cáp quang opgw là gì

Cáp Quang OPGW Là Gì? Những Ứng Dụng Của Cáp Quang OPGW

Cáp quang OPGW là gì? Sự phát triển của hạ tầng truyền thông và truyền tải điện đặt ra những thách thức lớn về việc kết nối, bảo vệ và tối ưu hóa hiệu suất hệ thống. Cáp quang OPGW đã xuất hiện và nhanh chóng trở thành một thành phần chủ chốt trong quá trình truyền tải điện và truyền thông quang học. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cho các bạn biết công dụng, cấu tạo, ưu điểm cũng như ứng dụng của cáp quang OPGW. Hãy xem nhé!

Cáp quang OPGW là gì?

định nghĩa cáp quang OPGW là gì

Cáp quang OPGW hay còn được gọi là cáp quang chống sét là loại cáp được tích hợp vào hệ thống dây dẫn cao thế, trong đó sợi quang được bện chặt vào trong sợi cáp điện lực. Với khả năng truyền tín hiệu qua ánh sáng, cáp này không bị tác động bởi các hiện tượng điện từ.

Cáp quang OPGW được ứng dụng rộng rãi trong các dự án điện lực nhờ vào tính chất không nhiễm điện và không bị tác động bởi điện từ, thường được treo ở đỉnh các đường dây điện với điện áp từ 100KV đến 1000KV. Phần kim loại của cáp, thường là nhôm hoặc thép bọc nhôm, được nối đất để bảo vệ cột thép, dây dẫn và các thiết bị khỏi ảnh hưởng của sét.

>> Xem thêm: Cáp quang là gì? Cấu tạo & ứng dụng của cáp quang

Công dụng của cáp quang OPGW là gì?

  • Cáp quang OPGW được sử dụng để truyền tải dữ liệu quang học trong hệ thống viễn thông. Sự kết hợp giữa sợi quang và lớp lưới kim loại giúp bảo vệ sợi quang khỏi các yếu tố môi trường bên ngoài và đồng thời duy trì khả năng dẫn điện.
  • Lớp lưới kim loại trên cáp OPGW cung cấp chức năng chống sét, giảm thiểu nguy cơ thiệt hại do sét đánh vào dây dẫn và bảo vệ hệ thống điện.
  • Tìm hiểu về cáp quang OPGW là gì, bạn cần nhớ cáp OPGW thực hiện chức năng của dây đất trong hệ thống truyền tải điện. Lớp lưới kim loại trên cáp giúp dẫn điện, tạo một đường dẫn cho các dòng điện sét và giảm thiểu nguy cơ hỏa hoạn do sét.
  • Cáp quang OPGW có khả năng chống lại các điều kiện môi trường khắc nghiệt như thời tiết xấu, tác động của các yếu tố môi trường và tải trọng cơ học, giúp đảm bảo ổn định và độ tin cậy của hệ thống.
  • Khi sử dụng trong hệ thống truyền tải điện, cáp OPGW cung cấp khả năng truyền tải dữ liệu cùng lúc với việc chịu tải dòng điện cao thế, giúp tối ưu hóa hiệu suất của hệ thống truyền tải.

Cấu tạo của cáp quang chống sét OPGW 

Cấu tạo của cáp quang chống sét OPGW 

Loại một ống thép rỗng ở lõi cáp

Các sợi cáp quang được đặt trong một ống thép không gỉ, được hàn kín để ngăn nước thấm vào và chứa gel chống nước. Sợi quang có khả năng trượt tự do bên trong ống và ống thép có nhiệm vụ bảo vệ chúng trong quá trình lắp đặt và vận hành trong môi trường khắc nghiệt.

Tìm hiểu về cấu tạo của cáp quang OPGW là gì, ta thấy một lựa chọn khác là sử dụng ống nhôm bọc ống thép. Trong trường hợp này, ống thép không gỉ chứa sợi quang được đặt ở lõi cáp và được bảo vệ bởi một hoặc nhiều sợi thép phủ nhôm và dây khó chịu bằng nhôm. 

Sợi thép bọc nhôm được xoắn quanh ống thép, tạo ra một kết cấu nhỏ gọn. Sợi thép cung cấp độ bền cơ học để chống lại điều kiện lắp đặt và vận hành khắc nghiệt, và lớp nhôm tăng khả năng dẫn điện để kiểm soát nhiệt độ của dây trong điều kiện ngắn mạch hoặc sét đánh.

Cáp quang chống sét này có thể chứa lên đến 48 sợi quang trong một lõi. Mặc dù có số lượng sợi lớn nhưng mỗi sợi quang vẫn có thể được phân biệt thông qua hệ thống nhận dạng sợi, bao gồm màu sắc và đánh dấu số vòng.

>> Xem thêm: Cáp quang biển là gì? 6 tuyến cáp quang biển tại Việt Nam

Loại nhiều ống thép rỗng

Các sợi cáp quang được đặt trong ống thép không gỉ kín, được bổ sung gel chống nước. Đối với loại cáp này, có thể có 2 hoặc 3 ống thép chứa sợi quang, được xoắn bện và thường đặt ở lớp bên trong trong khi cáp có nhiều lớp khác nhau.

Biết cáp quang OPGW là gì, hãy nhớ Loại cáp OPGW này được lựa chọn khi dự án đòi hỏi một lượng sợi quang lớn hơn 48, có thể lên đến 144 sợi quang và yêu cầu sự đa dạng trong cấu trúc lớp của cáp.

Cáp quang OPGW hoạt động như thế nào?

Cách thức hoạt động của cáp quang OPGW dựa trên hiện tượng phản xạ toàn phần của ánh sáng. Dữ liệu được mã hóa thành tín hiệu ánh sáng và truyền đi qua sợi quang. Nhờ vào hiện tượng phản xạ toàn phần, tín hiệu ánh sáng có thể di chuyển dọc theo sợi quang mà không bị mất mát, cho phép truyền tải dữ liệu trên khoảng cách rất lớn với tốc độ cao.

Ưu điểm của cáp quang chống sét OPGW

Ưu điểm của cáp quang chống sét OPGW

  • Giải pháp chi phí thấp để cung cấp hệ thống trục giao tiếp và truyền dữ liệu.
  • Không cần đào đất, đào rãnh,… vì cáp được treo trên cao chứ không được đặt dưới đất. Điều này đặc biệt thuận lợi cho những nơi có địa hình như: đất đồi, đầm lầy, đá.
  • Cáp không bị hư hỏng do tác động của con người hoặc động vật vì nó ở xa tầm tay của cả hai.
  • Cáp được bảo vệ tốt bởi một bó dây dẫn thép hoặc nhôm an toàn.
  • Khả năng truyền dữ liệu có thể được tăng lên khi cần thiết chỉ bằng cách nâng cấp thiết bị sợi quang.

Ứng dụng của cáp quang OPGW là gì?

Một công ty điện có thể lắp đặt nhiều sợi quang hơn so với nhu cầu giao tiếp nội bộ của mình để dự trữ cho những nhu cầu trong tương lai và cũng để cho thuê hoặc bán cho các công ty viễn thông.

Cáp quang OPGW có thể được sử dụng để cảm nhận nhiệt độ phân tán, giúp xác định những điểm có thể gặp vấn đề trên đường dây điện. Điều này quan trọng để phát hiện và định vị các lỗi, chẳng hạn như các điểm nóng hoặc phần hỏng, trước khi chúng dẫn đến các vấn đề quan trọng hơn.

OPGW hỗ trợ triển khai các công nghệ lưới thông minh bằng cách cung cấp đường trục truyền thông. Nó cho phép trao đổi dữ liệu giữa các thành phần khác nhau của lưới điện, tạo điều kiện giám sát và kiểm soát tốt hơn để nâng cao hiệu suất và độ tin cậy.

Các sợi quang trong OPGW giúp các công ty điện giám sát tình trạng và hiệu suất của đường dây điện. Dữ liệu thời gian thực này có thể quan trọng để phát hiện sớm các lỗi hoặc vấn đề tiềm ẩn, giúp giảm thời gian phản ứng và bảo dưỡng dự phòng.

Các đường phân phối điện áp thấp cũng có thể mang dây OPGW để liên kết và giao tiếp; tuy nhiên, các công ty điện cũng có thể lắp đặt cáp tự hỗ trợ toàn bộ không điện trở (ADSS) trên các đường dây cột phân phối.

Trong khi OPGW dễ dàng lắp đặt trong xây dựng mới, các công ty điện nhận thấy khả năng tăng cường dung lượng của sợi quang là rất hữu ích, đến mức mà các kỹ thuật đã được phát triển để thay thế dây đất bằng OPGW trên các đường dây đang hoạt động. Các kỹ thuật làm việc trực tuyến được sử dụng để đặt lại các tháp với OPGW thay thế cho loại dây bảo vệ toàn bộ kim loại.

Lời kết

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu cáp quang OPGW là gì, công dụng, cấu tạo, ưu điểm cũng như ứng dụng của cáp quang chống sét OPGW. Có thể nói rằng, cáp quang OPGW là một giải pháp đa nhiệm xuất sắc, kết hợp khả năng truyền tải dữ liệu quang học hiện đại và chức năng đặc biệt trong việc chống chịu và bảo vệ hệ thống truyền tải điện.

Nếu các bạn muốn xem tiếp những bài viết khác, hãy truy cập vào Website hoặc Fanpage nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng