pop3 là gì

POP3 Là Gì? Giao Thức POP3 Có Những Ưu Và Nhược Điểm Gì?

POP3 là gì? POP3 là một giao thức được sử dụng phổ biến trong email mà chắc hẳn ai cũng đã từng nghe qua. Tuy nhiên việc hiểu rõ về giao thức này là điều mà không phải ai cũng làm được. Với bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn tất cả các thông tin liên quan đến giao thức POP3. Hãy cùng đón đọc nhé!

POP3 là gì?

định nghĩa POP3 là gì

POP3 là từ viết tắt của Post Office Protocol version 3, là phiên bản thứ 3 của phương thức nhận email phổ biến. Giao thức tiêu chuẩn này có ở hầu hết các Email Server và Client. Nó được sử dụng để nhận email từ Remote Server và gửi đến Local Client.

>> Xem thêm: Email Server là gì?

POP3 là một giao thức cũ ban đầu được xây dựng để sử dụng trên một máy tính. POP3 chỉ hỗ trợ đồng bộ hóa email một chiều trái ngược với các giao thức hiện đại sử dụng đồng bộ hóa hai chiều. POP3 có thể được xem như một dịch vụ “lưu trữ và chuyển tiếp”. Mặc dù các Email Server có thể sử dụng các chương trình truy xuất giao thức thay thế, nhưng POP3 vẫn cực kỳ phổ biến vì tính đơn giản.

Tìm hiểu về POP3 là gì, bạn nên biết POP3 sẽ xóa email khỏi máy chủ sau khi nó ở trên máy khách. Một số khi triển khai, người dùng hoặc quản trị viên có thể chỉ định rằng thư sẽ được lưu trong một khoảng thời gian nhất định, cho phép người dùng tải xuống email bao nhiêu lần tùy ý trong khung thời gian đó.

Tóm lại, POP3 giúp mọi người dễ dàng kiểm tra email của họ từ bất kỳ máy tính nào trên thế giới, miễn là họ thiết lập cấu hình đúng chương trình email của mình để hoạt động với giao thức.

Đây là một giao thức hữu ích cho phép bạn kết nối với máy chủ email và tải email xuống máy tính của mình bằng các ứng dụng phổ biến như Outlook, Windows Mail, Thunderbird, Mac Mail,…

Đặc điểm của POP3

Hầu hết các ứng dụng email phổ biến, bao gồm Microsoft Outlook, đều hỗ trợ POP3. Giao thức sẽ hoạt động nếu chương trình email được thiết lập để hỗ trợ POP3. 

Tìm hiểu về đặc điểm của POP3 là gì, ta thấy mỗi máy chủ Email POP3 có một địa chỉ duy nhất phải được nhập vào chương trình email để giao thức kết nối. Để nhận email, người dùng cũng phải nhập tên người dùng và mật khẩu của họ.

Hơn nữa, vì POP3 được tích hợp trong các trình duyệt Internet tiêu chuẩn như Internet Explorer và Mozilla Thunderbird, người dùng có thể kiểm tra email của mình mà không cần sử dụng ứng dụng Email Client.

Theo mặc định, POP3 sử dụng hai cổng sau:

 • Cổng 110 là cổng mặc định, không được mã hóa 
 • Cổng 995 được sử dụng nếu người dùng cần kết nối an toàn bằng POP3.

Cách thức hoạt động của POP3 là gì?

cách thức hoạt động của POP3

Dịch vụ POP3 được khởi động bởi máy chủ bằng cách kết nối với cổng TCP 110. Khi máy khách muốn sử dụng POP3 để truy xuất email, nó sẽ kết nối với máy chủ thông qua TCP. Máy chủ POP3 gửi lời chào sau khi kết nối được thiết lập. Phiên bây giờ đi vào trạng thái authorization.

Ở trạng thái transaction sau, máy khách và máy chủ trao đổi các lệnh và phản hồi cho đến khi kết nối bị đóng hoặc bị hủy bỏ. Các lệnh máy khách được tạo thành từ các từ khóa phân biệt chữ hoa chữ thường, có thể theo sau các đối số. Phản hồi của máy chủ bao gồm chỉ báo trạng thái và từ khóa, có thể theo sau thông tin bổ sung.

Khi  tìm hiểu cách thức hoạt động của POP3 là gì, hãy nhớ phiên đi vào trạng thái cập nhật khi máy khách đưa ra lệnh thoát. Khi kết nối TCP bị đóng, máy chủ POP3 sẽ giải phóng mọi tài nguyên có được trong trạng thái transaction và nói “tạm biệt”.

Khi phiên POP3 chuyển sang trạng thái update, tin nhắn sẽ bị xóa bởi máy chủ POP3. Theo mặc định, email sẽ bị xóa sau khi chúng được truy xuất từ máy chủ. Do đó, tất cả email được lưu trữ trên PC và người dùng không thể truy cập những email đó từ bất kỳ PC nào khác bằng ứng dụng Email Client.

Người dùng có thể thực hiện định cấu hình cài đặt ứng dụng email để để lại một bản sao của email trên máy chủ.

Ưu nhược điểm của POP3 là gì?

Ưu điểm 

 • Mặc dù có nhiều cải tiến kể từ khi ra đời vào cuối những năm 1980, POP3 vẫn phổ biến do tính đơn giản của nó.
 • POP3 là nó cho phép truy xuất email hiệu quả và ít có lỗi.
 • POP3 lý tưởng cho những người dùng cần truy cập email của họ khi ngoại tuyến và trên một thiết bị cụ thể.
 • POP3 hữu ích để gửi và lưu trữ lượng lớn email.
 • POP3 tải xuống tệp đính kèm nhanh chóng và dễ dàng.
 • Vì tất cả email được lưu trữ trên PC cục bộ nên POP3 cần ít bộ nhớ hơn.

Nhược điểm

Nhược điểm của POP3

Nếu muốn biết nhược điểm của POP3 là gì, hãy xem phần sau:

 • Thư mục email có thể bị hỏng hoặc bị mất hoàn toàn và quá trình khôi phục có thể tốn nhiều thời gian.
 • Nếu quá trình quét vi-rút không được thực hiện đúng cách, tệp đính kèm email có thể chứa vi-rút đe dọa toàn bộ máy tính.
 • Vì tất cả các bài kiểm tra đều được lưu trên ổ cứng nên tiêu tốn rất nhiều dung lượng trống.
 • Đồng bộ hóa email trên máy chủ không được hỗ trợ vì email bị xóa khỏi máy chủ sau khi được tải xuống máy khách.

Điểm khác biệt giữa IMAP và POP3 là gì?

IMAP

POP3

IMAP hiện đại hơn nhiều và cho phép người dùng xem tất cả các thư mục của máy chủ.

Đây là một giao thức đơn giản chỉ cho phép các thư từ Hộp thư đến được tải xuống máy tính cục bộ.
Kết nối với cổng 143 và máy chủ IMAP được bảo mật SSL (IMAPDS) với cổng 993. Kết nối trên cổng 110 và kết nối với máy chủ POP được bảo mật SSL (POP3DS) trên cổng 995.
Tin nhắn có thể truy cập từ nhiều thiết bị. Tại bất kỳ thời điểm nào, chỉ có một thiết bị có thể được truy cập.
Trước khi tải xuống, nội dung thư có thể được đọc một phần. Tin nhắn phải được tải xuống trên hệ thống cục bộ trước khi có thể đọc được.
Trên máy chủ thư, người dùng có thể tạo, xóa và đổi tên email. Trên máy chủ thư, người dùng không thể tạo, xóa, đổi tên email.
Tìm hiểu về sự khác biệt giữa IMAP và POP3 là gì ta hãy nhớ IMAP có nhiều bản sao dự phòng của thư được lưu trên máy chủ thư. Do đó, ngay cả khi thư bị mất khỏi máy chủ cục bộ, vẫn có thể lấy lại được. POP3 hoạt động ở hai chế độ: Delete và Keep. Tin nhắn sẽ bị xóa khỏi hộp thư sau khi tải xuống ở chế độ Delete. Sau khi tải xuống thư ở chế độ Keep, thư vẫn nằm trong hộp thư.
Các thay đổi về giao diện web hoặc phần mềm email được đồng bộ hóa với máy chủ. Phần mềm email cục bộ có thể được sử dụng để thực hiện các thay đổi đối với thư.
Trước khi tải xuống, có thể xem tiêu đề thư. Tất cả các tin nhắn có thể được tải xuống cùng một lúc.
Để hoạt động, cần có kết nối Internet. Có thể làm việc mà không cần kết nối Internet.
Email chủ yếu được lưu trên máy chủ. Email chủ yếu lưu trên máy của người dùng.
Chậm hơn POP3.

Nhanh hơn IMAP.

Lời kết

Trên đây là tất cả những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn về POP3 là gì và những ưu nhược điểm của giao thức POP3. Hy vọng với những gì bạn đã thấy, bạn đã có thêm cho mình những hiểu biết mới để lựa chọn được giao thức phù hợp với thiết bị đang sử dụng.

Nếu còn băn khoăn hay cần được hỗ trợ, hãy kết nối với Máy Chủ Sài Gòn hoặc để lại bình luận ở phần bên dưới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng