dbaas là gì

DBaaS Là Gì? 7 Điều Cần Lưu Ý Khi Chọn Nhà Cung Cấp DBaaS

DBaaS là gì? Ngày nay, các dịch vụ dựa trên đám mây hiện có sẵn cho hầu hết mọi thành phần của ngăn xếp ứng dụng hiện đại, nhờ sự phát triển của cơ sở hạ tầng đám mây. Lớp cơ sở dữ liệu cũng không ngoại lệ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một dịch vụ cho phép triển khai cũng như phát triển một hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu tự động là DBaaS. Cùng tìm hiểu nhé!

DBaaS là gì?

định nghĩa dbaas là gì

DBaaS (Database as a Service) là một dịch vụ cho phép triển khai và phát triển nhanh chóng một hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu hoàn toàn tự động. Các nhà cung cấp DBaaS lưu trữ cơ sở hạ tầng dữ liệu của bạn và xử lý tất cả các khía cạnh hoạt động cấp thấp của quản lý cơ sở dữ liệu, cho phép bạn tập trung vào phát triển ứng dụng.

>> Xem thêm: Điện toán đám mây là gì?

Để thực hiện điều này, các nhà cung cấp DBaaS không chỉ lưu trữ dữ liệu và phần mềm cơ sở dữ liệu của bạn mà còn quản lý cơ sở hạ tầng mạng và phần cứng bên dưới. Họ cũng tự động hóa tất cả các tác vụ quản lý như cung cấp, thay đổi quy mô, chuyển đổi dự phòng và sao lưu/khôi phục, đồng thời cung cấp hỗ trợ khi cần.

>> Xem thêm: Cơ sở dữ liệu là gì?

Những lợi ích khi sử dụng DBaaS là gì?

Tiết kiệm chi phí

Đầu tư cơ sở hạ tầng cần thiết để quản lý cơ sở dữ liệu là cực kỳ tốn kém và thường sẽ bị lãng phí. Tổ chức của bạn chỉ cần trả một khoản phí định kỳ có thể dự đoán được dựa trên mức sử dụng tài nguyên thực tế với Database as a Service mà không cần mua thêm dung lượng để đáp ứng nhu cầu trong tương lai.

Khả năng mở rộng và thu hẹp linh hoạt

Để tiết kiệm chi phí cũng như tránh lãng phí tài nguyên, bạn có thể nhanh chóng mở rộng tài nguyên trong khoảng thời gian cao điểm và thu hẹp cơ sở dữ liệu của mình lại khi qua đợt cao điểm.

Quản lý đơn giản hơn

quản lý đơn giản hơn

Tìm hiểu về DBaaS là gì ta thấy cần có một nhóm quản trị viên nội bộ để quản lý và duy trì cơ sở dữ liệu tại chỗ. Mặt khác, nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây sẽ quản lý mọi thứ với DBaaS (hoặc bạn có thể chọn tự quản lý một số khía cạnh nếu muốn). DBaaS giảm bớt gánh nặng hành chính cho nhân viên CNTT, cho phép họ tập trung vào việc phát triển và cải tiến ứng dụng.

Tăng tốc phát triển và rút ngắn thời gian đưa sản phẩm ra thị trường

Khi có hệ thống cơ sở dữ liệu, các nhóm phát triển phải thường xuyên yêu cầu quyền truy cập thông qua CNTT, quá trình này có thể mất vài ngày hoặc vài tuần. Mặt khác, DBaaS cho phép các nhà phát triển tự hỗ trợ các khả năng của cơ sở dữ liệu cũng như chỉnh sửa và định cấu hình cơ sở dữ liệu sẵn sàng để tích hợp với ứng dụng của họ trong vài phút.

Bảo mật dữ liệu và ứng dụng

Biết DBaaS là gì, hãy nhớ các nhà cung cấp cơ sở dữ liệu đám mây thường cung cấp bảo mật cấp doanh nghiệp, bao gồm các tính năng như mã hóa dữ liệu mặc định khi lưu trữ và chuyển tiếp, kiểm soát quản lý truy cập và nhận dạng tích hợp. Một số cũng đáp ứng các yêu cầu tuân thủ quy định nghiêm ngặt.

Hạn chế rủi ro

hạn chế rủi ro

Các dịch vụ Database as a Service của các nhà cung cấp đám mây lớn thường bao gồm SLA (Service Level Agreement) đảm bảo một mức thời gian hoạt động nhất định. Nếu nhà cung cấp của bạn không đáp ứng các yêu cầu được nêu trong SLA, bạn sẽ được bồi thường cho bất kỳ thời gian ngừng hoạt động bổ sung nào.

Chất lượng phần mềm

Các nhà cung cấp đám mây lớn cung cấp một số tùy chọn DBaaS có thể định cấu hình cao, mỗi tùy chọn đã được chọn trước về chất lượng.

Đối tượng sử dụng DBaaS là gì?

DBaaS cũng giống như các công nghệ đám mây khác, nó hướng đến hai đối tượng chính là:

 • Các tổ chức IT quản lý và duy trì đám mây
 • Người dùng cuối sẽ sử dụng tài nguyên đám mây điển hình là nhà phát triển và DevOps

Hầu hết các doanh nghiệp ngày nay chạy các ứng dụng yêu cầu nhiều công nghệ cơ sở dữ liệu. Không giống như trước đây, nơi các doanh nghiệp yêu cầu một giải pháp cơ sở dữ liệu duy nhất để đáp ứng mọi nhu cầu ứng dụng. Cơ sở dữ liệu dưới dạng dịch vụ cung cấp một khuôn khổ để doanh nghiệp quản lý tất cả các cơ sở dữ liệu khác nhau này. 

Người dùng cuối được hưởng lợi từ sự linh hoạt thông qua đơn giản hóa hoạt động và các tùy chọn linh hoạt được cấu hình sẵn do tổ chức CNTT thiết lập. Nếu biết DBaaS là gì, bạn cũng sẽ biết rằng thông qua tự động hóa và tiêu chuẩn hóa, DBaaS cũng cải thiện hiệu suất của các nhóm cơ sở dữ liệu đa dạng. Nó cho phép cung cấp một số tùy chọn cơ sở dữ liệu hiệu quả về chi phí cho người dùng trong khi vẫn đảm bảo hoạt động an toàn.

Cần lưu ý gì khi chọn một nhà cung cấp DBaaS?

cần lưu ý gì khi chọn một nhà cung cấp dbaas

Trước tiên, bạn nên chọn công nghệ cơ sở dữ liệu tốt nhất cho các yêu cầu kỹ thuật của ứng dụng, sau đó tìm nhà cung cấp DBaaS cho công nghệ cơ sở dữ liệu đó. Khi bạn đã quyết định sử dụng  cơ sở dữ liệu nào, hãy xem xét các yếu tố sau khi đánh giá các nhà cung cấp DBaaS:

Vị trí của CSDL

Tùy vào mục đích dùng DBaaS là gì, hãy nhớ không phải tất cả các dịch vụ đám mây đều phải ở gần máy chủ ứng dụng của bạn, nhưng lớp cơ sở dữ liệu của bạn thì phải ở gần. Điều này là do:

 • Độ trễ: Bạn muốn giảm lượng thời gian cần thiết để gửi yêu cầu đến cơ sở dữ liệu của mình và nhận phản hồi vì độ trễ có tác động đáng kể đến hiệu suất tổng thể của ứng dụng.
 • Bảo mật: Mạng giữa ứng dụng và cơ sở dữ liệu của bạn phải ở chế độ riêng tư và dữ liệu không được truyền qua Internet công cộng.

Đây là lý do tại sao, đối với hầu hết các ứng dụng, bạn nên đặt máy chủ ứng dụng và máy chủ cơ sở dữ liệu của mình trong cùng một trung tâm dữ liệu (thông qua nhà cung cấp DBaaS của bạn).

Bạn cũng nên xem xét mức độ nhà cung cấp Database as a Service giới hạn bạn trong một đám mây hoặc khu vực địa lý cụ thể nếu xác định nhu cầu sử dụng DBaaS là gì. Một nhà cung cấp cung cấp nhiều loại đám mây để chạy trên đó có thể giúp bạn yên tâm rằng bạn sẽ có thể chuyển đổi nhà cung cấp đám mây hoặc sử dụng nhiều nhà cung cấp đám mây mà không phải thay đổi giải pháp DBaaS.

Khả năng chịu lỗi, tính khả dụng và khả năng dự phòng

Nếu bạn đang chạy một ứng dụng sản xuất, cơ sở dữ liệu của bạn sẽ luôn sẵn sàng, ngay cả khi lỗi phần cứng và bảo trì. Bất kể công nghệ cơ sở dữ liệu cơ bản là gì, nhà cung cấp DBaaS của bạn là công cụ để biến tính sẵn sàng cao thành hiện thực. Các nhà cung cấp DBaaS thường cung cấp các cụm cơ sở dữ liệu đa nút có thể chịu được lỗi nút để đạt được khả năng chịu lỗi.

Hãy xem xét những điều sau đây:

 • Đơn vị cung cấp có hỗ trợ khả năng chịu lỗi thông qua phân cụm không?
 • Sau khi xác định nhu cầu sử dụng DBaaS là gì hãy xem xét các nút của cụm cơ sở dữ liệu được cô lập như thế nào? Một số nhà cung cấp chỉ cần phân phối các nút cơ sở dữ liệu trên nhiều giá đỡ trong cùng một trung tâm dữ liệu, trong khi những nhà cung cấp khác có nhiều khu vực được phân tách về mặt vật lý hơn. Để giảm khả năng thời gian chết, cách ly thích hợp là điều cần thiết.
 • Chức năng chuyển đổi dự phòng hệ thống như thế nào? Nó tự động hay bạn phải can thiệp?
 • Các thành phần bị lỗi thay thế như thế nào? Nó tự động hay bạn phải can thiệp?
 • Nhà cung cấp có cung cấp SLA tiêu chuẩn không?
 • Phục hồi thảm họa toàn cầu (DR) có khả dụng trong trường hợp trung tâm dữ liệu khu vực ngừng hoạt động không?

Khả năng khôi phục và sao lưu dữ liệu 

khả năng khôi phục và sao lưu dữ liệu

Tìm hiểu về DBaaS là gì và cách chọn nhà cung cấp DBaaS phù hợp, hãy chú ý nhà cung cấp DBaaS của bạn phải có sẵn một hệ thống sao lưu và phục hồi hiệu quả. Bạn phải đảm bảo rằng bạn có thể khôi phục một sự cố nghiêm trọng có khả năng do con người gây ra (ví dụ: nhà phát triển vô tình xóa dữ liệu).

Hãy xem xét những điều sau đây:

 • Dữ liệu của bạn có được sao lưu tự động bởi nhà cung cấp không?
 • Nhà cung cấp có sẵn phần mềm quản lý sao lưu không?
 • Bạn có thể tạo các gói sao lưu định kỳ sao lưu theo lịch trình được xác định trước không?
 • Bạn có thể khôi phục nhanh chóng và dễ dàng từ bản sao lưu không?
 • Nhà cung cấp hỗ trợ khôi phục tại thời điểm, cho phép bạn khôi phục về bất kỳ thời điểm nào trong quá khứ, không chỉ bản sao lưu cuối cùng.

Theo dõi, phân tích hiệu suất và cảnh báo

Nếu biết DBaaS là gì, bạn phải đảm bảo rằng cơ sở dữ liệu của bạn luôn có thể truy cập được nhanh chóng. Các tính năng giám sát, phân tích hiệu suất và cảnh báo cung cấp thông tin về tình trạng triển khai cơ sở dữ liệu của bạn là rất quan trọng. Nhà cung cấp DBaaS của bạn nên cung cấp cả thời gian hoạt động và giám sát hiệu suất, cũng như khả năng tạo cảnh báo được gửi đến nhóm của bạn nếu có bất kỳ số liệu quan trọng nào nằm ngoài phạm vi hoạt động bình thường của chúng.

Hãy xem xét những điều sau đây:

 • Nhà cung cấp có tự động thông báo cho bạn khi một thành phần bị lỗi trong quá trình triển khai của bạn không?
 • Thông tin chi tiết theo thời gian thực của nhà cung cấp về các chỉ số hiệu suất cơ sở dữ liệu có sẵn không?
 • Nhà cung cấp có cung cấp báo cáo chỉ số hiệu suất cơ sở dữ liệu lịch sử không?
 • Có thể tạo cảnh báo tùy chỉnh dựa trên số liệu hiệu suất cơ sở dữ liệu với nhà cung cấp không?
 • Có thể truy cập dễ dàng vào tệp nhật ký cơ sở dữ liệu từ nhà cung cấp không?

Hiệu suất và khả năng mở rộng

hiệu suất và khả năng mở rộng

Tìm hiểu DBaaS là gì trước khi chọn nhà cung cấp vì nhà cung cấp của bạn phải cung cấp một nền tảng không chỉ hoạt động tốt cho khối lượng công việc của bạn mà còn có khả năng mở rộng quy mô để duy trì hiệu suất đó khi khối lượng dữ liệu của bạn tăng lên.

Nếu ứng dụng của bạn có các yêu cầu nghiêm ngặt về hiệu năng, thì thử nghiệm dịch vụ dựa trên khối lượng công việc của bạn là cách tốt nhất để đánh giá nó. Điều này có nghĩa là bạn nên cố gắng hết khả năng của mình để mô phỏng sự kết hợp giữa hoạt động và tải sẽ được tạo bởi ứng dụng sản xuất của bạn. Hãy cảnh giác với điểm chuẩn vì chúng thường quá quan trọng đối với khối lượng công việc đang được kiểm tra nên chúng có thể không cung cấp bức tranh chính xác về hiệu suất của dịch vụ cho bạn.

Nếu bạn dự đoán khối lượng dữ liệu hoặc lưu lượng truy cập cơ sở dữ liệu do ứng dụng của bạn tạo ra sẽ tăng đáng kể, hãy đảm bảo rằng nhà cung cấp hỗ trợ mở rộng cho bạn. Trong quá trình tìm hiểu DBaaS là gì ta thấy có hai kỹ thuật mở rộng là mở rộng theo chiều dọc, bao gồm việc thêm tài nguyên (RAM, CPU, ổ đĩa) khi quá trình triển khai của bạn phát triển và mở rộng theo chiều ngang, bao gồm thêm nhiều nút hơn vào hệ thống để xử lý sự gia tăng về khối lượng dữ liệu và/hoặc lưu lượng truy cập cơ sở dữ liệu.

Nếu bạn dự định có một tập dữ liệu tương đối lớn, hãy đảm bảo rằng nhà cung cấp của bạn có giải pháp mở rộng theo chiều ngang. Mặc dù chia tỷ lệ theo chiều dọc có thể rất hiệu quả và thậm chí được ưa thích ở quy mô nhỏ, nhưng số lượng phần cứng có thể vừa với hộp do bị hạn chế.

Vấn đề bảo mật

Dữ liệu của bạn có thể là tài sản quý giá nhất trong công ty của bạn. Do đó, khi biết DBaaS là gì, hãy chắc rằng nhà cung cấp DBaaS của bạn phải là một chuyên gia bảo mật có thể cung cấp cho bạn các công cụ để đảm bảo an toàn cho dữ liệu của bạn khỏi bị truy cập trái phép.

Hãy xem xét những điều sau đây:

 • Có cần xác thực để kết nối với cơ sở dữ liệu được lưu trữ trên đám mây của bạn không?
 • Tất cả truy cập cơ sở dữ liệu có được ghi lại không?
 • Bạn có thể định cấu hình tường lửa để chỉ cho phép ứng dụng của bạn kết nối với cơ sở dữ liệu của bạn qua mạng không?
 • Nhà cung cấp có hỗ trợ giao tiếp SSL với xác thực chứng chỉ với cơ sở dữ liệu của bạn không?
 • Nhà cung cấp có hỗ trợ mã hóa không?
 • Tìm hiểu DBaaS là gì hãy nhớ khi chọn nhà cung cấp, bạn cần biết giao diện quản lý mà bạn sử dụng để quản lý triển khai cơ sở dữ liệu đám mây của mình có hỗ trợ xác thực hai yếu tố không?
 • Nhà cung cấp có phải trải qua quá trình kiểm tra bảo mật và thâm nhập của bên thứ ba để đảm bảo tuân thủ các phương pháp hay nhất về bảo mật không?
 • Các chứng nhận tuân thủ và bảo mật của nhà cung cấp, chẳng hạn như HIPAA, có cần thiết cho tổ chức của bạn không?

Khả năng hỗ trợ

khả năng hỗ trợ

Hỗ trợ nhanh chóng, hữu ích là rất quan trọng để đảm bảo rằng cơ sở dữ liệu và ứng dụng của bạn chạy trơn tru. Nhà cung cấp dịch vụ của bạn phải cung cấp dịch vụ hỗ trợ đặc biệt, nhất là khi đưa ra lời khuyên và ứng phó với các trường hợp khẩn cấp.

Hãy xem xét những điều sau đây:

 • Hỗ trợ có được bao gồm như một phần của đăng ký hay đó là một khoản phụ phí?
 • Nhà cung cấp có sẵn sàng hỗ trợ khẩn cấp với thời gian phản hồi nhanh không?
 • Đơn vị cung cấp có hỗ trợ SLA quanh thời gian phản hồi hỗ trợ hay không?
 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng có thực sự chu đáo và hữu ích? 

Lời kết

Trên đây là tất cả chia sẻ về DBaaS là gì? và một số lưu ý giúp bạn chọn được đơn vị cung cấp DBaaS phù hợp. Hi vọng những thông tin do Máy Chủ Sài Gòn cung cấp sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan và đưa ra quyết định sáng suốt. Liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0976.638.715 hoặc Fanpage để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí về các sản phẩm máy chủ, máy trạm,…nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng