visual basic là gì

Visual Basic Là Gì? Tính Năng Và Ứng Dụng Của Visual Basic

Bạn đã bao giờ nghe qua Visual Basic là gì chưa? Đó là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới, được sử dụng để liên kết mọi đối tượng trong cùng một ứng dụng. Nếu bạn là mới bắt đầu trong lĩnh vực lập trình, bạn có thể cảm thấy khá xa lạ với nó. 

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn và cung cấp cho bạn thông tin cơ bản nhất về ngôn ngữ lập trình Visual Basic. Hãy cùng khám phá về Visual Basic trong bài viết này nhé.

Visual Basic là gì?

định nghĩa Visual Basic là gì

Visual Basic hay còn được gọi đơn giản là VB, là ngôn ngữ lập trình hướng sự kiện (Event Driven) và môi trường phát triển tích hợp IDE kết bó. Visual Basic là một sản phẩm của Microsoft được thiết kế để kết nối tất cả các đối tượng trong cùng một ứng dụng. 

Phần lớn các lập trình viên sử dụng ngôn ngữ lập trình này vì nó rất hữu ích trong quá trình thiết kế giao diện người dùng.

Ý nghĩa của Visual Basic

Visual sẽ đề cập đến việc sử dụng hình ảnh để tạo giao diện người dùng đồ họa (GUI). Biểu mẫu là một phần của hình ảnh mà bạn có thể sắp xếp và đặt cấu hình trên khung màn hình (Giống như biểu mẫu trong Access). Những kỹ năng này rất cần thiết khi sử dụng Visual Basic nếu bạn đã sử dụng các công cụ vẽ như Paint.

Basic (đầy đủ là Beginner’s All-purpose Symbolic Instruction Code) dùng để chỉ một ngôn ngữ lập trình đơn giản, dễ học.

Visual Basic có phải chỉ là một ngôn ngữ lập trình hay không?

Visual Basic là một trong những hệ thống đầu tiên giúp viết chương trình cho hệ điều hành Windows dễ dàng hơn. Điều này có thể thực hiện được vì VB bao gồm các công cụ phần mềm tự động tạo ra các chương trình chi tiết theo yêu cầu của Windows, cho phép các lập trình viên “vẽ” hệ thống của họ bằng chuột trên máy tính, đó là lý do tại sao nó được gọi là “Visual” Basic.

Biết Visual Basic là gì ta thấy Visual Basic cũng bao gồm một kiến trúc phần mềm toàn diện và có một không hai. “Kiến trúc” đề cập đến cách các chương trình máy tính, chẳng hạn như các chương trình Windows và VB, hoạt động với nhau. Một trong những lý do chính khiến Visual Basic trở nên phổ biến là nó bao gồm mọi thứ cần thiết để viết các chương trình Windows.

Quá trình phát triển của Visual Basic

quá trình phát triển của Visual Basic

Alan Cooper đã tạo ra Visual Basic (VB), sau này được Microsoft mua lại và phát triển thêm. Visual Basic.NET hiện đã thay thế VB.

Microsoft đã tạo ra và sở hữu hệ thống lập trình máy tính này. Visual Basic được phát triển để giúp viết chương trình cho hệ điều hành Windows dễ dàng hơn. Mặt khác, BASIC là một ngôn ngữ lập trình trước đó được phát minh bởi các giáo sư John Kemeny và Thomas Kurtz của Đại học Dartmouth, được dùng làm nền tảng cho Visual Basic.

Các chữ cái đầu là VB, thường được dùng để chỉ Visual Basic. Trong lịch sử của phần mềm, Visual Basic là hệ thống lập trình máy tính được sử dụng rộng rãi nhất. 

Phiên bản trước của Visual Basic chịu ảnh hưởng nặng nề của BASIC khi phát triển giao diện người dùng (GUIs) bằng cách sử dụng mô hình phát triển ứng dụng linh hoạt, DAO, RDO, ADO cũng như tạo các điều khiển và đối tượng ActiveX. 

Các thành phần của Visual Basic là gì?

Một ứng dụng được phát triển bởi Visual Basic sẽ bao gồm hai phần:

  • Form: Đây là giao diện chính vì người dùng sẽ tương tác và làm việc tại đây.
  • Code: Đây là cấu trúc do lập trình viên thiết lập. Họ cũng sẽ cấu hình các chương trình và lệnh để sử dụng.

Tính năng và ứng dụng của Visual Basic

Tính năng

tính năng

  • Visual Basic tạo thuận lợi cho quá trình điều khiển đối tượng và giúp tiết kiệm thời gian cho người lập trình.
  • Khi một chương trình được thực thi thì Visual Basic xuất kết quả qua giao diện và thao tác rất nhanh chóng.
  • Nguồn dữ liệu lớn do khả năng kết hợp nhiều thư viện DLL liên kết động và cho phép người dùng dễ dàng thực hiện các thao tác chỉnh sửa.

Ứng dụng

  • Tạo ra các hàm riêng: Chức năng giúp lập trình viên thay thế các hàm và các phép toán phức tạp.
  • Ẩn thông báo lỗi: Nếu xảy ra lỗi trong quá trình thao tác, Visual Basic sẽ hiển thị bằng tiếng Việt hoặc chạy một công việc khác.
  • Truy cập record: Biết Visual Basic là gì, người dùng có thể thực hiện các hành động như thêm, xóa, chỉnh sửa… trực tiếp trên bản ghi mà không cần đến sự hỗ trợ nào.
  • Thực hiện nhiều hàm trên hệ thống: Bạn có thể kiểm tra sự tồn tại của bất kỳ tệp nào trên hệ thống và sử dụng trao đổi dữ liệu động để giao tiếp với nhiều ứng dụng trên Windows.
  • Chỉnh sửa đối tượng: Người dùng có thể chỉnh sửa đối tượng bằng Visual Basic trong một số trường hợp.

Các câu hỏi liên quan

Vì sao Visual Basic lại quan trọng?

Visual Basic cho phép lập trình viên tạo các chương trình có thể được sử dụng làm giao diện người dùng cơ sở dữ liệu. Hơn nữa, với sự trợ giúp của các công cụ cơ bản trực quan, người ta có thể chuyển đổi các ý tưởng trừu tượng thành chương trình hoặc toàn bộ phần mềm, cũng như sửa đổi và chỉnh sửa từng chương trình một cách thích hợp.

Visual Basic có bao nhiêu phiên bản?

Visual Basic có bao nhiêu phiên bản

Kể từ khi được Microsoft giới thiệu vào năm 1991, đã có 9 phiên bản Visual Basic, phiên bản gần đây nhất là VB.NET 2005. 6 phiên bản đầu tiên đều được gọi với tên là Visual Basic. Microsoft đã phát hành Visual Basic.NET 1.0 vào năm 2002, một phiên bản được thiết kế lại và viết lại hoàn toàn, là một thành phần quan trọng của kiến trúc máy tính.

Tìm hiểu Visual Basic là gì ta nhận ra cả sáu phiên bản đầu tiên đều “backward compatible”. Nghĩa là, các phiên bản Visual Basic sau này có thể chạy các chương trình được viết trong các phiên bản trước đó. 

Vì kiến trúc .NET quá triệt để nên các phiên bản trước của Visual Basic phải được viết lại hoàn toàn trước khi chúng có thể được sử dụng với.NET. Nhiều lập trình viên vẫn sử dụng Visual Basic 6.0, trong khi những người khác sử dụng phiên bản cũ hơn.

Visual Basic .NET có phải là một cải tiến?

.NET mang tính cách mạng ở chỗ nó cho phép các lập trình viên tạo ra phần mềm máy tính giàu tính năng, hiệu quả và linh hoạt hơn. Visual Basic .NET là một thành phần quan trọng của cuộc cách mạng này.

Đồng thời, vì Visual Basic.NET khó học và khó sử dụng. Các tính năng nâng cao đáng kể đi kèm với chi phí kỹ thuật cao. Microsoft xử lý nó bằng cách đưa vào nhiều công cụ phần mềm hơn trong .NET để hỗ trợ các lập trình viên. Có thể thấy, VB.NET là một bước tiến đáng kể về mặt đánh giá.

Visual Basic có phải chỉ phù hợp với các lập trình viên có kỹ năng yếu và các hệ thống đơn giản không?

Visual Basic có phải chỉ phù hợp với các lập trình viên có kỹ năng yếu

Biết Visual Basic là gì ta thấy đây là điều mà nhiều lập trình viên của các ngôn ngữ như C, C++ và Java thường nói trước Visual Basic .NET. Các chương trình cao cấp có thể được viết nhanh hơn và rẻ hơn bằng Visual Basic so với bất kỳ ngôn ngữ nào khác.

VB.NET có thể sánh ngang với bất kỳ công nghệ lập trình nào khác trên thế giới. Trên thực tế, chương trình kết quả sử dụng phiên bản .NET của ngôn ngữ lập trình C có tên là C# .NET, giống với chương trình được viết bằng VB.NET. Sự khác biệt duy nhất bây giờ là sở thích của lập trình viên.

Visual Basic có khó để học không?

Ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất để tạo các ứng dụng Windows là Visual Basic. Học Visual Basic rất đơn giản và không bắt buộc bạn phải ghi nhớ các câu lệnh khó như các ngôn ngữ lập trình khác.

Lời kết

Thông qua bài viết trên, chúng ta đã biết được Visual Basic là gì, tính năng và ứng dụng của ngôn ngữ lập trình này. Nếu bạn quan tâm đến lập trình và muốn tìm hiểu thêm về Visual Basic, hãy bắt đầu học ngay hôm nay. 

Để đọc thêm những bài viết thú vị khác của Máy Chủ Sài Gòn, các bạn hãy truy cập vào Website hoặc Fanpage nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng