liquid metal là gì

Liquid Metal Là Gì? Ưu Nhược Điểm Khi Dùng Liquid Metal

Liquid Metal là gì? CPU là một bộ phận quan trọng trong hệ thống máy tính. Thông thường, CPU sẽ tạo ra nhiệt trong khi thực hiện các tác vụ. Nếu không có giải pháp làm mát tốt, sự tích tụ nhiệt có thể dẫn đến hiện tượng quá tải nhiệt và có thể gây ra các vấn đề về hiệu suất.

Do đó, ta cần có giải pháp làm mát CPU tốt nhất để máy hoạt động hiệu quả nhất có thể. Ngoài ra, nếu bạn định ép xung hệ thống của mình thì giải pháp làm mát CPU sẽ đặc biệt quan trọng.

Khi nói đến việc làm mát CPU, bạn có rất nhiều sự lựa chọn. Tuy nhiên trong bài viết này, chúng tôi sẽ chú trọng vào giải pháp sử dụng Liquid Metal. Hãy đọc bài viết nếu bạn muốn tìm hiểu về giải pháp này nhé!

>> Xem thêm: CPU là gì?

Liquid Metal là gì?

định nghĩa Liquid Metal là gì

Liquid Metal là giải pháp tản nhiệt cho CPU với khả năng dẫn nhiệt thông qua kim loại. Gali, Inđi và thiếc là các thành phần chính của Liquid Metal. Đặc tính đáng chú ý của Liquid Metal là nó có độ dẻo cao, nghĩa là nó có thể chảy và lan truyền một cách dễ dàng.

Khi sử dụng Liquid Metal, cần lưu ý rằng nó là một chất dẻo dẻo và dẫn điện, vì vậy cần chú ý để tránh tiếp xúc với các điểm tiếp xúc điện trên bo mạch chủ. Ngoài ra, do tính chất dẻo của Liquid Metal nên bạn cần thận trọng khi sử dụng và làm việc với nó để tránh rò rỉ hoặc lan truyền không mong muốn.

Liquid Metal hoạt động bằng cách giảm các khe hở không khí cực nhỏ giữa bộ tản nhiệt tích hợp (IHS) của CPU và tấm lạnh của bộ tản nhiệt. Do không khí dẫn nhiệt kém nên việc lấp đầy các khoảng trống cực nhỏ đó cho phép truyền nhiệt hiệu quả từ CPU sang bộ tản nhiệt, giữ cho CPU của bạn luôn mát mẻ.

Sử dụng Liquid Metal để tản nhiệt CPU yêu cầu kiến thức và kỹ năng chuyên môn. Liquid Metal thường được sử dụng bởi người dùng có kinh nghiệm hoặc các nhà sản xuất tản nhiệt chuyên nghiệp.

Đặc điểm và tính chất của Liquid Metal

Khả năng dẫn nhiệt tốt

Khả năng dẫn nhiệt tốt

Tìm hiểu Liquid Metal là gì ta biết Liquid Metal có khả năng dẫn nhiệt tốt hơn so với các chất làm mát truyền thống như chất làm lạnh hoặc keo tản nhiệt. Điều này cho phép nhiệt được truyền từ chip CPU sang bộ phận tản nhiệt hiệu quả hơn, giúp làm mát CPU nhanh chóng hơn.

Độ dẻo cao

Liquid Metal có tính chất dẻo, nghĩa là nó có thể chảy và lan truyền một cách dễ dàng khi áp lực được sử dụng. Điều này cho phép Liquid Metal dễ dàng lan truyền và lấp đầy các khe hở và không gian nhỏ giữa bề mặt chip CPU và tản nhiệt, tạo ra một liên kết chặt chẽ và tiếp xúc tốt giữa hai bề mặt. Điều này cải thiện hiệu suất tản nhiệt và giảm điểm nóng trên chip CPU.

Tính ổn định và không bay hơi

Liquid Metal có tính ổn định và không bay hơi ở nhiệt độ cao, giúp duy trì tính năng làm mát lâu dài. Điều này khác biệt so với các chất làm mát truyền thống có thể bay hơi hoặc bị phân hủy trong quá trình sử dụng.

>> Xem thêm: CPU Server là gì?

Ưu nhược điểm của Liquid Metal là gì?

Ưu điểm

Độ dẫn nhiệt của Liquid Metal cao hơn nhiều so với hầu hết các loại thermal pastes, nằm trong khoảng từ 60 đến 80 W/mK, so với 5 đến 15 W/mK đối với typical pastes. Điều này có nghĩa là nó có thể truyền nhiệt nhanh hơn và hiệu quả hơn, dẫn đến nhiệt độ CPU thấp hơn và tiềm năng ép xung cao hơn.

Nhiệt độ giảm từ 10 đến 20 độ C đã được báo cáo bởi một số người dùng sau khi chuyển sang Liquid Metal. Không giống như một số loại keo tản nhiệt, Liquid Metal không bị khô hoặc biến chất theo thời gian, vì vậy bạn không cần phải bôi lại thường xuyên.

Nhược điểm

nhược điểm của Liquid Metal

  • Liquid Metal rất đắt, với giá dao động từ 10 USD đến 20 USD mỗi gam, so với 1 USD đến 5 USD đối với keo tản nhiệt. 
  • Liquid Metal cực kỳ khó áp dụng, đòi hỏi sự cẩn thận và chính xác cao. Bạn phải làm sạch hoàn toàn bề mặt CPU và bộ làm mát, phủ đều một lớp Liquid Metal rất mỏng và tránh mọi sự cố tràn hoặc rò rỉ. 
  • Liquid Metal có tính ăn mòn cao, nghĩa là nó có thể gây hại cho các bộ phận của bạn nếu tiếp xúc với chúng. Nhôm, đồng, niken và chất hàn có thể bị hư hỏng hoặc đoản mạch khi tiếp xúc với Liquid Metal. Do đó, bạn phải sử dụng bộ làm mát tương thích có đế mạ đồng hoặc niken và sử dụng băng keo điện hoặc sơn móng tay để bảo vệ các khu vực xung quanh.

Cách sử dụng Liquid Metal an toàn và hiệu quả

Biết Liquid Metal là gì hãy chú ý, nếu bạn quyết định sử dụng Liquid Metal, bạn phải thực hiện một số biện pháp phòng ngừa nhất định và làm theo các hướng dẫn cụ thể. Khi xử lý nó, hãy sử dụng găng tay và kính bảo vệ mắt vì Liquid Metal có thể gây hại khi tiếp xúc gần.

Xác định điểm tiếp xúc CPU và bộ tản nhiệt sau đó bôi một lượng nhỏ Liquid Metal lên bề mặt CPU và bộ làm mát bằng ống tiêm hoặc tăm bông, sau đó trải đều bằng dụng cụ nhựa hoặc bàn chải. Kiểm tra xem có bất kỳ rò rỉ hoặc Liquid Metal dư thừa nào không và đảm bảo bộ làm mát được gắn chắc chắn vào CPU.

Nếu Liquid Metal bị tràn ra ngoài, bạn nên lau sạch bằng vải hoặc khăn giấy. Sau đó, hãy kiểm tra nhiệt độ và độ ổn định của hệ thống, đồng thời theo dõi các bộ phận của bạn để biết các dấu hiệu ăn mòn hoặc xuống cấp theo thời gian. Nếu có bất kỳ vấn đề nào, hãy loại bỏ Liquid Metal và thay thế bằng keo tản nhiệt.

Các lựa chọn thay thế cho Liquid Metal là gì?

Các lựa chọn thay thế cho Liquid Metal

Nếu bạn không muốn sử dụng Liquid Metal hoặc không có bộ làm mát tương thích, thì vẫn có nhiều cách khác để cải thiện hiệu suất làm mát. Cụ thể, bạn có thể sử dụng keo tản nhiệt chất lượng cao có độ dẫn nhiệt cao hơn so với keo trung bình, chẳng hạn như keo có chứa hạt bạc hoặc kim cương.

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng các miếng đệm nhiệt hoặc tấm than chì, dễ dán và loại bỏ hơn so với Liquid Metal và có độ dẫn nhiệt tương đương hoặc tốt hơn. Tuy nhiên, những lựa chọn thay thế này đắt hơn và có thể không phù hợp với mọi kiểu CPU hoặc bộ làm mát.

Lời kết

Vậy là chúng tôi đã cho bạn biết Liquid Metal là gì và ưu nhược điểm của nó. Hy vọng rằng bạn đã có cái nhìn tổng quan về Liquid metal cũng như có những cân nhắc cụ thể trước khi quyết định có nên sử dụng nó hay không. 

Nếu bạn muốn xem thêm những chủ đề tương tự, hãy truy cập Website hoặc Fanpage của Máy Chủ Sài Gòn ngay hôm nay!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng