kvm switch là gì

KVM Switch Là Gì? 3 Lợi Ích Cơ Bản Khi Sử Dụng KVM Switch

KVM Switch là gì? Ngày nay, các trung tâm dữ liệu và doanh nghiệp bị hạn chế rất nhiều bởi không gian dành cho rất nhiều máy tính. Họ cần một cách để quản lý số lượng máy tính và thiết bị mạng ngày càng tăng lên. Vì thế, KVM Switch ra đời nhằm giải quyết vấn đề này một cách hiệu quả. Vậy để biết chính xác về KVM Switch và cách nó hoạt động, hãy cùng tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây nhé!

KVM Switch là gì?

định nghĩa KVM Switch là gì

KVM Switch hay Keyboard Video Mouse Switch là thiết bị dùng để kết nối bàn phím, chuột và màn hình của hai hoặc nhiều máy tính. Nói cách khác, KVM Switch cho phép người dùng điều khiển và quản lý nhiều máy tính bằng một bàn phím, màn hình và chuột duy nhất.

Khi người dùng sử dụng nhiều máy tính, KVM Switch được sử dụng để điều khiển một nhóm máy cũng như giúp tiết kiệm không gian cho máy tính. Bộ chuyển mạch KVM thường được sử dụng trong văn phòng, doanh nghiệp, trung tâm dữ liệu, phòng máy chủ và cơ sở sản xuất nơi quản trị viên yêu cầu truy cập nhanh chóng và dễ dàng vào một hoặc nhiều trong số hàng trăm máy chủ. Các cá nhân cũng sử dụng KVM Switch để điều khiển nhiều máy tính cùng lúc để thiết kế đồ họa, thiết lập CAD và giao dịch chứng khoán.

Quá trình phát triển của KVM Switch là gì?

KVM Switch đầu tiên được sử dụng vào cuối những năm 1980 chỉ với bàn phím và màn hình. Công nghệ chuyển mạch KVM đã phát triển kể từ đó, với các bộ chuyển mạch KVM dành cho máy tính để bàn và các ứng dụng chuyên nghiệp và đa phương tiện, KVM rackmount Switch dành cho trung tâm dữ liệu, công nghệ chuyển mạch KVM over IP để truy cập và điều khiển từ xa cũng như phần mềm mô phỏng KVM với chi phí vật lý thấp.

Phân loại KVM Switch

KVM Switch đã trở thành một thiết bị quan trọng trong hệ thống mạng doanh nghiệp, trung tâm dữ liệu. Do đó, nhiều tập đoàn công nghệ lớn như Kinan, Aten, APC,… đã phát triển và cung cấp KVM Switch. KVM Switch cung cấp nhiều loại sản phẩm để đáp ứng các yêu cầu thực tế khác nhau của người dùng. Vậy, phân loại của KVM Switch là gì? cùng xem nhé:

 • Phân loại theo số cổng.
 • Phân loại theo yêu cầu sử dụng.
 • Phân loại theo nhà sản xuất.

Phân loại theo số cổng

phân loại theo số cổng

Tùy vào số lượng cổng mà mỗi thiết bị KVM Switch có thể kết nối với số lượng thiết bị khác nhau. Một thiết bị KVM Switch có tối thiểu 2 cổng và tối đa 64 cổng. Các thiết bị KVM Switch 2 cổng và 4 cổng rất lý tưởng cho việc quản lý máy tính để bàn trong các văn phòng nhỏ. 

Trong khi các bộ chuyển mạch KVM 8 cổng, bộ chuyển mạch KVM 16 cổng, bộ chuyển mạch KVM 24 cổng, bộ chuyển mạch KVM 32 cổng, bộ chuyển mạch KVM 48 cổng và bộ chuyển mạch KVM 64 cổng lại lý tưởng để quản lý nhiều thiết bị máy chủ trong các trung tâm máy chủ lớn.

Phân loại theo yêu cầu sử dụng

Tìm hiểu KVM Switch là gì ta thấy KVM Switch cung cấp nhiều loại sản phẩm để đáp ứng nhu cầu quản lý mạng ngày càng tăng trong nhiều môi trường khác nhau. Cụ thể:

 • LCD KVM Switch: Màn hình LCD được tích hợp giúp đơn giản hóa việc giám sát và quản lý.
 • KVM over IP Switch: Cho phép quản trị viên giám sát, truy cập và khắc phục sự cố máy chủ từ mọi nơi trên thế giới vào bất kỳ lúc nào.
 • Rackmount KVM Switches: Đây là các KVM Switch được thiết kế để gắn trên rack, cho phép truy cập và quản lý từ xa các Server hoặc tầng khác nhau thông qua mạng LAN hoặc Internet, tiết kiệm chi phí và quản lý IP riêng biệt.
 • Desktop KVM Switch: Cung cấp cho người dùng quyền truy cập tức thời vào nhiều màn hình cùng lúc, cũng như cập nhật màn hình theo thời gian thực, giúp cải thiện khả năng giám sát các phiên bản ứng dụng theo thời gian thực.
 • Matrix KVM Switch: Tùy theo mục đích sử dụng KVM Switch là gì, bạn nên biết Matrix KVM Switch được thiết kế cho các trung tâm dữ liệu hiện đại đòi hỏi quyền truy cập và kiểm soát nhiều máy chủ có độ bảo mật cao, đáng tin cậy, cũng như quyền truy cập không bị chặn và hỗ trợ khả năng mở rộng linh hoạt.

>> Xem thêm: Máy Chủ là gì?

Phân loại theo nhà sản xuất

 • KVM Switch Aten
 • KVM Switch Kinan
 • KVM Switch Avocent
 • KVM Switch APC
 • KVM Switch D-Link
 • KVM Switch Planet…

Những lợi ích khi sử dụng KVM Switch là gì?

lợi ích khi sử dụng KVM Switch

Tiết kiệm thời gian, không gian và tiền bạc

Một trong những lợi thế quan trọng nhất của việc sử dụng KVM Switch là nó loại bỏ nhu cầu sử dụng nhiều bàn phím, màn hình và chuột, mà chỉ yêu cầu một bộ bàn phím, màn hình và chuột duy nhất để điều khiển các máy chủ đa nền tảng. Do tổng tải điện thấp hơn, điều này sẽ tiêu thụ ít điện năng hơn. Hơn nữa, việc sử dụng KVM Switch có thể giảm diện tích sàn và kích thước của hệ thống làm mát.

Khi tìm hiểu KVM Switch là gì, ta có thể dễ dàng nhận thấy lợi ích đặc biệt này trong các phòng máy chủ và mạng CNTT lớn. Trong các trường hợp này, ta sẽ không cần tốn nhiều thời gian quản lý phòng máy chủ/trung tâm dữ liệu vì giờ đây ta có thể kiểm soát hoàn toàn từ khoảng cách xa tận 300m thông qua cáp Cat5e hoặc Cat6.

Tăng năng suất làm việc

Nhân viên CNTT của công ty có thể ứng phó với các sự cố từ bất kỳ vị trí nào, dẫn đến thời gian phản hồi nhanh hơn nhiều và khắc phục thảm họa dễ dàng hơn. KVM Switch cho phép nhân viên CNTT quan trọng truy cập ngay vào BIOS của máy bị ảnh hưởng, ngay cả khi họ ở cách xa hàng trăm dặm. Điều này giúp giảm đáng kể thời gian cần thiết để chẩn đoán sự cố.

Tăng cường tính liên tục và bảo mật tổng thể

Nếu biết KVM Switch là gì và sử dụng nó bận sẽ thấy ngay cả khi mạng công ty bị lỗi, nhân viên CNTT vẫn có thể truy cập, kiểm soát và quản lý các máy chủ của công ty trong trường hợp xảy ra sự cố. Đặc biệt, dữ liệu được truyền qua các bộ chuyển mạch KVM over IP được mã hóa bằng các kỹ thuật tiên tiến như FIPS 140-2, AES và xác thực Smart Card, giúp cải thiện đáng kể khả năng bảo mật.

Ngoài ra, một KVM Switch còn có thể được sử dụng để chuyển đổi giữa các hệ điều hành như Mac và Windows. Các bộ chuyển mạch KVM này bao gồm một đĩa CD chứa các tiện ích phần mềm. Các tiện ích này được cấu hình khác nhau tùy thuộc vào hệ điều hành khi bạn chuyển đổi giữa chúng.

Cách thức hoạt động của KVM Switch là gì?

cách thức hoạt động của KVM Switch

KVM Switch có nhiều loại và kích cỡ khác nhau, từ bộ chuyển mạch gia đình đơn giản chỉ được sử dụng để chuyển đổi giữa hai máy tính đến bộ chuyển mạch cấp doanh nghiệp phức tạp với số lượng cổng lớn. Nhưng tất cả KVM Switch đều hoạt động theo cùng một cách. KVM Switch kết nối nhiều máy tính với một bảng điều khiển duy nhất (màn hình, bàn phím, chuột).

Để kết nối máy tính với KVM Switch, người dùng có thể sử dụng cáp Cat5 hoặc bộ cáp KVM. Chuyển đổi giữa các máy tính được thực hiện thông qua việc sử dụng nút chuyển đổi KVM hoặc phím nóng. Tùy thuộc vào kích thước của KVM Switch, nó cũng cung cấp OSD để chuyển đổi giữa các máy tính. Ngoài ra, bạn có thể chuyển đổi bằng Operator Panel.

Khả năng mở rộng của KVM Switch 

Tìm hiểu KVM Switch là gì, bạn cũng nên biết một chút về khả năng mở rộng của nó. Người quản trị hệ thống có thể cài đặt một hoặc nhiều KVM Switch để dễ dàng quản lý các máy chủ mới khi hệ thống phát triển và số lượng máy tính tăng lên. Hơn nữa, quyền truy cập vào máy tính từ các vị trí địa lý khác có thể được mở rộng bằng cách mở rộng thiết bị ngoại vi, tín hiệu video và âm thanh lên mức bạn cần để gửi dữ liệu qua CATx, IP, cáp quang hoặc thậm chí là Internet.

Khi bàn phím, màn hình video và chuột kết nối với KVM Switch, cắm với nhiều máy tính. Bộ mở rộng KVM có thể mở rộng khoảng cách đến máy tính thêm vài trăm feet hoặc thậm chí lên đến 1.000 feet nếu sử dụng cáp Cat5. Biết khả năng mở rộng của KVM Switch là gì, hãy nhớ phần mềm IP KVM của máy khách chuyển đổi tín hiệu bàn phím, màn hình video và chuột thành các gói IP được gửi qua Internet hoặc mạng cục bộ. IP KVM Switch được kết nối với các máy tính ở đầu nhận.

Các IP packet được chuyển đổi thành tín hiệu màn hình video, bàn phím và chuột thông thường cho các máy tính bằng thiết bị IP to KVM.

Ứng dụng của KVM Switch là gì?

ứng dụng của KVM Switch

Có thể xuất nhiều màn hình thông qua công nghệ KVM Switch. Mặc dù hai màn hình, bốn hoặc tám màn hình là các cấu hình phổ biến, nhưng bạn có thể truy cập vô số màn hình bằng cách sử dụng phần cứng và phần mềm KVM chuyên dụng. Điều này đặc biệt hữu ích trong các ứng dụng control center, điều khiển và điều phối nơi nhiều màn hình được sử dụng trong các môi trường quan trọng. Có rất nhiều KVM Switches trên thị trường hiện nay được thiết kế để đáp ứng nhiều yêu cầu của người dùng cuối. 

 • USB Switch: về mặt kỹ thuật thì USB Switch không thực sự là KVM Switch vì chúng không giúp bạn chia sẻ một màn hình giữa nhiều máy tính. Trong quá trình tìm hiểu ứng dụng của KVM Switch là gì, ta cũng nhận ra nếu có máy tính để bàn và máy tính xách tay dành cho công việc, USB Switch có thể làm tất cả những gì bạn cần để điều khiển cả hai thiết bị một cách thoải mái chỉ với một bộ thiết bị ngoại vi.
 • KVM over IP Switch: Thường được sử dụng trong cài đặt doanh nghiệp, nó cho phép điều khiển từ xa bất kỳ máy tính hoặc máy chủ nào thông qua kết nối IP. Các Switch này thường được các quản trị viên mạng sử dụng để quản lý phòng máy chủ từ xa.
 • Multi User KVM Switch: Loại KVM này dành cho các cài đặt lớn hơn, nơi nhiều người cần có khả năng quản lý từ xa một số lượng lớn máy tính hoặc phòng máy chủ. Đây là loại thiết bị được tìm thấy trong một trung tâm dữ liệu chẳng hạn.

Hướng dẫn sử dụng KVM Switch

Nếu muốn biết cách sử dụng KVM Switch là gì, hãy xem phần sau:

Các thiết bị KVM Switch sẽ có nhiều cổng để kết nối với nhiều PC hoặc máy chủ khác nhau, giúp việc quản lý và điều khiển trở nên đơn giản bằng một bàn phím, màn hình và chuột. Để thực hiện kết nối đó, bạn phải sử dụng cáp đi kèm với KVM Switch. Máy tính hoặc máy chủ được kết nối với một đầu của cáp và KVM Switch được kết nối với đầu kia.

Quản trị viên có thể sử dụng các nút trên thiết bị KVM Switch, click chuột, các phím nóng trên bàn phím hay thao tác qua chương trình hiển thị trên màn hình mà không tốn thời gian cài đặt hay driver để thực hiện chuyển giữa các thiết bị giúp quản lý các máy tính hoặc máy chủ khác nhau thông qua KVM Switch. 

Tiêu chí lựa chọn KVM Switch là gì?

tiêu chí lựa chọn KVM Switch

 • Số lượng thiết bị có thể kết nối
 • Nó có hỗ trợ audio và USB không?
 • Độ phân giải và hiệu suất như thế nào?
 • Nó có tương thích với  Digital hoặc front-end IP Switch không? 
 • Yêu cầu khoảng cách cụ thể. Một số thiết bị KVM Switch chỉ có thể hoạt động ở một số khoảng cách nhất định. Do đó, bạn có thể sử dụng các thiết bị như CatX, KVM Extender và Cat5 để hoạt động ở khoảng cách xa hơn trong khi chỉ yêu cầu kết nối Internet.
 • Khi xác định mục đích sử dụng KVM Switch là gì, hãy xem xét khả năng hỗ trợ xác thực và bảo mật có tốt không. Để tăng tính bảo mật, hầu hết các thiết bị IP đều hỗ trợ quản trị viên sử dụng các lược đồ xác thực như LDAP, TACACS+, RADIUS, Active Directory…
 • Sử dụng các thiết bị hỗ trợ quản lý nguồn từ xa. Thiết bị Remote Reboot hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất kiểm soát dòng điện nhằm cung cấp đầy đủ điện năng.

Lời kết

Vậy bài viết đã cung cấp câu trả lời cho câu hỏi “KVM Switch là gì? KVM Switch mang lại những lợi ích gì?”. Hy vọng với những thông tin cung cấp trên đây sẽ hỗ trợ bạn đưa ra quyết định đúng đắn nhất. Vui lòng đón đọc các bài viết tiếp theo của Máy Chủ Sài Gòn để bổ sung thêm những kiến thức hữu ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng