pingback là gì

Pingback Là Gì? Hướng Dẫn Cấu Hình Pingback Cho WordPress

Pingback là gì? Pingback là một thuật ngữ thường được sử dụng trong lĩnh vực phát triển web và blog. Nếu đây là lần đầu bạn nghe về nó thì cũng đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết rõ về Pingback, cách thức hoạt động, ưu nhược điểm cũng như cách sử dụng Pingback hiệu quả. 

Pingback là gì?

định nghĩa Pingback là gì

Pingback là một cơ chế tự động thông báo giữa các trang web khi có liên kết đến nhau. Khi một trang web A liên kết đến trang web B và trang web B có hỗ trợ Pingback, thì trang web B sẽ gửi một thông báo Pingback đến trang web A để thông báo rằng nó đã được liên kết. Cơ chế này hữu ích trong việc xây dựng mạng lưới liên kết và quan hệ giữa các trang web, đồng thời cung cấp thông tin về nguồn gốc và tài liệu tham khảo của một bài viết.

Pingback thường được sử dụng trong các hệ thống blog để thông báo và hiển thị các bài viết liên quan đến một bài viết cụ thể. Tuy nhiên, Pingback cũng có thể bị lạm dụng hoặc sử dụng để tạo spam. Do đó, nhiều hệ thống quản lý nội dung cho phép người dùng tắt tính năng Pingback hoặc áp dụng các biện pháp bảo mật để hạn chế việc sử dụng sai mục đích của Pingback.

Cách thức hoạt động của Pingback

Pingback được vận hành một cách tự động. Sau đây là trình tự các bước Pingback hoạt động:

Đầu tiên, một Blogger A xuất bản một bài viết trên trang web của mình. Có một Blogger B viết trên blog của chính mình và liên kết đến các bài đăng của Blogger A. Khi cả hai blog đều được bật Pingback, liên kết này sẽ tự động gửi Pingback đến Blogger A. Khi Blogger A nhận được Pingback này, blog của Blogger A sẽ tự động điều hướng đến bài đăng của Blogger B để xác nhận Pingback.

Ưu nhược điểm của Pingback là gì?

Ưu điểm

Người dùng sẽ nhận được những lợi ích đáng kể cho trang web của họ nhờ khả năng gửi thông báo khi liên kết nội dung với chủ sở hữu trang web/blog của Pingback:

Ưu điểm của Pingback

 • Tăng số lượng Backlink đến các trang của riêng bạn đồng thời nâng cao khả năng SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) của trang web.
 • Kết nối với các trang có nội dung thích hợp và thúc đẩy họ chia sẻ nội dung đó bằng cách sẵn sàng quảng bá cho thương hiệu của họ.
 • Thêm nhiều nội dung đáng giá cho độc giả. Giới thiệu thêm cho người đọc những nội dung cần thiết và liên quan.

Nhược điểm

Biết ưu điểm của Pingback là gì ta thấy mặc dù Pingback được tạo ra nhằm giải quyết vấn đề Spam, nhưng nó vẫn có một số hạn chế bao gồm:

 • Ảnh hưởng đến uy tín của thương hiệu. Vì nhiều người có thể phá vỡ hàng rào bảo vệ và gửi các liên kết nội dung trang web có chứa vi-rút, mã độc hại hoặc nội dung không mong muốn khác đến website.
 • Nếu người dùng nhấp vào liên kết đến một trong các bài đăng khác của trang web, Pingback sẽ tự động khởi tạo. Pingback cuối cùng sẽ liên tục tự động tạo ra các liên kết nội bộ cho trang web.
 • Một số người dùng sẽ tạo thư rác có chứa liên kết đến các trang web khác nhưng thực tế chỉ là thư rác. Nếu không để mắt đến, điều này sẽ gây hại cho trang web.
 • Người dùng Pingback sẽ gặp sự cố do có quá nhiều thư rác. Mặc dù ngày nay một vài plugin có thể chống lại thư rác, nhưng tệp thư rác vẫn bị quá tải.

Vì sao nên dùng Pingback?

Pingback có thể trở thành một công cụ mạnh mẽ để phát triển trang web. Nó sẽ khuyến khích người đọc bài viết nhấp vào liên kết Pingback, từ đó tăng lưu lượng truy cập mới. Nhận xét tự động cũng có thể giúp tăng mức độ tương tác của cộng đồng blog và nội dung Pingback không giống như spam. Hơn nữa, quy trình xác thực tự động giới thiệu một mức độ xác thực và tăng đáng kể độ khó của việc giả mạo Pingback.

Cách cấu hình Pingback cho WordPress

Cách cấu hình Pingback cho WordPress

Tìm hiểu Pingback là gì, bạn không thể không biết cách cấu hình Pingback cho WordPress:

Kích hoạt Pingback trong WordPress

Để bật Pingback, hãy thực hiện đúng các bước sau:

 • Đăng nhập vào WordPress với tư cách là một quản trị viên.
 • Chọn Settings => Discussion trong thanh dashboard bên trái.
 • Chọn mục có nội dung “Allow link notifications from other blogs (pingbacks and trackbacks)”.
 • Kích hoạt Pingback.
 • Lưu lại các thay đổi.

Vô hiệu hóa Pingback trong WordPress

Khi một blogger khác gửi Pingback cho bạn, WordPress sẽ gửi cho bạn một yêu cầu cấp phép. Tiếp tục cuộn xuống trong Discussion Settings cho đến khi bạn tìm thấy Comment Moderation => Moderation queue để quản lý Pingback. Bạn có thể bật hoặc tắt bất kỳ Pingback nào từ trang này. Các blogger khác sẽ không còn cần sự cho phép của bạn mỗi khi họ muốn gửi Pingback khi được cho phép. Mọi thứ sẽ được thực hiện tự động.

Self-Pingback là gì?

Self-Pingback hay còn được gọi là Self-ping, dùng để chỉ một Pingback ngược được yêu cầu khi bạn tiến hành liên kết đến bất kỳ bài đăng nào nằm trên blog của mình. Nếu bạn không muốn có nhiều thông báo như vậy, đơn giản chỉ cần vô hiệu hóa tất cả các Self-ping này. Đơn giản chỉ cần thay thế slug bài đăng cho URL đầy đủ để ngăn Self-Pingback.

Điều này sẽ ngăn mọi người gửi Self-Pingback về phía bạn. Nhưng hãy để ý xem liệu trình biên tập của bạn có tự động thay đổi slug thành URL đầy đủ hay không. Nếu có, bạn có thể xử lý vấn đề này bằng cách chuyển sang editor HTML.

Cách vô hiệu hóa Self-Pingback

Cách vô hiệu hóa Self-Pingback

Vô hiệu hóa bằng plugin

Sử dụng No Self Pings Plugin

Bước đầu tiên phải thực hiện là cài đặt và kích hoạt No Self Pings Plugin. Plugin không hoạt động trong hộp thoại và không có cài đặt nào khả dụng. Chỉ cần kích hoạt Plugin sẽ vô hiệu hóa Self-Pingback. Trong nhiều trường hợp, các Plugin quá cũ sẽ không hoạt động bình thường. Tuy nhiên, No Self Pings Plugin hoạt động với cả phiên bản WordPress mới nhất vì nó là một Plugin rất đơn giản.

Sử dụng Disabler Plugin

Khi tìm hiểu cách vô hiệu hóa Self-Pingback là gì, ta biết tất cả những gì cần phải làm là cài đặt và kích hoạt Disabler Plugin. Sau khi kích hoạt, hãy điều hướng đến Settings => Disabler để định cấu hình Plugin.

Khi bạn cài đặt Plugin này vào gói Hosting WordPress của mình, bạn sẽ nhận thấy rằng nó cho phép bạn tắt một số tính năng của Hosting WordPress. Cuộn xuống phần Back End Settings và tích chọn vào ô bên cạnh tùy chọn Disable Self-pings. Sau đó, để lưu cài đặt của bạn, hãy nhấp vào nút Lưu thay đổi.

>> Xem thêm: Hosting là gì?

Vô hiệu hóa không dùng plugin

Tắt Pingback Globally

Bạn có thể tắt Self-Pingback trên trang web WordPress của mình. Cách này cho phép bạn tắt hoàn toàn tính năng Pingback trên trang web của mình.

Cách thực hiện khá đơn giản, bạn chỉ cần đi tới Settings => Discussion. Bỏ chọn hộp trống bên cạnh tùy chọn “Attempt to notify any blogs linked to from the article” trong phần Default article settings. Để lưu cài đặt, nhấp vào nút Lưu thay đổi.

Vô hiệu hóa không dùng plugin

Chèn code

Biết Pingback là gì, hãy nhớ nếu bạn cảm thấy thoải mái khi thêm đoạn code vào tập tin giao diện trong WordPress của mình, bạn có thể tắt Self-Pingback bằng phương pháp này. Chỉ cần sao chép và dán code này vào tệp functions.php của theme đang dùng hoặc site-specific plugin.

function no_Self_ping( &$links ) {

$home = get_option( ‘home’ );

foreach ( $links as $l => $link )

if ( 0 === strpos( $link, $home ) )

unset($links[$l]);

}

add_action( ‘pre_ping’, ‘no_Self_ping’ );

Trackback là gì?

Trackback là một cơ chế thông báo được gửi cho những người khác về một liên kết nội dung tới bài viết/trang web của họ. Cụ thể:

 • Blogger A xuất bản một bài viết trên blog của mình.
 • Blogger B muốn nhận xét về các bài viết của Blogger A và họ muốn độc giả của họ có thể xem và đọc nhận xét của họ.
 • Blogger B có thể đăng một bài viết trên trang web của họ và sau đó gửi Trackback đến blog của Blogger A.

Trackback là gì?

 • Blogger A nhận được Trackback và có tùy chọn hiển thị hoặc không hiển thị Trackback trên trang của mình. Nếu được chấp nhận, nhận xét sẽ xuất hiện với tiêu đề hoặc mô tả ngắn và liên kết đến bài đăng trên Blogger B.

So sánh Pingback và Trackback

Hiểu Pingback là gì, ta nhận thấy Pingback và Trackback đều là các tính năng cảnh báo các chủ sở hữu trang web khi nội dung của họ được liên kết đến các bài viết trên trang web khác. Tuy nhiên, Pingback và Trackback vẫn có những sự khác biệt đáng kể. Cụ thể như sau:

 • Sự khác biệt trong công nghệ được dùng để giao tiếp giữa hai blog. Pingback thường sử dụng XML-RPC, trong khi Trackback sử dụng HTTP POST.
 • Pingback không gửi bất kỳ nội dung nào mà thay vào đó, nó hiển thị một liên kết tới bài viết trên trang web được Ping tới. Trackback hiển thị tiêu đề, đoạn trích hoặc liên kết đến bài viết đã xuất bản trên blog của người dùng.
 • Khi người dùng liên kết đến một trang web khác, Pingback sẽ tự động được kích hoạt. Pingback sẽ được tạo ra ngay cả khi người dùng thực hiện thêm một liên kết đến một trang bất kỳ trên blog của chính mình, được gọi là Self-Pingback. Trang web của người nhận sẽ nhận được một bản sao theo dõi được gửi thủ công đến. Nó sẽ không được chấp nhận nếu website chưa kích hoạt tùy chọn chấp nhận theo dõi.
 • Tìm hiểu Pingback là gì, ta biết do sự khác biệt trong công nghệ giao tiếp giữa Trackback và Pingback, Trackback phải được thực hiện thủ công. Người dùng phải sao chép liên kết bài viết để được ping đến một trang web khác. Sau đó, trên cùng trang đó, hãy nhấp vào mục Add Trackback để kích hoạt tính năng. Các trang web ngày nay thường xuyên từ chối công nghệ này do quá trình thao tác kéo dài và tốn thời gian.

Nhìn chung, sự khác biệt trong cách thức hoạt động của Pingback và Trackback đã làm dấy lên nhiều tranh luận về hai tính năng này. Một số người cho rằng sử dụng Trackback có lợi hơn vì độc giả của Blogger A có thể theo dõi một lượng nhỏ nội dung liên quan đến các bài đăng của Blogger B. Điều này ảnh hưởng đến việc họ tiếp tục đọc hay dừng lại. Những người khác lại cho rằng Pingback vượt trội hơn Trackback vì người dùng có thể thiết lập các liên kết được xác minh giữa các bài đăng.

Lời kết

Hy vọng rằng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm Pingback là gì, cách nó hoạt động và tầm quan trọng của nó trong lĩnh vực phát triển web và quản lý blog. Đừng quên rằng, nếu bạn là một chủ sở hữu blog hoặc đang phát triển một trang web, hiểu về rõ Pingback sẽ giúp bạn tận dụng được tính năng này và xây dựng mối liên kết tốt hơn với các trang web khác.

Cảm ơn các bạn đã xem bài viết về Pingback, hãy tiếp tục theo dõi Website hoặc Fanpage của Máy Chủ Sài Gòn để không bỏ qua những bài viết mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng