dedicated ip là gì

Dedicated IP Là Gì? Ưu Nhược Điểm Của Dedicated IP Là Gì?

Dedicated IP là gì? Bất kỳ ai đang vận hành và quản lý một Website chắc hẳn đều biết đến Dedicated IP. Tuy nhiên, với một số người, đây có lẽ là một thuật ngữ còn khá xa lạ. khi lần đầu tiên nghe đến Dedicated IP, nhiều người băn khoăn không biết liệu địa chỉ IP này có thực sự cần cho cho trang web không? 

Vì vậy, để giúp mọi người tìm ra đáp án, bài viết này sẽ cung cấp mọi thông tin về Dedicated IP. Cùng theo dõi nhé!

Dedicated IP là gì?

định nghĩa dedicated ip là gì

Dedicated IP hay địa chỉ IP chuyên dụng hoặc IP riêng là địa chỉ được sử dụng bởi một người duy nhất. Nhà cung cấp dịch vụ Dedicated IP sẽ chỉ định cho bạn một địa chỉ IP tĩnh mà chỉ bạn mới có thể sử dụng. Tất nhiên, IP này sẽ khác với local IP thực tế của bạn, vì vậy bạn vẫn giữa an toàn khi truy cập trực tuyến. 

Tất cả lưu lượng dữ liệu của bạn sẽ được định tuyến qua Dedicated IP mà không ảnh hưởng đến quyền riêng tư của bạn. Hơn nữa, không ai khác có thể sử dụng địa chỉ Dedicated IP của bạn. Tuy nhiên, thật không may là hầu hết các địa chỉ Dedicated IP đều phải trả thêm phí.

Tìm hiểu về Dedicated IP là gì, hãy nhớ IP chuyên dụng thường được sử dụng bởi các trang web bán hàng và các trang web lớn để tăng uy tín của họ. Bởi vì họ có quyền kiểm soát và ra quyết định đối với uy tín của địa chỉ IP thông qua hoạt động của họ. 

Nếu trước đây, yêu cầu một địa chỉ IP riêng và cài đặt chứng chỉ bảo mật là bắt buộc thì hiện tại, yêu cầu này đã bị loại bỏ trong các bản nâng cấp sau này.

>> Xem thêm: Địa chỉ IP là gì?

Ưu nhược điểm của Dedicated IP

Ưu điểm 

Tránh xa danh sách đen

Một trong những ưu điểm lớn nhất của Dedicated IP là địa chỉ IP của bạn sẽ không dễ dàng bị đưa vào danh sách đen. Khi bạn có một Dedicated IP, bạn sẽ là người duy nhất sử dụng địa chỉ IP đó. Điều này có ảnh hưởng khác đến cách các trang web sẽ tiếp nhận bạn với tư cách là khách truy cập: một IP chuyên dụng sẽ không gây ra bất kỳ sự nghi ngờ nào.

Tóm lại, biết Dedicated IP là gì, ta thấy với một IP chuyên dụng, bạn có thể truy cập tất cả các dịch vụ phát trực tuyến yêu thích của mình mà không lo bị chặn.

Không cần xác minh thêm

Khi các trang web đưa địa chỉ IP của bạn vào danh sách đen, thường là do có cảm giác không tin tưởng hoặc nghi ngờ. Rất có thể, việc sử dụng địa chỉ IP đó là bất thường và không thể đoán trước. Vì những điểm bất thường đó, trang web nghi ngờ việc sử dụng sai IP hoặc tài khoản của bạn và sẽ có hành động. 

Trong một số trường hợp, điều này sẽ đưa IP của bạn vào danh sách đen, nhưng điều đó cũng có nghĩa là bạn cần thực hiện thêm một bước xác minh trước khi có thể đăng nhập vào một dịch vụ. 

Tuy nhiên, nếu bạn hiểu tầm quan trọng của Dedicated IP là gì, bạn sẽ nhận ra với một IP chuyên dụng, bạn sẽ không gặp phải vấn đề này, điều này có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian.

Chuyển email nhanh hơn

chuyển email nhanh hơn

Email từ các loại địa chỉ Dedicated IP được các dịch vụ thư như Gmail tin tưởng hơn so với email bắt nguồn từ địa chỉ IP khác. Lưu lượng email thông qua các địa chỉ Dedicated IP thường sẽ được ưu tiên hơn. 

Để đảm bảo email của bạn sẽ đến đích nhanh hơn và không bị đưa vào thư mục thư rác, bạn có thể sử dụng một địa chỉ Dedicated IP. Bạn sẽ có thể giao tiếp nhanh hơn nhiều, điều này có thể rất quan trọng trong một số trường hợp, chẳng hạn như tại nơi làm việc.

Làm việc tại nhà an toàn

Hiểu rõ Dedicated IP là gì, nhiều người nhận thấy đối với người dùng doanh nghiệp, một IP chuyên dụng có thể rất hữu ích để có quyền truy cập vào một mạng cụ thể. Một số mạng chỉ có thể truy cập thông qua các địa chỉ IP cụ thể vì lý do an toàn. 

Bằng cách này, sếp của bạn có thể đảm bảo rằng chỉ những người có quyền truy cập vào kết nối Internet tại văn phòng mới có thể truy cập các tài liệu quan trọng và dữ liệu khác liên quan đến doanh nghiệp. Với một IP chuyên dụng, bạn sẽ có thể truy cập vào các mạng này, bất kể bạn ở đâu. 

Điều này có thể giúp ích rất nhiều khi bạn muốn làm việc ở nhà hoặc thậm chí khi đang di chuyển. Thông qua IP chuyên dụng, bạn có thể dễ dàng kết nối với mạng công việc của mình. Đồng thời, IP chuyên dụng sẽ luôn bảo vệ kết nối của bạn.

Một lưu ý quan trọng khi dùng Dedicated IP là gì? Lưu ý là bạn sẽ không thể truy cập mạng doanh nghiệp của mình chỉ bằng bất kỳ IP chuyên dụng nào. Điều tốt nhất nên làm nếu bạn muốn sử dụng một IP chuyên dụng để làm việc tại nhà là liên hệ với sếp của bạn và nhờ họ sắp xếp một kết nối an toàn với địa chỉ IP phù hợp cho hoặc với bạn.

Nhược điểm

Dịch vụ này hiếm khi miễn phí: rất có thể bạn sẽ phải trả nhiều tiền hơn cho dịch vụ VPN của mình nếu bạn muốn có một IP chuyên dụng. Vì những chi phí này sẽ làm tăng giá đăng ký hàng tháng của bạn nên đây là một yếu tố rất quan trọng cần xem xét.

Bạn có thể hy sinh một số quyền riêng tư mà VPN cung cấp. Nếu bạn sử dụng một IP chuyên dụng tĩnh, các trang web vẫn có thể tạo hồ sơ cho bạn dựa trên tùy chọn trực tuyến của bạn. 

Nếu hiểu Dedicated IP là gì, ta thấy bằng cách này, họ có thể hiển thị quảng cáo được cá nhân hóa cho bạn. Hơn nữa, có nhiều khả năng ai đó liên kết các hành động trực tuyến của bạn với người của bạn. Điều này có nghĩa là bạn ít ẩn danh hơn với một IP chuyên dụng.

Những lợi ích nhận được khi sử dụng Dedicated IP

những lợi ích nhận được khi sử dụng dedicated ip

Để biết những lợi ích nhận được khi sử dụng Dedicated IP, hãy xem phần sau:

Gửi Email an toàn

Nếu biết Dedicated IP là gì, khi bạn sử dụng địa chỉ IP riêng của mình, bạn hoàn toàn không phải lo lắng về rủi ro không mong muốn. Hãy tưởng tượng nếu có sự cố xảy ra, tất cả các trang web sử dụng và được lưu trữ trên cùng một máy chủ sẽ bị ảnh hưởng. 

Ví dụ: nếu bạn chạy một chiến dịch Email Marketing từ các trang web giới thiệu sản phẩm mới, các email không những không được nhận (chúng sẽ chuyển đến thư mục thư rác) mà uy tín của công ty cũng bị ảnh hưởng.

Thông qua việc tìm hiểu lợi ích nhận được khi sử dụng Dedicated IP là gì, ta biết việc trang web của bạn chạy trên một địa chỉ IP duy nhất có thể gây ra sự cố không mong muốn. Tuy nhiên, sử dụng địa chỉ IP dành riêng cho email sẽ bảo vệ dịch vụ của bạn khỏi hậu quả của việc lạm dụng do người khác gây ra.

Hỗ trợ SEO

Khi bạn muốn tạo một mạng lưới các blog cá nhân (PBN) để thực hiện SEO cho trang web của mình, mỗi trang web sẽ có một địa chỉ IP riêng. Do đó, các trang web sẽ có một địa chỉ IP riêng biệt và sẽ không bị ảnh hưởng hoặc bị phạt bởi SEO. Hơn nữa, tránh trường hợp toàn bộ hệ thống PBN bị lỗi. 

Cài đặt SSL

cài đặt SSL

Mặc dù thực tế là nhiều loại SSL hiện có thể được cài đặt trên các địa chỉ IP web hosting. Tuy nhiên, biết Dedicated IP là gì bạn sẽ biết một số danh mục yêu cầu bạn phải có Dedicated IP Hosting của riêng mình. Do đó, việc sử dụng Dedicated IP Hosting sẽ tránh được nhiều sự cố và giúp quá trình cài đặt SSL trở nên đơn giản hơn.

Hỗ trợ cho kinh doanh

Nếu bạn điều hành cửa hàng trực tuyến của riêng mình hoặc một trang web thương mại điện tử khác. Bạn sẽ không sử dụng bất kỳ dịch vụ xử lý thanh toán bổ sung nào của bên thứ ba. Cấp địa chỉ IP riêng và chứng chỉ SSL cho website để đảm bảo an toàn dữ liệu của khách hàng.

Lời kết

Trên đây là tất cả các thông tin về Dedicated IP là gìMáy Chủ Sài Gòn muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng với những thông tin này, các bạn đã có thể hiểu hơn về Dedicated IP và sử dụng nó hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng