cloud gaming là gì

Cloud Gaming Là Gì? Ưu Nhược Điểm Của Cloud Gaming Là Gì?

“Cloud Gaming là gì?” là một câu hỏi hiện đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm và tìm hiểu. Cloud Gaming đơn giản là một dịch vụ cho phép chơi game trực tuyến mà không cần tải game về máy tính. Thay vì phải đầu tư vào một chiếc máy tính có cấu hình cao, bạn chỉ cần đăng ký và truy cập vào nền tảng Cloud Gaming để có thể chơi các trò chơi mà mình yêu thích.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết về Cloud Gaming và cách nó hoạt động. Hãy cùng đón xem nhé!

Cloud Gaming là gì?

Cloud Gaming là gì

Cloud Gaming hay còn được gọi là dịch vụ trò chơi đám mây, nó cho phép người chơi chơi bất kỳ trò chơi nào họ muốn trên mọi thiết bị, chẳng hạn như điện thoại, máy tính hoặc console mà không cần tải xuống.

>> Xem thêm: Cloud Computing là gì?

Điều người chơi cần lưu ý khi sử dụng Cloud Gaming đó là đường truyền Internet phải ổn định, thông suốt và nhanh nhất có thể để tránh tình trạng giật lag, mất kết nối khi chơi game. Các dịch vụ trò chơi trên đám mây đã phát triển nhanh chóng nhờ khả năng trải nghiệm trực tuyến cực kỳ thuận tiện. Do đó, ngày càng có nhiều trò chơi được phát hành mỗi năm để đáp ứng nhu cầu của người chơi trên các nền tảng này.

Quá trình phát triển của Cloud Gaming

Cloud Gaming đã có mặt từ cuối những năm 2000, tuy nhiên công nghệ và tốc độ Internet bấy giờ vẫn chưa được tối ưu hóa để triển khai hiệu quả nó.

Dịch vụ Cloud Gaming lớn đầu tiên là OnLive, được ra mắt vào tháng 6 năm 2010. Nó sử dụng một bảng điều khiển “vi mô” phát trực tuyến trò chơi nhỏ và một bộ điều khiển đặc biệt, giống như Google Stadia hiện nay. Nó cũng được hỗ trợ trên Windows và MacOS thông qua trình duyệt, các máy tính bảng và điện thoại thông minh chạy Android, Shield gốc của Nvidia…

Tìm hiểu về Cloud Gaming là gì ta thấy OnLive đã cung cấp các trò chơi có sẵn cho bảng điều khiển vào thời điểm đó, bao gồm cả Borderlands và Darksiders ban đầu. Các trò chơi này chạy với chất lượng hình ảnh tương tự như các hệ thống truyền thống, mặc dù công nghệ này vẫn còn ở giai đoạn sơ khai và dẫn đến các vấn đề về độ trễ trên một số trò chơi nhất định.

Đồng thời, nhà phát triển trò chơi David Perry (Earthworm Jim, MDK) đã giới thiệu Gaikai, nhưng nó có hai mô hình hoàn toàn khác nhau. Một dịch vụ đã cung cấp các bản demo trực tuyến tới các trang web để game thủ dùng thử và sau đó mua từ các nhà bán lẻ địa phương. Mô hình thứ hai phát trực tuyến các trò chơi đầy đủ được mua thông qua các nhà xuất bản tới các trang web, TV thông minh – thậm chí tới WikiPad.

Sony đã mua Gaikai vào năm 2012 và tích hợp nó vào PlayStation Network. Công nghệ này cho phép chủ sở hữu bảng điều khiển PlayStation truyền các trò chơi đã cài đặt của họ sang các thiết bị khác. Việc mua lại cũng giới thiệu PlayStation Now, dịch vụ trò chơi trực tuyến trò chơi đầu tiên có sẵn từ một nhà sản xuất bảng điều khiển.

Cloud Gaming hoạt động như thế nào?

Cloud Gaming hoạt động như thế nào

Biết Cloud Gaming là gì ta nhận ra Cloud Gaming hoạt động khá giống với một hình thức Livestream kết nối với máy ảo có hiệu suất ổn định trong trò chơi mà người chơi muốn trải nghiệm. Đáng chú ý nhất, người chơi có thể sử dụng thiết bị để điều khiển trò chơi thông qua máy ảo. Nói cách khác, Cloud Gaming là một công cụ cho phép nền tảng thiết bị của người chơi được đồng bộ hóa với nền tảng trò chơi mà họ chọn.

Mặt khác, trong hầu hết các trường hợp, Cloud Gaming yêu cầu đăng ký trả tiền hàng tháng hoặc hàng năm để truy cập nội dung. Với một số dịch vụ, trò chơi phải được mua thêm trên cước phí đó.

Các dịch vụ Cloud Gaming thường cung cấp ứng dụng được thiết kế riêng hoặc trên web để truyền phát trò chơi. Biết Cloud Gaming là gì bạn nên nhớ các dịch vụ truyền phát Cloud thường tương thích với những bộ điều khiển mới nhất thông qua Bluetooth, cùng với thiết lập chuột và bàn phím truyền thống. Trên các thiết bị có màn hình cảm ứng như điện thoại và máy tính bảng, bạn cũng sẽ thấy một tùy chọn để sử dụng điều khiển trên màn hình.

Trên phía Cloud, bạn về cơ bản có quyền truy cập vào một máy tính chơi game tại trung tâm dữ liệu. Tuy nhiên, mỗi dịch vụ xử lý máy chủ của mình có hơi khác nhau.

Các máy chủ xử lý đồ họa trò chơi trong khi gửi cho bạn một luồng video về kết quả cuối cùng. Vấn đề trong hệ thống này là đầu vào của người chơi. Các trò chơi cập nhật dựa trên những gì người chơi đang làm và vì vậy, các dịch vụ Cloud Gaming cần một đường dẫn dữ liệu hai chiều. Các đầu vào của bạn đi đến máy chủ và máy chủ gửi trả lại một luồng video.

Ưu nhược điểm của Cloud Gaming là gì?

Ưu điểm

Ưu điểm của Cloud Gaming là gì

Không yêu cầu phần cứng đắt tiền

Hỗ trợ trải nghiệm các tựa game hàng đầu hiện nay mà không cần phần cứng hỗ trợ mạnh, đắt tiền. Nhờ đó, người dùng không cần phải chi nhiều tiền để xây dựng một thiết bị cấu hình mạnh hay sở hữu một bảng điều khiển đắt đỏ. Mặt khác, Cloud Gaming chỉ yêu cầu tốc độ kết nối Internet ổn định và kết nối được với máy chủ trò chơi.

Hỗ trợ cho nhiều thiết bị và hệ điều hành khác nhau

Với Cloud Gaming, một trò chơi vẫn có thể chạy trên nhiều loại hệ điều hành và thiết bị. Người dùng có thể sử dụng nó trên PC, Mac, máy tính bảng, TV thông minh hoặc điện thoại. Giờ đây, các hệ điều hành Android, iOS và Windows sẽ không còn là vấn đề cần cân nhắc nữa. Vì chơi game đám mây trên điện thoại cũng hỗ trợ các trò chơi AAA 4K (yêu cầu cấu hình mạnh).

Tiết kiệm bộ nhớ

Vì Cloud Gaming có cơ sở hoạt động dựa trên đám mây nên các trò chơi đã được cài đặt sẵn và sẵn sàng để người chơi khởi chạy bất cứ khi nào họ cần mà không cần phải tải xuống. Điều duy nhất người chơi cần làm trong đó là vào phần tìm kiếm và chọn trò chơi mà họ muốn chơi.

Nhược điểm

Xem phần sau để biết nhược điểm của Cloud Gaming là gì:

Yêu cầu cao về đường truyền và xuất hiện độ trễ

Do máy chủ Cloud Gaming không đặt tại Việt Nam nên có thể xảy ra tình trạng giật lag trong quá trình chơi game. Để có trải nghiệm giải trí trọn vẹn nhất, người chơi phải có đường truyền Internet ổn định với tốc độ tối thiểu 15mbps, mức khuyến nghị là 30mbps và mức hiệu năng tốt nhất là 50mbps trở lên.

Chất lượng video không như mong đợi

Chất lượng video không như mong đợi

Hầu hết các video xuất hiện trên các nền tảng trực tuyến đều đã được nén trước khi đăng tải để tiết kiệm thời gian truyền tải. Điều này cũng đúng với hình ảnh của các trò chơi trong thư viện trò chơi của Cloud Gaming. Ngay cả chất lượng hình ảnh do Cloud Gaming cung cấp cũng thấp hơn so với trò chơi trên máy tính trực tuyến.

Tại sao Cloud Gaming ngày càng trở nên phổ biến?

Vấn đề lớn nhất đã làm chậm tiến trình phát triển của Cloud Gaming là cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, mạng lưới đám mây từ Microsoft, Google và Amazon đã cho phép khả năng tiếp cận toàn cầu, giúp các nền tảng Cloud Gaming triển khai và mở rộng nhanh chóng đến các khu vực khác nhau.

Tìm hiểu Cloud Gaming là gì ta thấy lý do chính làm Cloud gaming trở nên phổ biến bởi vì nó hoạt động tốt. Bên cạnh đó, Cloud Gaming đã có sự đầu tư tài chính từ một số công ty công nghệ lớn nhất thế giới, cho phép giảm độ trễ, tăng số khung hình và quá trình thiết lập thuận tiện hơn.

Mặt khác, Cloud Gaming được đánh giá là khá tiện lợi. Vì nó hoạt động trên các thiết bị khác nhau, bạn có thể chơi trên bất kỳ màn hình hoặc phần cứng nào bạn có. Điều này có lẽ sẽ là khía cạnh cạnh tranh quan trọng nhất của Cloud Gaming trong tương lai. 

Dịch vụ Cloud Gaming nào tốt nhất?

Shadow

Người dùng có thể chơi game với độ phân giải tối đa lên tới 4K mà không gặp hiện tượng giật lag khi chơi game, với điều kiện tốc độ đường truyền wifi của bạn tối thiểu là 5mbps. Shadow sẽ tự động cập nhật để tương thích với máy tính của bạn khi máy tính của bạn cập nhật.

GeForce Now

GeForce Now

Cho phép người dùng chơi các trò chơi yêu thích của họ ở độ phân giải Full 4K và tốc độ 60fps siêu cao. Quan trọng hơn, nền tảng này cho phép người dùng chơi trò chơi trong 4 giờ liên tục mà không gặp bất kỳ sự chậm trễ nào.

Vortex

Qua việc tìm hiểu về các dịch vụ Cloud Gaming là gì, bạn nên biết Vortex có thủ tục đăng ký rất đơn giản, chỉ với vài cú click chuột là bạn có thể tạo tài khoản và mua các gói dịch vụ để chiến game. Cho phép người dùng chơi trò chơi PC ngay trên các thiết bị di động của chính họ bất kể giới hạn về kỹ thuật.

Project Xcloud

Vì Project Xcloud có thủ tục đăng ký rất đơn giản nhất vì vậy mà nó có mạng lưới người dùng rộng lớn ở trên toàn thế giới, đặc biệt là ở Bắc Mỹ, Châu Á và Châu Âu. Để tiếp cận nhiều đối tượng hơn, công cụ này cũng có sẵn trên 4 hệ máy console của Xbox One S.

Playstation Now

Khách hàng có thể sử dụng miễn phí các dịch vụ của Playstation Now trong 7 ngày, cho phép họ dùng thử trước khi quyết định có tiếp tục trả tiền hay không. Chỉ một chiếc máy tính có bộ xử lý Core i3 trở lên và RAM 2GB mới có thể chơi game mượt mà.

Google Stadia

Google Stadia

Google Stadia sử dụng công cụ Chromecast để cho phép người dùng chơi trò chơi với đồ họa Full 4K mà không bị lag. Dù bạn không sử dụng Google Stadia trong một thời gian dài và đột nhiên quyết định quay lại dùng nó hôm nay thì tất cả các trò chơi đã lưu trước đây của bạn sẽ không bị mất đi.

Amazon Luna

Tìm hiểu về các dịch vụ Cloud Gaming là gì đừng quên Amazon Luna vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm và chưa có sẵn để mua, nhưng phản hồi tích cực từ những người thử nghiệm bản beta là tín hiệu tốt cho nền tảng này. Đối với bất kỳ trò chơi nào, Amazon Luna hỗ trợ đồ họa lên đến Full 4K.

LiquidSky

LiquidSky tính phí hàng tháng là 9,99 đô la để đổi lấy 25 giờ chơi trò chơi và dung lượng lưu trữ trò chơi lớn, cũng như các dịch vụ bảo trì và nâng cấp tuyệt vời miễn phí. LiquidSky cũng hỗ trợ người dùng chỉ cần có card đồ họa Intel 4000 là có thể chơi game với độ phân giải tối đa 4K.

Steam Link

Steam Link hiện chỉ có bản beta trên thiết bị Android, nhưng iOS 11 trở lên vẫn có thể tải xuống và sử dụng. Phiên bản dùng thử này hiện miễn phí cho người dùng (mặc dù nó chỉ mở khóa một số dịch vụ cơ bản).

Lời kết

Trên đây là tất cả thông tin về Cloud Gaming là gì cũng như ưu nhược điểm của nó. Hy vọng sau khi đọc hết bài viết, các bạn đã biết thêm nhiều nền tảng Cloud Gaming hữu ích và đưa ra quyết định có nên thử trải nghiệm nó hay không. 

Hãy tiếp tục theo dõi Máy Chủ Sài Gòn qua Website hoặc Fanpage để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng