máy trạm là gì

Máy Trạm Là Gì? Thông Tin Cần Biết Về Máy Trạm (Workstation)

Máy trạm là gì? Ngày nay, với sự phát triển không ngừng của công nghệ thông tin máy móc và các thiết bị hiện đại kéo theo yêu cầu sử dụng công nghệ của các đối tượng làm việc trong ngành này cũng khác nhau. Do đó, các sản phẩm công nghệ liên tục được nâng cấp để đáp ứng các yêu cầu thay đổi của nơi làm việc và máy trạm là một trong số đó. 

Chắc hẳn nhiều bạn đang thắc mắc máy trạm là gì? Để giúp bạn có đầy đủ thông tin về máy trạm, hãy cùng Máy Chủ Sài Gòn tìm hiểu kỹ hơn về thiết bị máy trạm này trong bài viết sau.

Máy trạm là gì? 

định nghĩa máy trạm là gì

Máy trạm Workstation là gì? Máy trạm còn gọi là máy tính Workstation hay máy tính trạm là một máy tính dành cho doanh nghiệp hay các cá nhân có cấu hình mạnh và nhanh hơn được thiết kế để chạy các ứng dụng khoa học hoặc kỹ thuật và có nhiều tính năng nổi bật hơn một máy tính cá nhân thông thường. 

Máy trạm Workstation có thể kết nối với nhau qua mạng máy tính và phục vụ nhiều người dùng cùng một lúc. Bên cạnh đó, nếu bạn đem so sánh để tìm sự khác biệt giữa máy tính để bàn và máy trạm là gì? bạn sẽ thấy máy trạm còn cung cấp hiệu suất cao hơn máy tính để bàn, đặc biệt là về CPU, bộ nhớ, đồ họa và khả năng đa nhiệm.

Nó được xây dựng để xử lý các loại dữ liệu phức tạp như bản vẽ 3D, tạo và thiết kế các hình ảnh động hay các logic toán học. Vậy đọc qua phần này chắc bạn đã biết máy trạm là máy gì rồi đúng không?

>> Tham khảo: Các sản phẩm máy trạm workstation chính hãng chuyên dụng

Ưu điểm của máy trạm Workstation so với máy thường:

Máy trạm là một loại máy tính được thiết kế đặc biệt để chạy các ứng dụng kỹ thuật hoặc khoa học. Mục tiêu hàng đầu của việc phát triển các dòng máy tính này là phục vụ những người có nhu cầu sử dụng máy tính cao, đặc biệt là các phần mềm nặng có thể kết nối với nhau qua mạng và phục vụ nhiều người dùng một lúc. Vậy điểm khác biệt giữa máy tính thông thường và máy trạm là gì?

Hiệu suất và cấu hình máy

Hiệu suất máy trạm là gì? là thước đo đánh giá khả năng xử lý đồ họa phức tạp các tác vụ nặng như hình ảnh 3D, ảnh động…cực kỳ nhanh so với các dòng máy tính thông thường khác vì máy trạm Workstation có card đồ họa chuyên dụng và được trang bị cấu hình thế hệ mới nhất hiếm khi được tìm thấy trong các dòng máy tính thông thường. Do đó rất khó để mua máy trạm ở Việt Nam, vì vậy để mua máy trạm khách hàng phải thường xuyên đặt hàng trực tiếp hoặc thông qua các nhà phân phối và bán lẻ. 

Ngoại hình chắc chắn

Ngoại hình chắc chắn

Máy trạm Workstation là sản phẩm có vẻ ngoài chắc chắn, sang trọng và chuyên nghiệp phục vụ cho công việc, phù hợp với mọi đối tượng khách hàng có nhu cầu khác nhau. So với máy tính thông thường máy trạm được xây dựng chắc chắn để chống lại các tác động của môi trường bên ngoài. Bên cạnh đó, vỏ ngoài được làm bằng vật liệu nhẹ nhưng cực kỳ bền và chắc chắn. Ngoài ra, phần cứng bên trong máy được thiết kế khoa học để người dùng dễ dàng nâng cấp chỉ trong vài phút.

Bộ vi xử lý của máy trạm là gì? (CPU)

Máy trạm sử dụng CPU với hiệu suất xử lý cực kỳ mạnh mẽ và tần số cao, trong khi laptop máy trạm sử dụng bộ vi xử lý Intel Core i7 hoặc Intel Xeon. Khả năng xử lý đa luồng, tốc độ CPU nhanh lên đến 4.0GHz, bộ nhớ đệm lớn đều là những ưu điểm của bộ vi xử lý cao cấp này.

>> Tham khảo thêm: CPU Intel Xeon Là Gì? Khái Quát Tổng Thể CPU Intel Xeon

Bộ nhớ RAM

Máy trạm có khả năng tăng tốc độ kết xuất hình ảnh chỉ trong vài giây, nâng cấp tối đa 4 khe RAM và có RAM 16GB, xung nhịp cao cấp nhất hiện nay.

Bộ xử lý đồ họa

Bộ xử lý đồ họa của máy trạm là gì? là bộ xử lý chuyên về đồ họa hình ảnh công nghệ cao nên GPU của nó rất khác so với một máy tính thông thường. Máy trạm MSI bao gồm các card đồ họa chuyên dụng nhất hiện có, chẳng hạn như Nvidia Quadro.

Ổ đĩa

Các máy trạm của MSI thường được thiết kế như một sự kết hợp giữa ổ cứng HDD, với tốc độ quay cao nhất là 7200 vòng/phút, giúp chúng cực kỳ an toàn. Các ổ SSD PCIe sử dụng công nghệ tiên tiến sẽ mang đến khả năng truy cập nhanh chóng mà vẫn duy trì dung lượng lớn để lưu trữ dữ liệu. Biết rõ ổ đĩa của máy trạm là gì sẽ giúp bạn lựa chọn được loại ổ đĩa phù hợp.

Màn hình

Máy trạm Workstation là máy chuyên về đồ họa nên màn hình công nghệ IPS luôn được tích hợp sẵn trong máy. Hơn nữa, người dùng có thể lựa chọn màn hình từ 15,6 inch đến 17,3 inch với độ phân giải Full HD lên đến 4K cho hình ảnh cực kỳ sắc nét. 

Đối tượng sử dụng máy trạm

Đối tượng sử dụng máy trạm

Qua định nghĩa máy trạm là gì? cùng với các ưu điểm vượt trội, máy trạm luôn là một thiết bị được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể dùng máy trạm. 

Vậy đối tượng nên sử dụng máy trạm là những ai? Ta có thể thấy, máy trạm nên được sử dụng bởi các chuyên gia làm phim, thiết kế đồ họa, kỹ sư tin học ở nhiều lĩnh vực khác như sản xuất, kiến trúc, bất động sản, y học và khoa học. Mọi thứ từ năng lượng đến phương tiện truyền thông và giải trí đều có thể được sử dụng. Mặc dù máy trạm hay laptop máy trạm đều không hề rẻ so với mức thu nhập trung bình hiện nay nhưng tiềm năng của nó là rất lớn do nhu cầu thị trường đang tăng cao.

Sự khác biệt giữa Workstation và Server

Để giúp doanh nghiệp dễ dàng phân biệt giữa máy chủ và máy trạm là gì? Hãy dựa vào các đặc điểm sau:

  • Máy chủ là một phần cứng hoặc phần mềm xử lý các yêu cầu từ các máy tính khác kết nối với nó. Nó là một máy tính không có bàn phím, màn hình hoặc chuột.
  • Máy tính trạm là gì? là một máy tính hiệu suất cao được sử dụng cho một nhiệm vụ cụ thể. Phần cứng và phần mềm trên máy trạm thường được thiết kế để cung cấp hiệu suất tốt nhất trong một loại công việc cụ thể (đồ họa kỹ thuật), kết xuất video, thiết kế 3D, trí tuệ nhân tạo, logic tính toán và các công nghệ khác).
  • Máy chủ là thành phần trung tâm của hệ thống mạng, đáp ứng các yêu cầu dịch vụ mạng.
  • Nếu đã biết máy trạm là gì, bạn sẽ hiểu các máy trạm, giống như máy tính thông thường, có thể được kết nối với mạng hoặc được sử dụng như một hệ thống độc lập.
  • Các thiết bị đầu vào/đầu ra riêng lẻ, chẳng hạn như bàn phím, chuột và giao diện video, được yêu cầu trên máy trạm, nhưng không bắt buộc trên máy chủ. Công tắc KMV trong giá đỡ máy chủ kết nối thiết bị đầu vào / đầu ra với nhiều máy chủ.
  • Máy trạm phải có GUI (Giao diện người dùng đồ họa) trừ khi chúng được sử dụng cho mục đích khoa học cụ thể liên quan đến hệ điều hành được thiết kế với CLI (Giao diện dòng lệnh), nhưng các máy chủ không bắt buộc phải có GUI.

>> Tham khảo chi tiết: Máy Chủ Là Gì?

Cách lựa chọn máy trạm phù hợp

Cách lựa chọn máy trạm phù hợp

Mục đích sử dụng máy trạm là gì?

Trước khi lựa chọn loại máy trạm phù hợp ta phải xác định mục đích sử dụng, mua máy trạm để làm công việc gì (máy trạm giám sát camera, máy trạm lưu trữ, máy trạm thiết kế đồ họa, máy trạm lập trình,…) và thiết lập các quy tắc về cách sử dụng máy trạm (riêng lẻ hoặc chung).

Bên cạnh đó ngoài việc lưu trữ, thiết kế,…máy trạm còn xử lý một số tác vụ như thiết kế chỉnh sửa video, ứng dụng email,…Vì vậy nó cần có bộ xử lý tốt nếu bạn sử dụng máy trạm với nhiều công việc cao cấp hơn, bạn cần có một card đồ họa chuyên dụng với đủ dung lượng bộ nhớ.

Ngân sách

Ngân sách cho máy trạm là gì? Ngân sách là chi phí cần bỏ ra để đầu tư mua sắm các thiết bị máy trạm. Sự lựa chọn máy trạm sẽ bị ảnh hưởng nhiều bởi các cân nhắc tài chính. Đồng nghĩa với việc số vốn bỏ ra là không hề nhỏ, nhất là đối với mô hình kinh doanh có nhu cầu cao sử dụng máy trạm cao. Tuy nhiên, có một số lợi thế khi mua hàng ở quy mô doanh nghiệp, như sau:

  • Sẽ có giá thấp hơn và các chính sách ưu đãi về dịch vụ khi mua số lượng lớn.
  • Thường xuyên đi kèm với các giải pháp hệ thống, hỗ trợ tối đa hóa hiệu suất hoạt động.

Các đơn vị cung cấp máy trạm uy tín

Hiện nay, các nhà sản xuất máy trạm nổi tiếng tại Việt Nam như HP, IBM, Dell đều cho phép khách hàng lựa chọn các thành phần bên trong máy trạm dựa trên yêu cầu công việc của họ. Vì vậy bạn có thể dễ dàng lựa chọn các đơn vị cung cấp máy trạm uy tín chất lượng phù hợp với nhu cầu. 

Đặc điểm của máy tính trạm và laptop máy trạm là gì?

Đặc điểm của máy tính trạm và laptop máy trạm

Đặc điểm của máy tính trạm

Hiệu suất và cấu hình

Đây là ưu điểm rõ ràng nhất của máy tính trạm so với máy truyền thống, vì máy trạm có thể xử lý lượng lớn tính toán, xử lý đồ họa chuyên nghiệp và cùng một lượng không gian lưu trữ dữ liệu. Dữ liệu lớn, đảm bảo an toàn và dễ dàng để truy cập.

Độ tin cậy cao

Các dòng máy trạm bao gồm các linh kiện cao cấp như RAM ECC có khả năng kiểm soát luồng dữ liệu truy cập nội bộ và tự động sửa lỗi. Nếu bạn biết máy trạm là gì, bạn sẽ biết khi xung đột xảy ra trong máy trạm, RAM ECC chỉ yêu cầu gửi lại. Sửa lỗi gói và hỗ trợ nhiều CPU. Máy trạm có nguồn điện lớn và hệ thống tản nhiệt tốt giúp máy hoạt động êm ái, ổn định trong thời gian dài.

Linh kiện thay thế đơn giản

Hầu hết các máy trạm được thiết kế theo định dạng không có công cụ, giúp dễ dàng nâng cấp, tháo rời và thay thế các thành phần mà không cần sử dụng công cụ.

Đặc điểm của laptop máy trạm

Để biết đặc điểm của máy laptop trạm là gì, hãy xem phần sau:

Hiệu suất và cấu hình

Đặc điểm của laptop máy trạm là gì? Laptop máy trạm khác gì máy thường? nó khác ở chỗ phần cứng được thiết kế với tiêu chuẩn cao hơn, độ bền cao hơn nhằm đáp ứng các tác vụ tần suất cao mà các loại máy tính xách tay thông thường không làm được. 

Khi được trang bị GPU, máy tính xách tay máy trạm đạt được hiệu suất siêu cường cho các tác vụ chuyên nghiệp như thiết kế đồ họa kỹ thuật, thiết kế mô hình 3D, kết xuất, chỉnh sửa, chỉnh sửa video và vẽ autoCAD.

Khả năng cải tiến

Nếu tìm hiểu kỹ máy trạm laptop là gì, người ta thường thấy nó có nhiều khe cắm RAM để nâng cấp RAM đơn giản. Hơn nữa, ổ cứng có thể dễ dàng nâng cấp lên ổ cứng SSD giúp máy chạy nhanh và mượt hơn. Máy có vô số cổng kết nối giúp việc kết nối với các thiết bị ngoại vi trở nên đơn giản nhất có thể.

Hệ thống làm mát

Lý do cần có hệ thông làm mát máy trạm là gì? Khi hoạt động, máy tính xách tay máy trạm thường xuyên tỏa nhiều nhiệt. Do đó, các mô hình này thường có bộ tản nhiệt lớn, chất lượng cao. Một số máy còn có tản nhiệt riêng cho CPU và GPU, giúp máy hoạt động mạnh mẽ và bền lâu.

Màn hình

Hầu hết các máy tính xách tay máy trạm đều có màn hình chất lượng cao từ Full HD đến 4K. Nhờ đó, máy luôn cho ra những khung ảnh với màu sắc trung thực và hình ảnh sắc nét nhất.

Nên chọn mua máy tính trạm hay laptop máy trạm?

Nên chọn mua máy tính trạm hay laptop máy trạm

Khi quyết định mua máy tính trạm hay laptop máy trạm, nhiều người dùng thường phân vân nên mua loại máy nào hay tò mò có nên mua máy trạm Workstation cũ không? Để lựa chọn phù hợp bạn nên tìm hiểu về laptop máy trạm là gì? Nó khác máy tính trạm ở đâu? Trên thực tế, máy tính để bàn và máy tính xách tay đều có những ưu điểm riêng biệt, vì vậy quyết định là phụ thuộc vào nhu cầu của từng người dùng. 

Để biết loại máy trạm nên mua, bạn phải xem xét nhiều yếu tố, bao gồm cả việc máy tính đó có phục vụ nhu cầu của bạn hay không. Cũng cần xem xét lợi ích của máy tính trạm và laptop máy trạm là gì?

Nếu bạn là người cần di chuyển nhiều để gặp gỡ đối tác hay làm việc,… thì laptop máy trạm là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Nếu bạn là một nhà thiết kế chuyên nghiệp, hiển nhiên bạn sẽ cần một chiếc máy trạm có màn hình lớn. Hơn nữa, yêu cầu công việc cao nên PC thường là giải pháp tốt nhất.

Lời kết

Qua bài viết trên chắc hẳn mọi người đã biết máy trạm là gì? Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy trạm với hiệu năng và cấu hình mạnh mẽ như máy tính trạm Dell, laptop trạm Dell, máy trạm HP… Vì vậy để lựa chọn được loại máy trạm phù hợp, các bạn nên cân nhắc kỹ các yếu tố trên. Ngoài ra để được hỗ trợ & tư vấn lựa chọn loại máy trạm phù hợp các bạn có thể liên hệ thông tin bên dưới để được hỗ trợ nhanh chóng từ nhân viên Máy Chủ Sài Gòn.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ MÁY CHỦ SÀI GÒN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng