nvidia sli là gì

Nvidia SLI Là Gì? Ưu Nhược Điểm Của Công Nghệ Nvidia SLI

Bạn đang thắc mắc Nvidia SLI là gì? Nvidia SLI là một công nghệ hiện đại trong lĩnh vực đồ họa, cho phép kết nối nhiều card đồ họa Nvidia trên cùng một máy tính để tăng hiệu suất đồ họa. Tuy nhiên, để sử dụng Nvidia SLI hiệu quả, người dùng cần tìm hiểu kỹ về nó.

Mặt khác, nếu bạn là một game thủ hay chuyên gia đồ họa muốn hiểu rõ hơn về cách Nvidia SLI hoạt động và những lợi ích nó đem lại, hãy đọc ngay bài viết sau.

Nvidia SLI là gì?

định nghĩa Nvidia SLI là gì

Như đã nói, Nvidia SLI là một công nghệ cho phép kết nối cùng lúc nhiều card đồ họa Nvidia để tăng tốc độ xử lý của GPU. Khi sử dụng Nvidia SLI, các card đồ họa sẽ làm việc cùng nhau để xử lý đồ họa một cách hiệu quả hơn. SLI được Nvidia mua lại từ 3dfx Interactive sau đó nghiên cứu và phát triển vào năm 2004, vào thời điểm các thiết bị chơi game hiệu năng cao đang phát triển mạnh mẽ.

>> Xem thêm: GPU là gì?

Người dùng có thể tận dụng sức mạnh đồ họa của máy tính bằng công nghệ Nvidia SLI để chơi game hay thiết kế đồ họa với độ nét cao, tốc độ và độ phân giải ấn tượng. Nvidia SLI là công nghệ được sử dụng rộng rãi bởi các game thủ và chuyên gia đồ họa trên toàn thế giới.

Cách thức hoạt động của Nvidia SLI là gì?

Cấu hình Master – Slave

Khi sử dụng card đồ họa SLI trong cấu hình Master – Slave, một card sẽ đóng vai trò là “Master”, trong khi các card đồ họa còn lại là “Slave”, bất kể thực tế khối lượng công việc được phân bổ đều cho tất cả các card

Ví dụ: khi kết hợp hai card màn hình, card Master được chỉ định sẽ tổng hợp thông tin và hiển thị, trong khi card Slave xử lý tác vụ hoàn thành, kết xuất và gửi đến card Master; card Master sẽ kết hợp hai lần, kết xuất và xuất ra màn hình.

Kết xuất khung chia tách nhỏ SFR

SFR phân tích hình ảnh được kết xuất để phân phối khối lượng công việc giữa các GPU. Nó chỉ định một phần khung hình ảnh bằng nhau cho mỗi GPU để hiển thị, sau đó dựa vào GPU chính để trộn các hình ảnh lại với nhau để hiển thị trên màn hình.

Kết xuất khung hình thay thế AFR

kết xuất khung hình thay thế AFR

Tìm hiểu Nvidia SLI là gì ta thấy AFR là cách hoạt động với mỗi khung hình được xử lý và hiển thị GPU khác nhau. Trên thực tế, điều này được thực hiện bằng cách để một GPU xử lý các khung hình lẻ và GPU còn lại xử lý các khung hình chẵn.

Mặc dù AFR cung cấp tốc độ khung hình cao hơn SFR, nhưng nó có thể dẫn đến tình trạng Micro stuttering. Tần suất xuất hiện khung hình có thể tăng gấp đôi nhưng thời gian xử lý khung hình không phản hồi nhanh gây giật lag và giảm độ trễ đầu vào.

Chế độ khử răng cưa SLI (SLI Antialiasing)

Đây là một chế độ kết xuất riêng biệt có thể tăng gấp đôi hiệu suất khử răng cưa bằng cách phân phối khối lượng công việc trên nhiều GPU. Một card sẽ sử dụng khử răng cưa lệch với kiểu tiêu chuẩn. Di chuyển card sang phải và xuống dưới một chút, trong khi card kia thực hiện tương tự với độ lệch bằng nhau theo hướng ngược lại.

Khử răng cưa SLI có một số tùy chọn nâng cao, bao gồm SLI 8X, SLI 16X và SLI 32X, mặc dù tùy chọn sau chỉ khả dụng trên các hệ thống Quad SLI.

Ưu nhược điểm của Nvidia SLI

Ưu điểm của Nvidia SLI là gì?

Nvidia SLI cho phép người dùng tăng hiệu suất đồ họa

Bằng cách kết nối nhiều Card đồ họa Nvidia trên cùng một máy tính, công nghệ này cho phép người dùng tăng hiệu suất đồ họa lên đến gấp đôi hoặc gấp ba so với việc sử dụng một card đồ họa đơn lẻ. Điều này làm cho Nvidia SLI trở thành một công nghệ hấp dẫn đối với những người muốn chơi các trò chơi đòi hỏi nhiều tài nguyên đồ họa hoặc thực hiện các tác vụ đồ họa nặng.

Công nghệ Nvidia SLI cung cấp độ phân giải cao hơn

công nghệ Nvidia SLI cung cấp độ phân giải cao hơn

Khi sử dụng Nvidia SLI, người dùng có thể tăng độ phân giải của màn hình lên đáng kể, mang lại trải nghiệm đồ họa chất lượng cao hơn.

Nvidia SLI tối ưu hóa hiệu suất cho các ứng dụng đồ họa chuyên nghiệp

Với tính năng Nvidia SLI Profile, công nghệ này cho phép người dùng tối ưu hóa hiệu suất đồ họa cho từng ứng dụng đồ họa cụ thể, giúp tăng hiệu suất và tối ưu hóa trải nghiệm người dùng.

Nvidia SLI còn có tính tương thích cao

Với hơn 500 game được hỗ trợ, Nvidia SLI đang được sử dụng rộng rãi trong giới game thủ và các chuyên gia đồ họa.

Nhược điểm của Nvidia SLI là gì?

Tốn kém

Để sử dụng được công nghệ Nvidia SLI, người dùng phải bỏ ra một khoản chi phí khá lớn để mua thêm card đồ họa và bo mạch chủ hỗ trợ SLI. Việc này có thể khiến cho chi phí cho việc nâng cấp hệ thống trở nên đắt đỏ hơn.

Tiêu tốn năng lượng và tạo nhiều nhiệt lượng

Khi sử dụng Nvidia SLI, hệ thống sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn so với khi chỉ sử dụng một Card đồ họa. Hơn nữa, việc sử dụng nhiều Card đồ họa cũng tạo ra lượng nhiệt độ cao hơn, cần phải có hệ thống tản nhiệt tốt để đảm bảo hoạt động ổn định.

Không tất cả các trò chơi và ứng dụng đều hỗ trợ Nvidia SLI

Mặc dù có nhiều trò chơi và ứng dụng hỗ trợ Nvidia SLI, nhưng không phải tất cả chúng đều có thể tối ưu hiệu suất sử dụng của SLI. Điều này có nghĩa là người dùng không thể tận dụng được hiệu suất cao nhất của hệ thống nếu các ứng dụng không hỗ trợ Nvidia SLI.

Vấn đề tương thích

Việc sử dụng nhiều card đồ họa trong một hệ thống có thể gây ra nhiều vấn đề về tương thích giữa các linh kiện, gây ra sự cố và ảnh hưởng đến hiệu suất của hệ thống.

Điều kiện để kết nối Nvidia SLI là gì?

điều kiện để kết nối Nvidia SLI

Bạn không chỉ cần bo mạch chủ có đủ khe cắm PCI-Express x16 để lắp card đồ họa mà còn cần đáp ứng những điều kiện sau:

Bo mạch chủ tương thích và hỗ trợ SLI

Hãy đảm bảo rằng bo mạch chủ tương thích và hỗ trợ SLI. Một số bo mạch chủ hỗ trợ SLI, trong khi một số khác chỉ hỗ trợ CrossFire hoặc không hỗ trợ.

Kết hợp các card đồ họa giống nhau

SLI chỉ có thể được sử dụng với cùng một loại card đồ họa. Ví dụ: kết nối GTX 1080 và GTX 1070 sẽ không hoạt động ngay cả khi bo mạch chủ hỗ trợ SLI mà thay vào đó, hai card đồ họa giống nhau là đủ.

Nếu bạn kết hợp một GPU của MSI, một GPU của Asus và một GPU của Gigabyte, bạn sẽ có tổng cộng ba GPU. Mặc dù cả ba đều dùng chung một GTX (ví dụ: GTX 1080) thì bạn vẫn có thể cấu hình được chúng trên cùng một máy.

Yêu cầu về phần cứng và hệ điều hành

Tìm hiểu Nvidia SLI là gì hãy chú ý SLI hỗ trợ tất cả các phiên bản Windows sau Windows Vista, cả 32-bit và 64-bit. Nó cũng hoạt động trên Linux, nhưng vì không có nhiều trò chơi, video đồ họa cao cấp được tạo cho nền tảng này nên SLI không hữu ích lắm. Đối với hệ thống 32-bit, SLI yêu cầu ít nhất 2GB RAM và 4GB cho hệ thống 64-bit.

Yêu cầu nguồn điện

Việc kết hợp nhiều GPU trên một mainboard sẽ tiêu tốn rất nhiều điện năng, buộc phải sử dụng bộ nguồn mạnh. Card đồ họa cao cấp có thể tiêu thụ tới 200-350 Watt, vì vậy đây là một yếu tố khác cần xem xét.

Các loại card đồ họa Nvidia hỗ trợ Nvidia SLI

GeForce RTX 2080 Ti

GeForce RTX 2080 SUPER

GeForce RTX 2080

GeForce RTX 2070 SUPER

Nvidia Titan Xp

GeForce GTX 1080 Ti

Nvidia Titan X

GeForce GTX 1080

GeForce GTX 1070

GeForce GTX TITAN X

GeForce GTX 980 Ti

GeForce GTX 980

GeForce GTX 970

GeForce GTX 960

GeForce GTX 950

GeForce GTX TITAN

GeForce GTX 780 Ti

GeForce GTX 780

GeForce GTX 770

GeForce GTX 760 Ti

GeForce GTX 760

GeForce GTX 690

GeForce GTX 680

GeForce GTX 670

GeForce GTX 660 Ti

GeForce GTX 660

GeForce GTX 650 Ti BOOST

GeForce GTX 480

GeForce GTX 470

GeForce GTX 465

GeForce GTX 460

GeForce GTX 460 SE

GeForce GTS 450

GeForce GTX 555 (OEM)

GeForce GTX 560 Ti (OEM)

GeForce GTX 560

GeForce GTX 550 Ti

GeForce GTX 590

GeForce GTX 660

GeForce GTX 560 Ti

GeForce GTX 545 GDDR5

GeForce GTX DDR3

GeForce GTX 570 vs 580

GeForce 9800 GT

GeForce 9600 GT

GeForce 8500 GT

GeForce 8600 GTS

GeForce 8600 GT

GeForce 8400 GS

GeForce GTX 275X

GeForce GTS 150

GeForce GT 130

GeForce GT 120

GeForce GTS 250

GeForce GTX 285

GeForce GTX 295

GeForce GTX 295

GeForce 8800 ULTRA

GeForce GTX 280

GeForce 8800 GTX

GeForce 9800 GX2

GeForce GTX 260

GeForce 9400 GT

GeForce 9500 GT

GeForce 9800 GTX

GeForce 9800 GTX+

Lời kết

Như vậy, qua bài viết trên đây chúng ta đã cùng tìm hiểu về công nghệ Nvidia SLI là gì và ưu nhược điểm của công nghệ này. Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp để nâng cao hiệu suất đồ họa của máy tính hoặc cải thiện trải nghiệm chơi game, hãy cân nhắc đến công nghệ Nvidia SLI. 

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của Máy Chủ Sài Gòn. Hãy tiếp tục truy cập Website hoặc Fanpage của chúng tôi để đọc thêm những bài viết khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng