aiaas là gì

AIaaS Là Gì? Bật Mí 5 Lợi Ích Nổi Bật Của AI As A Service

“AIaaS là gì?” là một từ khóa đang trở nên ngày càng phổ biến rộng rãi trong lĩnh vực công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo (AI). AIaaS thực chất là một mô hình dịch vụ dựa trên đám mây cho phép các cá nhân và tổ chức truy cập và sử dụng các khả năng và tài nguyên trí tuệ nhân tạo (AI) mà không cần phải xây dựng và duy trì cơ sở hạ tầng AI của riêng họ.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn khái niệm, cơ chế hoạt động, lợi ích, hạn chế của AIaaS, hãy đón xem nhé!

AIaaS là gì?

định nghĩa AIaaS là gì

AIaaS hay AI as a Service hoặc đầy đủ là Artificial Intelligence as a Service, là dịch vụ cung cấp giải pháp thuê ngoài trí tuệ nhân tạo (AI) của bên thứ ba. Nó cho phép các cá nhân và doanh nghiệp thử nghiệm AI cho nhiều mục đích khác nhau với mức đầu tư và rủi ro ban đầu thấp hơn. AIaaS cung cấp các nền tảng vượt trội dễ thiết lập, giúp dễ dàng thử nghiệm các nền tảng đám mây công cộng, dịch vụ và thuật toán học máy (ML) khác nhau.

>> Xem thêm: Điện toán đám mây là gì? Có những loại điện toán đám mây nào?

Cách thức hoạt động của AIaaS

Mô hình AIaaS cũng giống như các mô hình “as a service” khác, cung cấp các giải pháp dựa trên AI thông qua nhà cung cấp bên thứ ba. Kiến trúc của nó bao gồm phần cứng tiên tiến cung cấp năng lượng cho các hệ thống AI cũng như phần mềm tinh vi hoạt động với quá trình xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP), học máy, người máy và thị giác máy tính. 

Do đó, AIaaS cho phép sử dụng hầu hết mọi loại bot, mô hình ML hoặc framework. Hơn nữa, các giải pháp AIaaS chạy trên hệ thống điện toán đám mây, cho phép họ cung cấp dịch vụ cho khách hàng một cách hiệu quả.

Các doanh nghiệp và cá nhân có thể dễ dàng truy cập các tính năng AI thông qua điện toán đám mây mà không cần triển khai và duy trì cơ sở hạ tầng tốn kém. Điều này làm giảm khoản đầu tư ban đầu cần thiết để tận dụng các công nghệ AI, khiến nó trở thành một lựa chọn khả thi cho các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô.

Lợi ích và hạn chế của AIaaS là gì?

Lợi ích

Triển khai nhanh chóng

Triển khai nhanh chóng

AIaaS là một trong những cách nhanh nhất để giới thiệu AI cho một doanh nghiệp. Nó rất đơn giản để cài đặt và cấu hình. Do có nhiều trường hợp sử dụng AI nên không phải lúc nào một công ty cũng có thể phát triển và duy trì một công cụ AI cho từng trường hợp. 

Các tùy chọn có thể tùy chỉnh, điều này đặc biệt hữu ích vì các tổ chức có thể nhanh chóng triển khai các dịch vụ AI và điều chỉnh chúng để đáp ứng các hạn chế và nhu cầu kinh doanh cụ thể của họ.

Không yêu cầu kỹ năng viết code tốt

Ngay cả khi một công ty không có nhà phát triển hoặc lập trình viên AI nội bộ, AIaaS vẫn có thể được sử dụng. Tất cả những gì được yêu cầu trong doanh nghiệp là một lớp cơ sở hạ tầng không có code, vì không cần mã hóa hoặc chuyên môn kỹ thuật trong quá trình thiết lập.

Tiết kiệm chi phí

Tiết kiệm chi phí là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến việc mở rộng AIaaS trong ngành CNTT. AIaaS mang đến hiệu quả về chi phí cho doanh nghiệp vì họ chỉ cần trả tiền cho việc sử dụng và chức năng AI và không yêu cầu chi phí đầu tư ban đầu lớn.

Minh bạch về giá

Tìm hiểu AIaaS là gì bạn nên biết AIaaS ngoài việc giảm lao động phi giá trị gia tăng, còn cung cấp quyền truy cập vào AI với mức độ minh bạch cao về phí dịch vụ. Các doanh nghiệp chỉ trả tiền cho các công nghệ AI mà họ sử dụng vì hầu hết các cấu trúc định giá AIaaS đều dựa trên mức tiêu thụ.

Khả năng mở rộng

AIaaS rất phù hợp cho các doanh nghiệp đang phát triển. Nó lý tưởng cho các nhiệm vụ không mang lại nhiều giá trị nhưng đòi hỏi một số phán đoán nhận thức. Các thành viên trong nhóm có nhiều thời gian hơn để tập trung vào các nhiệm vụ khác vì AIaaS sử dụng tự động hóa để hoàn thành các nhiệm vụ đơn giản mà không cần sự can thiệp của con người.

Hạn chế

hạn chế của AIaaS

Giá cả

Mua phần cứng và phần mềm cần thiết để khởi chạy AI điện toán đám mây tại chỗ rất tốn kém. Khi tính đến chi phí nhân sự và bảo trì, cũng như các thay đổi phần cứng cần thiết cho các nhiệm vụ khác nhau, AIaaS trở nên cực kỳ tốn kém đối với nhiều tổ chức.

Tính minh bạch

Biết AIaaS là gì hãy nhớ phần lớn các nền tảng AIaaS cho phép người dùng truy cập các dịch vụ của nhà cung cấp trong khi cung cấp rất ít hoặc không minh bạch về các hoạt động nội bộ của họ.

Bảo mật

Vì dữ liệu là nền tảng của AI và các doanh nghiệp phải chia sẻ dữ liệu với các nhà cung cấp bên ngoài nên bảo mật dữ liệu là mối quan tâm chính. Tuy nhiên, data masking và các kỹ thuật nâng cao quyền riêng tư khác được thiết kế nhằm mục đích bảo vệ dữ liệu của một tổ chức.

Quản trị dữ liệu

Với các ngành được quản lý chặt chẽ, các doanh nghiệp phải thực thi nghiêm ngặt các giới hạn về lưu trữ dữ liệu trên đám mây. Ví dụ, các tổ chức trong lĩnh vực ngân hàng và chăm sóc sức khỏe có thể thấy AIaaS khó sử dụng do các hạn chế như hạn chế về cách lưu trữ, chia sẻ và sử dụng dữ liệu trong nền tảng AIaaS.

Phụ thuộc vào nhà cung cấp

Hiểu AIaaS là gì hãy chú ý nếu một nhà cung cấp AIaaS không đáp ứng nhu cầu của công ty, việc chuyển sang nhà cung cấp khác có thể khó khăn. Điều này là do các nhà cung cấp AI khác nhau sử dụng các kiểu phản hồi và thỏa thuận phụ thuộc nhà cung cấp khác nhau. Quá trình chuyển đổi cũng có thể mất thời gian cho các nhân viên trong nhóm vì họ sẽ cần tìm hiểu chương trình mới lại từ đầu.

Các loại AIaaS thường gặp

Các loại AIaaS thường gặp

Bot

Bot và chatbot được sử dụng rộng rãi trong tất cả các ngành. Chúng sử dụng NLP để mô phỏng tiếng nói thực của con người và thường được sử dụng trong dịch vụ khách hàng để cung cấp các câu trả lời liên quan đến câu hỏi thường gặp nhất của khách hàng. Các công ty tiết kiệm thời gian và tài nguyên bằng cách phản hồi liên tục và cho phép nhân viên tập trung vào các nhiệm vụ khó khăn hơn.

Machine learning

Các doanh nghiệp sử dụng Machine learning để nghiên cứu và xác định xu hướng trong dữ liệu của họ, đưa ra dự đoán và tìm hiểu khi chúng hoạt động. Kỹ thuật xử lý dữ liệu này được thiết kế để hoạt động với ít hoặc không có sự can thiệp của con người, giúp các doanh nghiệp sử dụng AIaaS mà không cần kỹ năng kỹ thuật chuyên môn. 

Biết AIaaS là gì, bạn nên chú ý ML có nhiều tùy chọn khác nhau, từ các mô hình được đào tạo trước đến các mô hình được thiết kế cho một trường hợp sử dụng cụ thể.

>> Xem thêm: Machine Learning là gì? Những ứng dụng hữu ích của Machine Learning

Application programming interfaces (APIs)

Một API là một cầu nối phần mềm cho phép giao tiếp giữa hai ứng dụng. Các ứng dụng phổ biến khác của API bao gồm Machine Vision, Conversational AI và các ứng dụng NLP như phát hiện tình trạng khẩn cấp hoặc phân tích tình cảm.

Data labeling

Data labeling là quá trình chú thích một lượng lớn dữ liệu lớn để sắp xếp nó một cách hiệu quả. Nó có nhiều công dụng, như đảm bảo chất lượng dữ liệu, phân loại dữ liệu theo kích thước và tạo AI. 

Dữ liệu được gán nhãn bằng cách sử dụng học máy với sự tương tác giữa con người và máy tính, cho phép cả con người và máy tính tương tác liên tục và dễ dàng để trí tuệ nhân tạo đánh giá dữ liệu trong tương lai.

AIaaS có phù hợp với bạn không?

AIaaS có phù hợp với bạn không?

Tìm hiểu AIaaS là gì đừng quên trước khi triển khai một giải pháp AIaaS toàn diện, hãy tự hỏi bản thân bạn những câu hỏi sau:

  • Bạn có thể viết những quy tắc rõ ràng cho quy trình của mình không? Nếu câu trả lời là có, có thể AI không phù hợp với kế hoạch tự động hóa của bạn.
  • Nhà cung cấp tiềm năng có cung cấp tùy chọn kiểm tra sản phẩm (và API) không? Bạn sẽ muốn kiểm tra sản phẩm với dữ liệu riêng của bạn, nhưng bất kỳ nền tảng AIaaS nào cũng phải có khả năng trả lời các câu hỏi về bảo mật dữ liệu của bạn một cách minh bạch.
  • Sản phẩm có API bảo mật không? Trước khi quyết định chọn nhà cung cấp, nên kiểm tra các quy tắc tuân thủ dữ liệu mà bạn có thể có trong nội bộ cũng như các thông tin chứng chỉ SOC 2 của nhà cung cấp.

Tương lai của AIaaS là gì?

Công ty nghiên cứu thị trường toàn cầu Market Research Future đã công bố báo cáo có tựa đề “AI as a Service Market Information by Technology, by Vertical and Region — forecast to 2030” dự đoán thị trường AIaaS sẽ đạt mức 43,29 tỷ đô la Mỹ vào năm 2030, mở rộng với tỷ suất tăng trưởng hằng năm là 25,8%.

Những người dùng đầu tiên bị thu hút bởi AIaaS vì nó mang lại nhiều lợi ích và là một ngành công nghiệp đang mở rộng nhanh chóng. Nhược điểm của nó cho thấy vẫn còn nhiều nơi để cải tiến. Mặc dù chúng ta có thể gặp những trở ngại trong quá trình phát triển, nhưng AIaaS được dự đoán sẽ có ý nghĩa tương tự như các sản phẩm as a service khác.

Lời kết

Tóm lại biết AIaaS là gì ta thấy, đây là một công nghệ giúp các doanh nghiệp thay đổi cuộc chơi, nó trao quyền sử dụng AI cho các doanh nghiệp mà không yêu cầu họ có các kỹ năng kỹ thuật chuyên môn hoặc cơ sở hạ tầng chuyên biệt. Bằng cách tận dụng các dịch vụ AI dựa trên đám mây, các doanh nghiệp sẽ đạt được nhiều lợi ích đáng kinh ngạc.

Vậy là chúng tôi đã cung cấp cho các bạn đầy đủ kiến thức về AIaaS, nếu muốn xem thêm các bài viết khác, vui lòng truy cập vào Website hoặc Fanpage của Máy Chủ Sài Gòn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng