Xeon Scalable Thế Hệ 4 “Sapphire Rapids”

Intel Giới Thiệu Xeon Scalable Thế Hệ 4 “Sapphire Rapids” Với CPU Và GPU Max Series

Mới đây, Intel đã chính thức giới thiệu bộ xử lý Xeon Scalable thế hệ thứ 4 “Sapphire Rapids”, CPU Xeon Max “Sapphire Rapids HBM” cùng với GPU Data Center Max “Ponte Vecchio”. Các sản phẩm mới của Intel mang lại hiệu suất vượt trội cho trung tâm dữ liệu, tiết kiệm năng lượng, bảo mật tốt hơn và hỗ trợ tính năng AI mới.

Xeon Scalable Thế Hệ 4 “Sapphire Rapids” Với CPU

CPU Xeon Scalable thế hệ thứ 4 được cho là hiệu quả hơn 2,9 lần về hiệu suất trung bình trên mỗi watt so với thế hệ trước, giúp giảm tổng chi phí sở hữu lên tới 66%.

Sapphire Rapids được cho là vi xử lý trung tâm dữ liệu bền vững nhất của Intel. Nó cung cấp cho doanh nghiệp nhiều tính năng quản lý năng lượng và hiệu suất để tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên CPU.

Không giống như các vi xử lý trung tâm dữ liệu khác trên thị trường cũng như những vi xử lý đã được doanh nghiệp sử dụng, dòng Xeon thế hệ thứ 4 giúp mở rộng đáng kể chiến lược và hướng tiếp cận của Intel để đáp ứng nhu cầu cho doanh nghiệp và ưu tiên ứng dụng.

Xeon Scalable Thế Hệ 4 “Sapphire Rapids” Với CPU và GPU

Hiện nay, đã có hơn 100 triệu CPU Xeon đang được sử dụng trên thị trường, chúng xuất hiện trong các máy chủ có phần mềm tại chỗ chạy các dịch vụ CNTT, chẳng hạn như các mô hình kinh doanh dưới dạng as-a-service mới, thiết bị mạng quản lý lưu lượng truy cập Internet, trạm gốc không dây ở biên và dịch vụ đám mây.

Bộ xử lý Xeon Scalable thế hệ thứ 4 tích hợp nhiều bộ tăng tốc hoàn chỉnh hơn bất kỳ bộ xử lý nào khác trên thị trường để giải quyết các vấn đề kinh doanh quan trọng nhất về AI, phân tích, mạng, bảo mật, lưu trữ và HPC.

Intel có thể tiết kiệm năng lượng ở cấp độ nền tảng bằng cách tích hợp đầy đủ các bộ tăng tốc vào Sapphire Rapids, giảm nhu cầu sử dụng thêm các bộ tăng tốc rời rạc. Chế độ tối ưu hóa năng lượng có thể tiết kiệm tới 20% điện năng tiêu thụ trong khi ảnh hưởng đến hiệu suất chưa đến 5% trong các ứng dụng được chỉ định. 

Những cải tiến về làm mát bằng khí và chất lỏng cũng đã làm giảm đáng kể mức tiêu thụ năng lượng của trung tâm dữ liệu. Trong quá trình sản xuất Xeon thế hệ thứ 4, những bộ xử lý mới của Intel ra đời với 90% điện tái tạo hoặc cao hơn tại các nhà máy của Intel với các cơ sở tái tạo nước hiện đại.

Xeon Scalable Thế Hệ 4 “Sapphire Rapids” so thế hệ cũ

Nhờ có bộ tăng tốc Intel Advanced Matrix Extension (AMX), Intel Xeon thế hệ thứ 4 có hiệu suất suy luận và đào tạo AI trong thời gian thực nhanh hơn gấp 10 lần trên PyTorch framework. Với khả năng tăng tốc lên tới 20 lần trên các mô hình ngôn ngữ lớn, Xeon Max mở rộng các khả năng này sang xử lý ngôn ngữ tự nhiên. 

Bộ phần mềm AI của Intel cho phép các lập trình viên lựa chọn sử dụng bộ công cụ AI, giúp tăng năng suất và rút ngắn thời gian phát triển. Bộ công cụ này đã được xác thực với hơn 400 mô hình AI học máy và học sâu trong các trường hợp sử dụng AI phổ biến nhất trên tất cả các phân khúc kinh doanh.

Bộ xử lý Xeon thế hệ thứ 4 được tối ưu hóa để mang lại hiệu suất cao, kết nối độ trễ thấp và các ứng dụng biên trên đám mây, mang lại gấp đôi khả năng truy cập mạng không dây ảo hóa (vRAN) mà không làm tăng mức tiêu thụ điện năng. 

Xeon Scalable Thế Hệ 4

Bộ tăng tốc tích hợp hỗ trợ tăng thông lượng và giảm độ trễ cho các ứng dụng 5G. Điều này cho phép các nhà cung cấp dịch vụ truyền thông tăng gấp đôi hiệu suất của họ trên mỗi watt đồng thời đáp ứng các yêu cầu quan trọng về hiệu suất, khả năng mở rộng và hiệu quả năng lượng.

Intel Sapphire Rapids và Intel Max Series kết hợp CPU và GPU với hệ sinh thái phần mềm mở của oneAPI để xử lý các ứng dụng chuyên sâu về điện toán trong HPC và AI, cũng như giải quyết các vấn đề khó khăn nhất trên thế giới hiện nay. 

Sapphire Rapids HBM là bộ xử lý x86 đầu tiên và duy nhất với 64GB HBM2e (High Bandwidth Memory), giúp tăng tốc nhiều ứng dụng HPC và cung cấp hiệu suất cao hơn 3,7 lần khi chạy các ứng dụng thực tế như mô hình hóa hệ thống điện. 

Trong khi đó, Ponte Vecchio sở hữu hơn 100 tỷ chất bán dẫn được đóng gói dạng lát gạch trong các ô 47 ô cho các ứng dụng nặng như vật lý, tài chính và khoa học đời sống. Khi chạy mô phỏng động lực học phân tử LAMMPS, hệ thống kết hợp của Sapphire Rapids HBM và Ponte Vecchio hoạt động tốt hơn thế hệ trước 12,8 lần.

Xeon Scalable Thế Hệ 4 cấu tạo

Intel Xeon Scalable thế hệ thứ 4 được tạo thành từ bốn ô được xây dựng trên quy trình Intel 7 và có công nghệ đóng gói EMIB (Compute Express Link), hỗ trợ DDR5, tăng băng thông I/O với PCIe 5.0 và khả năng kết nối CXL (Compute Express Link) 1.1. 

Kiến trúc modular của Sapphire Rapids cho phép Intel cung cấp nhiều biến thể CPU với gần 50 tùy chọn khác nhau, đáp ứng cụ thể nhiều nhu cầu riêng của khách hàng hoặc ứng dụng. Các mức xung nhịp, lõi, tổ hợp máy gia tốc, bộ nguồn và bộ nhớ đều có sẵn dưới dạng tùy chọn.

Intel là nhà cung cấp bộ xử lý duy nhất hỗ trợ tính năng cách ly ứng dụng cho các máy chủ trung tâm dữ liệu thông qua Intel Software Guard Extensions (SGX), từ đó hạn chế các lỗ hổng bề mặt tấn công cho các thiết bị điện ở kích thước nhỏ nhất có thể. 

Intel Trust Domain Extensions (TDX) là một công nghệ cách ly máy ảo, hỗ trợ di chuyển các ứng dụng hiện có sang một môi trường an toàn. Microsoft Azure, Alibaba Cloud, Google Cloud và IBM Cloud đều sẽ cung cấp Intel TDX.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng