data analyst là gì

Data Analyst Là Gì? Data Analyst Đảm Nhiệm Công Việc Gì?

Data Analyst là gì? Data Analyst đang là một từ khóa được nhiều người tìm kiếm trong những năm gần đây. Lý do là vì có quá nhiều doanh nghiệp và công ty quyết định tuyển dụng với đãi ngộ và mức lương hấp dẫn cho vị trí này. Nếu bạn muốn hiểu rõ về vị trí này và đang muốn ứng tuyển làm Data Analyst thì hãy đọc tiếp bài viết dưới đây để biết mình có phù hợp để trở thành một Data Analyst chuyên nghiệp không nhé.

Nội Dung Bài Viết

Data Analyst là gì?

định nghĩa data analyst là gì

Data Analyst còn được biết đến là chuyên viên phân tích dữ liệu. Họ sẽ thực hiện các công việc như tìm kiếm, xử lý và phân tích thông tin để tạo ra các báo cáo hoặc đánh giá về một vấn đề kinh doanh cụ thể. Thật vậy, vị trí chuyên viên phân tích dữ liệu ngày càng trở nên quan trọng đối với mọi công ty trong hầu hết mọi ngành hiện nay.

Vì sự phát triển của Internet đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tìm hiểu thêm về thị trường, khách hàng và đối thủ cạnh tranh của mình. Tuy nhiên, trước khi biết về Data Analyst là gì, ta nhận ra nó đặt ra một thách thức trong việc chắt lọc những thông tin có giá trị và phù hợp với chiến lược hoặc định hướng phát triển của các doanh nghiệp.

Do đó, nhiều doanh nghiệp đánh giá cao việc thuê chuyên viên phân tích dữ liệu có nhiều kinh nghiệm làm việc hay những người nhạy cảm với những biến động của thị trường.

>> Xem thêm: Dữ liệu & tổng hợp kiến thức cần biết về dữ liệu

Ưu và nhược điểm khi làm Data Analyst là gì?

Ưu điểm

Đầu tiên khi làm việc trong ngành này là mức lương khởi điểm tương đối cao. Hơn nữa, các chuyên viên phân tích dữ liệu có thể làm việc trong một môi trường hiện đại và mới mẻ và luôn tiếp cận nhanh những thông tin hay xu hướng mới nhất. Bạn sẽ có nhiều cơ hội thăng tiến và mức lương tương xứng nếu chăm chỉ, thành thạo công cụ và có óc sáng tạo. 

Nếu đã biết Data Analyst là gì, thì bạn sẽ nhận ra một ưu điểm nữa là công việc này không đòi hỏi nhiều kiến thức về lập trình. Tất cả những gì bạn cần là hiểu biết cơ bản để thực hiện tốt công việc. Thay vào đó, sự sáng tạo và hình dung là cần thiết và được coi trọng. 

Nhược điểm

Tuy nhiên, để hiểu được những vấn đề mà doanh nghiệp đang gặp phải, Data Analyst phải có cái nhìn bao quát và khách quan. Điều này là tùy thuộc vào khả năng của mỗi người, muốn làm tốt thì phải rèn luyện khả năng quan sát và phân tích trong thời gian dài. Hơn nữa, công việc này đòi hỏi khả năng suy nghĩ logic và sâu sắc để khám phá các vấn đề và hiểu biết quan trọng. Từ đó, bạn hoàn toàn có thể giải quyết tận gốc vấn đề của doanh nghiệp. 

Bên cạnh đó, lượng dữ liệu trong ngành này thường rất lớn, nhiều dữ liệu lỗi, đây là vấn đề thường gặp. Do đó, đối với những người không có nhiều kinh nghiệm, việc lọc lượng dữ liệu thô chất lượng sẽ mất nhiều thời gian.

>> Xem thêm: Business Analyst là gì? Học gì để trở thành Business Analyst?

Data Analyst khác gì so với Data Scientist

data analyst khác gì so với data scientist

Có một vị trí mà nhiều người nhầm lẫn với Data Analyst, và đó là Data Scientist. Mặc dù cả hai đều làm việc với dữ liệu, nhưng hai vị trí này có nhiệm vụ và vai trò riêng biệt. Để biết điểm khác biệt giữa Data Scientist và Data Analyst là gì? hãy cùng xem phần sau:

Như đã biết, Data Scientist là một nhà nghiên cứu dữ liệu có nhiệm vụ phân tích và thấu hiểu các vấn đề kinh doanh để thảo luận với lãnh đạo và xác định hướng nghiên cứu trước khi triển khai đến các bộ phận liên quan. 

Data Analyst là chuyên viên phân tích dữ liệu và họ ít suy nghĩ đến chiến lược hơn Data Scientist. Họ chủ yếu làm việc trên các vấn đề cụ thể đã được xác định. Dữ liệu thô sau đó được thu thập, xem xét và chắt lọc trước khi được phân tích để trả lời các câu hỏi và giải quyết các vấn đề đã đặt ra.

Những công việc thường ngày của một chuyên viên phân tích dữ liệu

Bạn có bao giờ thắc mắc Data Analyst là làm gì sau khi tìm hiểu Data Analyst là gì chưa? Nếu có, hãy xem phần sau nhé.

Thu thập Data

Với lượng dữ liệu khổng lồ từ mạng xã hội, ý kiến khách hàng, các phiếu khảo sát,… thì việc đầu tiên mà một Data Analyst phải làm là thu thập tất cả các dữ liệu liên quan đến vấn đề cần nghiên cứu. Các dữ liệu có thể ở dạng chữ cái hoặc số. Đôi khi các dự án nghiên cứu chỉ yêu cầu dữ liệu số, trong trường hợp này, bạn phải thu thập loại dữ liệu thích hợp dựa trên các yêu cầu của dự án.

Xử lý và phân tích Data

Dữ liệu thu thập được không thể được sử dụng ngay lập tức vì nó phải được lọc và loại bỏ để tạo ra một tập dữ liệu chuẩn. Dữ liệu thô bây giờ sẽ được phân tích bằng các công cụ thống kê như SPSS, SQL và STATA. Sau khi phân tích, họ sẽ nhận được các con số thống kê cho từng câu hỏi cần thiết. Thông qua việc hiểu biết Data Analyst là gì và trang bị những kiến thức chuyên môn cần thiết, các chuyên viên phân tích dữ liệu có thể dễ dàng thực hiện công việc này.

Thiết kế báo cáo

Trong bước này, Data Analyst phải áp dụng tư duy phản biện và kỹ năng hình dung để chuyển các con số thành biểu đồ và hình ảnh trực quan. Tableau (Bi Tool) và các công cụ hỗ trợ báo cáo khác có thể được sử dụng để tăng năng suất báo cáo. Quan trọng hơn, đó là việc xác định những gì quan trọng để báo cáo cho doanh nghiệp và các bộ phận từ các số liệu thống kê.

Tư vấn cho các tổ chức, doanh nghiệp

Sau khi hoàn thành báo cáo, nhân viên Data Analyst phải báo cáo lại với doanh nghiệp, hỗ trợ ban lãnh đạo nhìn rõ thực trạng và các vấn đề. Nhờ đó, các doanh nghiệp sẽ đi đúng hướng cả hiện tại và tương lai. Có thể nếu đi sâu tìm hiểu các công việc của Data Analyst là gì, bạn sẽ thấy nó đều là những công việc không hề đơn giản.

Thực hiện một số công việc khác

Khi báo cáo của bạn không như mong đợi hoặc thiếu bằng chứng đủ để đưa ra kết luận, công ty sẽ yêu cầu sửa chữa hoặc bổ sung.

Muốn trở thành Data Analyst cần học gì?

muốn trở thành data analyst cần học những gì

Nếu bạn đang tìm hiểu về cách để trở thành Data Analyst là gì thì đầu tiên bạn trang bị những kiến thức căn bản về ngôn ngữ lập trình, cơ sở dữ liệu,…

R, Python và Matlab

Ba ngôn ngữ trên là những ví dụ về ngôn ngữ lập trình cần phải học. Hiểu các ngôn ngữ lập trình R, Python hay Matlab sẽ giúp các chuyên viên phân tích dữ liệu làm việc hiệu quả trong quy trình khoa học dữ liệu nói chung. Tất cả các ngôn ngữ này đều có một kho lưu trữ lớn các thư viện của bên thứ ba cho phép và cung cấp đầy đủ chức năng phân tích dữ liệu.

SQL

SQL là một ngôn ngữ để tương tác với cơ sở dữ liệu. Data Analyst có thể dễ dàng lưu trữ và truy xuất dữ liệu trong cơ sở dữ liệu liên quan bằng ngôn ngữ SQL. SQL hiện là tiêu chuẩn công nghiệp và được sử dụng trong hầu hết các cơ sở dữ liệu quan hệ. Vì vậy biết được Data Analyst là gì và Data Analyst cần học gì, người ta sẽ có hướng đi đúng đắn hơn.

Kiến thức chuyên môn khác

  • Công cụ thống kê như Microsoft Excel hay Minitab
  • SAS (Hệ thống phân tích thống kê)
  • Data Mining (Khám phá dữ liệu)
  • Data Visualization (Trực quan hóa dữ liệu) 
  • Probability (Xác suất)…

Ngoài những kỹ năng, bạn phải biết Data Analyst cần học gì để trang bị những kiến thức cần thiết cho công việc của mình.

Những kỹ năng cần thiết để trở thành một Data Analyst giỏi 

Lập trình cơ bản

Sau khi tìm hiểu kỹ về Data Analyst là gì và biết Data Analyst cần học gì, bạn sẽ thấy không cần phải là một chuyên gia về lập trình để được xem xét cho vị trí này. Chỉ cần có các kỹ năng cơ bản về Python, SQL và Oracle. Bên cạnh đó, bạn không cần phải là một chuyên gia về toán học nhưng bạn cần phải hiểu khái niệm và ý nghĩa đằng sau các công thức.

Khả năng tập trung cao độ

Thời đại ngày nay có rất nhiều thứ gây mất tập trung như mạng xã hội, điện thoại,… và khả năng tập trung càng trở nên quan trọng và đòi hỏi bạn phải luyện tập nhiều hơn. Đặc biệt nếu là một chuyên viên phân tích dữ liệu, bạn phải tập trung lọc một lượng lớn dữ liệu một cách chính xác và không có sai sót để tạo ra tập dữ liệu hiệu quả nhất.

Khả năng phân tích Logic

Kỹ năng quan trọng nhất của Data Analyst là gì? Không nghi ngờ gì nữa, đây là kỹ năng quan trọng nhất. Vì bạn phải phân tích và suy ra ý nghĩa và cái nhìn sâu sắc từ những con số và dữ liệu khô khan. Nhờ đó, công ty có thể nhìn ra vấn đề gốc rễ và đưa ra quyết định. Để trở thành một Data Analyst, bạn phải có kỹ năng này. 

Khả năng thiết kế báo cáo khoa học

Phải biết cách thiết kế các báo cáo trình bày các kết quả nghiên cứu theo cách trực quan, dễ hiểu và dễ so sánh. Bên cạnh đó, nếu xác định được những kỹ năng chưa có để trở thành Data Analyst là gì, bạn có thể cải thiện kỹ năng này bằng cách tìm hiểu thêm các công cụ thiết kế báo cáo.

Khả năng giao tiếp và thuyết trình tốt

khả năng giao tiếp và thuyết trình tốt

Không phải ai cũng hiểu những con số trong kết quả nghiên cứu. Do đó, bạn phải có kỹ năng trình bày rõ ràng và dễ hiểu để mọi người hiểu được ý nghĩa thực tế của báo cáo.

Khả năng sắp xếp, quản lý công việc và thời gian hợp lý

Đây là một kỹ năng mà bất kỳ ai tìm hiểu Data Analyst là gì và muốn trở thành Data Analyst đều phải có. Công việc của một Data Analyst bao gồm nhiều bước vào giai đoạn, và khối lượng công việc đôi khi có thể rất nặng. Do đó, biết cách sắp xếp, quản lý công việc và thời gian của bạn là điều cần thiết để đảm bảo tiến độ chung. 

Thích sử dụng máy tính và các con số

Làm việc với máy tính và các con số thường xuyên có thể nhanh chóng khiến bạn mệt mỏi và chán nản. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự yêu thích nó, công việc sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. 

Dành thời gian quan sát trước khi “hành động”

Bạn sẽ thấy khi tìm hiểu về các kỹ năng cần thiết để trở thành một Data Analyst là gì, có rất nhiều đề tài nghiên cứu đòi hỏi kỹ năng quan sát tốt. Bạn phải quan sát đối tượng nghiên cứu và tìm hiểu họ thông qua hành vi và thói quen thực tế của họ để có thể dễ dàng đưa ra phân tích và kết luận cho báo cáo của mình.

Tỉ mỉ, chú ý đến từng chi tiết

Ngành nào cũng phải chú ý đến từng chi tiết, những ngành công nghệ thông tin thì đặc biệt trọng yếu. Bởi vì ngay cả những lỗi mã nhỏ cũng có thể có tác động đến cả phần mềm và ứng dụng. Hơn nữa, những phát hiện quan trọng nhất thường xuất hiện từ những chi tiết nhỏ nhất. Có thể thấy chỉ những ai tìm hiểu về Data Analyst là gì mới hiểu các công việc của chuyên viên phân tích dữ liệu không hề đơn giản.

Đặt bảo mật dữ liệu lên hàng đầu

Khi làm việc trong bất kỳ doanh nghiệp nào, đây là một yêu cầu bắt buộc. Bạn phải có trách nhiệm bảo mật thông tin của công ty và không được tự ý chia sẻ với bất kỳ ai ngoài công ty.

Mô tả “câu chuyện” đằng sau dữ liệu

Một mình những con số không thể giúp người khác hiểu được điều gì là quan trọng. Đó là một trong những trách nhiệm của Data Analyst. Họ phải cẩn thận phân tích và hiểu rõ dữ liệu để giải thích và trình bày những phát hiện và khám phá có thể được sử dụng để đánh giá các tình huống và đưa ra quyết định. Nhờ đó, những phát hiện của quá trình nghiên cứu mới có giá trị hơn trong mắt các nhà quản lý.

Cơ hội nghề nghiệp cho các chuyên viên phân tích dữ liệu

cơ hội nghề nghiệp của data analyst

Thông qua việc tìm hiểu Data Analyst là gì, chắc hẳn bạn đang tòm mò Data Analyst là làm gì phải không? Hãy để chúng tôi cho bạn biết nhé.

Data Engineer DE (Kỹ sư dữ liệu)

Trách nhiệm chính của kỹ sư dữ liệu là thiết kế một hệ thống để xử lý, lưu trữ và xuất dữ liệu. Một số kỹ năng chính bao gồm biết cách thu thập dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau, xử lý và chuyển đổi dữ liệu thành kho dữ liệu trung tâm và có thể sử dụng nó ngay lập tức. Vị trí này thường được trả lương nhiều hơn chuyên viên phân tích dữ liệu nhưng đòi hỏi kỹ thuật áp dụng công nghệ nhiều hơn.

Data Scientist (Chuyên gia khoa học dữ liệu)

Khi tìm hiểu về cơ hội nghề nghiệp của Data Analyst là gì, nếu bạn chọn trở thành một Data Scientist thì trách nhiệm chính của chuyên gia khoa học dữ liệu là thu thập dữ liệu cần thiết để thiết kế các thuật toán cho mục đích nghiên cứu. Ví dụ, các mục tiêu nghiên cứu như dự đoán giá cả, dự báo xu hướng thị trường,…Vị trí này có ảnh hưởng đáng kể đến công việc kinh doanh, đòi hỏi nhiều kiến thức chuyên ngành.

Chief Data Officer

Vị trí này có quyền quản lý sâu rộng nhất các vấn đề liên quan đến dữ liệu của công ty. Do đó, Chief Data Officer được giao một lượng trách nhiệm đáng kể. Đứng ở vị trí này không hề dễ dàng vì bạn phải trải qua một quá trình dài về lòng trung thành với công ty và kỹ năng quản lý xuất sắc để đảm bảo rằng tất cả công việc dữ liệu chạy trơn tru.

Lưu ý quan trọng khi ứng tuyển vị trí Data Analyst là gì?

lưu ý khi ứng tuyển vị trí data analyst

Nắm vững các kiến thức và nguyên tắc cơ bản của ngành

Để tự tin trả lời các câu hỏi từ các chuyên gia của công ty, bạn phải có nền tảng vững chắc về lập trình, thống kê, toán học… Nếu câu trả lời là tốt, đó sẽ là một điểm cộng lớn trong mắt nhà tuyển dụng.

Tìm hiểu những yêu cầu đối với công việc bạn muốn ứng tuyển

Sau khi tìm hiểu về Data Analyst là gì, hãy nhớ rằng dù bạn ứng tuyển vào vị trí nào hay công ty nào thì bạn cũng phải tìm hiểu và đọc kỹ các yêu cầu trong JD. Bởi vì mỗi công ty sẽ yêu cầu một bộ kỹ năng và kiến thức riêng. Ví dụ, một số công ty tuyển dụng các vị trí Data Analyst chỉ yêu cầu kiến thức cơ bản về Excel và SPSS, trong khi những công ty khác yêu cầu bạn thành thạo về thống kê.

Không ngừng tự học và thực hành liên tục

Khi đi xin việc, bạn phải chứng tỏ rằng bạn là người ham học hỏi không chỉ lý thuyết mà còn cả thực hành. Nhà tuyển dụng đánh giá cao những nhân viên chăm chỉ, những người cam kết hoàn thiện bản thân. Vì vậy không chỉ phải biết Data Analyst là gì, bạn còn phải tự rèn luyện những kỹ năng cần thiết khác.

Thể hiện sự khiêm tốn và tầm nhìn xa

Có lẽ bạn đã có nhiều kinh nghiệm hơn trong ngành hoặc đã ở vị trí cao hơn. Tuy nhiên, khi đi xin việc ở công ty mới, bạn cũng phải rút kinh nghiệm. Vì vậy, dù bạn có nhiều kỹ năng và kinh nghiệm trong quá khứ, hãy duy trì thái độ khiêm tốn và tinh thần cầu tiến. Đôi khi thái độ của bạn quyết định bạn có đạt được điều đó hay không.

Lời kết

Vậy bài viết về “Data Analyst là gì? Data Analyst đảm nhiệm công việc gì?” của chúng tôi đến đây đã hết. Thông qua bài viết, chúng tôi đã phần nào cung cấp cho các bạn tất cả những thông tin và kiến thức cơ bản nhất để giúp bạn chuẩn bị đầy đủ hành trang cần thiết để trở thành một chuyên gia phân tích dữ liệu (Data Analyst) ưu tú. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy bình luận ở phần bên dưới, chúng tôi sẽ giải đáp giúp bạn.

Bên cạnh đó, nếu bạn quan tâm đến những sản phẩm của Máy Chủ Sài Gòn, hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0976.638.715 hoặc Email: kinhdoanh@maychusaigon.vn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng