firewall là gì

Firewall Là Gì? Cách Thức Hoạt Động Của Firewall Là Gì?

Firewall là gì và tại sao nó lại quan trọng? là điều mà bất kỳ ai quan tâm đến việc bảo vệ dữ liệu và thông tin trên mạng đều nên biết. Firewall về cơ bản là một thành phần quan trọng giúp bảo vệ mạng máy tính của bạn khỏi những mối đe dọa bảo mật. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trình bày kỹ hơn về Firewall và cách hoạt động của nó. Cùng xem nhé!

Firewall là gì?

định nghĩa Firewall là gì

Firewall hay tường lửa là một hệ thống an ninh mạng sử dụng các quy tắc để kiểm soát lưu lượng ra vào hệ thống. Nó có thể dựa trên phần cứng hoặc là phần mềm. Firewall hoạt động như một rào cản giữa các mạng an toàn và không an toàn. Chức năng của tường lửa là điều chỉnh quyền truy cập tài nguyên mạng bằng mô hình kiểm soát chủ động. 

Điều này được hiểu là chỉ lưu lượng truy cập phù hợp với chính sách của Firewall mới có thể truy cập vào mạng và tất cả lưu lượng truy cập khác đều bị từ chối. Bất kỳ máy tính nào được kết nối với Internet đều cần có tường lửa, giúp quản lý những gì được phép vào và ra khỏi mạng.

Firewall dùng để làm gì? Một Firewall được cấu hình phù hợp sẽ chặn đứng các mối đe dọa và giúp máy tính “ẩn” đi một cách hiệu quả, cho phép người dùng thoải mái tận hưởng những lợi ích của thế giới trực tuyến. 

Tường lửa hoàn toàn không giống phần mềm chống vi-rút. Thay vào đó, nó hoạt động song song với các công cụ này để bảo vệ máy tính của bạn khỏi phần lớn các cuộc tấn công độc hại phổ biến.

>> Tham khảo các sản phẩm thiết bị tường lửa firewall chính hãng tại Máy Chủ Sài Gòn

Vai trò của Firewall là gì?

 • Kích hoạt hoặc vô hiệu hóa các dịch vụ truy cập bên ngoài để đảm bảo rằng thông tin chỉ có thể truy cập được trong mạng nội bộ.
 • Cho phép hoặc từ chối các dịch vụ bên ngoài truy cập vào bên trong.
 • Phát hiện và tránh các mối đe dọa từ bên ngoài.
 • Hỗ trợ kiểm soát truy cập (bạn có thể đặt lệnh cấm hoặc cho phép).
 • Kiểm soát truy cập của người dùng.
 • Quản lý và điều khiển luồng dữ liệu của mạng.
 • Kiểm tra quyền truy cập.

vai trò của Firewall

 • Giúp kiểm soát thông tin và gói tin lưu thông trên mạng.
 • Lọc các gói dựa trên địa chỉ nguồn và đích, số port cũng như giao thức mạng.
 • Quản trị viên có thể xem ai đang cố gắng kết nối với mạng.
 • Tường lửa đóng vai trò trung gian proxy.
 • Bảo vệ tài nguyên hệ thống khỏi các mối đe dọa bảo mật.
 • Cân bằng tải: Bạn có thể sử dụng nhiều kết nối Internet cùng lúc và chia sẻ tải sẽ cải thiện độ ổn định của kết nối Internet.

>> Xem thêm: Mạng máy tính là gì?

Cách thức hoạt động của tường lửa

Tìm hiểu về Firewall là gì, ta thấy công việc của Firewall rất khó khăn vì có một lượng lớn dữ liệu hợp pháp phải được cấp phép để vào hoặc đi ra khỏi máy tính đã được kết nối với mạng. 

Ví dụ: khi chúng ta truy cập trang web maychusaigon.vn để đọc tin tức công nghệ mới, thông tin và dữ liệu của trang web phải được truyền từ và đến máy tính thông qua mạng thì quá trình này mới hoàn tất.

Firewall phải có khả năng phân biệt giữa lưu lượng truy cập hợp pháp như lưu lượng trên và các loại dữ liệu độc hại khác. Tường lửa sử dụng các quy tắc hoặc ngoại lệ để làm việc với các kết nối tốt trong khi loại bỏ các kết nối xấu. Nói chung, quá trình này diễn ra ở chế độ ẩn nên người dùng không bắt buộc phải thực hiện bất kỳ thao tác nào.

Biết Firewall là gì, để kiểm tra, người dùng Windows 10 sẽ phải kích vào Start => Control Panel => System and Security => Windows Defender Firewall. Khi có cửa sổ xuất hiện, kích vào đường dẫn Allow an app or feature through Windows Defender Firewall trong danh sách bên trái để xem những phần mềm nào đang được phép giao tiếp qua firewall.

Nói chung, Windows sẽ tự động giám sát các quy tắc và ngoại lệ này, nhưng đây sẽ là nơi bạn cần đến nếu muốn thay đổi một điều gì đó.

Phân loại tường lửa

phân loại tường lửa

Firewall (tường lửa) được phân thành 5 loại dựa trên phương thức hoạt động và tính năng của chúng. Cụ thể: Bộ lọc gói, cổng vòng, cổng ứng dụng, Firewall kiểm tra trạng thái và tường lửa thế hệ tiếp theo.

Bộ lọc gói

Firewall ban đầu chỉ đọc dữ liệu tiêu đề gói, chẳng hạn như địa chỉ nguồn và đích. Dựa trên thông tin thu thập được, một quyết định có thể được đưa ra. Điều này nhanh chóng và hiệu quả, nhưng nó dễ bị tấn công theo một số cách.

Ví dụ, những cuộc tấn công giả mạo có thể cực kỳ hiệu quả đối với các bộ lọc gói tin. Các phiên bản nâng cấp của tường lửa lọc gói lưu trữ dữ liệu về các gói trong bộ nhớ và có thể thay đổi hành vi của chúng để đáp ứng với các sự kiện mạng. Chúng được gọi là tường lửa “trạng thái” và “động”.

Cổng vòng

Tìm hiểu Firewall là gì hãy nhớ cổng vòng không chỉ chịu trách nhiệm cho dữ liệu tiêu đề gói mà nó cũng cố gắng đảm bảo gói chuyển tiếp kết nối là hợp lệ. Để thực hiện điều này, cổng vòng sẽ kiểm tra dữ liệu gói để tìm các thay đổi, chẳng hạn như địa chỉ IP nguồn hoặc cổng đích bất thường. 

Một kết nối có thể bị đóng nếu nó được xác định là không hợp lệ. Các tường lửa này cũng sẽ từ chối thông tin không được người dùng yêu cầu cụ thể.

>> Xem thêm: Địa chỉ IP là gì?

Cổng ứng dụng (ALG)

Các tường lửa này hoạt động tương tự như cổng vòng. Tuy nhiên, chúng nghiên cứu sâu hơn về dữ liệu được gửi qua tường lửa để xác định xem nó liên quan như thế nào đến các ứng dụng, dịch vụ và trang web cụ thể. 

Ví dụ, một cổng ứng dụng có thể kiểm tra các gói lưu lượng truy cập web để xác định lưu lượng truy cập đến từ trang nào. Nếu quản trị viên muốn, tường lửa có thể chặn dữ liệu từ các trang web cụ thể.

Tường lửa kiểm tra trạng thái

tường lửa kiểm tra trạng thái

Biết Firewall là gì ta thấy tường lửa kiểm tra trạng thái theo dõi trạng thái của các kết nối mạng đang hoạt động và lưu lượng truy cập trên một mạng cụ thể. Nó cũng tìm kiếm các mối đe dọa và rủi ro mạng trong các gói đến, bao gồm cả nguồn, địa chỉ IP và cổng của chúng.

Tường lửa thế hệ tiếp theo

Tường lửa thế hệ tiếp theo kết hợp tất cả các tính năng của tường lửa trước đó để tạo ra một tường lửa toàn diện giám sát tất cả lưu lượng mạng và bảo vệ chống lại các cuộc tấn công cả bên trong lẫn bên ngoài.

Lợi ích của Firewall

Ngăn chặn những cuộc tấn công từ bên ngoài

Firewall có thể giúp ngăn chặn các cuộc tấn công mạng từ bên ngoài vào hệ thống mạng của bạn. Nó giúp kiểm soát các kết nối đến và đi từ hệ thống mạng của bạn, đảm bảo rằng chỉ các kết nối hợp lệ được phép truy cập vào hệ thống.

Bảo vệ những dữ liệu và thông tin quan trọng

Firewall giúp ngăn chặn các cuộc tấn công và virus từ bên ngoài, đảm bảo an toàn cho dữ liệu và thông tin quan trọng của bạn. Nó có thể chặn các trang web độc hại và phần mềm độc hại từ việc truy cập vào hệ thống mạng của bạn, bảo vệ các tài liệu và thông tin quan trọng của bạn khỏi các cuộc tấn công trực tuyến.

Hạn chế của Firewall là gì?

hạn chế của Firewall

Firewall không đủ thông minh để đọc và hiểu tất cả các loại thông tin và nó không thể phân biệt được nội dung tốt và xấu. Nói một cách đơn giản, Firewall chỉ hỗ trợ máy tính ngăn chặn sự xâm nhập của các nguồn thông tin không mong muốn, nhưng các thông số về địa chỉ phải được xác định rõ ràng. 

Sẽ có một số cuộc tấn công mà Firewall không thể ngăn chặn nếu chúng không “đi qua” Firewall. Tường lửa cũng dễ bị data-driven attack. Do sự xuất hiện liên tục của các loại virus mới và tốc độ làm việc quá nhanh, tường lửa không thể thực hiện nhiệm vụ quét, quét virus trên dữ liệu được truyền qua nó vì có nhiều cách để mã hóa dữ liệu để vượt qua sự kiểm soát của tường lửa.

Một số tùy chọn triển khai tường lửa

Tường lửa có trạng thái

Khi tường lửa được tạo ra lần đầu tiên, chúng không hề có trạng thái, có thể hiểu là phần cứng mà lưu lượng truy cập đã đi qua trong khi được kiểm tra sẽ giám sát và chặn hoặc cho phép từng gói lưu lượng mạng riêng lẻ.

Những tiến bộ đầu tiên trong tường lửa xuất hiện vào giữa đến cuối những năm 1990. Để cung cấp tường lửa toàn diện hơn, tường lửa trạng thái kiểm tra lưu lượng liên quan đến kết nối và hiệu suất mạng. 

Hiểu Firewall là gì, hãy chú ý bằng cách duy trì trạng thái này, tường lửa có thể cho phép lưu lượng truy cập cụ thể tiếp cận những người dùng cụ thể trong khi chặn cùng một lượng lưu lượng truy cập đến những người dùng khác.

Tường lửa thế hệ tiếp theo

tường lửa thế hệ tiếp theo

Tường lửa đã bổ sung rất nhiều tính năng mới trong những năm qua, bao gồm Deep Packet Inspection (DPI), phát hiện xâm nhập, chặn và kiểm tra lưu lượng được mã hóa. Tường lửa tích hợp tính năng nâng cao này được gọi là tường lửa thế hệ tiếp theo.

Tường lửa dựa trên Proxy

Các tường lửa này đóng vai trò là liên kết giữa người dùng cuối yêu cầu dữ liệu và nguồn của dữ liệu đó. Tất cả lưu lượng truy cập được định tuyến thông qua proxy này trước khi đến người dùng cuối. Điều này được thực hiện để bảo vệ máy khách khỏi các mối đe dọa bằng cách ẩn danh tính của người yêu cầu ban đầu.

Tường lửa ứng dụng web

Tường lửa được sử dụng cho các ứng dụng cụ thể thay vì được đặt tại điểm vào hoặc ra của mạng. Tường lửa ứng dụng web bảo vệ máy chủ ứng dụng, trong khi tường lửa dựa trên proxy thường bảo vệ máy khách của người dùng cuối.

Phần cứng tường lửa

Phần cứng Firewall là gì? Phần cứng tường lửa thường là một máy chủ đơn giản có chức năng như một bộ định tuyến, lọc lưu lượng và chạy phần mềm tường lửa. Các thiết bị này được đặt trong mạng công ty, giữa bộ định tuyến và điểm kết nối của nhà cung cấp dịch vụ Internet.

>> Xem thêm: Máy Chủ Server là gì?

Trong một trung tâm dữ liệu, doanh nghiệp có thể cài đặt hàng chục bức tường lửa vật lý. Người dùng phải quyết định mức độ thông lượng mà tường lửa sẽ hỗ trợ dựa trên quy mô cơ sở người dùng và tốc độ kết nối Internet của họ.

Phần mềm tường lửa

phần mềm tường lửa

Để quản lý việc triển khai, người dùng cuối thường triển khai nhiều điểm cuối phần cứng tường lửa và hệ thống phần mềm tường lửa trung tâm. Đây là hệ thống trung tâm nơi các chính sách và tính năng được định cấu hình, cũng như nơi có thể diễn ra quá trình phân tích và ứng phó với mối đe dọa.

Kiểm tra trạng thái

Đây là chức năng tường lửa cơ bản trong đó thiết bị chặn lưu lượng độc hại không mong muốn đã biết.

Loại bỏ vi-rút

Biết Firewall là gì hãy nhớ rằng nhờ các bản cập nhật gần đây nhất, tường lửa có thể phát hiện vi-rút và các lỗ hổng trong lưu lượng mạng, bảo vệ người dùng khỏi các mối đe dọa này.

Hệ thống phòng chống xâm nhập

Lớp bảo mật này có thể được sử dụng như một sản phẩm độc lập hoặc được tích hợp vào tường lửa thế hệ tiếp theo.

Trong khi công nghệ tường lửa cơ bản xác định và chặn các loại lưu lượng truy cập mạng cụ thể, hệ thống ngăn chặn xâm nhập (IPS) sử dụng các biện pháp bảo mật chi tiết hơn để ngăn chặn các mối đe dọa như theo dõi chữ ký và phát hiện sự xâm nhập không mong muốn vào mạng công ty.

Phân tích sâu các gói

phân tích sâu các gói

DPI có thể là một phần của hoặc được sử dụng cùng với hệ thống IPS, nhưng khả năng phân tích lưu lượng một cách chi tiết, đặc biệt đối với các tiêu đề của gói tin và dữ liệu lưu lượng khiến nó trở thành một tính năng quan trọng của tường lửa thế hệ tiếp theo.

DPI cũng có thể được sử dụng để giám sát lưu lượng truy cập đến nhằm đảm bảo rằng dữ liệu nhạy cảm không rời khỏi mạng công ty, một công nghệ được gọi là Data Loss Prevention (DLP).

Kiểm tra SSL

Biết Firewall là gì ta nhận ra kiểm tra tầng bảo mật (SSL) được sử dụng để phát hiện các mối đe dọa trong lưu lượng được mã hóa. Khi nhiều lưu lượng được mã hóa hơn, kiểm tra SSL trở thành một thành phần quan trọng của công nghệ DPI được sử dụng trong tường lửa thế hệ tiếp theo. 

Kiểm tra SSL đóng vai trò là buffer, giải mã lưu lượng trước khi gửi đến đích cuối cùng để kiểm tra.

Sandboxing

Sandboxing là một tính năng mới được triển khai trong các tường lửa thế hệ tiếp theo đề cập đến khả năng của tường lửa để chạy một số lưu lượng truy cập hoặc mã không xác định trong môi trường thử nghiệm để xác định xem nó có quan trọng hay không.

Cách bật/tắt tường lửa trên windows 10

Cách bật tường lửa

cách bật tường lửa

 • Bước 1: Bấm tổ hợp phím Windows + S. Trong thanh tìm kiếm, các bạn gõ “Windows Defender Firewall” và bấm Enter để mở.
 • Bước 2: Sau khi của sổ Windows Defender Firewall xuất hiện, bạn tiếp tục chọn “Turn Windows Defender Firewall on or off” ở cột bên trái để có thể bắt đầu bật tắt tường lửa trên máy tính tùy ý.
 • Bước 3: Ở bước này, bạn chỉ cần nhấn vào Turn on Windows Defender Firewall ở 2 ô trên màn hình và chọn OK để bật tường lửa.

Vậy là chúng ta đã biết cách bật tường lửa, hãy tiếp tục đọc phần sau để biết cách tắt Firewall là gì nhé.

Cách tắt tường lửa

Để tắt tường lửa, các bạn hãy thực hiện như cách bật. Tuy nhiên ở bước 3, các bạn cần chọn Turn off windows firewall(not recommended) và nhấn OK.

Ngoài cách trên, bạn có thể tắt tường lửa bằng Windows Security:

 • Bước 1: Bấm tổ hợp phím Windows + S, gõ Windows Security và nhấn enter.
 • Bước 2: Chọn Firewall & network protection.
 • Bước 3: Tiếp tục chọn “Private Network” đối với sử dụng mạng tại nhà, còn chọn “Public Network” đối với mạng công cộng. 
 • Bước 4: Cuối cùng, bạn chỉ cần tắt Windows Defender Firewall đi là đã hoàn thành việc tắt tường lửa.

Lưu ý: Nếu được hỏi tắt tường lửa có sao không? bạn nên nhớ việc tắt tường lửa có thể khiến thiết bị (và mạng nếu có) bị truy cập trái phép.

Lời kết

Trong bài viết này, chúng tôi đã cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về Firewall là gì và vai trò của nó. Nếu bạn muốn tăng cường bảo mật cho hệ thống mạng của mình, Firewall là một công cụ không thể thiếu. Cảm ơn các bạn đã xem bài viết và để cập nhật thêm các bài viết mới, hãy truy cập vào Website hoặc Fanpage của Máy Chủ Sài Gòn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng