macos 14 sonoma có gì mới

Có Gì Mới Trong MacOS 14 Sonoma?

Ngày 5/6/2023 vừa qua, Apple đã công bố MacOS 14 có tên là Sonoma trong bài phát biểu quan trọng tại WWDC. Theo đó, bản cập nhật mới, sẽ có sẵn dưới dạng bản tải xuống miễn phí cho người dùng Mac vào mùa thu, bao gồm một số tính năng và cải tiến mới.

Widget sắp xuất hiện trên Mac Desktop

Widget sắp xuất hiện trên Mac Desktop

Năm 2023 là năm mà Apple tập trung phát triển mạnh các Widget, với nhiều Widget tương tác hữu ích hơn đã được công bố trong buổi giới thiệu iPadOS 17. Và giờ đây, Apple còn cho phép các bạn đặt các Widget trực tiếp trên màn hình Mac của mình.

Chọn các tiện ích từ thư viện tiện ích, giống như cách bạn tìm kiếm trên các nền tảng di động của Apple, rồi kéo và thả chúng vào ngay màn hình. Continuity thậm chí có thể được sử dụng để truy cập các tiện ích mà bạn đã có trên iPhone hoặc iPad.

Widget là cùng một loại tương tác mới được tìm thấy ở những nơi khác, có nghĩa là bạn có thể kiểm tra lời nhắc và kích hoạt Shortcuts mà không cần phải thực hiện khởi chạy một ứng dụng riêng biệt. Chúng có thể được đặt ở bất kỳ đâu trên màn hình của bạn và được đặt gọn gàng vào từng vị trí với khoảng cách đều nhau để có vẻ ngoài gọn gàng nhất.

Bất kỳ khi bạn tập trung vào một ứng dụng khác, các tiện ích sẽ ẩn dần vào nền để duy trì năng suất. Khi điều này xảy ra, chúng có cùng màu với hình nền của bạn, vì vậy chúng vẫn hiển thị mà không thu hút quá nhiều sự chú ý.

>> Xem thêm: MacOS là gì?

Trình bảo vệ màn hình đã trở lại

Trình bảo vệ màn hình đã trở lại

Trình bảo vệ màn hình đã có sẵn trên máy Mac của bạn nhưng có thể bạn không sử dụng chúng. Apple đang tập trung đổi mới vào trình bảo vệ màn hình với MacOS 14 Sonoma. Chúng trông giống hệt như các trình bảo vệ màn hình mà bạn tìm thấy trên Apple TV và đây không hẳn là một điều xấu. Thật tuyệt khi thấy những bức ảnh chụp các thành phố và cảnh quan từ trên không của Apple khi bạn đang tiến đến một nền tảng khác.

Khi bạn thoát khỏi chế độ bảo vệ màn hình, các trình bảo vệ màn hình này sẽ chuyển thành hình ảnh trên màn hình nền.

Liệu việc Apple thúc đẩy người dùng sử dụng các trình bảo vệ màn hình đẹp mắt của mình có phải là một gợi ý rằng công ty đang xem xét màn hình OLED cho phần cứng trong tương lai? Một cách để tránh lưu ảnh dành riêng cho OLED là sử dụng hình ảnh chuyển động thay vì các thành phần tĩnh trên màn hình. Nếu bạn đã sử dụng TV OLED hoặc màn hình QD-OLED với máy Mac của mình, thì đây có thể là một bổ sung đáng hoan nghênh.

MacOS có chế độ trò chơi, chuyển đổi dễ dàng hơn

Với mỗi bản phát hành macOS, Apple dường như đang coi trọng việc chơi game trên Mac hơn. MacOS 13 Ventura tập trung vào tính năng nâng cấp MetalFX 3, trong khi macOS 14 Sonoma tập trung vào hiệu suất và giảm độ trễ.

Một tính năng mới được gọi là Game Mode sẽ ưu tiên bất kỳ trò chơi nào bạn đang chơi trên CPU và GPU, đồng thời giới hạn các tác vụ nền ở mức sử dụng thấp hơn. Điều này hoạt động với bất kỳ trò chơi nào để cải thiện hiệu suất và giảm độ trễ bằng cách cho phép trò chơi sử dụng đầy đủ phần cứng trên máy Mac của bạn. Mục tiêu ở đây là cung cấp tốc độ khung hình ổn định hơn và chơi trò chơi mượt mà hơn.

MacOS có chế độ trò chơi, chuyển đổi dễ dàng hơn

Game Mode thực hiện các cải tiến khác bao gồm độ trễ giảm đáng kể khi chơi game bằng AirPods và tăng gấp đôi tốc độ lấy mẫu Bluetooth khi sử dụng bộ điều khiển Xbox và PlayStation. Apple cũng đã làm nổi bật một số trò chơi Mac hiện có, chẳng hạn như No Man’s Sky và Stray.

Trên hết, Hideo Kojima (tác giả của Metal Gear Solid) huyền thoại kỳ cựu trong ngành công nghiệp trò chơi đã thông báo rằng Death Stranding Director’s Cut sẽ được phát hành trên Mac vào cuối năm 2023, tận dụng tối đa khả năng nâng cấp của MetalFX 3. Kojima cũng tuyên bố rằng anh ấy đang làm việc để đưa các bản phát hành (không báo trước) trong tương lai lên Mac, đây được cho là câu chuyện quan trọng hơn ở đây.

Để giúp các nhà phát triển có được nhiều trò chơi hơn trên nền tảng Mac, giờ đây các nhà phát triển có thể truy cập Game Porting Toolkit để tăng tốc quá trình chuyển. Apple hứa hẹn đánh giá hiệu suất nhanh hơn (từ vài tháng đến vài ngày), cộng với quy trình chuyển đổi đơn giản hơn cho các cuộc gọi phần cứng đồ họa và đổ bóng.

Có thể thấy, Apple dường như rất quan tâm đến việc thu hút các nhà phát triển sử dụng Mac như một nền tảng chơi game nghiêm túc.

Các tính năng hội nghị truyền hình mạnh mẽ hơn

Các tính năng hội nghị truyền hình mạnh mẽ hơn

Apple cho rằng tất cả chúng ta đều dành nhiều thời gian cho các hội nghị truyền hình, nhưng động tác biểu đạt của những gì chúng ta nói có thể bị mất đi, đặc biệt khi sử dụng tính năng chia sẻ màn hình để hiển thị một bài thuyết trình, thiết kế hoặc phương tiện. Chế độ Presenter Overlay là một công cụ mới được tích hợp ngay vào các trình điều khiển video hiện có trong Control Center của MacOS để kết nối bạn và ý tưởng của bạn.

Small Overlay và Large Overlay là hai chế độ hiện có. Cái trước đặt đầu bạn vào một bong bóng mà bạn có thể di chuyển xung quanh màn hình, trong khi cái sau khiến bạn trông giống một người đưa tin hơn, với màn hình được chia sẻ chiếu phía sau bạn. Ngoài ra còn có một số phản ứng vui nhộn mới mà bạn có thể kích hoạt bằng cử chỉ để tạo ra pháo hoa, bóng bay và các hiệu ứng khác trên màn hình.

Safari

Apple tuyên bố rằng Safari là trình duyệt nhanh nhất thế giới trong macOS 14 Sonoma, nhờ một số điều chỉnh hiệu suất hậu trường và cải tiến đối với công cụ kết xuất WebKit. Ngoài các cải tiến cơ bản thông thường, Safari hiện có một tính năng cấu hình mới cho phép bạn tách các phiên duyệt web theo cấu hình, giống như Chrome.

Giữ cookie, dữ liệu duyệt web, nhóm tab, tiện ích mở rộng… riêng biệt để bạn có thể đăng nhập vào cùng một trang web bằng các tài khoản khác nhau chỉ bằng cách chuyển sang một cấu hình khác. Đây là điều làm cho trình duyệt Arc thử nghiệm của Apple trở nên hữu ích và thật tuyệt khi thấy Apple bắt kịp.

Safari

Với tính năng “Add to Dock” mới giúp các trang web có thể truy cập được dưới dạng các ứng dụng riêng biệt, Apple cũng mong muốn biến các trang web thành trải nghiệm giống như ứng dụng. Khi bạn thêm một trang web, trải nghiệm trên thanh công cụ sẽ được đơn giản hóa và “ứng dụng web” hoạt động giống một ứng dụng gốc hơn.

Điều này bao gồm các thông báo dành riêng cho ứng dụng cũng như khả năng Command+Tab ứng dụng giống như bất kỳ ứng dụng nào khác hoặc khởi chạy ứng dụng đó qua Spotlight. Nó tương tự như tính năng “Add to Home” trên iPhone.

Safari trong macOS 14 cũng thực hiện các thay đổi trong chế độ duyệt web riêng tư bằng cách khóa các cửa sổ duyệt web riêng tư, ngăn hoàn toàn trình theo dõi tải và xóa trình theo dõi URL theo mặc định.

Cuối cùng, mật khẩu được thêm vào Safari và mật khẩu iCloud Keychain hiện có thể được chia sẻ.

Cộng với các tính năng mới được tìm thấy trong iOS 17 và iPadOS 17

iOS, iPadOS và MacOS có nhiều điểm tương đồng, bao gồm cả việc sử dụng cùng một kiến trúc bộ xử lý. Điều này cho phép Apple thực hiện các cải tiến cho cả nền tảng máy tính để bàn và thiết bị di động cùng một lúc.

Cộng với các tính năng mới được tìm thấy trong iOS 17 và iPadOS 17

Các cải tiến bao gồm: cải tiến đối với trải nghiệm Messages, các tính năng xử lý PDF, đọc chính tả và tự động sửa lỗi tốt hơn cũng như các cải tiến đối với các ứng dụng mới hơn như Freeform dưới dạng công cụ mới và các tính năng cộng tác.

Nếu muốn biết rõ hơn, các bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về các bản cập nhật khác trong bản tổng hợp iOS 17 và iPadOS 17.

Lời kết

Apple đã đặt tên cho MacOS 14 là Sonoma, tên này được đặt theo tên của một trong những vùng rượu vang nổi tiếng nhất thế giới. Điều này phù hợp với quy ước đặt tên của Apple, được lấy cảm hứng từ tiểu bang California trong vài năm nay.

MacOS 13 Ventura được phát hành vào ngày 24 tháng 10 năm 2022, vì vậy ta có thể mong đợi bản phát hành mới sẽ đến vào cuối tháng 10 năm 2023. Mặc dù bạn có thể muốn cài đặt bản cập nhật vào ngày đầu tiên, nhưng hãy nhớ rằng bạn nên đợi một thời gian trước khi nâng cấp lên phiên bản mới nhất của macOS.

Trên đây là tất cả thông tin Máy Chủ Sài Gòn muốn chia sẻ với các bạn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về MacOS 14, hãy để lại bình luận bên dưới để chúng tôi giải đáp giúp bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng