server vs workstation

Server VS Workstation Giống Và Khác Nhau Ở Những Điểm Gì?

Điểm khác nhau giữa Server vs Workstation là gì? là băn khoăn của khá nhiều người bởi lẽ việc hiểu rõ khi nào sử dụng máy chủ và khi nào nên sử dụng máy trạm không phải lúc nào cũng rõ ràng đối với nhiều doanh nghiệp không chuyên về kỹ thuật. Mặc dù máy chủ và máy trạm cùng chia sẻ một số phần cứng cơ bản (ổ cứng, bộ xử lý, RAM và bộ điều hợp mạng) giống nhau nhưng các doanh nghiệp phải hiểu rằng cả hai là những cỗ máy thực sự khác biệt. 

Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về máy chủ và máy trạm cũng như sự khác biệt của máy chủ vs máy trạm là gì, bài viết này sẽ chia sẻ tất cả các thông tin cần thiết nhất. Cùng đọc và ghi chú lại nhé!

Tổng quan về Server vs Workstation

tổng quan về server và workstation

Đặc điểm của Server

Máy chủ server không giống như các loại máy tính để bàn thông thường, nó được thiết kế để quản lý, gửi, lưu trữ và xử lý dữ liệu liên tục trong vòng 24 giờ một ngày, ngay cả khi phần cứng bị lỗi.

>> Xem chi tiết: Máy Chủ Server là gì?

Nếu một máy chủ bị mất nguồn từ một trong các nguồn cung cấp điện của nó, nguồn thứ cấp của nó sẽ tiếp tục hoạt động để đảm bảo rằng không có dữ liệu nào bị mất và nhân viên không bỏ lỡ bất kỳ một việc nào. Hiện tượng mất dữ liệu ít phổ biến hơn khi dùng máy chủ vì chúng cũng sử dụng hệ thống lưu trữ RAID. 

Nếu không biết Server vs Workstation khác nhau ở đâu, các doanh nghiệp chỉ dựa vào sức mạnh của máy trạm sẽ dễ dàng hiểu được việc dựa vào một ổ cứng duy nhất có nguy cơ mất dữ liệu như thế nào. Máy chủ cũng hỗ trợ bảo vệ dữ liệu. Khi không có máy chủ, một bản sao lưu dữ liệu sẽ yêu cầu chuyển các tệp đến từng máy trạm riêng lẻ. 

Khi tất cả các tệp quan trọng được lưu trữ trên một máy chủ duy nhất, việc thực hiện sao lưu dữ liệu trở nên dễ dàng hơn nhiều. Ngoài ra, các máy chủ tệp cũng cung cấp khả năng sao lưu hàng ngày để tránh mất dữ liệu trong trường hợp xảy ra sự cố.

Ta thấy máy chủ cung cấp bảo mật mạng rộng rãi bằng cách cho phép chỉ định quyền người dùng cá nhân và nhóm khi đem so Server vs Workstation. Do các quyền người dùng được chỉ định này, chỉ những nhân viên cụ thể mới có quyền truy cập vào dữ liệu nhạy cảm. 

Đặc điểm của Workstation

Máy trạm (Workstation) được sử dụng bởi các lập trình viên, lập trình trò chơi, thiết kế đồ họa, nhà thiết kế và nhà khoa học… những người yêu cầu năng lực tính toán hiệu suất cao để hoàn thành nhiệm vụ. Cấu hình của một máy trạm có thể khác nhau tùy thuộc vào nhiệm vụ hiện tại.

>> Xem chi tiết: Máy Trạm Workstation là gì?

Nhìn chung, khi xem Server vs Workstation, máy trạm có sức mạnh xử lý, bộ nhớ và dung lượng lưu trữ lớn. Bộ điều hợp/bộ tăng tốc video hiệu suất cao có thể được tìm thấy trong một máy trạm được thiết kế cho đồ họa và chơi game.

Phần cứng máy trạm đôi khi được thiết kế để hoạt động song song với phần mềm. Đặc biệt, Card đồ họa được các nhà sản xuất phần mềm khuyên dùng để có hiệu suất tối ưu. Hệ điều hành đôi khi dựa trên hệ thống phần cứng. Một hệ thống đa lõi với siêu phân luồng sẽ yêu cầu một hệ điều hành có khả năng sử dụng các tính năng này.

Vì sao phải hiểu sự khác biệt giữa Server vs Workstation?

vì sao phải hiểu sự khác biệt giữa server và workstation

Nếu là người am hiểu về máy chủ và máy trạm chắc hẳn bạn sẽ biết máy chủ vs máy trạm đảm nhiệm vai trò khác nhau trong kiến trúc mạng của một công ty và cũng được thiết kế cho các chức năng rất khác nhau. Việc giải thích sự khác biệt giữa máy chủ và máy trạm cho khách hàng của bạn sẽ giúp bạn xác định cách người dùng cuối được kết nối với cơ sở hạ tầng CNTT của bạn. 

Bên cạnh đó, bạn có thể hướng dẫn khách hàng tốt hơn về các kết nối cơ sở hạ tầng CNTT phù hợp và đảm bảo rằng mọi người đều ở trên cùng một trang để giữ an toàn cho dữ liệu của khách hàng bằng cách nêu rõ các chức năng duy nhất của máy chủ vs máy trạm.

Điểm khác biệt giữa Server vs Workstation là gì?

Chức năng

Máy chủ bao gồm phần mềm và phần cứng lưu trữ dữ liệu, quản lý tài nguyên mạng và phản hồi các yêu cầu của máy khách. Máy trạm là máy tính xách tay và PC có thể thực hiện các tác vụ kỹ thuật phức tạp như tạo nội dung kỹ thuật số và phân tích chi tiết một cách nhanh chóng.

Hình thức

Máy chủ có rất nhiều dạng như: máy chủ FTP, máy chủ ứng dụng, máy chủ Web, máy chủ proxy và telnet, máy chủ thư. Các máy trạm được thiết kế để sản xuất video hiệu suất cao, kiến trúc, ghi âm, quản lý cơ sở dữ liệu, kỹ thuật và phát triển phần mềm đều có thể thực hiện được.

Hệ điều hành

Thử so sánh Server vs Workstation ta thấy máy chủ hoạt động trên hệ điều hành Linux, BSD, Windows và Solaris. Máy trạm được thiết kế để chạy phần mềm từ các nhà cung cấp phần mềm độc lập và chạy trên Unix, macOS Linux và Windows.

Cấu trúc

Máy chủ luôn được kết nối với bàn phím nhưng không phải lúc nào cũng được kết nối với màn hình. Các máy trạm luôn được kết nối với màn hình và bàn phím và chúng dựa vào tất cả các phụ kiện giống máy tính tiêu chuẩn.

Vị trí

So về vị trí giữa Server vs Workstation thì Máy chủ được đặt trong một phòng hoặc tháp máy chủ cụ thể. Các máy trạm không bị ràng buộc với một trung tâm dữ liệu lớn hơn, vì vậy chúng có thể được di chuyển giữa các bàn làm việc và văn phòng khi cần thiết.

Độ tin cậy

độ tin cậy

Máy chủ thường chứa các mô-đun Double Data Rate (DDR) sửa lỗi, sử dụng công nghệ Redundant Array of Inexpensive Disk (RAID) để lưu trữ đĩa và sử dụng nhiều bộ cấp nguồn và cổng mạng. Các máy trạm thường chỉ sử dụng một bộ cấp nguồn, một cổng mạng và không dựa vào mô-đun DDR hoặc đĩa lưu trữ RAID.

Giao diện

Điểm khác biệt về giao diện giữa Server vs Workstation là máy chủ có thể có hoặc không được trang bị giao diện người dùng đồ họa – Graphics User Interface (GUI). Còn máy trạm bắt buộc phải có giao diện người dùng đồ họa (GUI).

Vì sao chúng ta lại cần một máy chủ ngoài các máy trạm?

Nếu bạn là một nhà cung cấp, khi làm việc với các doanh nghiệp ở mọi quy mô, điều quan trọng cần nhấn mạnh là nên khuyên các doanh nghiệp sử dụng máy chủ ngoài các máy trạm để cải thiện độ tin cậy và bảo mật dữ liệu. Đối với các doanh nghiệp nhỏ, chỉ cần thêm máy trạm là đủ trong một thời gian, nhưng khi công ty phát triển, việc chia sẻ tệp và bảo mật dữ liệu trở nên quan trọng vì thế sử dụng máy chủ ngay từ ban đầu sẽ giúp giảm thiểu những rắc rối về sau.

Hãy nhớ rằng giúp khách hàng của bạn biết sự khác biệt giữa Server vs Workstation là điều vô cùng quan trọng. Việc này sẽ đảm bảo rằng khách hàng của bạn hiểu được cơ sở hạ tầng cần thiết để đáp ứng các yêu cầu của họ để từ đó đưa ra các quyết định đầu tư hợp lý nhất.

Sử dụng máy trạm làm máy chủ được không?

sử dụng máy trạm làm máy chủ được không

Do sự tương đồng giữa Server và Workstation, nhiều khách hàng đã thắc mắc rằng liệu một máy trạm có thể được phát triển thành một máy chủ hay không. Câu trả lời là có nếu theo mặt kỹ thuật. Bất kỳ máy trạm nào đáp ứng các yêu cầu phần cứng tối thiểu để chạy máy chủ đều có thể hoạt động như một máy chủ. 

Nhưng khi biết sự khác biệt giữa Server vs Workstation, ta không nhất thiết phải biến máy trạm thành máy chủ bởi một máy chủ thực sự sẽ được thiết kế ngay từ đầu vòng đời của nó với mục tiêu cuối cùng là cung cấp khả năng xử lý dữ liệu đặc biệt và liên tục trong vòng 24 giờ với dung lượng lưu trữ lớn và quan trọng nhất là quản lý mạng an toàn, đáng tin cậy.

Còn máy trạm không được thiết kế với những mục tiêu này và kết quả là chúng kém tin cậy hơn khi được phát triển thành máy chủ. Cho dù làm việc với một doanh nghiệp 10 người hay một tập đoàn đa quốc gia, các nhà cung cấp nên khuyên khách hàng sử dụng một máy chủ thực sự thay vì cố gắng tạo máy chủ của riêng họ từ một máy trạm.

Lời kết

Khi so sánh Server vs Workstation ta nhận ra một máy chủ luôn phải thực hiện nhiều tác vụ cùng một lúc và phải duy trì nhiều kết nối cùng một lúc trong khi máy trạm không phải làm như vậy. Máy trạm chỉ đơn giản thực hiện các tác vụ dành riêng cho ứng dụng và sau đó có thể được sử dụng như một chiếc máy hoạt động độc lập. Sau khi đọc bài viết của Máy Chủ Sài Gòn hy vọng bạn nhớ kỹ có sự khác biệt đáng kể giữa máy chủ và máy trạm. Mỗi cái được thiết kế với một mục tiêu cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng