩa storage server là gì

Storage Server hay còn được gọi là máy chủ lưu trữ là một loại máy chủ được sử dụng để lưu trữ, quản lý, bảo mật và truy cập dữ liệu hoặc các file dữ liệu kỹ thuật số. Nó cho phép lưu trữ và truy xuất lượng dữ liệu nhỏ và lớn qua Shared Network hoặc Internet. Tuy nhiên, máy chủ lưu trữ có ít sức mạnh xử lý hơn máy chủ tiêu chuẩn. 

Nó bù đắp cho sự thiếu hụt sức mạnh của nó bằng cách cung cấp thêm không gian lưu trữ, các tiện ích quản lý, giao diện truy cập lưu trữ và truy xuất dữ liệu chuyên biệt. Nó là thành phần trung tâm của các công nghệ mạng lưu trữ như Network Attached Storage (NAS), Direct Attached Storage (DAS) và các công nghệ khác.

Tìm hiểu về Storage Server là gì ta thấy Storage Server cũng tương tự như File Server. Mục đích chính của các máy chủ dạng này là lưu trữ các tệp máy tính như hình ảnh, video, wave files,… giữa các máy tính được kết nối với mạng chung. File Server không thực hiện tính toán hoặc chạy chương trình thay mặt các máy khách. 

Các máy chủ này thường được xây dựng trên mô hình client-server, với các máy khách là các máy trạm sử dụng bộ nhớ.

Đặc điểm của Storage Server

Kiến trúc

Lưu ý khi thiết kế một Storage Server là gì? Đó là bạn hãy xem xét không gian lưu trữ, khả năng quản trị, tốc độ truy cập, khả năng phục hồi, ngân sách và mức độ bảo mật. Kiến trúc phức tạp được tăng cường bởi môi trường thay đổi liên tục đòi hỏi phải cài đặt phần cứng và công nghệ mới trong khi vẫn duy trì cùng khả năng truy cập và khả năng tương thích. 

Mô hình queue thường được các nhà cung cấp sử dụng để kiểm soát tải cao nhất, thời gian phản hồi và thông lượng. Hệ thống cân bằng tải cũng thường được bao gồm trong các máy chủ để phân phối các yêu cầu giữa các phần cứng được kết nối. Thiết bị phần cứng máy chủ chính là ổ cứng.

Khả năng bảo mật

khả năng bảo mật của Storage Server là gì? Storage Server thường bao gồm một số loại bảo mật hệ thống để hạn chế quyền truy cập tệp cho một người dùng hoặc nhóm người dùng cụ thể. Các directory service như openLDAP, Novell’s eDirectory hay Microsoft’s Active Directory xử lý bảo mật trong các tổ chức lớn. 

Người dùng, tệp, ứng dụng và máy tính được coi là các thực thể riêng biệt nhưng có liên quan trên mạng cấp quyền truy cập dựa trên thông tin đăng nhập của nhóm hoặc người dùng nhất định. Đối với các doanh nghiệp nhỏ, xác thực xảy ra trực tiếp trên máy chủ. Tuy nhiên, đối với các tổ chức lớn hơn, các directory service có thể bao gồm hàng trăm máy chủ tệp.

Nguyên lý hoạt động của Storage Server là gì?

nguyên lý hoạt động của storage server

Storage Server được phân thành hai loại gồm: máy chủ không chuyên dụng và máy chủ chuyên dụng. Sự khác biệt giữa hai loại này là loại dữ liệu mà chúng lưu trữ. Một máy chủ chuyên dụng chỉ được sử dụng như một File Server, với các máy trạm dành riêng cho việc đọc và ghi cơ sở dữ liệu và tệp. 

Việc hình thành một disk array nhằm mục đích sử dụng để lưu trữ các tệp dữ liệu. Công nghệ này được thiết kế để vận hành nhiều ổ đĩa như một khối thống nhất. Disk Array bao gồm bộ nhớ đệm (nhanh hơn đĩa từ), trực quan hóa lưu trữ nâng cao và RAID. Mạng lưu trữ xác định loại disk array được sử dụng. 

Sau khi hiểu Storage Server là gì và biết cách thức hoạt động của nó, người dùng có thể bắt đầu truy cập không gian lưu trữ có sẵn trên máy chủ lưu trữ bằng cách “ánh xạ” các ổ đĩa trên máy tính của họ sau khi máy đã được định cấu hình và công khai trên mạng. 

Sau khi ánh xạ, hệ điều hành của máy tính nhận dạng máy chủ lưu trữ là một ổ đĩa mới. Nếu cấu hình mạng chính xác, tất cả các máy tính đều được cấp quyền sửa đổi, tạo và thực thi tệp trực tiếp từ máy chủ, đồng thời bổ sung thêm không gian lưu trữ dùng chung cho mỗi máy tính được kết nối.

Sự khác biệt giữa Storage và Storage Server là gì?

Trước khi đi sâu tìm hiểu sự khác biệt giữa Storage Server và Storage, hãy xem xét sự khác biệt giữa storage và memory trước nhé. Ví dụ: dữ liệu được lưu trữ trong storage hoặc memory trong máy tính. Trong đó memory của máy tính dễ bay hơi và chỉ lưu trữ dữ liệu trong một khoảng thời gian ngắn. RAM hoặc bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên là một ví dụ về memory của máy tính. Mặt khác, dữ liệu được lưu trữ trong storage không bị biến động và được lưu trữ trong một khoảng thời gian dài. Ổ cứng thể rắn (SSD) hoặc hard drive là những ví dụ về storage. 

Khi tìm hiểu về sự khác biệt giữa Storage và Storage Server là gì? ta thấy cũng tương tự như ví dụ trên, ngoại trừ việc không phải có bất kỳ tùy chọn lưu trữ tạm thời nào. Đầu tiên, máy chủ là một chương trình hoặc thiết bị phần cứng cung cấp nhiều dịch vụ khác nhau cho máy tính của người dùng. Máy chủ này cũng là một máy tính vì nó có đủ sức mạnh xử lý, RAM và dung lượng lưu trữ để phục vụ như một máy chủ tệp, máy chủ in và máy chủ ứng dụng.

Mặt khác, bạn không nên nhầm lẫn các máy chủ lưu trữ với các máy chủ thông thường. Tìm hiểu Storage Server là gì, bạn sẽ biết được máy chủ lưu trữ cũng có sẵn dưới dạng đơn vị riêng lẻ hoặc trong hai đơn vị riêng biệt, với một bộ phận phục vụ lưu trữ dữ liệu chuyên dụng và một phần kia đóng vai trò là máy chủ. Một số máy chủ lưu trữ bao gồm các dịch vụ bổ sung, chẳng hạn như phần mềm quản lý lưu trữ.

Nói cách khác, máy chủ lưu trữ là những máy chủ đặc biệt được thiết kế để lưu trữ. Điều này có nghĩa là họ có thể lưu trữ dữ liệu và cung cấp quyền truy cập vào dữ liệu đó qua mạng chia sẻ hoặc Internet. 

Storage có thể là một đơn vị độc lập hoặc một thành phần phần cứng trong máy tính cung cấp khả năng lưu trữ dữ liệu. Trừ khi được chỉ định cấu hình cụ thể, các thiết bị này không có quyền truy cập vào các thiết bị khác trong mạng của riêng chúng.

Lý do nên sử dụng Storage Server là gì?

lý do nên sử dụng storage server

Do chi phí cài đặt cao nên trước đây hầu hết các doanh nghiệp nhỏ không sử dụng máy chủ lưu trữ. Thay vào đó, họ quyết định giữ tất cả các tài liệu quan trọng trên một màn hình duy nhất. Bất lợi chính của phương pháp này là bất cứ khi nào cần một tài liệu quan trọng, chỉ máy tính lưu trữ tài liệu đó mới có thể truy cập vào được. Có thể thấy đây là một nhược điểm lớn của cách thức lưu trữ này.

Mặt khác, khi tìm hiểu về Storage Server là gì, ta thấy ưu điểm chính của máy chủ lưu trữ là không gian lưu trữ mà nó cung cấp cho các tệp có thể được cấp quyền truy cập được cho tất cả các máy tính được kết nối với mạng. Nó hữu ích khi nhiều người yêu cầu quyền truy cập vào cùng một tệp (loại bỏ nhu cầu tạo nhiều bản sao). Bởi vì tất cả các tệp được lưu trữ ở một vị trí duy nhất, chúng có thể được giám sát. Bên cạnh đó, Storage Server cũng cải thiện việc quản lý dữ liệu đồng thời bổ sung thêm tính bảo mật.

Lời kết

Vậy chỉ khi ta tìm hiểu về Storage Server là gì, ta mới thấy Storage Server đã giúp đơn giản hóa rất nhiều việc lưu trữ và truy cập dữ liệu. Ngày nay, tất cả các thiết bị máy tính được kết nối với mạng đều có thể truy cập dữ liệu và tệp được lưu trữ ở địa điểm cục bộ hoặc từ xa. Điều này thuận tiện hơn nhiều so với các phương pháp lưu trữ truyền thống.

Trên đây là tất cả các thông tin về máy chủ lưu trữ. Chúng tôi mong rằng, bài viết này đã cung cấp cho các bạn đầy đủ thông tin mình cần. Hẹn gặp lại tất cả trong những bài viết sắp tới của chúng tôi. Đặc biệt, đừng quên liên hệ với Máy Chủ Sài Gòn qua 0976.638.715 hoặc Email: kinhdoanh@maychusaigon.vn nếu bạn có nhu cầu mua sắm máy chủ dùng làm Storage Server nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng