vram là gì

VRAM Là Gì? Khám Phá 4 Loại VRAM Phổ Biến Nhất Hiện Nay

VRAM là gì? Có thể bạn chưa biết, ngoài các thành phần quan trọng như CPU, RAM,… thì VRAM là một yếu tố quan trọng giúp đảm bảo hiển thị đồ họa đồng đều và mượt mà khi sử dụng các thiết bị như PC, Laptop. Không có VRAM, máy tính của bạn sẽ không thể hoạt động với hiệu suất cao nhất. 

Tuy nhiên, cho đến hiện tại, không phải ai cũng hiểu tầm quan trọng của VRAM. Vì vậy, hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về VRAM nhé!

VRAM là gì?

định nghĩa VRAM là gì

VRAM là viết tắt của Video Random Access Memory, nó có tên gọi khác là video RAM. GPU sử dụng bộ nhớ chuyên dụng này để lưu trữ và truy cập dữ liệu đồ họa. VRAM thường được đo bằng gigabyte (GB). Hầu hết các card đồ họa ngày nay đều có VRAM từ 2GB đến 16, 24 và thậm chí 32GB, mang đến cho bạn nhiều tùy chọn lưu trữ hơn.

Biết video RAM là gì, hãy nhớ VRAM dung lượng cao, như RAM và ổ cứng, có thể xử lý nhiều đồ họa hơn với tốc độ nhanh hơn, dẫn đến tốc độ khung hình và kết xuất nhanh hơn. Hơn nữa, card đồ họa có thể được trang bị nhiều dung lượng VRAM khác nhau.

>> Xem thêm: GPU là gì

Công dụng của VRAM là gì?

VRAM dùng để lưu trữ hình ảnh và video mà máy tính đang hiển thị, hoạt động như một vùng đệm giữa CPU và card màn hình. Khi một hình ảnh được hiển thị trên màn hình, bộ xử lý sẽ đọc nó và sau đó ghi nó vào VRAM.

Nói chung, VRAM được sử dụng để đảm bảo rằng đồ họa được hiển thị trên máy tính một cách mượt mà và thống nhất. VRAM rất cần thiết trong các ứng dụng hiển thị kết cấu hình ảnh phức tạp hoặc cấu trúc 3D đa giác, chẳng hạn như trò chơi điện tử và chương trình thiết kế đồ họa 3D…

Có bao nhiêu loại VRAM?

Biết VRAM là gì, hãy xem nó có bao nhiêu loại:

Multibank Dynamic (MDRAM)

Đây là loại VRAM sở hữu hiệu năng cao, được MoSys phát triển, nó chia hệ thống thành các phần với dung lượng 32KB có thể truy cập riêng lẻ. Có một ngân hàng bộ nhớ riêng lẻ cho phép nhiều tác vụ được thực hiện đồng thời, cải thiện hiệu suất tổng thể của máy tính.

Điểm đặc biệt là MDRAM ít tốn kém hơn. Không giống như các loại VRAM khác, MDRAM có thể tạo ra dung lượng RAM thích hợp cho độ phân giải hình ảnh nhất định thay vì buộc dung lượng phải được đo bằng megabyte (MB).

Rambus Dynamic RAM (RDRAM)

rambus dynamic ram (rdram)

Biết phân loại của VRAM là gì, bạn nên biết Rambus là một công ty công nghệ chip thuộc Thung lũng Silicon của Mỹ, đã thiết kế độc quyền VRAM này. VRAM này được xây dựng với một bus độc quyền giúp tăng tốc độ truyền dữ liệu giữa VRAM và bộ đệm khung.

Synchronous Graphics RAM (SGRAM)

Đây là VRAM được đồng bộ hóa xung nhịp. Nó là một loại VRAM giá rẻ. SGRAM là bộ nhớ một cổng, nhưng nó có thể hoạt động như bộ nhớ hai cổng bằng cách mở hai trang bộ nhớ cùng một lúc thay vì một.

Window RAM (WRAM)

Biết VRAM là gì, bạn nên nhớ do có các cổng kép và băng thông lớn hơn khoảng 25% so với VRAM tiêu chuẩn, WRAM là VRAM hiệu suất rất cao, nhưng nó lại có chi phí rẻ hơn. WRAM bao gồm các tính năng cải thiện hiệu quả đọc dữ liệu để sử dụng trong việc điền khối và vẽ văn bản. WRAM có thể hoạt động ở độ phân giải rất cao và màu sắc trung thực.

So sánh VRAM và RAM

Thực tế cho thấy mục đích sử dụng của VRAM và RAM là khác nhau. VRAM là phần RAM dành riêng cho các tác vụ liên quan đến đồ họa và nó được sử dụng để lưu trữ dữ liệu hình ảnh mà máy tính hiển thị. Mặt khác, RAM được sử dụng làm vị trí lưu trữ tạm thời cho dữ liệu, các lệnh của hệ điều hành và thực thi chương trình.

Tìm hiểu sự khác biệt giữa RAM và VRAM là gì, ta nhận ra điểm khác biệt thứ hai là VRAM có hai cổng, trong khi RAM chỉ có một cổng. Vì vậy, VRAM có thể hỗ trợ các thao tác đọc và ghi đồng thời. Ví dụ, GPU có thể tải dữ liệu mới vào bộ đệm bộ nhớ trong và đồng thời màn hình đọc dữ liệu cũng sẽ được sử dụng để hiển thị hình ảnh trên màn hình.

Đặc biệt, VRAM nhanh hơn RAM về tốc độ. VRAM nằm trên PCB của card đồ họa và có thể truy cập thông tin nhanh hơn RAM từ hệ thống hoặc các thiết bị lưu trữ đi kèm. Trong khi phần lớn máy tính hiện nay sử dụng RAM DDR4 với tốc độ bus 2133 MHz thì GDDR6 hoạt động ở mức 14.000 đến 16.000MHz.

Do VRAM được hàn vào PCB của GPU nên không thể nâng cấp hoặc hoán đổi nó với một mẫu VRAM khác, trong khi RAM có thể được nâng cấp.

Bao nhiêu VRAM là đủ?

bao nhiêu VRAM là đủ

Công nghệ ngày càng trở nên tiên tiến, dẫn đến các chương trình và phần mềm ngày càng đòi hỏi khắt khe. Quá nhiều VRAM có thể không mang lại hiệu suất như mong đợi, trong khi VRAM không đủ có thể gây ra sự cố và làm tê liệt máy tính của bạn. Vì vậy, dung lượng VRAM cần thiết được xác định bởi  nhu cầu sử dụng của bạn và khối lượng công việc bạn thực hiện trên máy tính.

Sau khi biết VRAM là gì, bạn nên xem phần sau:

Thiết lập mô hình 3D, hoạt ảnh và kết xuất CPU/ GPU

 • Tạo mô hình và hoạt ảnh yêu cầu 8-10 GB VRAM.
 • Kết xuất cấu hình GPU (chủ động) yêu cầu 8-16GB hoặc 24GB VRAM trở lên.
 • Kết xuất cấu hình GPU (thụ động) yêu cầu 6-8 GB VRAM.

Chỉnh sửa video, thiết kế chuyển động tổng hợp

 • Chỉnh sửa video thông thường yêu cầu 6-8 GB VRAM.
 • Chỉnh sửa video nặng bằng GPU yêu cầu 8-16 GB VRAM để có hiệu suất tốt và 16-24 GB để có hiệu suất cao.
 • Thiết kế và phân tích chuyển động yêu cầu 8-10 GB VRAM để có hiệu suất tốt và 10-24 GB để có hiệu suất cao.
 • Thiết kế đồ họa thông thường chỉ cần 4-6 GB VRAM.

Chơi Game

chơi game

Tìm hiểu dung lượng của VRAM là gì, bạn nên nhớ khi chơi game ở độ phân giải 720p, 2GB VRAM là đủ. Tuy nhiên, bạn sẽ cần có 4-6GB VRAM khi chơi ở độ phân giải 1080p, 6-8 GB VRAM khi chơi ở độ phân giải 1440p và hơn 10 GB VRAM khi chơi ở độ phân giải 4K.

Có thể thấy với cấu hình VRAM dao động từ 4GB đến 8GB, bạn có thể thoải mái thưởng thức những game có FPS (khung hình/giây) cao. Tuy nhiên, nếu trò chơi đang phát triển quá nhanh và bạn không muốn phải nâng cấp thường xuyên, bạn nên cân nhắc đầu tư vào 12 GB VRAM nếu có đủ khả năng.

Xem dung lượng VRAM ở đâu?

Tìm hiểu VRAM là gì, bạn có biết xem VRAM ở đâu không? 

Kiểm tra bằng DxDiag

 • Bước 1: Mở menu Start, nhập “dxdiag” vào hộp tìm kiếm và nhấn Enter.
 • Bước 2: Khi cửa sổ DirectX Diagnosis Tool xuất hiện, hãy tìm đến tab Display.
 • Bước 3: Để ý kỹ dòng Display Memory (VRAM) nó thể hiện dung lượng VRAM của bạn.

Kiểm tra trong Settings

 • Bước 1: Mở Settings của Windows bằng cách nhập nhấn tổ hợp phím Windows + I. Trong phần Start, nhấn vào biểu tượng răng cưa. 
 • Bước 2: Click chọn System => Display.
 • Bước 3: Lướt xuống Advanced display settings và chọn nó.
 • Bước 4: Tiếp theo hãy chọn Display adapter properties for Display 1.
 • Bước 5: Thông tin VRAM sẽ nằm ở Dedicated Video Memory.

Cách tăng VRAM là gì?

cách tăng VRAM

Tăng Vram trong BIOS

Bước 1: Để bắt đầu, hãy điều hướng đến menu BIOS và chọn Advanced Features, Advanced Chipset Features hoặc một tùy chọn tương tự.

Bước 2: Tiếp theo, hãy tìm Graphics Settings, Video Settings hoặc là VGA Share Memory Size.

Bước 3: Điều chỉnh tăng giảm dung lượng VRAM trong phần Pre-Allocated VRAM khi cần thiết. Dung lượng VRAM mặc định là 128MB, nhưng có thể tăng lên 256MB hoặc 512MB.

Bước 4: Để áp dụng các thay đổi, hãy lưu cấu hình và khởi động lại máy tính của bạn.

Lưu ý: Phương pháp này không áp dụng cho tất cả các bo mạch chủ.

Tăng VRAM thông qua Registry Editor

Tìm hiểu cách tăng VRAM là gì, bạn có thể tăng VRAM thông qua Registry Editor bằng cách thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Bạn nhấn Windows + R để mở cửa sổ Run. Để mở Registry Editor, bạn nhập regedit vào đây rồi nhấn Enter.
 • Bước 2: Trên cửa sổ Registry Editor các bạn tìm đến đường dẫn bên dưới:

HKEY_LOCAL_MACHINE\Software\Intel. Tiếp theo, xác định vị trí và nhấp chuột phải vào Intel, sau đó chọn New => Key và đặt tên cho key mới là GMM.

 • Bước 3: Xác định vị trí và click chuột phải vào GMM ở khung bên trái, sau đó chọn New => Dword (32-bit) Value và đặt tên cho giá trị mới là DedicatedSegmentSize.
 • Bước 4: Kích đúp vào DedicatedSegmentSize, thay đổi giá trị trong khung Value data thành 512 và chọn Decimal trong phần Base.
 • Bước 5: Để áp dụng các thay đổi, hãy lưu cấu hình và khởi động lại máy tính của bạn.

Lời kết

Bài viết đã tổng hợp tất cả kiến thức về VRAM là gì, công dụng, cách kiểm tra và cách tăng dung lượng VRAM. Hy vọng khi xem xong bài viết, các bạn đã hiểu rõ tầm quan trọng của VRAM.

Hãy tiếp tục theo dõi Máy Chủ Sài Gòn để cập nhật nhanh các kiến thức mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng