wpa3 là gì

WPA3 Là Gì? Điểm Khác Biệt Giữa Tiêu Chuẩn WPA3 Và WPA2

WPA3 là gì? Trong thời đại mà kết nối Wi-Fi không dây đang chiếm ưu thế, bảo mật Wi-Fi trở thành một ưu tiên hàng đầu để đảm bảo an toàn thông tin và dữ liệu cá nhân. WPA2 hiện đang là một tiêu chuẩn bảo mật được ứng dụng rộng rãi. Tuy nhiên, nếu tính về lâu dài thì WPA2 có thể không đáp ứng được.

Để giải quyết tình trạng này, WPA3 – Wi-Fi Protected Access 3 – một tiêu chuẩn bảo mật mới đã được tạo ra như một “hàng phòng ngự” mạnh mẽ nhằm thay thế cho tiêu chuẩn bảo mật WPA2 hiện có. Với những cải tiến vượt trội WPA3 hứa hẹn mang đến những trải nghiệm bảo mật đáng kể cho mạng không dây.

Để hiểu rõ hơn về WPA3 cũng như những cải tiến mới nhất của nó, hãy theo dõi nội dung bài viết này.

WPA3 là gì?

định nghĩa WPA3 là gì

WPA3 hay còn được biết đến là Wi-Fi Protected Access 3, là phiên bản thứ ba của một tiêu chuẩn chứng nhận bảo mật được phát triển bởi Wi-Fi Alliance. WPA3 là bản cập nhật mới nhất của WPA2, một tiêu chuẩn đã được sử dụng từ năm 2004. Wi-Fi Alliance bắt đầu chứng nhận các sản phẩm được phê duyệt bởi WPA3 từ năm 2018.

WPA3 được thiết kế để cải thiện bảo mật cho các mạng không dây. Đây là một cải tiến lớn so với WPA2, vì nó cung cấp sự bảo vệ tăng cường cho dữ liệu di chuyển qua các mạng Wi-Fi cá nhân và doanh nghiệp.

Các cập nhật cho WPA3 bao gồm bảo vệ tốt hơn cho mật khẩu đơn giản, mã hóa cho mạng cá nhân và mạng mở, cũng như mã hóa an toàn hơn cho mạng doanh nghiệp.

Giao thức WPA3 cung cấp các tính năng mới cho mục đích sử dụng cá nhân và doanh nghiệp, chẳng hạn như một giao thức Galois/Counter Mode Protocol (GCMP-256) khó bị phá vỡ với chiều dài 256-bit, Hashed-based Message Authentication Code (HMAC) với chiều dài 384-bit và Broadcast/Multicast Integrity Protocol (BIP-GMAC-256) với chiều dài 256-bit.

Biết WPA3 là gì, ta nhận ra giao thức WPA3 cũng hỗ trợ các biện pháp bảo mật như perfect forward secrecy, tạo ra một khóa riêng tư tạm thời giữa các thiết bị và máy chủ. Một khóa phiên duy nhất được tạo ra cho mỗi phiên cá nhân mà người dùng bắt đầu.

Tuy nhiên, hỗ trợ cho WPA3 không được tự động thêm vào mọi thiết bị. Người dùng muốn sử dụng các thiết bị được phê duyệt bởi WPA3 phải mua một router hỗ trợ WPA3 hoặc hy vọng rằng thiết bị của họ hỗ trợ giao thức mới này.

Vì sao WPA3 lại quan trọng?

WPA3 là một chứng nhận bắt buộc đối với các thiết bị được chứng nhận Wi-Fi và vẫn là một tiêu chuẩn cho bảo mật không dây. WPA3 là một cải tiến toàn diện so với phiên bản trước đó của nó là WPA2.

WPA3 được thiết kế để cải thiện bảo mật Wi-Fi bằng cách kích hoạt xác thực tốt hơn so với WPA2, cung cấp sức mạnh mật mã mở rộng và tăng cường khả năng phục hồi của các mạng quan trọng.

Vì sao WPA3 lại quan trọng?

Tìm hiểu về WPA3 là gì, hãy nhớ tiêu chuẩn mới cũng bao gồm các khả năng khác nhau cho mục đích sử dụng cá nhân và doanh nghiệp, vì các mạng Wi-Fi khác nhau về cách sử dụng, mục đích và bảo mật trong các cài đặt này. Ví dụ, mạng WPA3-Personal cung cấp bảo vệ tăng cường chống lại các nỗ lực đoán mật khẩu, trong khi mạng WPA3-Enterprise cung cấp các giao thức bảo mật được cải tiến cho các mạng.

Các tính năng chính của WPA3 bao gồm:

  • Management Frame Protection (MFP) bảo vệ khung quản lý unicast và broadcast và mã hóa khung quản lý unicast. Điều này có nghĩa là các hệ thống phát hiện xâm nhập không dây và ngăn chặn xâm nhập không dây hiện nay có ít cách thức mạnh mẽ hơn để thiết lập chính sách khách hàng.
  • Simultaneous Authentication of Equals (SAE) kích hoạt xác thực dựa trên mật khẩu và cơ chế thỏa thuận khóa. Điều này bảo vệ chống lại các cuộc tấn công brute-force.
  • Transition mode là một chế độ kết hợp cho phép sử dụng WPA2 để kết nối các thiết bị không hỗ trợ WPA3.

Hạn chế của chuẩn bảo mật WPA3 là gì?

Mặc dù WPA3 có nhiều cải tiến đáng kể so với WPA2, nhưng nó vẫn không phải là bất khả xâm phạm. Ví dụ, một kẻ tấn công ở trong phạm vi nạn nhân có thể khôi phục lại mật khẩu của mạng Wi-Fi, cho phép họ đọc và đánh cắp dữ liệu mà WPA3 sẽ mã hóa. Sau khi phát hiện lỗ hổng này, Wi-Fi Alliance đã triển khai các bản cập nhật phần mềm để giảm thiểu vấn đề.

Tuy nhiên, ngay cả các thiết bị với router hỗ trợ WPA3 cũng có thể không kết nối được nếu chúng quá cũ hoặc không hỗ trợ các giao thức WPA3.

Một số hình thức bảo mật WPA3

Sau khi đã biết WPA3 là gì, ta biết được WPA3 có ba tùy chọn bảo mật chính cho cả cá nhân và doanh nghiệp. Chúng bao gồm:

Một số hình thức bảo mật WPA3

WPA3-Personal (WPA3-SAE): Chế độ này tập trung vào việc cải thiện bảo vệ cho người dùng cá nhân bằng cách cung cấp bảo mật tốt hơn sử dụng SAE. SAE tăng cường bảo mật so với WPA2, ngay cả khi sử dụng một mật khẩu đơn giản. Chế độ Personal cho phép người dùng chọn mật khẩu dễ nhớ mà vẫn cung cấp bảo mật tăng cường bằng cách sử dụng perfect forward secrecy để bảo vệ giao thông dữ liệu.

WPA3-Enterprise: Chế độ Enterprise xây dựng trên nền tảng của chế độ WPA2 Enterprise trước đó. Tuy nhiên, chế độ doanh nghiệp yêu cầu việc sử dụng Protected Management Frames trên tất cả các kết nối WPA3. Chế độ doanh nghiệp cũng có nhiều phương thức Extensible Authentication Protocol (EAP) để xác thực, mã hóa xác thực 128-bit, phương pháp xác thực khóa 256-bit và xác nhận, cũng như bảo vệ khung quản lý 128-bit.

Wi-Fi Enhanced Open: Chế độ bổ sung này tập trung vào việc tăng cường quyền riêng tư trong các mạng mở. Chế độ Enhanced Open ngăn chặn nghe lén thụ động bằng cách mã hóa lưu lượng truy cập ngay cả khi không sử dụng mật khẩu. Chế độ này sử dụng mã hóa xác thực 256-bit, phương thức xác nhận và tạo khóa 384-bit, cũng như bảo vệ khung quản lý 256-bit.

Sự khác biệt giữa WPA3 và WPA2 là gì?

Hiểu rõ WPA3 là gì, bạn sẽ thấy rằng mặc dù WPA2 đã có những cải tiến so với các phiên bản trước đó như Wired Equivalent Privacy và WPA, nhưng WPA3 lại càng an toàn và toàn diện hơn. So với tiêu chuẩn WPA2, WPA3 có thêm những tính năng đáng chú ý sau:

Giao thức SAE: Được sử dụng để tạo ra một bản giao kèo an toàn, trong đó thiết bị mạng kết nối với một điểm truy cập không dây và cả hai thiết bị giao tiếp để xác minh xác thực và kết nối. Ngay cả khi mật khẩu của người dùng yếu, WPA3 cung cấp một bản giao kèo an toàn hơn so với WPA2.

Mã hóa dữ liệu cá nhân: So với WPA2, sử dụng mật khẩu chung khi đăng nhập vào một mạng công cộng, WPA3 sử dụng Device Provisioning Protocol để đăng ký một thiết bị mới. Điều này cho phép người dùng chấp nhận thiết bị vào mạng bằng cách sử dụng thẻ giao tiếp gần hoặc mã QR (quick response). Ngoài ra, bảo mật WPA3 cũng sử dụng mã hóa GCMP-256 thay vì sử dụng mã hóa 128-bit.

Sự khác biệt giữa WPA3 và WPA2

Bảo vệ chống lại cuộc tấn công brute-force mạnh mẽ hơn: Khi tìm hiểu về WPA3 là gì, bạn sẽ thấy WPA3 bảo vệ khỏi việc đoán mật khẩu ngoại tuyến bằng cách chỉ cung cấp cho người dùng một cơ hội đoán mật khẩu, khiến họ phải tương tác trực tiếp với thiết bị Wi-Fi. Điều này có nghĩa là người dùng phải có mặt mỗi lần họ muốn đoán mật khẩu. WPA2 thiếu mã hóa và quyền riêng tư tích hợp trong các mạng mở công cộng, khiến cho cuộc tấn công brute-force trở thành một mối đe dọa lớn.

Khóa phiên lớn hơn: WPA3 hỗ trợ kích thước khóa phiên lớn hơn, lên đến 192-bit an toàn trong các trường hợp sử dụng của doanh nghiệp.

Mã hóa: WPA2 sử dụng Advanced Encryption Standard, trong khi WPA3 sử dụng mã hóa GCMP an toàn hơn.

Có nên nâng cấp lên WPA3 không?

WPA3 được khuyến nghị sử dụng vì nó an toàn hơn so với WPA2. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi từ WPA2 sang WPA3 nên diễn ra từ từ và có thể phát sinh thêm chi phí do các cập nhật thiết bị hoặc phần mềm. Trước khi chuyển sang WPA3, bạn có thể cải thiện bảo mật của mạng Wi-Fi bằng cách cập nhật các bản vá bảo mật hoặc tăng độ phức tạp của mật khẩu.

Cách bật WPA3 trên Router của bạn

Để biết cách kích hoạt WPA3 là gì, hãy xem nội dung dưới đây:

WPA3 được tạo ra với sự thuận tiện trong việc sử dụng, vì vậy không cần thực hiện thêm bước nào khác để kích hoạt nó trên mạng của bạn. Việc kết nối vào một mạng đã được bảo vệ bằng WPA3 chính xác giống như kết nối vào bất kỳ mạng Wi-Fi nào khác đòi hỏi mật khẩu. Bạn chỉ cần đảm bảo rằng router tại nhà của bạn hỗ trợ nó và rằng giao thức bảo mật đã được thiết lập là WPA3.

Cách bật WPA3 trên Router của bạn

Các bước cụ thể để kích hoạt WPA3 sẽ phụ thuộc vào nhà sản xuất của router. Trong hầu hết các trường hợp, bạn cần truy cập cài đặt của router Wi-Fi bằng cách nhập địa chỉ IP của nó vào thanh địa chỉ trình duyệt của bạn. 

Khi bạn thấy một cửa sổ đăng nhập, nhập tên người dùng và mật khẩu của router, sau đó tìm mục có tên là Wi-Fi hoặc Wireless. Ở đây, bạn nên có thể thay đổi mật khẩu Wi-Fi của mình. Tìm một mục có tên là Security hoặc Security Options, đây là nơi bạn có thể đặt giao thức mà router của bạn sử dụng. Nếu nó chưa được đặt thành tùy chọn an toàn nhất, hãy chuyển đổi sang WPA3.

Khi bạn áp dụng các thay đổi, router của bạn có thể cảnh báo rằng các thiết bị đã kết nối sẽ tạm thời mất quyền truy cập không dây. Vì lý do này, bạn có thể muốn chuyển sang WPA3 chỉ khi không có nhiệm vụ nào khác đang thực hiện trên mạng.

Lời kết

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn đọc hiểu rõ WPA3 là gì, vì sao nó lại quan trọng cũng như sự khác biệt giữa nó và WPA2. Tóm lại, WPA3 được coi là một bước quan trọng để nâng cao bảo mật trong việc sử dụng mạng Wi-Fi và nó được khuyến khích sử dụng để thay thế cho WPA2 để giảm nguy cơ bị tấn công và cải thiện bảo mật mạng không dây.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì về WPA3, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết. Để xem thêm những bài viết thú vị khác của chúng tôi, hãy trung cập ngay Website hoặc Fanpage.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng