ltsc là gì

LTSC Là Gì? Khám Phá Về Ưu Và Nhược Điểm Của Windows LTSC

LTSC là gì? Trong thế giới công nghệ thông tin đầy biến động, việc lựa chọn hệ điều hành phù hợp cho doanh nghiệp là một quyết định quan trọng. Các phiên bản Windows thông thường liên tục được cập nhật, mang đến nhiều tính năng mới nhưng cũng đi kèm với rủi ro tiềm ẩn về sự ổn định và tương thích. 

Hiểu được nhu cầu của doanh nghiệp trong việc đảm bảo hoạt động trơn tru, lâu dài, Microsoft đã cho ra đời phiên bản Windows LTSC (Long-Term Servicing Channel) – giải pháp tối ưu cho những ai đặt sự ổn định lên hàng đầu.

Bài viết này sẽ giải đáp chi tiết những thắc mắc xoay quanh Windows LTSC. Hãy xem hết để hiểu hơn về LTSC nhé!

LTSC là gì?

định nghĩa LTSC là gì

LTSC (Long-Term Servicing Channel) là tên gọi được sử dụng cho các phiên bản Windows 10 LTSB từ năm 2019 trở đi. Phiên bản LTSC mới nhất là Windows 10 LTSC 2021, được phát hành vào năm 2021 và sẽ được hỗ trợ đến năm 2031. LTSC có thể nhận một số bản cập nhật tính năng nhỏ, nhưng chủ yếu tập trung vào việc sửa lỗi và cải thiện bảo mật.

Trong khi LTSB là phiên bản của Windows 10 dành cho máy tính cá nhân và máy chủ, LTSC có thêm phiên bản dành cho các thiết bị nhúng và IoT. LTSC được phát hành mỗi 3 năm. Nó chỉ có 2 phiên bản: 1809 (2019) và 21H2 (2021).

>> Xem thêm: LTSB là gì?

Ưu nhược điểm của Windows LTSC

Ưu điểm

Chu kỳ cập nhật dài hạn (10 năm)

Thay vì cập nhật thường xuyên với nhiều thay đổi về giao diện và tính năng, LTSC chỉ nhận bản vá lỗi bảo mật và cập nhật quan trọng trong vòng 10 năm. Nhờ vậy, doanh nghiệp có thể yên tâm về sự ổn định của hệ thống, giảm thiểu nguy cơ lỗi phần mềm và gián đoạn hoạt động.

Ổn định, ít thay đổi giao diện

Tìm hiểu về ưu điểm của LTSC là gì, bạn sẽ thấy với giao diện được tối ưu hóa và ít thay đổi theo thời gian, Windows LTSC mang đến trải nghiệm sử dụng nhất quán và quen thuộc cho người dùng. Điều này giúp nhân viên dễ dàng thao tác, giảm thiểu thời gian đào tạo và nâng cao hiệu quả công việc.

Tăng cường bảo mật

LTSC được trang bị các tính năng bảo mật tiên tiến như Windows Defender Advanced Threat Protection, AppLocker và Credential Guard giúp bảo vệ hệ thống doanh nghiệp khỏi các mối đe dọa mạng ngày càng tinh vi. Hệ điều hành này tập trung vào các bản vá lỗi quan trọng, giảm thiểu nguy cơ lỗ hổng bảo mật và đảm bảo an toàn cho dữ liệu nhạy cảm.

Kiểm soát tốt hơn các tính năng cập nhật

Doanh nghiệp có thể chủ động quản lý và kiểm soát việc cập nhật LTSC, đảm bảo phù hợp với nhu cầu và lịch trình hoạt động. Việc này giúp tránh các gián đoạn đột ngột do cập nhật tự động và đảm bảo hệ thống luôn hoạt động ổn định.

Nhược điểm

nhược điểm của Windows LTSC

Ít tính năng mới

Tìm hiểu về nhược điểm của LTSC là gì, bạn sẽ nhận ra do tập trung vào sự ổn định và bảo mật, LTSC thường chậm trễ trong việc cập nhật các tính năng mới nhất. Điều này có thể khiến doanh nghiệp bỏ lỡ những tiện ích và cải tiến mới trong các phiên bản Windows khác.

Không phù hợp cho người dùng cá nhân

Giao diện và tính năng của Windows LTSC được tối ưu hóa cho môi trường doanh nghiệp, có thể không phù hợp với nhu cầu sử dụng cá nhân. Người dùng thông thường có thể cần thêm các tính năng giải trí, đa phương tiện và hỗ trợ ứng dụng rộng rãi hơn.

Chi phí bản quyền có thể cao hơn

So với các phiên bản Windows thông dụng, chi phí bản quyền LTSC có thể cao hơn, đặc biệt là cho các doanh nghiệp lớn. Doanh nghiệp cần cân nhắc kỹ lưỡng ngân sách trước khi lựa chọn phiên bản phù hợp.

Đối tượng phù hợp với LTSC là gì?

LTSC là lựa chọn hoàn hảo cho:

  • Doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực như tài chính, ngân hàng, y tế, sản xuất,…, nơi sự ổn định và an toàn của hệ thống là ưu tiên hàng đầu.
  • Tổ chức có hệ thống máy tính quan trọng, cần hoạt động liên tục 24/7 và ít bị gián đoạn do cập nhật phần mềm.
  • Doanh nghiệp muốn giảm thiểu chi phí vận hành và bảo trì hệ thống IT.

So sánh Windows LTSC với các phiên bản khác

Windows LTSC

Windows 10 Pro

Windows 10 Home

Chu kỳ cập nhật 10 năm Mỗi 6 tháng Mỗi 6 tháng
Cập nhật tính năng Chỉ cập nhật bảo mật và bản vá lỗi quan trọng Cập nhật tính năng mới và bản vá lỗi Cập nhật tính năng mới và bản vá lỗi
Giao diện Ổn định, ít thay đổi Có thể thay đổi theo thời gian Có thể thay đổi theo thời gian
Bảo mật Tăng cường bảo mật với các bản vá lỗi quan trọng Bảo mật tốt Bảo mật cơ bản
Kiểm soát cập nhật Doanh nghiệp có thể kiểm soát việc cập nhật Cập nhật tự động Cập nhật tự động
Ứng dụng Hỗ trợ hầu hết các ứng dụng Windows Hỗ trợ tất cả các ứng dụng Windows Hỗ trợ hầu hết các ứng dụng Windows
Giá bản quyền Có thể cao hơn Trung bình Thấp nhất
Đối tượng phù hợp Doanh nghiệp, tổ chức cần hệ thống ổn định, máy tính chuyên dụng, hệ thống điều khiển Doanh nghiệp, người dùng cần đầy đủ tính năng và bảo mật Người dùng cá nhân

Câu hỏi thường gặp

Câu hỏi thường gặp

Làm sao để biết doanh nghiệp mình có cần LTSC không?

Biết LTSC là gì, bạn hãy chú ý doanh nghiệp nên cân nhắc sử dụng Windows 10 LTSC nếu đáp ứng các tiêu chí sau:

  • Hệ thống máy tính cần hoạt động ổn định, ít thay đổi trong thời gian dài.
  • Ưu tiên bảo mật và kiểm soát cập nhật hệ thống.
  • Ít sử dụng các tính năng mới nhất của Windows.
  • Sẵn sàng chi trả chi phí bản quyền cao hơn so với các phiên bản Windows khác.

Windows LTSC có an toàn không?

LTSC được trang bị các tính năng bảo mật tiên tiến, tập trung vào các bản vá lỗi quan trọng giúp giảm thiểu nguy cơ lỗ hổng bảo mật và bảo vệ hệ thống của người dùng khỏi các mối đe dọa mạng. Doanh nghiệp có thể yên tâm về tính an toàn và bảo mật khi sử dụng LTSC.

Chi phí bản quyền LTSC như thế nào?

Chi phí bản quyền LTSC có thể cao hơn so với các phiên bản Windows thông thường, đặc biệt là cho các doanh nghiệp lớn. Doanh nghiệp cần liên hệ với nhà cung cấp Microsoft chính thức để được tư vấn chi tiết về giá cả và các tùy chọn cấp phép phù hợp.

Tôi có thể mua LTSC ở đâu?

LTSC chỉ được bán thông qua các kênh cấp phép doanh nghiệp của Microsoft. Doanh nghiệp có thể liên hệ với đại lý ủy quyền của Microsoft hoặc truy cập trang web Microsoft để mua bản quyền và tải xuống hệ điều hành.

Ngoài ra, MCSG là nhà phân phối các phần mềm bản quyền chính hãng từ Microsoft. Quý khách hàng cần hỗ trợ tư vấn về các sản phẩm phần mềm bản quyền đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.

Lời kết

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu LTSC là gì và ưu nhược điểm của nó. Nhìn chung, LTSC là lựa chọn thông minh cho doanh nghiệp đề cao sự ổn định, bảo mật và kiểm soát. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp tối ưu cho hệ thống doanh nghiệp, hãy cân nhắc sử dụng LTSC.

Đừng quên theo dõi Website hoặc Fanpage của chúng tôi để xem thêm những bài viết khác!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng