business analyst là gì

Business Analyst Là Gì? Học Gì Để Làm Business Analyst?

Business Analyst là gì? Ngày nay, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng sẵn sàng trả lương hậu hĩnh chỉ để tuyển được một chuyên viên phân tích nghiệp vụ có chuyên môn kỹ thuật và khả năng giải quyết vấn đề tốt. Vì vậy đây là vị trí luôn được săn đón bởi các ứng viên có năng lực và chuyên môn cao. 

Tuy nhiên, để trở thành một Business Analyst không phải là điều đơn giản. Bởi lẽ, các trường đại học ở Việt Nam hiện chưa có một ngành học cụ thể nào đào tạo Business Analyst. Câu hỏi đặt ra là làm cách nào để trở thành một Business Analyst? và Business Analyst cần học gì? Để giúp những bạn đặt mục tiêu trở thành Business Analyst sau này bớt khó khăn trong việc định hướng phát triển, Máy Chủ Sài Gòn sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về Business Analyst trong bài viết sau.

Business Analyst là gì?

định nghĩa business analyst là gì

Business Analyst được hiểu là chuyên viên phân tích kinh doanh hay chuyên viên phân tích nghiệp vụ. Trách nhiệm chính của Business Analyst là phân tích và đánh giá toàn bộ quy trình kinh doanh của công ty nhằm xác định các vấn đề cần cải tiến và đưa ra các giải pháp cụ thể. Chuyên viên phân tích nghiệp vụ có thể làm việc trực tiếp với khách hàng để thu thập thông tin phản hồi, sau đó chuyển cho nhóm nội bộ xử lý. Ngoài ra, họ cũng chịu trách nhiệm viết và quản lý các tài liệu kỹ thuật. 

BA không giới hạn trong ngành CNTT, nó cũng tồn tại trong các ngành và lĩnh vực khác như hậu cần, ngân hàng,… Định hướng phát triển nghề nghiệp của Business Analyst là gì? Định hướng của chuyên viên phân tích nghiệp vụ có nhiều hướng khác nhau tùy theo lĩnh vực và mục tiêu nghề nghiệp, nhưng thường có 3 nhóm chính:

  • Vận hành: Tìm hiểu và làm việc về dự án một cách kỹ lưỡng liên quan đến các nguồn lực như con người, thời gian và tiền bạc. Business Analyst có thể làm việc với tư cách là Project Manager, Program Manager, Product Manager, CIO…
  • Quản lý: bao gồm BA Team Lead, BA Program Lead, BA Practice Lead và xa hơn là Business Relationship Manager, BA Manager.
  • Xây dựng chiến lược cho doanh nghiệp: Enterprise Architect, Business Architect. 

Tầm quan trọng của Business Analyst là gì?

Sự bùng nổ của dữ liệu đòi hỏi các doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển phải nắm bắt được những tài nguyên quan trọng trong đó. Tuy nhiên, họ không có khả năng phân tích dữ liệu nếu không có chuyên môn và kỹ năng cần thiết. Đó là lý do họ cần đến các Business Analyst.

Xác định xu hướng khách hàng

Dữ liệu của khách hàng có thể được sử dụng bởi các chuyên viên phân tích nghiệp vụ để xác định nhu cầu, xu hướng và mong muốn. Tóm lại, công việc của Business Analyst là gì? Business Analyst là người làm cho dữ liệu khô khan và trừu tượng trở nên có ý nghĩa hơn đối với doanh nghiệp. Trong thời đại kỹ thuật số, tầm quan trọng của Business Analyst cũng giống như tầm quan trọng của dữ liệu.

Phát triển những phần mềm kinh doanh cốt lõi

Business Analyst sẽ phụ trách chỉ đạo và phát triển các ứng dụng Back-Office và các sản phẩm phần mềm kinh doanh cốt lõi. Chúng có lợi ích trong việc lập kế hoạch và lập tài liệu, do đó thích hợp để xử lý và lập hồ sơ phần mềm kinh doanh cốt lõi.

Những công việc chính của Business Analyst là gì?

những công việc chính của business analyst

Làm việc cùng khách hàng

Đầu tiên, Business Analyst sẽ làm việc trực tiếp với khách hàng hoặc đối tác kinh doanh, trao đổi thông tin. Business Analyst phải lắng nghe và tổng hợp những ý kiến, mong muốn của khách hàng. Sau đó, phân tích thực trạng và đề xuất giải pháp phù hợp. Hơn nữa, với kinh nghiệm làm việc lâu năm, các Business Analyst sẽ là cầu nối giúp doanh nghiệp tiếp cận với các đối tác tiềm năng trong tương lai. Đó là lý do khi hiểu được tầm quan trọng của Business Analyst là gì, nhiều doanh nghiệp lại chú trọng việc tuyển dụng Business Analyst đến vậy.

Trao đổi nội bộ

Sau cuộc thảo luận với khách hàng, Business Analyst sẽ trở lại công ty và thông báo những yêu cầu của khách hàng đó cho nhóm nội bộ, bao gồm bộ phận phát triển dự án Dev, PM,… Từ đó, công ty sẽ đưa ra những giải pháp cụ thể nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng hơn nữa mong muốn và nhu cầu của mọi khách hàng.

Quản lý sự thay đổi

Công việc chính của Business Analyst là gì? Do công việc kinh doanh luôn thay đổi nên BA phải thường xuyên nắm bắt tình hình kinh doanh, tình hình thị trường để nắm bắt những cơ hội mới. Business Analyst cũng đóng vai trò là nhà tư vấn giải pháp, phát triển các phương pháp mới cho nhóm kinh doanh hoặc khách hàng của chính họ.

Quán xuyến công việc của Data Analyst

Business Analyst cũng chịu trách nhiệm thu thập và xử lý tất cả dữ liệu, sau đó được hiển thị dưới dạng biểu đồ hoặc đồ thị giống Data Analyst. Tất cả nhằm mục đích cho phép người xem dễ dàng hiểu và dự đoán kết quả của các chỉ số đó.

>> Xem thêm: Data Analyst là gì? Cần chuẩn bị gì để bước vào vị trí này?

Systems Analyst

Nếu bạn đang tìm hiểu Business Analyst là gì, chắc hẳn bạn sẽ biết đôi chút về Systems Analyst. Systems Analyst được hiểu là chuyên viên phân tích hệ thống. Đây là một nhánh công việc con trong công việc của Business Analyst. Nhân viên phải hiểu rõ hệ thống dữ liệu của công ty, đánh giá, phân tích và thiết kế hệ thống để giải quyết các vấn đề mà doanh nghiệp của khách hàng đang gặp phải. Hơn nữa, yêu cầu đối với vị trí này là cần đề xuất các giải pháp phát triển và tối ưu hóa hệ thống càng sớm càng tốt.

Management Analyst

Management Analyst là một chuyên gia tư vấn quản lý, người rất quan trọng trong việc phân tích hoạt động kinh doanh. Họ là những người sẽ đề xuất nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh hệ thống. Họ là những cá nhân thấu hiểu vấn đề đang tồn tại của doanh nghiệp và đưa ra giải pháp. Nhờ vậy, tiết kiệm được chi phí và đạt được hiệu quả sản xuất. Có thể nói, để hiểu rõ Business Analyst là gì, bạn không nên ngó lơ Management Analyst.

Vai trò của Management Analyst được thấy thường xuyên nhất trong giai đoạn tiền bán hàng. Việc triển khai này thường liên quan đến các nhà quản lý dự án hoặc nhà phân tích kinh doanh có kinh nghiệm. Sau đó, họ sẽ tiến hành tiếp nhận các vấn đề và yêu cầu ban đầu của doanh nghiệp. Phân tích toàn bộ vấn đề và đề xuất giải pháp tổng thể tốt nhất.

Agile Analyst

agile analyst

Agile Analyst chịu trách nhiệm đảm bảo rằng thông tin được chuyển đến khách hàng một cách kịp thời, chính xác và thích hợp. Hơn nữa, Agile Analyst đóng vai trò quan trọng trong các phương pháp Scrum, Agile. Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của một dự án Agile là khả năng thực hiện những lời hứa với khách hàng. 

Functional Analyst

Thông qua xác định định hướng phát triển khi theo đuổi nghề Business Analyst là gì, bạn có thể lựa chọn trở thành một Functional Analyst. Functional Analyst sẽ thực hiện chức năng tương tự như Business System Analyst. Tuy nhiên, thay vì tạo ra các sản phẩm và giải pháp mới từ đầu, các Functional Analyst sẽ dựa trên một sản phẩm hoặc nền tảng hiện có.

Sản phẩm sau đó sẽ được điều chỉnh theo nhu cầu của khách hàng, giải quyết vấn đề một cách hiệu quả. Có rất nhiều nhà cung cấp các sản phẩm hoặc nền tảng có sẵn trên thị trường, bao gồm Oracle, Microsoft, Sharepoint, Salesforce, SAP và các nhà cung cấp khác.

Service Request Analyst

Thông thường, BA sẽ rất quan trọng trong giai đoạn triển khai giải pháp cho khách hàng. Nhà phân tích yêu cầu dịch vụ sẽ chịu trách nhiệm đào tạo nhân viên để tiến hành trao đổi, xử lý lỗi và có thể tiếp nhận các yêu cầu tính năng mới từ khách hàng. 

Điểm khác nhau giữa Data Analyst và Business Analyst là gì?

Data Analyst

Business Analyst

Kiểm tra và đánh giá hệ thống công nghệ thông tin hiện tại của doanh nghiệp.  Phối hợp với CEO và các bên liên quan để xác định các vấn đề và mục tiêu kinh doanh.
Kiểm soát quá trình và dẫn dắt các thành viên trong nhóm xác định các lĩnh vực cần cải tiến. Định vị nguồn dữ liệu thích hợp và chuẩn bị cho quá trình xử lý dữ liệu.
Giới thiệu những khám phá mới và giải pháp tư vấn cho khách hàng, đối tác và giám đốc điều hành công ty. Phân tích dữ liệu cho các xu hướng và mẫu.
Tạo các mô hình tài chính để giúp bạn đưa ra quyết định kinh doanh. Dữ liệu cần được trực quan hóa và trình bày một cách dễ hiểu và logic.
Kiến thức kinh doanh và tổ chức cấu trúc doanh nghiệp là bắt buộc. Kiến thức về cấu trúc dữ liệu là bắt buộc.
Sử dụng Microsoft Visio và các công cụ thiết kế phần mềm thường xuyên. Làm việc với SQL và lập trình thống kê một cách thường xuyên.

Tóm lại điểm khác biệt giữa Data Analyst và Business Analyst là gì? Về cơ bản, cả Data Analyst và Business Analyst đều đóng góp vào việc đưa ra quyết định theo dựa vào dữ liệu của doanh nghiệp. Mặt khác, Data Analyst có xu hướng làm việc chặt chẽ hơn với dữ liệu, trong khi Business Analyst tham gia nhiều hơn vào việc giải quyết các nhu cầu kinh doanh và đề xuất các giải pháp kinh doanh cho doanh nghiệp. BA cũng chịu trách nhiệm đào tạo và huấn luyện nhân sự tiềm năng cho các hệ thống mới.

Học gì để làm Business Analyst?

học gì để làm business analyst

Để biết được ngành học nên theo học để trở thành Business Analyst là gì, bạn có thể xem xét phần sau:

Ngành hệ thống thông tin quản lý

Sinh viên chuyên ngành hệ thống thông tin quản lý được trang bị đầy đủ kiến thức để trở thành một Business Analyst. Vì tất cả các kiến thức liên quan đến hệ thống thông tin quản lý, kinh tế và công nghệ thông tin đều được dạy trong ngành này. Vì vậy những ai học ngành này sẽ có kiến thức về cả kinh tế và công nghệ.

Ngành công nghệ thông tin

Nếu không biết học gì để làm Business Analyst, bạn có thể thấy nhiều chuyên ngành trong ngành CNTT, bao gồm kỹ thuật phần mềm, bảo mật thông tin, kỹ thuật máy tính, mạng máy tính và truyền thông… đều có thể được ứng dụng trong công việc của Business Analyst. Vì vậy biết công việc của Business Analyst là gì sẽ giúp bạn chọn lựa ngành học phù hợp.

Nhìn chung, sinh viên học chuyên ngành này sẽ có lợi thế hơn khi định hướng phát triển để trở thành một Business Analyst chuyên nghiệp. Lý do là họ hiểu nhiều về công nghệ thông tin, cách vận hành, cách xây dựng, phát triển hệ thống phần mềm, bảo trì và trực tiếp tham gia vào quá trình phát triển phần mềm để giải quyết các vấn đề trong thế giới thực. 

Tuy nhiên, nếu bạn xuất thân từ ngành CNTT và muốn theo đuổi nghề BA, bạn phải có kiến thức kinh doanh cũng như kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm và giải quyết vấn đề.

Nhóm ngành kinh tế – quản lý

Sau khi bạn tìm hiểu về Business Analyst là gì, các bạn có thể chọn theo học quản trị, kế toán/kiểm toán, tài chính, ngân hàng vì những ngành này đều thuộc nhóm ngành kinh tế – quản lý. Sinh viên theo học các chuyên ngành này sẽ học các kiến thức cơ bản về quản lý, tài chính, kế toán và kiểm toán. Nó cũng là một lợi thế khi làm BA. Nhược điểm của nhóm ngành này là bạn thiếu kiến thức cơ bản về CNTT, khó xin được những công việc đòi hỏi kiến thức chuyên sâu về kỹ thuật. Tuy nhiên, bạn có thể tự học bổ sung kiến thức CNTT khi làm BA.

Business Analyst cần có những kỹ năng gì?

business analyst cần có những kỹ năng gì

Sau khi đã biết Business Analyst là gì, bạn nên trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để phục vụ cho công việc.

Tư duy logic

Điều đầu tiên bạn cần là một tư duy và kỹ năng phân tích dữ liệu. Một BA giỏi nên thực hành nhạy cảm về số. Điều này cho phép bạn nhanh chóng nắm bắt vấn đề và đề ra các giải pháp kinh doanh phù hợp. Hơn nữa, khả năng chắt lọc thông tin là một khía cạnh quan trọng của nghề BA. Nó sẽ giúp bạn truyền đạt thông tin quan trọng cho nhóm quản lý của mình dễ dàng hơn. 

Am hiểu về công nghệ

Kỹ năng cần có để trở thành Business Analyst là gì? Các nhà phân tích kinh doanh phải hiểu rõ công nghệ và các phần mềm kỹ thuật cơ bản để có thể đưa ra các giải pháp hiệu quả và kịp thời cho doanh nghiệp. Để dễ dàng giao tiếp và trao đổi với nhân viên, đối tác và khách hàng của công ty, bạn nên bắt đầu tìm hiểu về kiểm thử phần mềm và thiết kế hệ thống kinh doanh ngay hôm nay.

Giao tiếp tốt

Như đã nói trước đây, BA đóng vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp và khách hàng. Họ chịu trách nhiệm làm việc và giao tiếp với khách hàng, cũng như chuyển tiếp thông tin cho đội nhân sự của công ty. Do đó, bạn phải có kỹ năng giao tiếp vững vàng cũng như khả năng giao tiếp hiệu quả với người khác.

Khả năng xử lý tình huống và giải quyết vấn đề nhanh chóng

Có thể thấy, chỉ những ai biết Business Analyst là gì mới hiểu toàn bộ dự án sẽ là một bài toán với nhiều vấn đề cần giải quyết. Trong đó chuyên viên phân tích nghiệp vụ là người hiểu rõ các vấn đề, xác định phạm vi của dự án, đề xuất các giải pháp tiềm năng và trực tiếp tham gia vào quá trình giải quyết của nó với khách hàng hoặc nhóm.

Tư duy phản biện

Trước khi làm việc với các thành viên trong nhóm, chuyên viên phân tích nghiệp vụ phải phân tích và đưa ra giải pháp. Kết quả là, bạn phải có khả năng suy nghĩ chín chắn và đưa ra quyết định đúng đắn. Điều này cho phép bạn xử lý dữ liệu đầu vào hiệu quả và tự tin hơn. Đây là một kỹ năng vô cùng cần thiết mà bất kỳ ai tìm hiểu về Business Analyst là gì và muốn theo đuổi công việc này cần phải có.

Khả năng ra quyết định

Business Analyst là một nhà quản lý cũng như một cố vấn phát triển quan trọng. Kết quả là, để giải quyết các vấn đề kinh doanh, họ phải có khả năng đưa ra quyết định dứt khoát. Vì vậy, họ được xem là người nắm giữ chìa khóa thành công hay thất bại của một dự án.

Phương pháp học Business Analyst là gì?

phương pháp học business analyst

Tự học

Business Analyst có thể tự học bằng cách sử dụng các video trên YouTube hoặc các khóa học trực tuyến như Coursera, Udemy, Linkedin và các khóa học khác. Bạn cũng có thể ứng tuyển và học việc ở các vị trí chuyên viên phân tích nghiệp vụ trong các doanh nghiệp nhỏ. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận kiến thức thực tế, lý tưởng cho những ai thích “vừa học vừa làm”.

Các khóa học ngắn hạn

Hiện có một số đơn vị cung cấp các khóa học Business Analyst trực tiếp với thời lượng ngắn, giúp bạn có thể làm quen và thực hành công việc của một Business Analyst. Sau khi xác định các kỹ năng cần có để trở thành Business Analyst là gì, bạn nên tìm hiểu và đăng ký các khóa học từ các cơ sở uy tín, có địa chỉ rõ ràng. Hãy quan tâm đến lịch học cũng như đội ngũ giảng viên tại trung tâm đó.

Các công cụ và phần mềm Business Analyst cần biết

Chuyên viên phân tích nghiệp vụ thường sử dụng các phần mềm cơ bản như Microsoft Excel, SQL, Microsoft Access, Google Analytics… Đây là những công cụ cực kỳ hiệu quả để hiển thị và thu thập dữ liệu. Bạn có thể sử dụng phần mềm trên theo nhiều cách khác nhau tùy theo vị trí và chức vụ của mình. 

Lời kết

Có thể thấy nếu ai biết Business Analyst là gì và muốn theo đuổi nó, họ phải trang bị cho mình đầy đủ kiến thức cũng như những kỹ năng về công nghệ thông tin cũng như nhạy cảm về kinh tế. Bài viết này đã tổng hợp tất cả các thông tin về Business Analyst, hy vọng bạn sẽ thấy những thông tin này hữu ích.

Để đọc những bài viết mới, đừng quên truy cập vào Máy Chủ Sài Gòn mỗi ngày bạn nhé! Chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp máy chủ, máy trạm, linh kiện, thiết bị mạng,… chính hãng. Liên hệ qua Hotline: 0976.638.715 hoặc Email: kinhdoanh@maychusaigon.vn nếu bạn cần được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng