smtp là gì

SMTP Là Gì? Bật Mí Cách Thức Hoạt Động Của Giao Thức SMTP

SMTP là gì? SMTP được xem là một giao thức đặc biệt cho phép các doanh nghiệp và tổ chức gửi và nhận thư một cách đơn giản và hiệu quả hơn so với các loại thư miễn phí khác. Ngày nay, SMTP rất quan trọng đối với các doanh nghiệp sử dụng thư điện tử hoặc bất kỳ dịch vụ nào hỗ trợ giao thức SMTP để gửi và nhận thư. 

Dù có nhiều điểm đặc biệt, nhưng ít ai biết SMTP thực sự là gì và tầm quan trọng của giao thức này. Chính vì thế, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ về giao thức SMTP. Hãy cùng theo dõi nhé!

SMTP là gì?

định nghĩa SMTP là gì

SMTP là từ viết tắt của Simple Mail Transfer Protocol, tạm hiểu là giao thức chuyển thư đơn giản hóa”. Giao thức này làm nhiệm vụ gửi mail, còn giao thức IMAP hay POP3 làm nhiệm vụ nhận mail hoặc lấy dữ liệu mail server.

SMTP Server là gì? Máy chủ mail là dịch vụ cho phép gửi email với số lượng lớn với tốc độ cao mà không bị giới hạn, chẳng hạn như hộp thư Gmail miễn phí hoặc mail kèm theo Hosting. Nói cách khác, các máy chủ duy nhất giúp bạn gửi email được gọi là máy chủ SMTP và chúng gửi thư qua TCP hoặc IP.

Khi ta tìm hiểu về SMTP là gì ta biết SMTP thường được triển khai để hoạt động trên cổng Internet 25 (TCP), nhưng ở Châu Âu, một giải pháp thay thế cho SMTP được sử dụng rộng rãi được gọi là X.400. Hơn nữa, nhiều máy chủ email hiện hỗ trợ giao thức truyền thư đơn giản mở rộng (ESMTP), cho phép truyền các tệp đa phương tiện qua email.

Một hệ thống Mail hay đơn giản là một Email chuyên nghiệp thì nên tìm hiểu về các giao thức mà nó sẽ hỗ trợ bởi khi làm việc lâu dài sẽ giúp nâng cao hiệu quả công việc do khả năng gửi nhận mail nhanh chóng. 

Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng khả năng đính kèm file và lưu trữ với dung lượng cao sẽ giúp bạn có nhiều lợi thế hơn trong việc sử dụng lâu dài, tiết kiệm thời gian chuyển đổi doanh nghiệp,…

Tìm hiểu về SMTP là gì ta nên biết ngoài giao thức SMTP trong email, các giao thức khác như IMAP hay POP3 đều rất quan trọng để có một hệ thống gói email doanh nghiệp toàn diện, chuyên nghiệp và giàu tính năng nhất.

Quá trình phát triển của SMTP

Giao thức SMTP trước đó trong Arpanet là Mail Box Protocol (RFC 278), được triển khai vào tháng 7/1971 và sau đó là FTP Mail (RFC 458), được triển khai vào tháng 2/1973. Với sự ra đời của Internet từ ARPANET vào đầu những năm 1980, Jon Postel đã đề xuất tách nó ra khỏi sự phụ thuộc của việc vận chuyển thư điện tử qua FTP (RFC 772).

Giao thức SMTP được tất cả các doanh nghiệp sử dụng rộng rãi vào đầu những năm 1980. Tuy nhiên, ban đầu, hệ thống SMTP chỉ đơn giản là một ứng dụng trong hệ thống UUCP (hệ thống sao chép dữ liệu từ máy Unix này sang máy Unix khác) giúp trao đổi thư điện tử dễ dàng hơn so với các thiết bị hiện đại khác. 

>> Xem thêm: Hệ điều hành Unix là gì?

SMTP hiện là một giao thức độc lập, hoạt động cực kỳ hiệu quả nếu thiết bị gửi hoặc nhận email có kết nối Internet liên tục. SMTP là khái niệm lý tưởng nhất tương tự như email.

Tất cả công việc của SMTP được thực hiện thông qua email và gắn bó chặt chẽ với email. Hơn nữa, giao thức SMTP bao gồm 25 cổng giao thức hệ thống TCP giúp cho việc truyền tải email qua Internet trở nên đơn giản và hiệu quả.

Cách thức hoạt động của SMTP là gì?

cách thức hoạt động của SMTP

Khi một công ty gửi email, hệ thống SMTP sẽ nhận ra địa chỉ email và chuyển tiếp thư đến máy chủ SMTP. Khi máy chủ SMTP nhận được tín hiệu, tín hiệu sẽ được trao đổi giữa máy chủ SMTP và máy chủ DNS nhằm xác định tên miền gốc tại Hostname trong máy chủ SMTP. 

Tiếp theo, thông qua cổng TCP/IP 25, máy chủ SMTP đầu tiên giao tiếp trực tiếp với máy chủ SMTP đích. Máy chủ kiểm tra xem thông tin người dùng và thông tin email có khớp nhau không. Nếu trùng khớp, doanh nghiệp sẽ nhận hoặc gửi một lượng lớn dữ liệu qua email và nhận tin nhắn điện tử thông qua phần mềm.

Mặt khác, khi bạn biết cách thức hoạt động của SMTP là gì, hãy chú ý nếu máy chủ SMTP và máy chủ DNS không thể giao tiếp, các tín hiệu chưa được trả lời sẽ được chuyển đến máy chủ trung gian. Máy chủ trung gian nhận tín hiệu gốc và bắt đầu truyền nó qua một loạt máy chủ cho đến khi đến máy chủ gốc. 

Hệ thống phụ sẽ hoạt động hết công suất và trong khoảng thời gian tối đa trước khi thông báo cho người dùng rằng tín hiệu đã hết và không thể sử dụng được nữa. Để gửi và nhận email, hầu hết các ứng dụng như: Outlook, Thunderbird, app mobile, webmail… đều sử dụng giao thức SMTP.

Cách cấu hình SMTP để gửi Mail

Nếu bạn muốn gửi Email từ tài khoản Gmail của mình bằng ứng dụng email khách khác, bạn phải cài đặt máy chủ SMTP cho Gmail. Sau khi biết SMTP là gì, ta thấy cách cài đặt SMTP của mỗi nhà cung cấp dịch vụ email là khác nhau. Do đó, người dùng có thể điều chỉnh cài đặt SMTP Gmail khác phù hợp với hệ thống email của riêng họ.

Bạn có thể tham khảo những thông số khi cài đặt SMTP Gmail mặc định như dưới đây:

 • Địa chỉ của máy chủ SMTP Gmail là: smtp.gmail.com
 • Tên người dùng gmail SMTP là địa chỉ gmail của chính khách hàng đó.
 • Mật khẩu SMTP Gmail là mật khẩu mà bạn sẽ thiết lập.
 • Cổng SMTP Gmail (TLS) là 587.
 • Cổng SMTP Gmail (SSL) là 465.
 • Yêu cầu TLS/SSL của Gmail.

Tìm hiểu SMTP là gì, hãy nhớ khi ai đó liên hệ với bạn, hầu hết các trang web đều có phần để bạn có thể gửi email. Gửi email khi có đơn đặt hàng mới là thao tác không phải nhà cung cấp Hosting nào cũng cho phép, vậy hãy cùng tìm hiểu cách sử dụng SMTP server để gửi email theo các bước dưới đây nhé!

Bước 1: Lấy thông tin chi tiết về thiết lập SMTP Gmail

lấy thông tin chi tiết về thiết lập SMTP gmail

Người dùng có thể sử dụng thông tin cấu hình SMTP như sau:

 • SMTP Server: smtp.gmail.com
 • SMTP Username: Tên tài khoản Gmail (email address).
 • SMTP Password: Mật khẩu Gmail của bạn.
 • SMTP Port: 587
 • TLS/SSL: Required.

Bước 2: Tạo mật khẩu ứng dụng Gmail

Biết cách cấu hình SMTP là gì, chắc hẳn bạn cũng biết ở bước này bạn cần tạo mật khẩu ứng dụng Gmail.

Hãy truy cập và myaccount.google.com sau đó nhập tài khoản và mật khẩu gmail của bạn để đăng nhập. Trong mục bảo mật, hãy bật xác thực 2 lớp. Tiếp đó, bạn hãy lấy mật khẩu ứng dụng. Click vào ô chọn ứng dụng và nhấp chọn mục “Khác (Tên tùy chỉnh)”.

Để tiếp tục, hãy đặt 1 cái tên bất kỳ và nhấp vào “Tạo”. Mật khẩu ứng dụng bây giờ sẽ được hiển thị. Người dùng chỉ cần lưu mật khẩu này để sử dụng cấu hình gmail SMTP trên trang web. 

Bước 3: Thực hiện cài đặt plugins WP mail SMTP

Biết cách cấu hình SMTP là gì, để bắt đầu, hãy cài đặt và kích hoạt plugin WP Mail SMTP. Sau đó, trong mục Cài đặt, bạn hãy chọn WP Mail SMTP để mở cài đặt plugin.

Trong phần Mailer, chọn Other SMTP. Sau đó, nhập các thông số sau:

 • Tại mục SMTP Host hãy điền vào smtp.gmail.com.
 • Encryption: Hãy sử dụng mã hóa và chọn sao cho nó khớp với số cổng mà mình sử dụng.
 • SMTP Port: Mặc định của SMTP Google là 465 (cho SSL và 587 cho TSL).
 • Authentication: Lựa chọn On vì SMTP authentication cần phải được kích hoạt.
 • SMTP Username: Địa chỉ Gmail mà bạn người dùng.
 • SMTP Password: Mật khẩu ứng dụng Gmail bạn đã tạo ra ở bước 2.

thực hiện cài đặt plugins WP mail SMTP

Nếu biết cách cấu hình SMTP là gì, khi bạn định cấu hình xong, hãy nhấp vào “Save Settings” để lưu cài đặt của bạn. Sau đó, kiểm tra xem email đã được gửi thành công hay chưa.

Trong đó Send To là địa chỉ email mà người dùng sẽ nhận được thư kiểm tra. Sau khi bạn đã hoàn thành tất cả các trường, hãy nhấp vào Send Test. Nếu việc gửi thành công, bạn sẽ thấy thông báo “Test HTML email was sent successfully! Please check your inbox to make sure it is delivered”.

Lời kết 

Trên đây là tất cả thông tin về SMTP là gì và cách thức hoạt động của giao thức SMTP. Hy vọng với những thông tin mà Máy Chủ Sài Gòn cung cấp, các bạn đã biết thêm được một giao thức hữu ích mới. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm những kiến thức hữu ích mới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng