security as a service là gì

Security As A Service Là Gì? Bật Mí 5 Ưu Điểm Của SECaaS

Security as a Service là gì? Đây là một vấn đề được khá nhiều doanh nghiệp quan tâm. Bảo mật thông tin ngày càng trở thành một vấn đề đáng lo ngại đối với nhiều doanh nghiệp trong kỷ nguyên số. Các tổ chức không chỉ phải đối phó với các mối đe dọa bảo mật truyền thống mà còn phải đối mặt với các mối đe dọa mới như tấn công mạng và phần mềm độc hại.

Chính vì vậy, Security as a Service đã xuất hiện và trở thành một giải pháp bảo mật phổ biến và tiện lợi cho nhiều doanh nghiệp. Hãy cùng tìm hiểu SECaaS là gì và ưu điểm của nó nhé.

Security as a Service là gì?

định nghĩa Security as a Service là gì

Security as a Service (SECaaS) là một phương pháp thuê ngoài đơn vị cung cấp an ninh mạng dựa trên đám mây. Nhiều loại dịch vụ an ninh mạng dựa trên mô hình đăng ký được cung cấp bởi các nhà cung cấp.

Hầu hết các nhà cung cấp SECaaS đều cung cấp tất cả các dịch vụ cần thiết để bảo vệ doanh nghiệp, khiến họ trở thành một giải pháp thay thế khả thi cho việc thuê nhân viên an ninh nội bộ. Nhiều nhà cung cấp dịch vụ cũng cho phép bạn chọn các dịch vụ nhỏ hơn. Do khả năng thích ứng này, SECaaS cũng có thể được sử dụng như một giải pháp bảo mật bổ sung trong nhà.

>> Xem thêm: Điện toán đám mây là gì?

Đối tượng nào nên sử dụng SECaaS?

Biết Security as a Service là gì hãy nhớ Security as a Service đặc biệt phù hợp với các doanh nghiệp nhỏ thiếu nguồn lực để thuê nhân viên bảo mật. SECaaS cũng hữu ích cho các công ty muốn tăng hoặc giảm quy mô do tính linh hoạt của nó. Việc đặt hàng các dịch vụ Security as a Service mới dễ dàng hơn nhiều so với việc thuê nhân viên mới, đặc biệt là các chuyên gia về an ninh mạng.

Các doanh nghiệp lớn cũng sử dụng SECaaS để giảm khối lượng công việc do nhóm bảo mật hoặc đội ngũ IT của họ đảm nhiệm. Security as a Service lý tưởng cho bất kỳ tổ chức nào phụ thuộc vào nhóm CNTT để đảm bảo an ninh mạng cho họ thay vì các chuyên gia bảo mật chuyên nghiệp. Lý do là vì nhiều nhân viên CNTT thường thiếu chuyên môn cần thiết để bảo vệ chống lại các mối đe dọa mới nhất.

Ưu điểm của Security as a Service là gì?

Sự hỗ trợ của đội ngũ chuyên gia chuyên môn cao

sự hỗ trợ của đội ngũ chuyên gia chuyên môn cao

Security as a Service cho phép bạn tiếp cận với các chuyên gia bảo mật có chuyên môn cao. Các doanh nghiệp thay vì dựa vào nhân viên CNTT nội bộ để thực hiện các nhiệm vụ đảm bảo an ninh mạng, nhà cung cấp SECaaS có thể cung cấp một nhóm có kinh nghiệm cao hơn đội ngũ của bạn. 

Thực tế cho thấy, mọi nhân viên của nhà cung cấp SECaaS đều chuyên về các công việc bảo mật và họ sẽ không đảm nhiệm những công việc gì khác ngoài công việc bảo mật. Nhờ đó, họ có thể mở rộng hiểu biết của mình và cập nhật thêm về các kỹ thuật hack mới nhất.

Sử dụng những phần mềm tốt nhất

Các nhà cung cấp Security as a Service đều sử dụng những phần mềm tiên tiến. Bằng cách thuê nhà cung cấp Security as a Service, bạn có thể nhận được các phần mềm này mà không cần phải mua chúng hoặc đào tạo nhân viên của mình sử dụng chúng. 

Tìm hiểu Security as a Service là gì ta thấy an ninh mạng liên tục phát triển và cập nhật nên việc sử dụng các phần mềm mới nhất, bao gồm cả các công cụ bảo mật dành cho nhân viên làm việc từ xa, sẽ cung cấp khả năng bảo vệ tốt hơn.

Tăng giảm quy mô dễ dàng

Các đơn vị hỗ trợ Security as a Service sẽ cung cấp một dịch vụ linh hoạt cho phép một tổ chức chỉ cần trả tiền cho các dịch vụ mà họ yêu cầu. Điều này không chỉ hữu ích cho các doanh nghiệp có ngân sách hạn chế mà còn cho phép một doanh nghiệp dễ dàng tăng và giảm quy mô bảo mật của mình. 

Tiết kiệm chi phí hơn

Security as a Service ít tốn kém hơn so với việc thuê nhân viên bảo mật. Mô hình này loại bỏ nhu cầu về nhân viên toàn thời gian và loại bỏ nhu cầu về không gian tại chỗ. Nó làm cho Security as a Service đặc biệt hấp dẫn đối với các doanh nghiệp nhỏ. 

Đồng thời, nó cũng lý tưởng cho những người yêu cầu một dịch vụ bảo mật cụ thể nhưng không muốn thuê thêm nhân viên để hỗ trợ dịch vụ đó.

Giảm áp lực cho nhân viên IT

giảm áp lực cho nhân viên IT

Hiểu rõ Security as a Service là gì ta nhận ra Security as a Service là một cách để các doanh nghiệp outsource các nhiệm vụ mà các nhân viên hiện có của họ sẽ thực hiện. Điều này cho phép những nhân viên đó tập trung vào các nhiệm vụ khác.

Lợi ích và hạn chế của Security as a Service

Lợi ích

  • Cắt giảm chi phí: Security as a Service giúp giảm bớt hạn chế và gánh nặng tài chính cho các doanh nghiệp trực tuyến, tích hợp các dịch vụ bảo mật mà không cần phần cứng tại chỗ hoặc ngân sách lớn. Sử dụng sản phẩm bảo mật trên đám mây cũng giảm thiểu nhu cầu thuê chuyên gia và nhà phân tích bảo mật đắt tiền.
  • Bảo vệ liên tục và đồng đều: Security as a Service cung cấp dịch vụ bảo vệ liên tục khi các cơ sở dữ liệu được cập nhật liên tục để cung cấp phạm vi bảo mật mới nhất. Nó cũng giải quyết vấn đề về cơ sở hạ tầng riêng biệt thay vì kết hợp tất cả các yếu tố trong một hệ thống quản lý có thể quản lý được.
  • Cập nhật định nghĩa virus liên tục không phụ thuộc vào sự tuân thủ của người dùng.
  • Biết Security as a Service là gì đừng quên với SECaaS, chuyên môn về bảo mật của nhân viên lớn hơn so với chuyên môn của đội ngũ IT nội bộ thông thường có sẵn.
  • Thuê ngoài các nhiệm vụ quản trị, chẳng hạn như quản lý nhật ký, để tiết kiệm thời gian và tiền bạc và cho phép tổ chức dành nhiều thời gian hơn cho các năng lực cốt lõi của mình.
  • Giao diện web cho phép quản trị trong nội bộ thực hiện một số tác vụ cũng như xem môi trường bảo mật và các hoạt động đang diễn ra.

Hạn chế

Security as a Service có một số hạn chế làm cho nó không an toàn cho nhiều ứng dụng. Mỗi yêu cầu dịch vụ bảo mật riêng lẻ đều thêm ít nhất một lượt đi qua mạng (không tính gói cài đặt), tạo ra bốn cơ hội cho hacker chặn cuộc hội thoại:

hạn chế của Security as a Service

  • Tại điểm kết nối gửi đi lên.
  • Tại điểm kết nối nhận đi lên.
  • Tại điểm gửi trả lời.
  • Tại điểm nhận trả lời.

Security as a Service làm cho tất cả các xử lý bảo mật đồng nhất. Do đó, nếu có sự vi phạm bảo mật với một yêu cầu, thì bảo mật sẽ bị phá vỡ cho tất cả các yêu cầu, đó là một mặt tấn công rất rộng. 

Tìm hiểu Security as a Service là gì nhiều người nhận ra nó cũng tăng gấp đôi động lực của hacker bởi vì giá trị của những gì có thể được đạt được cho nỗ lực được tăng đáng kể. Cả hai yếu tố này đều được điều chỉnh đặc biệt phù hợp với tài nguyên của nation/state-sponsored hacker.

Thách thức lớn nhất đối với thị trường Security as a Service là ​​duy trì danh tiếng về độ tin cậy và tính ưu việt so với các dịch vụ phi đám mây tiêu chuẩn. Security as a Service nhìn chung đã trở thành một phần quan trọng trong thị trường đám mây.

Bảo mật website dựa trên đám mây không phù hợp với tất cả các doanh nghiệp và các yêu cầu cụ thể phải được đánh giá đúng nhu cầu cá nhân. Doanh nghiệp phục vụ cho khách hàng cuối không thể tự cho phép dữ liệu của họ bị rò rỉ và dễ bị tấn công bởi hacker. 

Phần khó nhất trong Security as a Service là giáo dục cho doanh nghiệp. Vì dữ liệu là tài sản lớn nhất của doanh nghiệp, vì vậy, điều này là trách nhiệm của CIO và CTO phải chịu trách nhiệm cho bảo mật tổng thể trong công ty.

Các dịch vụ trong Security as a Service là gì?

Đánh giá bảo mật

Security as a Service thường bao gồm việc xem xét các chính sách bảo mật hiện có của bạn. Security as a Service sẽ kiểm tra phần mềm bảo mật, kiến trúc mạng và đào tạo nhân viên của bạn. Sau đó, nó sẽ cho bạn thấy mức độ an toàn và những gì cần được cải thiện.

Cung cấp thông tin về các mối đe dọa tiềm ẩn

cung cấp thông tin về các mối đe dọa tiềm ẩn

Security as a Service sẽ cung cấp thông tin về các mối đe dọa tiềm ẩn đối với công ty của bạn. Nó cũng sẽ thông báo cho bạn về các biện pháp phòng ngừa cần thiết.

Giám sát toàn bộ mạng

Tất cả các đơn vị cung cấp Security as a Service đều sẽ cung cấp dịch vụ giúp giám sát toàn bộ mạng. Điều này cho phép bạn phát hiện những kẻ xâm nhập và phát hiện khi ai đó cố gắng truy cập trái phép vào mạng của bạn.

Quản lý xâm nhập

Các chuyên gia bảo mật của SECaaS luôn sẵn sàng để ứng phó với bất kỳ sự xâm nhập mạng thành công nào. Họ chịu trách nhiệm ngăn chặn sự xâm nhập và đuổi những kẻ xâm nhập.

Khắc phục thảm họa

Thông qua tìm hiểu  Security as a Service là gì ta nhận thấy các cuộc tấn công thành công có thể gây ra thiệt hại đáng kể cho một doanh nghiệp. Nhiều nhà cung cấp Security as a Service hỗ trợ khả năng khắc phục thảm họa, cho phép bạn khôi phục nhanh chóng và an toàn sau một cuộc tấn công thành công.

Bảo mật web

bảo mật web

Security as a Service sẽ bảo vệ tất cả các trang web của bạn và các tài sản công cộng khác khỏi bị tấn công, cũng như ngăn chặn các cuộc tấn công và giữ cho các trang web của bạn hoạt động.

Quản lý phần mềm diệt virus

Nhiều nhà cung cấp Security as a Service khuyên bạn nên quản lý phần mềm chống virus của mình, bao gồm việc đảm bảo rằng phần mềm chống virus được cài đặt và cập nhật trên tất cả các máy tính.

>> Xem thêm: 10 phần mềm diệt virus cho máy chủ chuyên nghiệp & an toàn nhất

Quản lý sự kiện và thông tin bảo mật

Để theo dõi và nghiên cứu nhật ký mạng, SECaaS thường sử dụng phần mềm Quản lý sự kiện và thông tin bảo mật (SIEM). Điều này có thể giúp bạn hiểu và ngăn chặn sự xâm nhập.

Cách chọn nhà cung cấp Security as a Service là gì?

Tính khả dụng

Nhà cung cấp SECaaS của bạn phải luôn sẵn sàng. Tin tặc không chỉ nhắm mục tiêu vào các doanh nghiệp trong giờ làm việc, vì vậy nhà cung cấp của bạn phải có khả năng giải quyết các sự cố bảo mật 24/7.

Dịch vụ được cung cấp

dịch vụ được cung cấp

Các nhà cung cấp SECaaS cung cấp nhiều loại dịch vụ, cho phép bạn chọn dịch vụ cụ thể theo nhu cầu bạn để tiết kiệm chi phí. Bạn nên biết những dịch vụ bạn yêu cầu trước khi chọn nhà cung cấp để chọn cho phù hợp.

Loại phần mềm bảo mật được sử dụng

Mỗi nhà cung cấp sử dụng phần mềm bảo mật khác nhau và mức độ bảo vệ mà bạn nhận được được xác định bởi chất lượng của phần mềm đó. Trước khi đăng ký với một nhà cung cấp, bạn nên hỏi về phần mềm đi kèm với dịch vụ của họ.

Kế hoạch khắc phục thảm họa

Kế hoạch khôi phục sau thảm họa là một yếu tố quan trọng để duy trì hoạt động kinh doanh liên tục và có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí trong trường hợp bị gián đoạn. Nhà cung cấp SECaaS của bạn nên cung cấp các tùy chọn khắc phục thảm họa có thể được tùy chỉnh phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp.

Lời kết

Vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu Security as a Service là gì và ưu điểm của nó. Tổng kết lại, Security as a Service (SECaaS) đem lại cho doanh nghiệp nhiều lợi ích về mặt chi phí và bảo mật. Tuy nhiên, SECaaS cũng có những hạn chế. Vì vậy, việc lựa chọn giải pháp bảo mật phù hợp với nhu cầu của từng doanh nghiệp là rất quan trọng. 

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết trên, hãy tiếp tục truy cập Website hoặc Fanpage của Máy Chủ Sài Gòn để xem thêm những bài viết khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng