vuejs là gì

VueJS Là Gì? Khám Phá 12 Tính Năng Cơ Bản Nhất Của VueJS

VueJS là gì? Nền tảng phát triển web ngày càng đa dạng và phong phú và các framework JavaScript ngày càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Trong số đó, VueJS đã thu hút sự chú ý lớn từ cộng đồng phát triển nhờ vào sự đơn giản, mạnh mẽ và dễ sử dụng của nó.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn khái niệm, các tính năng cơ bản và ưu nhược điểm của VueJS. Hãy theo dõi nhé!

VueJS là gì?

định nghĩa VueJS là gì

Vue (phát âm là /vju:/, tương tự như view) là một framework của JavaScript được sử dụng để tạo giao diện người dùng. Nó được xây dựng dựa trên HTML, CSS và JavaScript tiêu chuẩn, đồng thời cung cấp một mô hình lập trình dựa trên thành phần và khai báo cho phép bạn phát triển hiệu quả các giao diện người dùng đơn giản hoặc phức tạp.

Ví dụ:

import { createApp } from ‘vue’

createApp({

  data() {

    return {

      count: 0

    }

  }

}).mount(‘#app’)

<div id=”app”>

<button @click=”count++”>

Count is: {{ count }}

</button>

</div>

Kết quả: Count is: 0

Ví dụ trên thể hiện hai tính năng chính của Vue:

  • Kết xuất khai báo: Vue mở rộng HTML tiêu chuẩn bằng cú pháp template cho phép chúng ta mô tả đầu ra HTML một cách khai báo dựa trên trạng thái JavaScript.
  • Khả năng phản ứng: Vue tự động theo dõi các thay đổi trạng thái JavaScript và cập nhật DOM một cách hiệu quả khi các thay đổi xảy ra.

Các tính năng cơ bản của VueJS là gì?

Các tính năng cơ bản của VueJS

Virtual DOM

VueJS sử dụng Virtual DOM, cũng được sử dụng bởi các framework khác như React, Ember… DOM không bị thay đổi mà thay vào đó, một bản sao của DOM được tạo và lưu trữ dưới dạng cấu trúc dữ liệu JavaScript. 

Bất cứ khi nào có yêu cầu thay đổi, chúng sẽ được thực hiện đối với cấu trúc dữ liệu JavaScript, cấu trúc sau đó sẽ được so sánh với cấu trúc dữ liệu ban đầu. Những thay đổi cuối cùng sau đó được áp dụng cho DOM thực mà người dùng sẽ nhận thấy những thay đổi này. Điều này tốt về mặt tối ưu hóa vì nó ít tốn kém hơn và cho phép thay đổi nhanh hơn.

Data Binding

Tính năng Data Binding cho phép bạn thao tác hoặc gán giá trị cho các thuộc tính HTML, thay đổi kiểu và gán các lớp bằng cách sử dụng chỉ thị ràng buộc v-bind của VueJS.

Components

Components là một tính năng quan trọng của VueJS cho phép bạn tạo các phần tử tùy chỉnh có thể được sử dụng lại trong HTML.

Event Handling

Tìm hiểu các tính năng của VueJS là gì ta thấy trong VueJS, thuộc tính v-on được thêm vào các phần tử DOM để lắng nghe các sự kiện.

Animation/Transition

Khi các phần tử được thêm/cập nhật hoặc xóa khỏi DOM, VueJS cung cấp một số phương thức để áp dụng chuyển đổi sang các phần tử HTML. VueJS bao gồm một thành phần chuyển tiếp phải được bao bọc xung quanh phần tử để đạt được hiệu ứng chuyển tiếp mong muốn. Chúng ta có thể dễ dàng thêm các thư viện hoạt hình của bên thứ ba và tăng tính tương tác của giao diện.

Computed Properties

Đây là một tính năng quan trọng của VueJS. Nó hỗ trợ lắng nghe những thay đổi được thực hiện đối với các phần tử giao diện người dùng và thực hiện các tính toán cần thiết. Điều này không yêu cầu bất kỳ mã hóa bổ sung nào.

Templates

Templates

VueJS bao gồm các Template dựa trên HTML để liên kết DOM với dữ liệu đối tượng Vue. Các Template được Vue biên dịch thành các chức năng virtual DOM Render. Chúng ta có thể sử dụng các Template của chức năng kết xuất, nhưng để làm vậy thì chúng ta phải thay thế Template bằng chức năng kết xuất.

Directives

Biết VueJS là gì ta thấy VueJS bao gồm các lệnh như v-if, v-else, v-show, v-on, v-bind và v-model được sử dụng để thực hiện các hành động giao diện người dùng khác nhau.

Watchers

Watchers được áp dụng cho các dữ liệu thay đổi. Ví dụ, các yếu tố đầu vào hình thức. Chúng ta không cần thêm bất kỳ sự kiện bổ sung nào ở đây nữa. Watcher xử lý mọi thay đổi dữ liệu, làm cho mã trở nên đơn giản và nhanh chóng.

Routing

Với sự trợ giúp của vue-router, điều hướng giữa các trang được thức hiện.

Lightweight

VueJS script cực kỳ nhẹ và hiệu suất cực kỳ nhanh.

Vue-CLI

Giao diện dòng lệnh vue-cli có thể được sử dụng để cài đặt VueJS tại dòng lệnh. Nó giúp xây dựng và biên dịch dự án dễ dàng hơn bằng vue-cli.

Ưu nhược điểm của VueJS là gì?

Ưu điểm

Kích thước nhỏ gọn

Kích thước tệp zip được tải xuống của framework chỉ có 18 KB. Điều này không chỉ giúp cài đặt dễ dàng mà còn tác động tích cực đến SEO và UX của các bạn.

Kết xuất và hiệu suất Virtual DOM

Kết xuất và hiệu suất Virtual DOM

Khi hiển thị các trang web, bạn có thể bắt gặp DOM. Khi người dùng tương tác với trang, trạng thái của các đối tượng sẽ thay đổi, yêu cầu trình duyệt cập nhật thông tin và hiển thị lên màn hình. Tuy nhiên, việc cập nhật toàn bộ DOM rất tốn thời gian. VueJS ưu tiên tốc độ tải bằng cách sử dụng Virtual DOM. Phương pháp này hiển thị trang tương đối nhanh và cải thiện hiệu suất của ứng dụng.

Hệ thống phản ứng và các tùy chọn ràng buộc dữ liệu

Kết nối giữa mô hình dữ liệu (nguồn dữ liệu) và mẫu DOM hoặc HTML của chế độ xem được gọi là liên kết dữ liệu. Liên kết dữ liệu theo một hướng cho phép thông tin truyền từ mô hình sang chế độ xem hoặc ngược lại. Những thay đổi đối với nguồn sẽ được tự động cập nhật DOM trong tình huống đầu tiên, tuy nhiên, quá trình này không áp dụng ngược lại vì DOM chỉ có quyền truy cập chỉ đọc vào mô hình.

Liên kết dữ liệu hai chiều cho phép dữ liệu được trao đổi theo cả hai hướng giữa mô hình và chế độ xem. Tức là, mô hình cũng nghe các sự kiện DOM và mọi thay đổi ở một phía sẽ ngay lập tức được phản ánh ở phía khác. Phương pháp này loại bỏ mã soạn sẵn và làm cho việc phát triển ứng dụng dễ dàng hơn. Tuy nhiên, do khó gỡ lỗi và tỷ lệ lỗi cao, luồng hai chiều không phù hợp với các dự án lớn.

Nhược điểm

Để biết nhược điểm của VueJS là gì, hãy chú ý:

Rào cản về ngôn ngữ

Việc các doanh nghiệp như Xiaomi và Alibaba áp dụng VueJS đã giúp phổ biến framework này và tạo ra nhu cầu trên thị trường lao động. Bởi vì VueJS đang trở nên phổ biến ở Trung Quốc nên phần lớn nội dung và thảo luận của nó đều bằng tiếng Trung Quốc. Do đó, các nhà phát triển không biết tiếng trung sẽ gặp khó khăn hơn trong việc tìm hiểu tài liệu VueJS cơ bản và sử dụng nó.

Ít hỗ trợ cho các dự án quy mô lớn

Nhóm phát triển và cộng đồng của VueJS vẫn lớn hơn so với Angular hay React. Các tập đoàn lớn cũng không hỗ trợ tài chính cho framework này. Để được sử dụng trong các dự án quy mô lớn, công nghệ này phải ổn định và được hỗ trợ tốt hơn, cho phép các vấn đề được giải quyết nhanh chóng hơn.

Những nguy cơ đến từ tính linh hoạt quá mức

Tính linh hoạt của một dự án lớn là một điều gây tranh cãi. Cung cấp cho nhóm phát triển của bạn quá nhiều tùy chọn có thể dẫn đến sự chênh lệch trong cách tiếp cận lập trình trong nhóm. Kết quả là, thay vì là một phần mềm tích cực, nó trở thành một công cụ vô hiệu hóa cuối cùng.

Tài nguyên bị hạn chế

Tài nguyên bị hạn chế

Mặc dù hệ sinh thái rộng lớn và bao gồm tất cả các công cụ cần thiết để bắt đầu với VueJS, nhưng framework này không lớn bằng ReactJS hoặc AngularJS. Để cụ thể hơn, hãy so sánh số lượng plugin có sẵn cho React và VueJS; sự khác biệt được đo bằng hàng trăm nghìn đơn vị. Các plugin hiện có có thể được sử dụng với các framework khác cũng thường không được hỗ trợ.

Ứng dụng của VueJS là gì?

Xử lý các nguyên mẫu

VueJS được thiết kế để tạo nguyên mẫu nhanh. Framework này có thể xử lý nhiều hoạt ảnh, yếu tố tương tác và đồ họa với liên kết dữ liệu phù hợp. Bạn có thể sử dụng các nguyên mẫu có thể nhấp nếu bạn tìm hiểu giao diện người dùng của mình và cài đặt Vue CLI.

Giữa sự tập trung vào giao diện người dùng

VueJS nhấn mạnh vào giao diện người dùng, vì nó chỉ yêu cầu HTML, CSS và JS để hoạt động với nó.

Nhu cầu hội nhập

VueJS có thể giúp bạn thêm tính tương tác vào ứng dụng của mình. Vì nó dựa trên JavaScript nên nó có thể dễ dàng tích hợp vào bất kỳ dự án dựa trên JS nào. Hơn nữa, nó tương thích với nhiều công nghệ back-end và framework, bao gồm Laravel, Express, Rails và Django.

Cách cài đặt VueJS

Để biết cách cài đặt VueJS là gì, hãy xem phần sau:

Cách 1: Sử dụng CDN

Content Delivery Network (CDN) được coi là phương pháp cài đặt Vue đơn giản và hiệu quả nhất. Sau đó, người dùng có thể tiến hành cài đặt bằng cách nhấp vào liên kết đến phiên bản VueJS ổn định và mới nhất.

Cách 2: Sử dụng NPM

Nếu bạn muốn lập trình các ứng dụng lớn, Node Package Manager (NPM) là một cách hợp lý để cài đặt Vue. NPM sẽ hoạt động trơn tru với các module bundler (chẳng hạn như Browserify, Webpack,…) và bạn sẽ có thể viết các Single File Component một cách hiệu quả. VueJS hiện có thể được cài đặt bằng lệnh npm install vue.

Cách 3: Sử dụng CLI

Cách 3: Sử dụng CLI

Vue cung cấp giao diện dòng lệnh (CLI) để khởi tạo ứng dụng siêu nhanh trên một trang. CLI bao gồm một số cài đặt tối ưu hóa để đảm bảo quy trình làm việc mặt trước hiện đại nhất. Để bắt đầu cài đặt Vue, hãy sử dụng CLI.

Khi tìm hiểu cách cài đặt VueJS là gì, bạn có thể bắt đầu xây dựng với các tính năng như tùy chỉnh mã khi save, hot-reload và các bản dựng sẵn sàng sản xuất chỉ trong vài phút. Các bước thực hiện:

Bước 1: Chạy npm install – global vue – cli để cài đặt Vuejs.

Bước 2: Chạy vue init webpack my-project để tạo một dự án mới sử dụng template webpack.

Bước 3: Cài đặt các thư viện liên quan bổ sung theo cách tương tự như trước đây, sau đó chạy thử nghiệm.

Lời kết

Trong bài viết trên, chúng tôi đã cho các bạn biết VueJS là gì và những tính năng cơ bản của nó. VueJS là một công cụ mạnh mẽ cho việc xây dựng giao diện người dùng hiện đại và linh hoạt. Với cú pháp dễ đọc, tính năng tương tác đa dạng và tích hợp các thư viện hỗ trợ, VueJS đã trở thành một lựa chọn phổ biến trong cộng đồng phát triển web.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết về VueJS, để không bỏ lỡ những kiến thức bổ ích, hãy truy cập vào Website hoặc Fanpage của Máy Chủ Sài Gòn mỗi ngày nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng