pppoe là gì

PPPoE Là Gì? Công Dụng Chính Của Giao Thức PPPoE Là Gì?

Khi sử dụng Internet, đã bao giờ bạn biết đến PPPoE là gì chưa? PPPoE là một phương thức kết nối Internet thông qua mạng Ethernet, được sử dụng rộng rãi trên các thiết bị mạng hiện đại. Nó cho phép người dùng kết nối với nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) một cách an toàn và bảo mật.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích khái quát về khái niệm, vai trò và ứng dụng của PPPoE. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

PPPoE là gì?

định nghĩa PPPoE là gì

PPPoE hay được viết đầy đủ là Point-to-Point Protocol over Ethernet, nó là một giao thức mạng giúp kết nối nhiều người dùng máy tính trên một mạng cục bộ với một địa điểm từ xa thông qua cáp mạng Ethernet và modem hoặc các thiết bị mạng tương tự. Phương pháp này cho phép nhiều thiết bị kết nối với một máy chủ của nhà cung cấp dịch vụ cùng một lúc.

PPPoE cũng có thể cung cấp các tính năng mạng quan trọng như xác thực, mã hóa và nén dữ liệu. Mặc dù PPPoE ra đời khi mạng không dây bắt đầu hình thành, nhưng nó có những tính năng rất nổi bật và đạt được sự hoàn hảo nhất định. PPPoE hiện đang được biết đến là một trong những giao thức khá hoàn chỉnh đang được nghiên cứu và phát triển thêm trong tương lai.

Có thể bạn cần xem:

Ai đã tạo ra PPPoE?

Tìm hiểu PPPoE là gì bạn nên nhớ PPPoE được phát triển vào những năm 2000 bởi UUNET, Redback Networks (nay là Ericsson) và RouterWare (nay là Wind River Systems) và nó đã trở nên phổ biến vài năm sau đó.

Trước năm 2000, giao thức PPP đã được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, Internet và công nghệ đã phát triển với tốc độ cấp số nhân. Kết nối Internet ở tốc độ 28 hoặc 56 kbit/s không còn được chấp nhận. Cũng cần lưu ý rằng giao thức PPP cũ chỉ có thể kết nối PC với máy chủ ISP.

Một giao thức mạng mới phải được phát triển vì cả doanh nghiệp và hộ gia đình đều muốn kết nối nhiều máy tính với Internet cùng một lúc, cũng như sự phát triển nhanh chóng của tốc độ Internet và nhu cầu về tốc độ mạng nhanh hơn và do đó PPPoE đã ra đời.

Vai trò của PPPoE

Tìm hiểu vai trò của PPPoE là gì ta thấy PPPoE cho phép nhiều thiết bị kết nối với máy chủ của nhà cung cấp và sử dụng mạng cùng một lúc. Điều này giúp một văn phòng hoặc tòa nhà có nhiều thiết bị truy cập sử dụng và chia sẻ các dịch vụ Internet với một đường dây thuê bao kỹ thuật số (DSL) chung thông qua một modem cáp duy nhất được kết nối với Internet cùng một lúc.

Vai trò của PPPoE

Hơn nữa, PPPoE cũng là một giao thức có khả năng phát sóng mạng. Do đó, một số nhà cung cấp dịch vụ mạng sử dụng PPPoE để quản lý các kết nối thuê bao riêng lẻ. PPPoE được hỗ trợ bởi hầu hết tất cả các bộ định tuyến và được coi như một tiền tuyến cố định nơi tập trung sóng mạng. Nhiều nhà cung cấp dịch vụ đã sử dụng PPPoE bằng cách thiết lập cấu hình và sau đó bán các gói thuê bao truy cập Internet khác nhau.

PPPoE còn đóng vai trò quan trọng là trung tâm đầu não chuyên xử lý tất cả các lỗi kỹ thuật cho các thiết bị của nhà cung cấp mạng trong quá trình sử dụng mạng. Sử dụng các thuật toán phức tạp, PPPoE hiện có thể xử lý mọi thông tin cũng như sự cố trong quá trình truyền dẫn giữa nhà mạng và thiết bị đầu cuối.

Cơ chế hoạt động của PPPoE là gì?

Trong mô hình giao thức truyền tải Internet (TCP/IP), PPPoE hoạt động ở lớp truy cập mạng và trong mô hình hệ thống kết nối mở (OSI), nó hoạt động ở lớp liên kết dữ liệu. Giao thức này được thiết kế để sử dụng với các công nghệ băng thông rộng truy cập từ xa có hỗ trợ cấu hình cầu nối.

Bất chấp sự ra đời của nhiều giao thức mới, PPPoE vẫn là một trong những giao thức được người dùng tin cậy và sử dụng rộng rãi nhất. Nó luôn giữ vững uy tín và gắn liền với tên tuổi của các nhà mạng lớn nhất hiện nay.

PPPoE sử dụng một giao thức tương tự như Point-to-Point Tunneling Protocol, với hai giai đoạn chính: Discovery và Session.

  • Discovery: Địa chỉ Ethernet cục bộ và thiết lập session ID được PPPoE xác định. Host định vị nhiều máy chủ PPPoE và sau đó cho phép người dùng chọn một máy chủ.
  • Session: Kết nối PPP qua Ethernet được cả host và server đã chọn biết. PPPoE sau đó cho phép dữ liệu được truyền trong các PPPoE header qua liên kết PPP. Session bắt đầu giữa người dùng và trang web từ xa sau đó có thể được kiểm soát chặt chẽ từ đó.

Ứng dụng của PPPoE là gì?

Nhiều máy khách sử dụng cùng một mạng có thể kết nối với một máy chủ bằng giao thức này. PPPoE cũng là một giao thức mạng có thể cung cấp các tính năng mạng cơ bản như xác thực, mã hóa và nén dữ liệu. Do đó, PPPoE là một trong những phương pháp cung cấp truy cập Internet phổ biến nhất.

Ứng dụng của PPPoE là gì

Các nhà cung cấp dịch vụ có thể thiết lập và sau đó bán các đăng ký truy cập Internet khác nhau nhờ khả năng cung cấp mã hóa và xác thực của PPPoE. Hơn nữa, để áp đặt giới hạn băng thông hoặc lọc lưu lượng truy cập, tất cả những gì họ cần làm là cung cấp cho người dùng một mã định danh và mật khẩu duy nhất. Nhờ đó, họ có thể đo lường, xác định và thậm chí là thực hiện việc lọc lưu lượng truy cập Internet cho người dùng.

Cách thiết lập kết nối Internet PPPoE là gì?

Nếu nhà cung cấp dịch vụ Internet của bạn sử dụng PPPoE, bạn sẽ yêu cầu ít nhất hai điều từ ISP của mình:

  • Cung cấp cho bạn một ID (tên người dùng) và mật khẩu riêng biệt.
  • Một modem-router kết nối bạn với mạng của ISP (nhà cung cấp dịch vụ Internet).

Nếu ISP của bạn không cung cấp cho bạn một bộ định tuyến (và bạn đã không mua một bộ định tuyến), thì bạn phải thiết lập cấu hình PPPoE trên máy tính của mình theo cách thủ công. Các bước như sau:

Bước 1: Mở Settings bằng cách nhấn Win + I. Trong phần Settings, hãy mở “Network & Internet”, sau đó đi đến Dial-up ở bên trái cửa sổ và nhấp vào liên kết “Set up a new connection” ở bên phải. Phần “Set Up a Connection or Network” sẽ hiện ra.

Bước 2: Hãy chọn “Connect to the Internet” trong danh sách tùy chọn kết nối có sẵn, sau đó click vào Next. 

Bước 3: Khi nơi cài đặt kết nối PPPoE xuất hiện, bạn cần phải gõ tên người dùng và mật khẩu đã được nhà cung cấp dịch vụ Internet của bạn cấp cho. Trong trường hợp bạn muốn thiết lập kết nối PPPoE mới giúp mọi người có thể truy cập được vào máy tính của bạn, hãy chọn “Allow other people to use this connection”. Tuy nhiên, nếu bật tùy chọn này thì bạn cần phải có quyền quản trị.

Bước 4: Click vào Connect khi đã thay đổi các cài đặt. 

Bước 5: Trình hướng dẫn sẽ dẫn bạn qua một số bước, xác minh tên người dùng và mật khẩu cũng như kiểm tra kết nối Internet của bạn.

Cách thiết lập kết nối Internet PPPoE là gì

Bước 6: Nếu mọi thứ suôn sẻ, trình hướng dẫn sẽ thông báo “The connection to the Internet is ready to use”.

Bước 7: Kết nối PPPoE sẽ hoạt động sau khi bạn thoát khỏi trình hướng dẫn. Bạn được tự do sử dụng bất kỳ trình duyệt web hoặc ứng dụng Windows nào yêu cầu truy cập Internet.

So sánh PPPoE và DHCP

Để biết sự khác biệt giữa DHCP và PPPoE là gì, hãy xem phần sau:

DHCP hay giao thức cấu hình máy chủ động, là một giao thức truyền thống cho phép máy chủ quản lý tập trung và tự động hóa việc cung cấp địa chỉ IP cho các máy khác trên mạng. Ưu điểm của nó là tự động gửi địa chỉ IP mới khi máy tính cắm vào các vị trí mạng thường xuyên thay đổi khác.

PPPoE đóng gói lưu lượng mạng bằng thông tin đăng nhập xác thực như tên người dùng và mật khẩu. Nó cũng phải xác định cấu hình phù hợp trước khi người dùng có thể kết nối với mạng. Ưu điểm của việc xác thực là cho phép nhà cung cấp dịch vụ kiểm soát và giám sát truy cập lại giúp đảm bảo an toàn cho mạng đang sử dụng hơn giao thức DHCP và được nhiều mạng nội bộ lựa chọn sử dụng hơn.

Nói chung, PPPoE được lựa chọn phục vụ một mục đích rất khác so với DHCP. Nó giúp truyền thông PPP được xác thực trên mạng Ethernet. Mặt khác, DHCP tự động gán địa chỉ IP mà không yêu cầu xác thực.

Lời kết

Như vậy, qua bài viết này, tin rằng các bạn đã hiểu rõ PPPoE là gì và tầm quan trọng của nó trong kết nối Internet. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào liên quan đến PPPoE, đừng ngần ngại để lại bình luận phía dưới. Chúng tôi sẽ cố gắng trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất. 

Đừng bỏ lỡ những bài viết thú vị khác trên Website hoặc Fanpage của Máy Chủ Sài Gòn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng