refs là gì

ReFS Là Gì? Những Lợi Ích Nổi Bật Nhất Của Phần Mềm ReFS

Nếu bạn đang thắc mắc ReFS là gì?” và cách thức nó cách mạng hóa việc quản lý dữ liệu của bạn, thì đừng bỏ qua bài viết này. Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin về khái niệm, cách thức hoạt động, lợi ích và hạn chế của phần mềm ReFS. Hãy đón xem nhé!

ReFS là gì?

định nghĩa ReFS là gì

ReFS hay Resilient File System được hiểu là hệ thống tệp có khả năng phục hồi, nó là hệ thống tệp mới nhất của Microsoft, được thiết kế để tối đa hóa tính khả dụng của dữ liệu, mở rộng quy mô hiệu quả cho các tập dữ liệu lớn trên nhiều khối lượng công việc khác nhau và cung cấp tính toàn vẹn của dữ liệu với khả năng phục hồi khi hư hỏng.

ReFS giúp giải quyết một loạt các tình huống lưu trữ mở rộng đồng thời đặt nền tảng cho những đổi mới trong tương lai. 

Cách thức hoạt động của ReFS

Microsoft đã sử dụng một số nguồn mã NTFS để tạo ra ReFS và thêm hỗ trợ cho các API Win32 để cung cấp khả năng tương thích với các API hiện có. Điều này đã giúp ReFS hỗ trợ một số tính năng, như danh sách điều khiển truy cập và ID tập tin.

>> Xem thêm: NTFS là gì?

NTFS có những nguyên nhân khác nhau gây hỏng file metadata, chẳng hạn như tắt hệ thống đột ngột trong quá trình mất điện hoặc khi hệ thống chỉ ghi một phần của block. ReFS sử dụng phương pháp write allocate, ghi và đọc tập tin trong một lệnh duy nhất, để tránh hỏng dữ liệu. Việc phân bổ khi ghi cho phép sử dụng các bản sao gọn nhẹ của cơ sở dữ liệu nguồn để giảm khả năng xảy ra hỏng dữ liệu.

Tìm hiểu ReFS là gì bạn nên biết ReFS sử dụng tree structure B+ để quản lý dữ liệu thông qua việc tạo chỉ mục metadata. Tree bao gồm nút root, các nút internal và nút leaves. Tree B+ lưu trữ dữ liệu theo mô hình nhánh, trong đó mỗi nút trong cây có một danh sách được sắp xếp của các khóa và con trỏ đến các nút hoặc lá ở cấp thấp hơn. 

Các bản ghi được lưu trữ tại cấp lá, cho phép có nhiều nhánh hơn. Quá trình này giảm thiểu việc đọc/ghi đĩa  và cung cấp hiệu suất tốt hơn.

Resilient File System có một số tính năng chính giúp nó trở thành một hệ thống tập tin đáng tin cậy và hiệu quả. Một trong số những tính năng này là khả năng duy trì tính toàn vẹn dữ liệu bằng cách bảo vệ khỏi các lỗi phổ biến có thể gây mất dữ liệu.

Một tính năng khác là sự tập trung vào khả dụng dữ liệu, đảm bảo rằng dữ liệu vẫn có thể truy cập được ngay cả trong trường hợp xảy ra lỗi hỏng. Ngoài ra, ReFS có khả năng mở rộng cao và có thể xử lý các tập dữ liệu lớn hiện tại và trong tương lai.

Lợi ích chính của ReFS là gì?

Lợi ích chính của ReFS

Khả năng phục hồi

ReFS giới thiệu các tính năng mới có thể phát hiện chính xác các lỗi hỏng và cũng có khả năng sửa chữa những lỗi đó trong khi vẫn hoạt động trực tuyến, giúp tăng cường tính toàn vẹn và khả dụng của dữ liệu của bạn:

Luồng toàn vẹn – phần mềm ReFS sử dụng các mã kiểm tra cho metadata và tùy chọn cho dữ liệu tập tin, giúp ReFS có khả năng phát hiện lỗi hư hỏng một cách đáng tin cậy.

Tích hợp không gian lưu trữ – khi sử dụng với mirror hoặc parity space, ReFS có thể tự động sửa chữa các lỗi hỏng được phát hiện bằng cách sử dụng bản sao thay thế của dữ liệu do không gian lưu trữ cung cấp. Quá trình sửa chữa diễn ra tại vùng bị hỏng và được thực hiện trực tuyến, không yêu cầu thời gian ngừng hoạt động của ổ đĩa.

Khôi phục dữ liệu – nếu một ổ đĩa bị hỏng và không có bản sao thay thế của dữ liệu bị hỏng, ReFS sẽ loại bỏ dữ liệu bị hỏng khỏi namespace. ReFS giữ cho ổ đĩa hoạt động trong quá trình xử lý hầu hết các lỗi không thể sửa chữa, nhưng hiếm có trường hợp nào yêu cầu Resilient File System đưa ổ đĩa vào trạng thái ngoại tuyến.

Chủ động sửa lỗi – ngoài việc xác minh dữ liệu trước khi đọc và ghi, ReFS giới thiệu một công cụ quét tính toàn vẹn dữ liệu, được biết đến với tên gọi là scrubber. Scrubber này định kỳ quét ổ đĩa, phát hiện các lỗi tiềm ẩn và tự động kích hoạt quá trình sửa chữa dữ liệu bị hỏng.

Hiệu suất

Hiểu ReFS là gì ta thấy ngoài việc cung cấp các cải tiến về khả năng phục hồi, ReFS giới thiệu các tính năng mới dành cho các khối lượng công việc nhạy cảm với hiệu suất và ảo hóa. Tối ưu hóa tầng thời gian thực, sao chép khối và sparse VDL là những ví dụ tốt về khả năng phát triển của ReFS, được thiết kế để hỗ trợ các khối lượng công việc đa dạng và linh hoạt:

Hiệu suất

Tính chẵn lẻ gia tốc gương – tính chẵn lẻ gia tốc gương cung cấp hiệu suất cao và lưu trữ tiết kiệm dung lượng cho dữ liệu của bạn.

Để cung cấp cả hiệu suất cao và lưu trữ tiết kiệm dung lượng, ReFS chia một ổ đĩa thành hai nhóm lưu trữ logic, được gọi là các tầng. Các tầng này có thể có các loại ổ đĩa và khả năng phục hồi riêng, cho phép mỗi tầng tối ưu hóa hiệu suất hoặc dung lượng.

Biết ReFS là gì hãy chú ý sau khi các tầng này được cấu hình, Resilient File System sử dụng chúng để cung cấp lưu trữ nhanh cho hot data và lưu trữ tiết kiệm dung lượng cho cold data:

 • Tất cả các thao tác ghi sẽ xảy ra trong tầng hiệu suất và các khối dữ liệu lớn còn lại trong tầng hiệu suất sẽ được chuyển đến tầng dung lượng một cách hiệu quả và theo thời gian thực.
 • Nếu sử dụng triển khai kết hợp (kết hợp ổ flash và ổ HDD), bộ nhớ cache trong Storage Spaces Direct giúp tăng tốc độ đọc, giảm ảnh hưởng của tình trạng mảng dữ liệu phân tán đặc trưng của các tải công việc ảo hóa. Ngược lại, nếu sử dụng triển khai all-flash, việc đọc cũng xảy ra trong tầng hiệu suất.

Tăng tốc hoạt động VM – ReFS giới thiệu các chức năng mới nhắm đến việc cải thiện hiệu suất của các khối lượng công việc ảo hóa:

 • Nhân bản khối: Nhân bản khối tăng tốc quá trình sao chép, cho phép thực hiện nhanh các hoạt động hợp nhất kiểm tra VM, tác động thấp.
 • Sparse VDL: Sparse VDL cho phép ReFS về 0 nhanh chóng, giảm thời gian cần thiết để tạo VHD cố định từ 10 phút xuống chỉ còn vài giây.

Kích thước cụm thay đổi – ReFS hỗ trợ cả kích thước cụm 4K và 64K. Kích thước cụm 4K là kích thước cụm được khuyến nghị cho hầu hết các triển khai, nhưng cụm 64K thích hợp cho các tải công việc I/O tuần tự, lớn.

Khả năng mở rộng

Resilient File System được thiết kế để hỗ trợ các tập dữ liệu cực lớn (hàng triệu terabyte) mà không ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất, đạt được quy mô lớn hơn so với các hệ thống tập tin trước đây.

Khả năng mở rộng

Hạn chế của ReFS là gì?

 • Windows không thể khởi động từ hệ thống tập tin ReFS và yêu cầu NTFS cho ổ đĩa hệ thống.
 • ReFS sử dụng nhiều tài nguyên hệ thống hơn NTFS, đặc biệt là đối với các mảng đĩa lớn.
 • ReFS không hỗ trợ một số tính năng mà NTFS có, chẳng hạn như nén tập tin, mã hóa, liên kết cứng, giao dịch và ID đối tượng.
 • ReFS không thể chuyển đổi dữ liệu từ NTFS mà không định dạng ổ đĩa.

Do đó, ReFS có thể không phù hợp với một số kịch bản nơi hiệu suất, khả năng tương thích hoặc chức năng là quan trọng.

Cách sử dụng ReFS File System

ReFS hiện chỉ có sẵn trên Windows 10 thông qua tính năng không gian lưu trữ. Hơn nữa, cần tạo một mirror hai chiều với hai ổ cứng và định dạng lưu trữ bằng cách sử dụng Storage Spaces trong ReFS. Vì vậy, khi biết ReFS là gì, nếu bạn chỉ muốn thử nghiệm ReFS mà không có đủ ổ cứng bổ sung cần thiết, bạn có thể sử dụng hai ổ đĩa ảo.

Dưới đây là các bước để sử dụng Resilient File System cho ổ cứng của bạn:

 • Bước 1: Mở Control Panel trên máy tính Windows 10 của bạn bằng cách nhập Control Panel vào hộp tìm kiếm và nhấn Enter.
 • Bước 2: Tiếp theo, đi đến System and Security => Storage Spaces => Create a new pool and storage space.
 • Bước 3: Chọn Create pool. Sau đó, chỉ định ký tự ổ đĩa cho pool, kích thước của nó và hệ thống tập tin ReFS. Sau đó, nhấn Create Pool để hoàn thành quá trình.

Lời kết

Tóm lại, việc hiểu “ReFS là gì” là rất quan trọng đối với bất kỳ ai đang tìm kiếm giải pháp lưu trữ dữ liệu hiệu quả và đáng tin cậy. ReFS) của Microsoft cung cấp tính toàn vẹn dữ liệu nâng cao, khả năng phục hồi và khả năng mở rộng lý tưởng cho các tập dữ liệu lớn. Mặc dù ReFS có thể không phù hợp với mọi trường hợp, nhưng nó đóng vai trò là một tùy chọn hệ thống tệp mạnh mẽ để tối ưu hóa hiệu suất và quản lý khối lượng công việc đa dạng. 

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp thêm những thông tin hữu ích cho các bạn. Nếu muốn xem thêm các bài viết liên quan, vui lòng truy cập Website hoặc Fanpage của Máy Chủ Sài Gòn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng