12 Điều Chủ Doanh Nghiệp Nên Biết Trước Khi Mua Thiết Bị Lưu Trữ NAS

Với sự tăng trưởng nhanh chóng của dữ liệu từ người dùng và các thiết bị, doanh nghiệp sẽ phải sử dụng tất cả lưu trữ mạng có sẵn. Để giúp bạn tìm kiếm thiết bị phù hợp, chúng tôi đã tổng hợp một danh sách 12 mẹo mua hàng bạn có thể tham khảo.

thiết bị NAS

Trong vài năm qua, các doanh nghiệp đã tạo ra nhiều dữ liệu hơn bao giờ hết và xu hướng này dường như sẽ không giảm bớt. Đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMB), một trong những giải pháp dễ dàng nhất cho vấn đề này là đầu tư vào một thiết bị lưu trữ mạng (NAS).

Những thiết bị này về cơ bản là các thùng lưu trữ có dung lượng lớn trong một hộp được thiết kế đặc biệt để kết nối nhanh chóng và dễ dàng không chỉ với mạng cục bộ (LAN) của bạn mà còn với nhiều dịch vụ lưu trữ đám mây và ứng dụng khác. Nhờ đó, các thiết bị của bạn như laptop, máy tính bảng và các thiết bị di động khác, vẫn có thể kết nối và chia sẻ tệp tin với thiết bị NAS của bạn bất kể chúng ở đâu.

Tuy nhiên, việc chọn thiết bị NAS phù hợp có thể là một nhiệm vụ khó khăn. Lý do không chỉ vì NAS dành cho doanh nghiệp thường có nhiều tính năng so với phiên bản dành cho người tiêu dùng mà còn bởi vì có nhiều tình huống khác nhau mà doanh nghiệp cần một thiết bị NAS cụ thể và mỗi tình huống đều có yêu cầu khác nhau.

Ví dụ, bạn có thể cần một thiết bị NAS để phục vụ tệp tin đơn giản tại văn phòng chi nhánh, điều này có nghĩa là bạn sẽ muốn một thiết bị có khả năng cho phép người dùng ở các văn phòng khác kết nối qua Internet. Hoặc bạn có thể cần một thiết bị khác trong tình huống sản xuất mà tại đó, độ bền là một điều cần thiết.

Hoặc cũng có thể bạn cần một thiết bị NAS để hoạt động như một tầng trung gian cho một dịch vụ sao lưu đám mây cho doanh nghiệp, trong trường hợp này, tính tương thích giao thức và có thể tích hợp ứng dụng sẽ là quan trọng. Ngoài ra, mỗi thiết bị NAS có bộ thông số kỹ thuật riêng, tính năng của hệ điều hành (OS) và biện pháp bảo mật riêng. Để hỗ trợ bạn, chúng tôi đã tổng hợp danh sách 12 yếu tố bạn nên xem xét khi chọn mua thiết bị NAS mới của mình.

>> Xem thêm: Thiết bị lưu trữ mạng (NAS) là gì?

Dung lượng

Tùy thuộc vào số lượng nhân viên và lượng dữ liệu bạn tạo ra, bạn sẽ muốn một thiết bị NAS chứa được lượng lớn dữ liệu. Số lượng ổ đĩa cứng bạn sẽ thêm vào thiết bị NAS cuối cùng sẽ quyết định dung lượng lưu trữ bạn sẽ có. Ví dụ, nếu bạn có một thiết bị NAS 6 khay chứa ổ cứng 8 terabyte (TB), thì bạn sẽ có thể lưu trữ 48 TB dữ liệu, con số này chắc chắn sẽ đủ cho hầu hết các doanh nghiệp nhỏ hiện nay.

Tuy nhiên, mặc dù giải pháp đó trông tuyệt vời trên giấy tờ, nhưng bạn cần cân nhắc về khía cạnh tài chính. Giá niêm yết tiêu chuẩn của hầu hết các thiết bị NAS dựa trên dung lượng thấp hơn nhiều so với mức này, vì vậy chi phí cho nhiều bộ nhớ cục bộ đó có thể làm giá niêm yết lên khá nhiều. Vì vậy, hãy quyết định về mức dung lượng bạn thực sự cần thay vì sử dụng tối đa hóa thiết bị. Để lại một số không gian sẽ mang lại cho bạn các lựa chọn cho sự mở rộng trong tương lai và nếu bạn đột ngột cần thêm không gian ngay lập tức, bạn luôn có thể bổ sung bộ nhớ NAS cục bộ của mình bằng với dung lượng bổ sung trên một dịch vụ lưu trữ và tệp đám mây dành cho doanh nghiệp.

Theo Greg Schulz – Nhà phân tích tư vấn cấp cao tại công ty tư vấn StorageIO, khi bạn mua một thiết bị NAS, bạn cần đảm bảo rằng dung lượng bạn nhận được có thể sử dụng được. Greg Schulz cho biết, một sai lầm phổ biến mà nhiều người nghĩ họ đang thêm dung lượng nhưng, sau khi tính toán cho Redundant Array of Independent Disks (RAID) hoặc bảo vệ dữ liệu, họ thấy rằng không phải tất cả các ổ đĩa đều có thể sử dụng.

Giá cả

Bởi vì dung lượng của thiết bị NAS biến đổi rất lớn, không có mức giá cố định mà bạn nên nhắm đến khi đưa ra quyết định mua sắm. Thay vào đó, hãy quyết định bao nhiêu dung lượng lưu trữ bạn sẽ cần và sau đó bắt đầu đặt giá cho các lựa chọn của bạn. Ví dụ, các thiết bị NAS với dung lượng lưu trữ đĩa 8 TB có thể có giá dưới 400 USD và tối đa là khoảng 20,000 USD bán lẻ cho hàng trăm TB.

Tuy nhiên, nếu bạn đang mua một thiết bị NAS và chi phí đang vượt qua con số năm chữ số, bạn nên gọi cho các nhà cung cấp và nhận bảng giá tùy chỉnh. Bạn cũng có thể mua các thiết bị NAS mà không có ổ đĩa được cài đặt trước và sau đó bạn có thể tự chọn ổ đĩa cứng của mình. Các mảng này có thể chỉ rẻ khoảng 150 USD, nhưng mỗi ổ đĩa cứng bạn thêm vào mảng sẽ làm tăng chi phí tổng thể.

Đối với doanh nghiệp nhỏ, bạn có thể mua các thiết bị cơ bản với ít nhất 2 TB với vài trăm USD. Những thiết bị này sẽ không cung cấp các tính năng mở rộng, bảo vệ nguồn điện hoặc tính năng bảo mật mà bạn sẽ tìm thấy trên các thiết bị doanh nghiệp, nhưng chúng sẽ đủ để giúp bạn lưu trữ và sao lưu tệp tin.

Schulz nói rằng: “Hãy nhìn xa hơn mức giá và dung lượng”. “Sai lầm phổ biến nhất là không xem xét những gì bạn nhận được – ngoài việc trả ít hơn để có nhiều không gian hơn – đối với hiệu suất và khả dụng cũng như dung lượng”.

giá cả nas

Ổ đĩa

Như đã đề cập trước đó, bạn có thể mua một thiết bị NAS với ổ cứng hoặc ổ đĩa được cài đặt sẵn hay bạn có thể mua một thiết bị NAS không có ổ đĩa, có các khoang trống mà bạn có thể tự cài đặt ổ đĩa. Nếu bạn quyết định mua ổ đĩa riêng của mình, sau đây là một số điều quan trọng bạn cần xem xét.

Trước hết, bạn sẽ cần chọn một ổ đĩa được tối ưu hóa cho thiết bị NAS. Tất cả các nhà sản xuất ổ đĩa lớn đều tham gia vào thị trường này, bao gồm cả Western Digital và Seagate. Những ổ đĩa này thường được thiết kế để sao lưu dữ liệu, phát các tệp âm thanh và video lớn, đồng thời truyền phát đến nhiều thiết bị ngoại vi khác nhau. 

Chúng thường đáng tin cậy hơn so với những ổ đĩa bạn đặt vào máy tính để bàn của mình và có các điều khiển phục hồi dữ liệu dễ dàng hơn để đảm bảo bạn có thể khôi phục dữ liệu sau một thảm họa. Chúng cũng được tối ưu hóa để hoạt động trong cấu hình RAID, đây là cách chia sẻ dữ liệu giữa nhiều ổ đĩa sao cho nếu bất kỳ ổ đĩa nào gặp sự cố, không có dữ liệu nào bị mất vì mọi thứ được lưu trữ ở nhiều vị trí.

Tất cả các NAS đều cung cấp một số dạng RAID, tuy nhiên bạn sẽ cần quyết định cấp độ nào là phù hợp nếu bạn đang tự thiết lập ổ đĩa của mình. Cuối cùng, vì những ổ đĩa này đắt hơn nên chúng thường cung cấp thời gian bảo hành lâu hơn so với ổ đĩa trên máy tính để bàn. Do đó, bạn có thể được bảo vệ trong thời gian dài hơn nếu xảy ra vấn đề với ổ đĩa của bạn.

>> Xem thêm: RAID là gì? Có những loại RAID nào?

Wi-Fi tích hợp

Hầu hết các thiết bị NAS cao cấp đều đóng vai trò là điểm truy cập riêng. Điều này có nghĩa là bạn có thể kết nối không dây với thiết bị NAS của mình thông qua laptop, điện thoại thông minh và máy tính bảng mà không cần phải kết nối thiết bị NAS với router văn phòng của bạn.

Điều này giảm số lượng dây rối trong văn phòng của bạn và nó cũng có thể đóng vai trò là bộ tăng tốc Wi-Fi cho phạm vi mạng hiện có của bạn. Chức năng tích hợp này đặc biệt hữu ích cho người dùng NAS, những người sẽ truyền phát phương tiện, tải lên và tải xuống hình ảnh hoặc thực hiện chỉnh sửa nhanh các tệp video lớn.

Nhưng với sự phát triển của các tiêu chuẩn bộ định tuyến WiFi dành cho doanh nghiệp mới, đặc biệt là 802.11n, 802.11ac và các mạng lưới không dây hướng đến doanh nghiệp, bạn sẽ muốn thực hiện một số nghiên cứu về cách thiết bị NAS bạn chọn hoạt động trong mạng không dây hiện tại của bạn.

Thông thường, thông lượng cho mỗi thiết bị khách trên mạng không dây được xác định bởi thiết bị chậm nhất trên mạng đó, vì vậy nếu bạn đã chi tiền cho mạng WiFi nhanh, bạn không muốn giới thiệu một thiết bị NAS không thể theo kịp với phần còn lại của khách hàng và cơ sở hạ tầng của bạn.

Hệ điều hành

Giống như bất kỳ thiết bị nào khác, hệ điều hành (OS) là điểm tương tác chính của bạn. Nếu bạn không thích bố cục của phần mềm và nếu nó không thể đáp ứng được các yêu cầu cụ thể cần thiết trong tình huống kinh doanh cụ thể của bạn, thì bạn có thể sẽ hối tiếc về quyết định mua sắm của mình.

Hầu hết người dùng biết về các hệ điều hành như Windows Server và Ubuntu Server, nhưng cũng có các hệ thống ít được biết đến khác như FreeNAS và unRAID được biết đến nhiều trong cộng đồng người dùng mạnh mẽ.

Khi nghiên cứu hệ điều hành bạn sẽ chọn cuối cùng cho thiết bị NAS của mình, tìm hiểu về các yếu tố như tính ổn định, số lượng gói và ứng dụng có sẵn, cách nó hoạt động với phần cứng bạn đã chọn và liệu nó có là mã nguồn mở hay được cấp phép bởi một nhà cung cấp hay không.

Sau đó, hãy đảm bảo là bạn đã đánh giá phần mềm quản lý của thiết bị NAS bạn đã chọn. Hầu hết các thiết bị lưu trữ NAS có thương hiệu sẽ chồng giao diện người dùng (UI) của riêng mình lên trên giao diện người dùng tiêu chuẩn của hệ điều hành (OS). Ví dụ, các thiết bị NAS cung cấp Microsoft Windows Server dưới dạng hệ điều hành có thể sẽ có một bộ màn hình quản lý đơn giản giúp loại bỏ số lượng lớn các tính năng mà Windows Server có nhưng không áp dụng cho NAS.

>> Xem thêm: Microsoft Windows Server là gì?

Các NAS dựa trên Linux, chẳng hạn như sử dụng Ubuntu Server hoặc thậm chí là FreeNAS, cũng thường có màn hình tùy chỉnh để bạn có thể tìm thấy các chức năng cụ thể của NAS một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. Tuy nhiên, cũng có một số loại không có, vì vậy đó là lý do tại sao bạn nên thử nghiệm thiết bị NAS của bạn trước khi mua, đặc biệt nếu bạn là quản trị viên chính.

Ngược lại, nếu bạn chỉ mua thiết bị NAS như một thiết bị trung gian khác giữa bạn và dịch vụ sao lưu doanh nghiệp trên đám mây của bạn, chẳng hạn như Arcserve UDP, thì bạn sẽ muốn thử nghiệm các tính năng của ứng dụng sao lưu mà sẽ thực hiện hầu hết công việc giao tiếp với thiết bị NAS.

hệ điều hành NAS

Bảo mật

Bạn sẽ muốn đảm bảo rằng hệ điều hành và phần cứng của bạn có khả năng triển khai các biện pháp bảo vệ cần thiết để giữ cho dữ liệu của bạn an toàn. Khi nghiên cứu các nhà cung cấp, tìm hiểu xem thiết bị NAS của họ có cho phép mã hóa cấp hệ thống, mã hóa cấp tệp tin, kiểm soát truy cập người dùng và giám sát truy cập dữ liệu không.

Hỗ trợ bảo mật từ bên thứ ba cũng quan trọng, chẳng hạn như đảm bảo rằng NAS có thể được quét bởi dịch vụ bảo vệ đầu cuối được lưu trữ của bạn và nó cũng hỗ trợ bất kỳ dịch vụ truyền tệp được quản lý an toàn nào bạn đang sử dụng.

Có nhiều nhà cung cấp phần mềm có thể thêm một số hoặc tất cả các tính năng này vào phần mềm hiện tại của bạn. Tuy nhiên, sẽ tốt hơn nếu bạn tiến hành nghiên cứu và chọn một nhà cung cấp đã có hầu hết các biện pháp bảo vệ này được bao gồm, trực tiếp hoặc thông qua các đối tác.

RAM

Giống như máy tính cá nhân, thiết bị NAS hoạt động hiệu quả hơn với bộ xử lý được cải tiến và bộ nhớ tăng lên. Vì vậy, bạn muốn rút ngắn các quy trình càng nhanh thì bạn càng cần thêm nhiều Random Access Memory (RAM) hơn vào thiết bị NAS của bạn. Nguyên tắc chung cho RAM là 1GB cho mỗi TB dung lượng lưu trữ. Điều này có nghĩa là mảng lưu trữ của bạn có dung lượng 16TB sẽ cần 16GB RAM.

Tuy nhiên, hầu hết bằng chứng dựa trên kinh nghiệm cho thấy rằng việc lạc quan hơn một chút so với quy tắc này không nhất thiết làm suy giảm hệ thống của bạn; chỉ đừng mong đợi nó hoạt động ở tốc độ tối đa khi thực hiện các quy trình phức tạp.

Tóm lại, nếu hiệu suất quan trọng trong tình huống cụ thể của bạn, hay mang thiết bị NAS của bạn đi thử nghiệm. Lập kế hoạch cho một kịch bản thử nghiệm dựa trên việc sử dụng, về cơ bản là một danh sách các nhiệm vụ mà NAS của bạn sẽ cần thực hiện trong thực tế nếu bạn mua nó và sau đó chạy nó lặp đi lặp lại với đối thủ bạn đã chọn. 

Thêm biến thể, chẳng hạn như tăng tải dữ liệu hoặc yêu cầu thời gian độ trễ thấp hơn và xem điều gì xảy ra. Nếu thiết bị của bạn có thể chịu được một bài kiểm tra bạn tự tạo ra, nó sẽ có khả năng làm những gì tốt nhất bạn cần nó làm sau khi mua.

Tiêu thụ điện năng

Bạn có thể sẽ cắm thiết bị NAS của mình và để nó chạy trong vài năm trước khi bạn tắt nó. Do đó, mức tiêu thụ năng lượng là một yếu tố cực kỳ quan trọng cần xem xét khi mua thiết bị NAS, đặc biệt là nếu bạn muốn giữ chi phí năng lượng của mình ở mức thấp.

Theo nguyên tắc chung, bạn sẽ muốn một thiết bị NAS chạy không quá 130 watt khi hoạt động ở mức tối đa. Thiết bị NAS sẽ chạy bình thường ở khoảng 100 watt và sẽ không hoạt động ở khoảng 75 watt. Một thiết bị có những thông số này sẽ mang lại cho bạn một thiết bị chạy ngang bằng với những thiết bị tốt nhất trên hành tinh này.

Tiêu thụ điện năng NAS

Tốc độ

Không có gì tồi tệ hơn một quá trình truyền tải mất quá nhiều thời gian. Bạn sẽ muốn nghiên cứu về tốc độ đọc (hoặc thông lượng) của các thiết bị NAS tiềm năng của bạn. Một thiết bị NAS tốt sẽ hoạt động ở tốc độ dưới 100 megabit mỗi giây (Mbps) và một số có thể chạy ở chế độ turbo, lên đến 120 Mbps. 

Hầu hết các thiết bị NAS sẽ chạy ở mức trên 80 Mbps. Vì vậy, nếu bạn mua một thiết bị và tốc độ đọc của nó dưới 80 Mbps, bạn sẽ muốn điều tra để xác định xem mình có gặp sự cố hay chỉ đơn giản là bạn mua một thiết bị NAS chậm.

Nguồn dự phòng

Bạn sẽ không muốn mất dữ liệu nếu gặp sự cố về điện. Điều này chính xác là điều sẽ xảy ra nếu thiết bị NAS của bạn không được kết nối với bộ lưu điện (UPS). May mắn thay, một số thiết bị NAS cung cấp UPS tích hợp dưới dạng pin nhỏ, thường là pin lithium-ion. Pin phụ cho phép thiết bị của bạn nhận ra rằng nguồn cung điện chính đã ngừng, kích hoạt pin dự phòng và tắt thiết bị một cách đúng đắn mà không làm mất dữ liệu.

>> Xem thêm: Bộ lưu điện UPS là gì? Ứng dụng của bộ lưu điện UPS trong cuộc sống.

Giao thức tệp

Hãy đảm bảo rằng thiết bị NAS bạn chọn hỗ trợ các giao thức hệ thống tệp tin và mạng cần thiết để tổ chức của bạn có sự linh hoạt tối đa khi lưu trữ và chia sẻ dữ liệu. Schulz cho biết: Ở mức tối thiểu, hãy tìm Network File System phiên bản 3.0 (phiên bản NFS 3.0) và hỗ trợ Server Message Block 3.0 (SMB 3.0).

Phiên bản SMB 1.0 tiêu chuẩn đang trong quá trình bị loại bỏ và NFS phiên bản 4.0 đang được tăng cường, nên theo dõi các thông báo firmware của nhà cung cấp NAS của bạn để xem khi nào hoặc thậm chí có khả năng sản phẩm sẽ hỗ trợ những tiêu chuẩn này. Nếu những tiêu chuẩn này không được đề cập trên lộ trình sản phẩm, thì có thể bạn muốn xem xét một giải pháp khác.

Khả năng phục hồi

Nếu bạn phải đối mặt với sự cố phần cứng với một thiết bị NAS, thì bạn sẽ muốn nó có khả năng phục hồi, có nghĩa là nó sẽ khôi phục sau một sự cố hoặc gián đoạn. Điều này có thể đến từ nhiều phương diện trong lĩnh vực NAS, không phải chỉ là nguồn điện. Ví dụ, mất mạng có thể làm thiết bị NAS của bạn mất mạng, làm cho nó không thể hoạt động dù có điện hay không.

Schulz cho biết, hãy chọn một thiết bị NAS có “ít nhất một cặp cổng mạng có dây để có khả năng phục hồi cũng như đường trục và kết nối nhóm, cùng với hỗ trợ khung jumbo”. Sao chép cục bộ và RAID chẵn lẻ có thể giúp nâng cao khả năng phục hồi, cùng với sao chép và sao chép bên ngoài để duy trì tính sẵn sàng cao (HA).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng