tftp là gì

TFTP Là Gì? Khám Phá Ưu Và Nhược Điểm Của Giao Thức TFTP

TFTP là gì? TFTP là một giao thức truyền tệp đơn giản nhưng có vai trò vô cùng quan trọng trong mạng máy tính. Nó là sự lựa chọn ưu việt cho các hệ thống mạng đòi hỏi hiệu suất và linh hoạt. Trong bài viết sau, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về TFTP và cách hoạt động của nó nhé!

TFTP là gì?

định nghĩa TFTP là gì

TFTP là viết tắt của Trivial File Transfer Protocol. TFTP được hiểu là một giao thức được sử dụng để truyền tệp từ một máy khách đến một máy chủ và từ máy chủ đến máy khách. TFTP chủ yếu được sử dụng khi không có sự tương tác phức tạp nào được yêu cầu bởi máy khách và máy chủ. Dịch vụ của TFTP được cung cấp bởi giao thức UDP (User Datagram Protocol) và hoạt động trên cổng số 69. 

TFTP không cung cấp các tính năng bảo mật, do đó nó không được sử dụng trong các giao tiếp diễn ra qua Internet. Vì vậy, nó chỉ được sử dụng cho các hệ thống được thiết lập trên mạng nội bộ. TFTP yêu cầu lượng bộ nhớ ít.

>> Xem thêm: Máy chủ là gì?

Định dạng TFTP Message

Tìm hiểu về TFTP là gì, ta biết được có bốn loại định dạng TFTP Message. Chúng bao gồm:

Read Request

Read Request còn được biết đến là loại 1. Read Request được sử dụng bởi máy khách để lấy một bản sao của một tệp từ máy chủ. Dưới đây là định dạng của Read Request.

Read Request 1 File name 0 Mode 0
(2 Octets) (variable) (1 Octet) (Variable) (1 Octet)

Write Request

Định dạng TFTP Message

Write Request còn được biết đến là loại 2. Write Request được sử dụng bởi máy khách để ghi một tệp vào máy chủ. Dưới đây là định dạng của Write Request.

Write Request 2 File name 0 Mode 0
(2 Octets) (variable) (1 Octet) (Variable) (1 Octet)

Data

Data còn được biết đến là loại 3. Data bao gồm một phần của một tệp đang được sao chép. Khối dữ liệu có kích thước cố định là 512 octet. Dưới đây là định dạng của Data.

Data 3 Sequence Number Data
(2 Octets) (2 Octets) (Upto 512 octets)

Acknowledgement

Acknowledgement còn được biết đến là loại 4. Dữ liệu hiện diện ở cuối tin nhắn bao gồm End of File (EOF) trong đó kích thước nhỏ hơn 512 octet. Acknowledgement được cả máy khách và máy chủ sử dụng để xác nhận dữ liệu đã nhận được.

Ack(4) Sequence Number
(2 Octets) (2 Octets)

TFTP hoạt động như thế nào?

TFTP hoạt động như thế nào?

Biết TFTP là gì, ta thấy TFTP sử dụng cổng số 69 vì nó sử dụng giao thức User Datagram Protocol (UDP). Khi kết nối được thiết lập thành công giữa máy khách và máy chủ, máy khách thực hiện một Read Request (RRQ) hoặc Write Request (WRQ). Nếu máy khách chỉ muốn đọc tệp, nó yêu cầu RRQ và nếu máy khách muốn ghi dữ liệu vào máy chủ thì nó yêu cầu WRQ.

Khi kết nối được thiết lập và một yêu cầu được thực hiện, việc liên lạc giữa các tệp xảy ra dưới dạng các gói nhỏ. Các gói này có kích thước là 512 byte mỗi gói. Sau đó, máy chủ sẽ truyền gói trở lại cho máy khách và đợi cho đến khi nó nhận được một sự xác nhận từ máy khách rằng gói đã được nhận.

Khi nhận được xác nhận từ phía máy khách, máy chủ lại gửi gói tiếp theo, mỗi gói có kích thước là 512 byte. Các bước tương tự như đã đề cập ở trên tiếp tục cho đến khi gói cuối cùng được máy chủ gửi đến máy khách.

>> Xem thêm: Dữ liệu là gì? Kiến thức cơ bản cần biết về dữ liệu

Ưu nhược điểm của TFTP là gì?

Ưu điểm

 • TFTP sử dụng giao thức User Datagram Protocol (UDP).
 • TFTP yêu cầu lượng bộ nhớ ít hơn.
 • TFTP dễ triển khai hơn.
 • TFTP được hỗ trợ bởi nhiều thiết bị mạng như các thiết bị định tuyến, tường lửa và bộ chuyển mạch (switch).
 • TFTP có chi phí quản lý thấp so với các giao thức khác và do đó có thể được sử dụng cho các mạng có băng thông thấp.
 • TFTP có thể truyền tệp nhỏ như tệp khởi động và hình ảnh firmware nhanh chóng hơn.

Nhược điểm

 • TFTP không cung cấp bất kỳ tính năng bảo mật nào.
 • TFTP không cung cấp bất kỳ phương tiện kiểm tra lỗi nào.
 • TFTP chỉ có thể được sử dụng cho các chức năng giới hạn.
 • Các máy chủ TFTP không cho phép đổi tên và xóa tệp.

Ứng dụng của TFTP

Ứng dụng của TFTP

 • TFTP được sử dụng để truyền tệp giữa máy khách và máy chủ kết nối trong mạng.
 • TFTP được sử dụng để truyền tệp cấu hình trong mạng.
 • TFTP được sử dụng để cập nhật firmware trên các thiết bị kết nối với mạng.
 • TFTP được sử dụng trong các ứng dụng không yêu cầu xác thực.

TFTP có gì khác so với FTP?

Hiểu rõ TFTP là gì, bạn sẽ thấy sự khác biệt giữa TFTP và FTP nằm trong cơ chế truyền tải. FTP dựa vào giao thức TCP (Transmission Control Protocol) trong quá trình truyền tải. TFTP dựa vào giao thức UDP (User Datagram Protocol), một giao thức không kết nối. Vì TFTP sử dụng UDP thay vì TCP nên nó là một giao thức truyền tải không đáng tin cậy.

>> Xem thêm: FTP là gì?

TCP so với UDP

Giao tiếp giữa các máy tính cần được bảo mật và đáng tin cậy. Khi một tệp tin được chuyển đến máy tính của bạn từ máy tính khác, dữ liệu của bạn cần được nhận đúng. Ví dụ, nếu bạn đang tải một tệp tin, bạn muốn có toàn bộ tệp tin và không chỉ là một số phần của nó.

TCP đảm bảo rằng bạn nhận được toàn bộ dữ liệu của mình đúng đắn. TCP xác nhận kết nối giữa hai máy tính trước khi bất kỳ giao tiếp nào có thể diễn ra giữa chúng.

Ngược lại, UDP không có kết nối. Do đó, khác với TCP, nó không xác nhận một kết nối giữa hai máy tính để đảm bảo rằng dữ liệu được chuyển đến đúng cách. Vì vậy, nếu bạn gửi một tệp tin sử dụng UDP, máy tính của bạn sẽ không quan tâm liệu thông tin có được nhận hay không ở đầu kia.

Cổng của TFTP

TFTP có gì khác so với FTP?

FTP sử dụng các cổng 21 và 20, trong khi đó TFTP sử dụng cổng 69.

Xác thực

FTP yêu cầu một mật khẩu để xác thực người dùng. Do đó, nếu bạn muốn truy cập một máy chủ FTP, bạn cần xác minh bằng một tên người dùng và mật khẩu. Ngược lại, TFTP không cần xác thực người dùng. Là một người dùng, bạn chỉ cần biết tên của tệp bạn đang cố gắng tải xuống và bạn có thể gửi một lệnh để yêu cầu tệp cụ thể đó.

Quá trình truyền

Khác với FTP, TFTP chậm hơn trong quá trình truyền tải. Điều này là do máy chủ TFTP cần phải chia dữ liệu thành các phần khi truyền nó đến máy khách TFTP.

Lời kết

Hy vọng bài viết trên đã giúp các bạn hiểu rõ TFTP là gì, cách thức hoạt động và ưu nhược điểm của nó. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì liên quan đến TFTP, hãy để lại bình luận dưới bài viết này. Đừng quên truy cập Website hoặc Fanpage của chúng tôi để xem thêm những bài viết thú vị khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng