Ý Nghĩa Của Các Màu Ổ Cứng WD Khác Nhau Là Gì?

Nếu bạn từng mua ổ cứng Western Digital (WD HDD), bạn sẽ thấy chúng có nhiều mã màu khác nhau. Điều này có thể làm bạn bối rối về loại ổ cứng WD HDD bạn nên mua. Các ổ cứng WD HDD có màu sắc khác nhau được sản xuất cho các mục đích khác nhau. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét sự khác biệt giữa các loại ổ cứng WD HDD có màu sắc khác nhau là gì nhé!

So sánh màu sắc ổ cứng WD

So sánh màu sắc ổ cứng WD

Bạn có thể đã biết rõ về Western Digital. Đây là một trong những nhà sản xuất ổ cứng tốt nhất. Có sáu mã màu cho các ổ cứng WD HDD là blue, red, black, green, purple và gold. Vậy, hãy cùng chúng tôi xem xét kỹ hơn về ý nghĩa của các mã màu khác nhau của ổ cứng WD nào.

Ổ cứng WD Blue

Hãy bắt đầu cuộc thảo luận với ổ cứng Western Digital Blue. Đây là ổ cứng đa dụng được sản xuất cho máy tính để bàn cơ bản và sử dụng dài hạn. Người ta có thể sử dụng những ổ cứng này cho các hoạt động hàng ngày như lưu trữ các loại tệp khác nhau và chơi game cơ bản. Dung lượng lưu trữ của những ổ cứng này thay đổi từ 250GB đến 6TB.

Ổ cứng WD Blue có hai mẫu, 5400RPM với dung lượng lưu trữ tối đa là 6TB và 7200RPM với dung lượng lưu trữ tối đa là 2TB.

Ổ cứng WD Red

Ổ cứng WD Red được thiết kế cho hệ thống NAS và RAID. Do đó, những ổ cứng này thường được sử dụng phổ biến nhất trong các doanh nghiệp nhỏ. NAS là viết tắt của Network Attached Storage. Đó là một phương tiện lưu trữ được kết nối với một mạng cụ thể.

Mục đích sử dụng hệ thống NAS trong một tổ chức là tạo ra một vị trí trung tâm để lưu trữ dữ liệu. Bạn có thể coi NAS như một mạng đám mây riêng cho doanh nghiệp nhỏ. Ngược lại, RAID (Redundant Array of Independent Disks) là một hệ thống cho phép bạn lưu trữ dữ liệu trên nhiều ổ cứng. Tất cả các ổ cứng được cấu hình đều hoạt động như một hệ thống lưu trữ duy nhất dưới hệ thống RAID.

Ngày nay, nhiều tổ chức hoạt động 24/7 với nhân viên làm việc theo ca. Những tổ chức như vậy cần truy cập liên tục vào phương tiện lưu trữ. Do đó, trong những tình huống như vậy, các ổ cứng WD Blue không đáp ứng được vì chúng chỉ được thiết kế cho mục đích cơ bản. Phiên bản Pro của ổ cứng WD Red có sẵn với dung lượng lưu trữ lên đến 18 TB.

Ổ cứng WD Green

Ổ cứng WD Green

Ổ cứng WD Green được sản xuất để tiêu thụ ít năng lượng hơn. Nếu người dùng cần một ổ cứng để lưu trữ dự phòng hoặc đơn giản chỉ để lưu trữ tệp của mình, họ có thể sử dụng ổ cứng WD Green. Bởi vì mọi người bắt đầu ưa chuộng ổ cứng WD Blue hơn nên ổ cứng WD Green bắt đầu mất sự phổ biến của mình. Do đó, Western Digital đã ngừng sản xuất ổ cứng WD Green.

Ổ cứng WD Black

Western Digital sản xuất dòng ổ cứng màu đen cho những người muốn một phương tiện lưu trữ ngoại vi với hiệu suất cao. Do hiệu suất cao, ổ cứng WD Black rất phổ biến với những người chỉnh sửa ảnh và game thủ cao cấp. Nếu chúng ta so sánh ổ cứng WD Black với ổ cứng WD Blue, phiên bản trước cung cấp 128MB bộ nhớ đệm, trong khi phiên bản sau chỉ cung cấp 64MB bộ nhớ đệm.

Ngoài ra, tất cả các phiên bản của ổ cứng WD Black đều đi kèm với 720RPM, đây là một giá trị RPM tốt hơn nhiều so với RPM được cung cấp bởi ổ cứng WD Blue. Tóm lại, nếu bạn đang tìm kiếm một ổ đĩa cứng có tuổi thọ lâu dài, cung cấp tốc độ và độ tin cậy cao, ổ cứng WD Black sẽ là sự lựa chọn đúng đắn.

Ổ cứng WD Purple

Dòng ổ cứng WD Purple được thiết kế đặc biệt cho các hệ thống giám sát. Các hệ thống giám sát đòi hỏi phương tiện lưu trữ mà trên đó dữ liệu có thể được ghi 24/7. Ngoài ra, phương tiện lưu trữ phải có dung lượng cao để lưu trữ video độ phân giải cao. Ổ cứng WD Purple hoàn toàn đáp ứng các yêu cầu này.

Bạn có thể thắc mắc “Dòng ổ cứng WD Red cũng cung cấp tính năng lưu trữ dữ liệu 24/7, vậy tại sao những ổ cứng này không thể được sử dụng cho hệ thống giám sát CCTV?” Điều này là vì video giám sát cần được truy cập khi có ai đó phạm tội trong một khu vực cụ thể. Điều này có nghĩa là ổ cứng trong các hệ thống giám sát được sử dụng nhiều hơn để ghi dữ liệu hơn là đọc dữ liệu. 

Điều này không phải là trường hợp của ổ cứng WD Red. Bởi vì các ổ cứng Red được sử dụng trong các tổ chức, nhân viên cần truy cập dữ liệu thường xuyên. Điều này có nghĩa là những ổ cứng này được sử dụng như nhau cho cả việc ghi và đọc dữ liệu. Giống như ổ cứng Red, ổ cứng Purple cũng có thể được cấu hình cho các hệ thống lưu trữ NAS và RAID.

Ổ cứng WD Gold

Ổ cứng WD Gold

Ổ cứng WD Gold cung cấp một phương tiện lưu trữ lạnh dài hạn. Do đó, dòng ổ cứng này của Western Digital thích hợp cho các trung tâm dữ liệu. Những ổ cứng này có thể xử lý nhiều hệ thống phức tạp đồng thời và hoạt động tốt với các máy chủ khác nhau. Phiên bản Gold của ổ cứng WD có dung lượng lưu trữ tối đa lên đến 10TB và cung cấp 7200RPM với bộ nhớ đệm 128MB hoặc 256MB.

Ổ cứng Gold cũng phù hợp cho các ứng dụng 24×7 và có thể xử lý công việc lên đến 550TB mỗi năm.

Tổng kết lại

  • Ổ cứng WD Blue: Đây là một phương tiện lưu trữ đa dụng, đáng tin cậy và tiết kiệm năng lượng.
  • Ổ cứng WD Red: Được sản xuất cho hệ thống NAS và RAID.
  • Ổ cứng WD Green: Tiêu thụ ít năng lượng và tương tự như các ổ cứng dòng Blue. Phiên bản Green hiện không phổ biến.
  • Ổ cứng WD Black: Đây là ổ cứng hiệu suất cao, được thiết kế cho ứng dụng chơi game và tạo nội dung cao cấp.
  • Ổ cứng WD Purple: Là một thiết bị lưu trữ hệ thống giám sát.
  • Ổ cứng WD Gold: Là phiên bản cao cấp của ổ cứng WD, được thiết kế cho trung tâm dữ liệu và các ứng dụng tương tự.

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu biết về sự khác biệt giữa các màu sắc ổ cứng WD khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng