vdi vs vm

VDI vs VM: Hướng Dẫn So Sánh Cơ Bản Cho Năm 2023

Trong một thời gian dài, mô hình PC máy trạm cá nhân cho tất cả nhân viên là tiêu chuẩn trong các văn phòng. Với việc sử dụng ngày càng nhiều các mạng tốc độ cao và sự xuất hiện của lưu trữ đám mây chi phí thấp làm triết lý CNTT này lỗi thời. 

Với các công nghệ ảo, công ty của bạn có thể giảm chi phí CNTT, cải thiện độ tin cậy và tính linh hoạt cũng như hiểu rõ hơn về dữ liệu của mình. Mặc dù Virtual Desktop Infrastructure (VDI)Virtual Machines (VM) đang là xu hướng ảo hóa hiện tại, nhưng bài viết này ta sẽ thảo luận về VDI và VM và xem sự khác biệt của chúng là gì.

VDI là một loại ảo hóa máy tính để bàn cho phép tạo các máy trạm độc lập với thiết bị vật lý bằng cách tách rời môi trường máy tính để bàn khỏi phần cứng. Trên thực tế, một cơ sở hạ tầng như vậy tạo ra Virtual Machines (VM) nằm trong một máy chủ vật lý tập trung. 

Người dùng cá nhân có thể xem máy tính để bàn của họ từ bất kỳ thiết bị nào bằng cách kết nối với mạng công ty, ngay cả khi tài nguyên họ yêu cầu không có sẵn trên thiết bị.

Máy ảo là một hệ thống máy tính chạy trong môi trường ảo trên máy chủ. Nhiều máy ảo có thể được cung cấp bởi một hệ thống máy chủ duy nhất. Chúng được cách ly hợp lý với nhau, nhưng chúng chia sẻ tài nguyên phần cứng của hệ thống máy chủ. Máy ảo được gán tài nguyên bằng cách sử dụng trình ảo hóa.

>> Xem thêm: Máy ảo là gì?

Sự khác biệt giữa VDI và VM là gì?

sự khác biệt giữa VDI và VM là gì

Máy ảo là công nghệ cho phép VDI trở nên khả thi: mỗi máy ảo là một máy trạm trong cơ sở hạ tầng ảo được cài đặt trên máy chủ. Do đó, VDI không thể hoạt động nếu không có máy ảo. Tuy nhiên, máy ảo có thể hoạt động mà không cần cơ sở hạ tầng máy tính để bàn ảo (VDI). 

VDI (Virtual Desktop Infrastructure) là gì?

VDI (Virtual Desktop Infrastructure) là một hệ thống cho phép người dùng truy cập vào một máy tính ảo. Thay vì PC, người dùng sử dụng một thiết bị đầu cuối máy khách có cấu hình tối thiểu. Các hoạt động kinh doanh được thực hiện trên các máy chủ của trung tâm dữ liệu và dữ liệu được lưu trữ và quản lý trong bộ lưu trữ của trung tâm dữ liệu.

Nguy cơ rò rỉ dữ liệu bí mật được loại bỏ vì không có dữ liệu nào được lưu trữ trên thiết bị đầu cuối của người dùng. Hơn nữa, người dùng có thể yên tâm làm việc tại nhà, văn phòng phụ hoặc bất kỳ nơi nào khác, dẫn đến những thay đổi trong phong cách làm việc và tăng cường hỗ trợ cho các cơ hội làm việc tại nhà.

Thiết bị đầu cuối của người dùng được gọi là thiết bị đầu cuối máy khách có cấu hình tối thiểu vì chúng không lưu trữ dữ liệu và chỉ có các chức năng cơ bản như bàn phím và màn hình. Điều này có nghĩa là người dùng không có dữ liệu trên thiết bị đầu cuối máy khách có cấu hình tối thiểu của họ. Nhờ đó, ngay cả khi họ sử dụng thiết bị đầu cuối bên ngoài văn phòng, dữ liệu sẽ không bị mất, tăng tính bảo mật.

VDI (Virtual Desktop Infrastructure) sử dụng máy ảo được giới thiệu vào khoảng năm 2008 và kể từ đó đã được sử dụng rộng rãi trong các tổ chức tài chính, chính quyền địa phương và các doanh nghiệp khác yêu cầu bảo mật cao.

Khi những tiến bộ công nghệ và truyền thông thế hệ tiếp theo xuất hiện, việc sử dụng VDI đã tăng lên, một phần là do giờ đây có thể mang lại cảm giác vận hành tương tự như cảm giác của PC trong tay. VDI đang trở nên phổ biến như một công nghệ cho phép mọi người làm việc tại nhà. 

Virtual Machine là gì?

virtual machine là gì

Máy ảo là một công nghệ sử dụng ảo hóa để tạo một máy tính khác trong một máy tính vật lý. Bởi vì điều này có thể khó nắm bắt được, nên chúng tôi muốn định nghĩa “ảo hóa” trước khi đi sâu vào mô tả chi tiết về máy ảo.

Ảo hóa là một công nghệ phân chia và tích hợp hợp lý các tài nguyên phần cứng như CPU, bộ nhớ và lưu trữ mà không cần quan tâm đến môi trường vật lý. Do đó, ảo hóa bao gồm các máy chủ ảo, bộ lưu trữ, mạng, bộ nhớ và máy ảo.

Như đã nêu trước đây, máy ảo là một công nghệ sử dụng ảo hóa để tạo và chạy một máy tính giả. Kết quả là, một máy tính có thể được chia thành nhiều máy tính ảo và hoạt động như thể chúng là nhiều máy tính khác nhau.

Một máy ảo cũng cho phép nhiều hệ điều hành chạy trên một máy tính cùng một lúc. Với sự ra đời của máy ảo, giờ đây có thể thực hiện các tác vụ mà trước đây máy vật lý không thể thực hiện được.

>> Xem thêm: Ảo hóa là gì?

VDI được tạo ra như thế nào?

Với giải pháp VDI, một môi trường máy tính để bàn ảo hóa được tạo ra trên máy chủ và chuyển màn hình đến máy khách. Thiết bị đầu cuối máy khách nhận màn hình từ máy chủ, hiển thị và điều khiển màn hình bằng bàn phím và chuột. Nói chung, nhiều môi trường máy tính ảo có thể được tạo trên một máy chủ và được sử dụng bởi nhiều người dùng khác nhau.

Người dùng cá nhân có mức độ tự do cao vì môi trường độc lập và cài đặt môi trường cho mỗi người dùng không ảnh hưởng đến người dùng khác. Mặc dù tài nguyên máy chủ có thể được sử dụng hiệu quả nhưng tài nguyên máy chủ yêu cầu lớn hơn vì nó cung cấp một môi trường độc lập với tính linh hoạt cao hơn cho mỗi người dùng.

VM được tạo ra như thế nào?

VM được tạo ra như thế nào

Cài đặt phần mềm trên máy tính tạo máy ảo. Mỗi VM được thiết kế để cho phép các chương trình, quy trình hoặc ứng dụng chạy và kiểm soát tất cả các tham chiếu đến chương trình đang chạy được tạo trực tiếp cho phần cứng hoặc hệ điều hành đang được người dùng sử dụng tại thời điểm đó. Nó phải đảm bảo rằng chúng chạy trơn tru.

Trình thông dịch, trình biên dịch JIT và trình giả lập phần cứng thực đều là những ví dụ về máy ảo. Một máy ảo được thiết kế tốt phải có khả năng sao chép chặt chẽ hoạt động của phần cứng vật lý. Vì chúng hoạt động giống như phần cứng vật lý nên điều này là có thể. Các tài nguyên hệ thống phần cứng vật lý có sẵn là giới hạn ở đây.

Các loại khác nhau của VDI là gì?

Mọi người đều có lợi khi có quyền truy cập từ xa vào máy tính để bàn. Tuy nhiên, các lợi ích sẽ khác nhau tùy thuộc vào việc triển khai VDI được tổ chức sử dụng. Việc triển khai VDI được phân thành hai loại: Persistent và Non-Persistent.

Persistent VDI

Người dùng có thể tạo một màn hình ảo cá nhân trong Persistent VDI. Trong triển khai này, người dùng sẽ luôn đăng nhập vào cùng một hình ảnh màn hình ảo. Do đó, mọi thay đổi do người dùng thực hiện đối với dữ liệu hoặc ứng dụng của thiết bị sẽ được lưu trên phiên bản máy tính để bàn đó.

Khi người dùng cần chuyển đổi thiết bị, Persistent VDI cho phép họ làm như vậy mà không mất bất kỳ công đoạn công việc nào. Persistent VDI được sử dụng phổ biến nhất trong môi trường kinh doanh và giáo dục nơi người dùng phải sử dụng cùng một máy tính để bàn một cách thường xuyên.

Non-Persistent VDI

non-persistent vdi

Mặt khác, Non-Persistent VDI sẽ không phải lúc nào cũng kết nối với cùng một màn hình ảo với mỗi lần đăng nhập. Khi bạn đăng nhập, nó có thể kết nối bạn với cùng một máy tính để bàn hoặc một máy tính để bàn khác trong cùng một nhóm máy tính để bàn.

Trong mọi trường hợp, các thay đổi sẽ không được lưu khi khởi động lại. Nói cách khác, hầu như không có thay đổi nào được lưu, giúp bộ phận CNTT không cần phải quản lý nhiều máy tính để bàn ảo khác nhau, giảm chi phí và đơn giản hóa việc quản lý dữ liệu.

Non-Persistent VDI thường được sử dụng trong phòng máy tính công cộng, thư viện, ki-ốt và các địa điểm khác mà mọi người không muốn lưu trữ thông tin cá nhân của họ.

Khi quyết định triển khai loại VDI nào, hãy tự hỏi: “Người dùng có yêu cầu quyền truy cập duy nhất vào máy tính để bàn hoặc tất cả các tính năng mà máy tính cá nhân thực cung cấp không?”

Việc triển khai Non-Persistent VDI có thể là tùy chọn tốt nhất nếu đối tượng mục tiêu của tổ chức bạn chỉ đăng nhập và sử dụng các ứng dụng máy tính mà không truy cập thông tin cá nhân hoặc bất kỳ thứ gì có thể tùy chỉnh.

Tuy nhiên, giả sử bạn định coi các thiết bị trong tổ chức của mình như thể chúng là máy tính cá nhân của bạn. Trong trường hợp đó, triển khai VDI Persistent VDI là tùy chọn tốt nhất để cung cấp chức năng cần thiết. 

Các loại khác nhau của VM là gì?

Máy ảo được phân loại thành ba kiến trúc (khái niệm thiết kế phần cứng hoặc phần mềm cơ bản): “hosted,” “hypervisor-based,” và “container-based”. Sự khác biệt giữa chúng được giải thích chi tiết trong phần dưới đây.

Hosted Virtual Machines

hosted virtual machines

Hosted Virtual Machines là máy được tạo bằng cách cài đặt một hệ điều hành (HĐH) như Windows hoặc Linux trên một máy vật lý, sau đó cài đặt các ứng dụng phần mềm ảo trên đó. Một lợi thế của loại được lưu trữ là nó có thể dễ dàng cài đặt trên các PC và máy chủ hiện có, giúp việc triển khai trở nên đơn giản.

Sau đây là một số ví dụ về phần mềm hosted virtualization:

 • VMware Workstation
 • Virtual Box

Hypervisor-based Virtual Machines

Hypervisor-based Virtual Machines là một loại máy ảo trong đó phần mềm được cài đặt trực tiếp trên máy chủ thay vì thông qua hệ điều hành máy chủ. Phương pháp hypervisor hiện đang phổ biến nhất. Một ưu điểm là không yêu cầu hệ điều hành máy chủ và phần cứng có thể được điều khiển trực tiếp, giảm thiểu sự suy giảm tốc độ xử lý của máy ảo.

Hypervisor-based Virtual Machines là một công nghệ ảo hóa nổi tiếng và máy ảo dựa trên trình ảo hóa. Tất cả các chức năng được cung cấp bởi nhân Linux, bao gồm trình điều khiển thiết bị, đều có thể được sử dụng với KVM. 

Điều này cho phép áp dụng nhanh chóng các công nghệ mới cũng như sự ổn định đặc biệt. Nó cũng cho phép phản ứng nhanh với các vấn đề an ninh. Hơn nữa, do chi phí thấp, nó hoạt động hiệu quả và nhanh chóng. KVM thường được sử dụng như một trình ảo hóa trong các cơ sở hạ tầng ảo như OpenStack do các yếu tố này.

Các ví dụ khác về phần mềm dựa trên trình ảo hóa bao gồm:

 • VMware vSphere ESXi
 • Citrix XenServer
 • Hyper-V

Container-based Virtual Machines

container-based virtual machines

Container-based Virtual Machines là máy ảo chạy trên máy vật lý có hệ điều hành máy chủ như Windows hoặc Linux và phần mềm quản lý container được cài đặt. Container-based Virtual Machines được gọi như vậy vì chúng bao gồm phần mềm và ứng dụng như hình ảnh container (tệp mẫu container) và môi trường thực thi.

Hình ảnh container và phần mềm đều có kích thước nhỏ. Cần lưu ý rằng những máy ảo này không phải là tốt nhất và sẽ không mang lại hiệu suất tốt nhất.

Sau đây là một số ví dụ về phần mềm container-based:

 • Docker
 • LXC

Ứng dụng của VDI là gì?

Người dùng truy cập từ xa vào máy tính để bàn ảo bằng VDI có thể hoạt động như thể máy tính (trong trường hợp này là máy ảo) chứa toàn bộ hệ điều hành, ứng dụng và dữ liệu của họ ở ngay trước mặt họ.

Trong khi nhiều người muốn truy cập an toàn vào nội dung máy tính của họ từ bất cứ đâu, thì VDI có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau trong thế giới kỹ thuật số ngày nay.

Làm việc từ xa

Ngày nay, số lượng người làm việc từ xa đang tăng lên nhanh chóng. Tất cả họ đều yêu cầu quyền truy cập vào các ứng dụng trên máy tính cho dù họ đang làm việc ở nhà, trên đường hay ở các địa điểm không phải văn phòng khác.

May mắn thay, với VDI, những nhân viên làm việc từ xa này có thể truy cập cùng một máy tính để bàn từ mọi thiết bị vào mọi lúc, mọi nơi và có thể được quản lý bởi bộ phận CNTT của công ty.

Mặc dù trình môi giới kết nối trong hệ thống VDI xử lý xác thực người dùng, nhưng với sự gia tăng của tội phạm mạng, điều quan trọng là phải luôn có sẵn các lớp bảo mật. Một phương pháp là sử dụng phần mềm đăng nhập một lần (SSO) để đảm bảo rằng thông tin được lưu trữ trên máy tính để bàn ảo là an toàn và chỉ hiển thị cho người dùng dự kiến.

Call Center

call center

Công nghệ VDI có khả năng thích ứng và mở rộng cao đối với lực lượng lao động, vì nhiều nhân viên sẽ sử dụng cùng một phần mềm để hoàn thành một số nhiệm vụ hạn chế. Các điểm cuối trung tâm cuộc gọi nhẹ và tiết kiệm chi phí yêu cầu sử dụng một ứng dụng duy nhất trên máy tính để bàn tiêu chuẩn.

Có thể dễ dàng triển khai phiên bản máy tính để bàn bằng cách sử dụng Non-Persistent VDI bằng cách tận dụng phần mềm đã cài đặt trước.

Chăm sóc sức khỏe

Như đã nêu trước đây, VDI yêu cầu một trình môi giới kết nối xác thực người dùng đang cố truy cập vào một máy tính ảo cụ thể. Trong một ngành mà quyền riêng tư là quan trọng, chẳng hạn như chăm sóc sức khỏe, VDI có thể cho phép mỗi máy tính ảo có quyền tùy chỉnh, chỉ cấp quyền truy cập cho nhân viên được xác thực.

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe sẽ có thể truy cập hồ sơ bệnh nhân qua máy tính để bàn ảo từ bất kỳ thiết bị nào trong văn phòng bằng VDI.

Giáo dục

Khi các trường học thích ứng với những tiến bộ công nghệ ngày nay, họ ngày càng phải đối mặt với vấn đề không có đủ thiết bị để phục vụ từng học sinh. VDI có thể giúp giải quyết vấn đề này.

Học sinh có thể lấy thông tin đăng nhập và truy cập máy tính để bàn ảo của mình từ bất kỳ thiết bị nào trong trường bằng VDI. Khi một học sinh lên cấp lớp tiếp theo hoặc tốt nghiệp, bộ phận CNTT có thể chỉ cần xóa màn hình ảo của học sinh để nhường chỗ cho người dùng mới là học sinh mới.

Hơn nữa, bộ phận CNTT có thể kiểm soát tập trung nội dung mà sinh viên có thể truy cập, loại bỏ nhu cầu áp dụng các hạn chế về trang web hoặc ứng dụng cho tất cả các thiết bị.

Ứng dụng đồ họa chuyên sâu

ứng dụng đồ họa chuyên sâu

Việc tạo các ứng dụng đồ họa 2D và 3D có thể khó khăn đối với hệ thống CNTT của doanh nghiệp. Những đột phá về công nghệ VDI, chẳng hạn như gán trực tiếp GPU cho các máy ảo, làm cho nó trở thành giải pháp lý tưởng để cung cấp sức mạnh hiệu suất theo yêu cầu của các công cụ lớn như Adobe Creative Suite và AutoCAD.

Ứng dụng của VM là gì?

Máy ảo ngày càng trở nên phổ biến trong nhiều doanh nghiệp. Có thể giảm chi phí, tiết kiệm thời gian và công sức trong việc quản lý và vận hành bằng cách hiểu thấu đáo những lợi ích và hạn chế của máy ảo.

Máy ảo phục vụ nhiều mục đích và được sử dụng trong nhiều ứng dụng. Một máy ảo (VM) có thể được sử dụng để cung cấp các hệ thống hoặc ứng dụng máy chủ và máy tính để bàn ảo. Một số ứng dụng phổ biến cho máy ảo bao gồm:

 • Cung cấp nhiều hệ điều hành và phiên bản hệ điều hành khác nhau trên một máy chủ.
 • Triển khai dịch vụ máy chủ ảo trên nền tảng phần cứng dùng chung.
 • Trên nền tảng phần cứng dùng chung, cung cấp môi trường máy trạm ảo.
 • Tạo môi trường thử nghiệm bị cô lập.
 • Trên nền tảng phần cứng dùng chung, chạy các ứng dụng có yêu cầu hệ điều hành cụ thể.
 • Trung tâm dữ liệu và nhà cung cấp dịch vụ ảo hóa.

Lợi ích của VDI là gì?

VDI đang được nhiều doanh nghiệp sử dụng, nhưng tại sao mấy năm gần đây nó lại được quan tâm nhiều như vậy? Lợi ích của VDI sẽ được thảo luận trong phần này của bài viết:

Tăng cường bảo mật hiệu quả

tăng cường bảo mật hiệu quả

Lợi ích rõ ràng nhất của việc sử dụng VDI là bảo mật. 

Giảm khả năng rò rỉ dữ liệu

Khi sử dụng VDI, dữ liệu được lưu trữ và xử lý trên máy chủ, với PC chỉ hiển thị một màn hình hiển thị kết quả của quá trình xử lý đó. Điều này có nghĩa là không có dữ liệu hoặc nhật ký công việc nào được lưu trữ trên PC vật lý, giúp giảm nguy cơ rò rỉ dữ liệu kinh doanh ngay cả khi bị mất hoặc bị đánh cắp.

Quản lý tập trung các bản vá bảo mật và cập nhật hệ điều hành

Do VDI hợp nhất môi trường máy tính để bàn được sử dụng bởi các nhân viên ở phía máy chủ nên các bản vá và cập nhật bảo mật quan trọng có thể được áp dụng cùng một lúc.

Trước đây, nhiệm vụ này được giao cho người dùng cá nhân. Tuy nhiên, với việc giới thiệu VDI, các bản vá sẽ khó bị bỏ sót hơn và các điều kiện bảo mật gần đây nhất sẽ được duy trì.

Quản lý tập trung Desktop Environments

Vì môi trường máy tính để bàn của mỗi người dùng được quản lý tập trung, nên việc ngăn cài đặt các ứng dụng bị cấm do lo ngại về bảo mật hoặc đảm bảo tuân thủ các chính sách bảo mật của toàn công ty sẽ dễ dàng hơn.

Chi phí vận hành hệ thống và giờ công giảm

Số giờ cần thiết để mua và thay thế PC vật lý mới có thể giảm bằng cách sử dụng VDI và hệ thống có thể phản hồi nhanh chóng. 

Nếu mua thiết bị đầu cuối mới, mỗi thiết bị đầu cuối phải được cài đặt hệ điều hành riêng. Cũng cần phải xử lý riêng từng thiết bị đầu cuối trong trường hợp có sự cố hoặc thay thế.

chi phí vận hành hệ thống và giờ công giảm

Trong trường hợp của VDI, một môi trường máy tính để bàn mới có thể được tạo đơn giản bằng cách tạo một môi trường ảo trên máy chủ, giảm lượng công việc cần thiết để xây dựng từng môi trường một.

Tiết kiệm thời gian cho các hoạt động và bảo trì hàng ngày

Áp dụng các bản vá lỗi và cập nhật hệ điều hành, cũng như phân phối các ứng dụng mới, tất cả chỉ trong một thao tác, là một lợi thế quan trọng đối với bảo mật, vận hành và bảo trì.

Ngoài bảo mật, nó còn có thêm lợi ích là giảm số giờ vận hành và bảo trì. Trong trường hợp xảy ra sự cố, miễn là đó không phải là lỗi vật lý, thì không cần phải xử lý riêng lẻ, điều này làm giảm khối lượng công việc của nhân viên hệ thống.

Tăng cường kinh doanh liên tục

Tính liên tục trong kinh doanh có thể trở thành một thách thức trong trường hợp xảy ra đại dịch, thiên tai, tấn công khủng bố hoặc tai nạn quy mô lớn. Tuy nhiên, trong môi trường VDI, người dùng có thể kết nối với môi trường kinh doanh như bình thường từ bất kỳ vị trí nào.

Ví dụ: ngay cả khi một trận động đất quy mô lớn phá hủy văn phòng của bạn, bạn vẫn có thể tiếp tục kinh doanh từ địa điểm này sang địa điểm khác miễn là bạn có máy chủ và môi trường mạng.

Ưu điểm của VM là gì?

Có rất nhiều lợi thế khi sử dụng Virtualization và Virtual Machines so với máy tính chuyên dụng. Một số ưu điểm của việc sử dụng máy ảo bao gồm:

Tiết kiệm chi phí

tiết kiệm chi phí

Máy ảo có thể loại bỏ nhu cầu về phần cứng vật lý như PC và máy chủ. Hơn nữa, khi có phần cứng vật lý, sẽ có các chi phí liên tục liên quan đến việc mua thiết bị bổ sung, yêu cầu bảo trì… Mặt khác, một máy ảo sẽ yêu cầu sử dụng một máy duy nhất, cho phép sử dụng một máy cho mỗi đơn vị kinh doanh.

Về mặt này, một máy ảo có thể chạy nhiều hệ thống trên một máy duy nhất, giúp giảm số lượng đơn vị phần cứng vật lý và giảm chi phí.

Có thể được thử nghiệm trên nhiều hệ điều hành

Bạn có thể kiểm tra trạng thái hoạt động của hệ thống trên nhiều hệ điều hành bằng cách sử dụng máy ảo. Mặc dù thông thường cần phải chuẩn bị một PC hoặc máy chủ cho từng hệ điều hành được yêu cầu, nhưng với một máy ảo, không yêu cầu phần cứng vật lý miễn là hệ điều hành khách được sử dụng. 

Bạn có thể kiểm tra trạng thái hoạt động của hệ thống trên nhiều HĐH bằng cách cài đặt một HĐH khách bất cứ khi nào cần thiết, giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức chuẩn bị.

Bảo vệ

Ngay cả khi không ảo hóa, vẫn có thể chạy nhiều dịch vụ trên một máy tính. Tuy nhiên, nếu vi phạm an ninh xảy ra, toàn bộ hệ thống có thể bị xâm phạm. Những rủi ro bảo mật như vậy có thể được giảm thiểu bằng cách sử dụng máy ảo. Tuy nhiên, vì cả HĐH máy chủ và HĐH khách đều phải có các biện pháp bảo mật nên điều này không giúp bạn miễn trừ mọi trách nhiệm.

Thực hiện các biện pháp bảo mật thích hợp để đảm bảo an ninh vững chắc sẽ cho phép bạn yên tâm hơn khi sử dụng các máy ảo.

So sánh nhanh VDI và VM

VDI

VM

Cơ sở hạ tầng Hệ điều hành được lưu trữ trong một trung tâm dữ liệu tại chỗ. Hệ điều hành được lưu trữ trên máy tính hoặc máy chủ.
Yêu cầu Các tổ chức phải tạo phần cứng và máy chủ ảo hóa của riêng họ, cũng như các giao thức để kết nối với hệ điều hành ảo và phần mềm ảo hóa ứng dụng. Bạn có thể tạo một máy ảo trên máy tính của mình bằng phần mềm tạo máy ảo miễn phí như VirtualBox.
Tài nguyên Việc thiết lập đòi hỏi một lượng đáng kể tài nguyên và lao động. Việc thiết lập yêu cầu một lượng tài nguyên và lao động tối thiểu.
Ưu điểm
 • Tăng cường an ninh.
 • Chi phí vận hành hệ thống và giờ công (TCO) giảm.
 • Tăng cường kinh doanh liên tục.
 • Chi phí giảm.
 • Kiểm tra trạng thái hoạt động của hệ thống trên nhiều hệ điều hành.
 • Tăng cường an ninh.
Nhược điểm
 • Chi phí triển khai cao.
 • Lỗi có thể ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống.
 • Tăng yêu cầu mạng.
 • So với môi trường vật lý, hiệu suất kém.
 • Cần có nhân sự được đào tạo về công nghệ ảo hóa.
 • Trong trường hợp hệ thống máy chủ bị lỗi, tất cả các máy ảo sẽ không khả dụng.

Kết luận: Sự khác biệt giữa VDI và VM

Máy ảo (VM) là phiên bản ảo của hệ thống máy tính có CPU, bộ nhớ và giao diện mạng riêng. Xây dựng một máy ảo về cơ bản giống như xây dựng một máy tính trên máy tính.

Vì máy tính để bàn ảo được lưu trữ trong một máy ảo, VM hoạt động như một máy tính chính, trong khi máy tính để bàn ảo là một máy tính chạy dưới máy chủ. Máy tính để bàn ảo không thể hoạt động nếu không có máy ảo, nhưng máy ảo có thể hoạt động mà không cần VDI.

Chúng tôi đã cố gắng trả lời tất cả các câu hỏi của các bạn về hai công nghệ ảo hóa VDI và VM trong bài viết trên. Nếu các bạn có thêm bất kỳ câu hỏi nào khác, vui lòng để lại trong phần bình luận bên dưới bài viết. Ngoài ra, nếu bạn muốn xem thêm các bài viết khác, hãy theo dõi Website hoặc Fanpage của Máy Chủ Sài Gòn nhé!

Câu hỏi thường gặp

Sự khác biệt giữa VMware và VDI là gì?

VDI là một công nghệ hỗ trợ việc tạo ra các máy tính để bàn ảo. Mặt khác, VMWare là một công ty chuyên phát triển phần mềm VDI như VMware vSphere ESXi.

VDI có phải máy tính để bàn từ xa không?

Không. VDI cho phép người dùng truy cập từ xa vào hệ điều hành của máy tính và đóng vai trò là dịch vụ phân phối cho các thiết bị khác. Người dùng có thể kết nối và điều khiển máy tính ở một vị trí khác thông qua Internet hoặc mạng nội bộ bằng máy tính từ xa.

Mục đích của VDI là gì?

mục đích của VDI là gì

Mục đích của VDI là quản lý và phân phối máy tính để bàn ảo giữa những người dùng cuối trong một trung tâm dữ liệu.

VDI và VM có giống nhau không?

Không. VDI và VM không giống nhau. Cơ sở hạ tầng máy tính để bàn ảo (VDI) cung cấp máy tính để bàn ảo cho các điểm cuối được lưu trữ bởi trung tâm dữ liệu tại chỗ hoặc dựa trên đám mây. Các hệ điều hành và tài nguyên máy tính này thường chạy trên các máy ảo (VM).

Một số ví dụ về VDI là gì?

Có rất nhiều tùy chọn phần mềm VDI có sẵn, bao gồm Oracle VirtualBox, VMWare Horizon 7, Amazon WorkSpaces, VMware Workstation Pro và các tùy chọn khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng