default gateway là gì

Default Gateway Là Gì? Tại Sao Cần Dùng Default Gateway?

Default Gateway là gì? Nếu là một người am hiểu về máy tính và mạng máy tính, chắc hẳn bạn sẽ không còn thấy lạ lẫm với thuật ngữ Default Gateway. Vậy bạn đã biết chính xác  Default Gateway (cổng mặc định) là gì không? Vai trò của Default Gateway và làm cách nào để kiểm tra nó trên Windows? Chúng ta cùng tìm hiểu về địa chỉ Gateway là gì trong bài viết sau nhé.

Default Gateway là gì?

định nghĩa default gateway là gì

Default Gateway được viết tắt DG là cổng mặc định của mạng. Thực chất đây là một địa chỉ IP  sẽ được gán cho thiết bị máy tính và máy tính mặc định sẽ gửi các gói đến địa chỉ này để có thể tiếp tục đi nơi khác.

DG phải thuộc cùng lớp mạng với địa chỉ IP của thiết bị có bật DG. Các kỹ thuật viên mạng máy tính thường sử dụng địa chỉ IP khả dụng đầu tiên hoặc cuối cùng của mạng. Nếu mạng là 10.0.0./24, địa chỉ IP nằm trong khoảng từ 10.0.0.1 đến 10.0.0.254. Nếu tìm hiểu Default Gateway là gì ta thấy trong hầu hết các trường hợp, địa chỉ IP cổng mặc định là 10.0.0.1.

Bất cứ khi nào Host 1 và Host 2 cần gửi dữ liệu, dữ liệu sẽ được gửi đến địa chỉ Default Gateway được định cấu hình trên Host và dữ liệu sẽ được chuyển tiếp đến các thiết bị bằng Default Gateway.

Địa chỉ máy con và máy lẻ trong mạng máy tính gia đình thường là 192.168.1.2, 192.168.1.3, 192.168.1.4… Đây là những địa chỉ mà bạn sử dụng để gửi, nhận và truy cập các luồng thông tin bên ngoài Internet. Bất kỳ địa chỉ IP nào phải có NetID khác 192.168.1.0. Hệ thống bây giờ phải phát một địa chỉ Default Gateway chung là 192.168.1.1. Địa chỉ IP 192.168.1.1 phải được cài đặt sẵn trên bộ định tuyến ADSL tại nhà.

Phân loại của Default Gateway là gì?

Default Gateway được chia làm hai loại:

Trong mạng doanh nghiệp nhỏ hoặc mạng gia đình sử dụng bộ định tuyến băng thông rộng để chia sẻ kết nối Internet. Đây là bộ định tuyến gia đình và cũng giữ vai trò là Default Gateway.

Bộ định tuyến tại vị trí của nhà cung cấp dịch vụ Internet đóng vai trò là Default Gateway trong mạng gia đình hoặc mạng doanh nghiệp nhỏ không có bộ định tuyến, chẳng hạn như trong các khu dân cư có truy cập Internet quay số.

Sau khi tìm hiểu về Default Gateway là gì, hầu hết cổng mạng mặc định cũng có thể được thiết lập trên máy tính thay vì bộ định tuyến. Các cổng này sử dụng hai bộ điều hợp mạng, một bộ điều hợp được kết nối với mạng con cục bộ và bộ điều hợp còn lại với mạng bên ngoài. Mạng con cục bộ, chẳng hạn như những mạng được tìm thấy trong các doanh nghiệp lớn, có thể được nối bằng cách sử dụng bộ định tuyến hoặc máy tính cổng.

Cách lưu lượng truy cập đi qua một Default Gateway

cách lưu lượng truy cập di qua một default gateway

Các máy khách của mạng đều trỏ đến một cổng mặc định (Default Gateway) để cổng này định tuyến lưu lượng của họ. Lưu lượng này được định tuyến từ mạng con cục bộ đến các thiết bị trên mạng con khác. Mặc dù cổng nội bộ để giao tiếp trong mạng cục bộ được sử dụng trong mạng công ty, cổng mặc định kết nối mạng cục bộ với internet.

Xem ví dụ sau để biết cách lưu lượng truy cập di chuyển qua một Default Gateway là gì:

Ví dụ: trong mạng gia đình, Default Gateway hiểu các tuyến đường cụ thể phải được thực hiện để di chuyển các yêu cầu Internet từ một máy tính ra khỏi mạng và đến phần thiết bị tiếp theo hiểu được những gì cần phải thực hiện. Quá trình được lặp lại cho đến khi dữ liệu đến đích.

Khi lưu lượng truy cập đến một mạng, Default Gateway sẽ chuyển tiếp thông tin đến Internet và trở lại máy tính đã yêu cầu. Khi lưu lượng truy cập được chuyển hướng đến các thiết bị bên trong khác chứ không phải thiết bị bên ngoài mạng cục bộ, Default Gateway được sử dụng để hiểu yêu cầu, nhưng thay vì gửi dữ liệu ra khỏi mạng, nó hướng dữ liệu đó đến thiết bị cục bộ thích hợp. Địa chỉ IP của thiết bị gốc được sử dụng để hiểu quá trình này.

Lý do cần dùng Default Gateway là gì?

Sau khi đã đọc sơ qua về cổng mặc định (Default Gateway), để biết lý do ta cần dùng nó, hãy chú ý phần dưới nhé đây:

Việc gửi dữ liệu giữa hai máy tính trong cùng một mạng cực kỳ đơn giản. Tuy nhiên, đối với các máy tính có địa chỉ IP khác nhau, bạn phải nhờ đến sự hỗ trợ của Router và trao đổi dữ liệu thông qua Default Gateway. Khi chuyển dữ liệu từ máy tính này sang máy tính khác, đặc biệt là trong môi trường gia đình, bạn phải luôn sử dụng Default Gateway của máy.

Hơn nữa, hệ thống định tuyến này có nhiệm vụ quan trọng là đảm bảo thông tin, dữ liệu, thông tin được chuyển đến đúng thiết bị nhận. Không chỉ vậy, Default Gateway còn hỗ trợ giải quyết các vấn đề về kết nối mạng. Nếu không biết Default Gateway là gì, bạn sẽ không thể phát hiện các sự cố mạng trừ khi bạn có địa chỉ IP của Default Gateway.

Cách kiểm tra Default Gateway trên máy tính

cách kiểm tra default gateway trên máy tính

Khi khắc phục sự cố kết nối mạng hoặc yêu cầu quyền truy cập vào công cụ quản lý dựa trên web của bộ định tuyến, hãy tra cứu địa chỉ IP Default Gateway. Làm sao để kiểm tra Default Gateway? Xem phần dưới đây:

Dùng lệnh IPconfig trong CMD

Bước 1: Trên giao diện chính của máy tính Windows, bạn vào Start chọn Run (hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + R), xuất hiện hộp thoại Run. Sau đó, gõ CMD và nhấn OK.

Bước 2: Khi cửa sổ Commander xuất hiện, bắt đầu gõ lệnh ipconfig rồi nhấn phím Enter. Một giao diện sẽ hiện ra. Để kiểm tra, bạn hãy xác định vị trí dòng có chữ Default Gateway. Đó sẽ là nơi bạn nhìn thấy địa chỉ Default Gateway.

Đây là cách cơ bản nhất để kiểm tra Default Gateway. Những người không biết cách kiểm tra Default Gateway là gì có thể dùng cách này. 

Cách kiểm tra trực tiếp trên Windows

Bước 1: Điều hướng đến Settings và nhấn vào biểu tượng wifi ở góc trên bên phải màn hình máy tính. Sau đó, nhấp chuột phải và chọn Open Network & Internet Settings. Sau đó, truy cập Ethernet và chọn Network and Sharing Center.

Bước 2: Giao diện Ethernet Status  xuất hiện, bạn hãy nhấp vào Details tiết để kiểm tra các thông số.

Bước 3: Khi cửa sổ Network Connection Details xuất hiện, điều hướng đến phần Default Gateway để xem địa chỉ IP, giống như bạn làm với lệnh IPconfig trong CMD.

Cách cấu hình địa chỉ IP của Default Gateway trên máy tính

cách cấu hình địa chỉ ip của default gateway trên máy tính

Trên thực tế, hầu hết người dùng sẽ không cần cấu hình DG cho máy tính của họ. Nếu bạn tìm hiểu kỹ cấu hình Default Gateway là gì, bạn sẽ hiểu vì thông số IP và DG sẽ được cung cấp bởi Router cho máy tính thông qua giao thức DHCP, giao thức này cũng được thực hiện tự động khi người dùng kết nối mạng.

Tuy nhiên, nếu mạng của bạn không hỗ trợ DHCP và yêu cầu người dùng cấu hình thủ công trên máy tính hoặc nếu bạn muốn thay đổi DG thành địa chỉ IP khác với IP của Router,… bạn phải cấu hình DG cho máy tính theo cách thủ công. Sau đây là các bước để cài đặt Default Gateway của máy tính.

Bước 1: Chọn Properties từ cửa sổ Ethernet Status ở trên. Sau đó, bấm đúp vào dòng Internet Protocol Version 4.

Bước 2: Chọn Use the… và định cấu hình IP, Default Gateway và subnet mask.

Lời kết

Bài viết trên đã cho các bạn biết Default Gateway là gì cũng như cách kiểm tra Default Gateway trên máy tính. Hy vọng với những thông tin do Máy Chủ Sài Gòn cung cấp, bạn đã phần nào hiểu hơn về Default Gateway. Nhớ để lại bình luận trong phần dưới cho chúng tôi nếu bạn cần hỗ trợ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng