vdi là gì

Virtual Data Center Là Gì? Tìm Hiểu Về 7 Lợi Ích Của VDC

Virtual Data Center là gì? Virtual Data Center là một giải pháp thay thế ít tốn kém hơn, linh hoạt hơn và thiết thực hơn cho một trung tâm dữ liệu tại chỗ. Thay vì dựa vào phần cứng vật lý, một trung tâm dữ liệu ảo cho phép một công ty tận dụng các nguồn lực dựa trên đám mây để xây dựng một cơ sở hạ tầng có thể mở rộng phù hợp hoàn hảo với các yêu cầu hoạt động.

Bài viết này sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan về trung tâm dữ liệu ảo và những lợi thế của cơ sở hạ tầng dựa trên đám mây này. Bạn hãy cùng Máy Chủ Sài Gòn tìm hiểu cách tận dụng chiến lược này để hưởng lợi từ tính linh hoạt, khả năng mở rộng và tiết kiệm chi phí của điện toán đám mây trong bài viết này nhé!

Virtual Data Center là gì?

định nghĩa Virtual Data Center là gì

Virtual Data Center (VDC) hay trung tâm dữ liệu ảo là một tập hợp các tài nguyên đám mây cung cấp khả năng tính toán cho một doanh nghiệp. VDC loại bỏ nhu cầu doanh nghiệp phải thiết lập và duy trì trung tâm dữ liệu tại chỗ. VDC còn được gọi là software-defined data center.

Một trung tâm dữ liệu dựa trên phần mềm có các khả năng tương tự như một trung tâm dữ liệu vật lý. Nó cho phép một công ty thiết lập:

 • Máy chủ
 • Khả năng xử lý (CPU).
 • Các cụm lưu trữ (RAM và không gian ổ đĩa).
 • Các thành phần của mạng và băng thông.

Cách hiểu đơn giản Virtual Data Center là gì? VDC giống như một trung tâm dữ liệu thông thường, cung cấp khả năng tính toán cho phép khối lượng công việc của các ứng dụng và hoạt động kinh doanh như:

 • Chia sẻ File.
 • Quản trị email.
 • Productivity Apps.
 • Nền tảng CRM và ERP
 • Quản trị cơ sở dữ liệu.
 • Big Data.
 • Máy học và AIOps.
 • Ứng dụng giao tiếp và cộng tác.

Điểm đặc biệt của Virtual Data Center là gì? Khả năng thêm hoặc bớt dung lượng mà không cần phải thiết lập hoặc gỡ bỏ phần cứng là ưu điểm chính của các trung tâm dữ liệu ảo. Mọi thành phần trừu tượng đều chạy trên máy ảo (VM) của nhà cung cấp và khách hàng trả tiền dựa trên việc sử dụng.

Ảo hóa các thành phần vật lý mang lại nhiều lợi ích và các doanh nghiệp chọn triển khai VDC để đạt được các mục tiêu:

 • Cơ sở hạ tầng có linh hoạt và có khả năng mở rộng.
 • Thời gian tiếp thị và chu kỳ chuyển đổi ý tưởng thành tiền ngắn hơn.
 • Tính khả dụng cao.
 • Tùy chỉnh thiết lập CNTT ở cấp độ cao hơn.
 • Giảm chi phí (không có chi phí thuê, làm mát, điện, phần cứng hoặc bảo trì).

So sánh Virtual Data Center và Traditional Data Center

Traditional Data Center

Virtual Data Center

Định nghĩa Một cơ sở chứa phần cứng máy tính và cung cấp khả năng tính toán. Tập hợp các tài nguyên đám mây cung cấp khả năng tính toán thông qua ảo hóa.
Chi phí Vốn đầu tư ban đầu cao vì doanh nghiệp phải mua phần cứng và thuê mặt bằng văn phòng. Chi phí điện, làm mát và bảo trì. Mô hình thanh toán chi phí hiệu quả khi sử dụng. Không cần đầu tư ban đầu.
Main Investment Type Chi tiêu vốn (CapEx) khi các doanh nghiệp cần mua và duy trì tài sản vật chất. Bởi vì công ty chỉ trả chi phí liên tục, chi phí hoạt động (OpEx) được phát sinh.
Tốc độ thiết lập Việc thiết kế và xây dựng trung tâm dữ liệu có thể mất hàng tháng. Mỗi phần cứng mới đều cần mua, cấu hình và lưu trữ. Một VDC mới thường được xây dựng trong vài ngày. Việc thêm các máy ảo và khả năng mới chỉ mất vài phút.
Sử dụng phần cứng Chủ sở hữu trung tâm dữ liệu sử dụng đầy đủ tài nguyên CPU, memory, storage và mạng. Bởi vì một máy duy nhất có thể lưu trữ nhiều máy ảo, máy khách có thể gặp vấn đề về hiệu suất nếu thiết bị của nhà cung cấp có quá nhiều người thuê.
Máy chủ Nhóm triển khai các máy chủ vật lý với CPU, bộ nhớ và bộ lưu trữ cố định. Các tùy chọn nâng cấp bị hạn chế và việc quản lý máy chủ tốn nhiều thời gian. Nhóm triển khai các máy chủ ảo có thể thay đổi kích thước để đáp ứng nhu cầu khối lượng công việc hiện tại.
Thiết bị mạng Việc thiết lập cổng chuyển đổi, bộ định tuyến và hệ thống cáp phải được lập kế hoạch. Cân bằng dung lượng mạng lên và xuống bằng cách sử dụng software – defined networks (SDN) và bộ định tuyến ảo.
Cân nhắc bảo mật Bắt đầu với việc hạn chế đăng nhập và thiết lập quyền truy cập có xác minh vào server racks là những bước đầu tiên trong bảo mật trung tâm dữ liệu. Nhóm nội bộ cũng phụ trách bảo mật CNTT. Người dùng tập trung vào bảo mật cấp độ CNTT, trong khi nhà cung cấp phụ trách bảo mật vật lý. Hầu hết các nhà cung cấp cũng cung cấp các dịch vụ bảo mật CNTT.
Bảo mật tập trung Bảo mật tập trung rất khó thực hiện và quản lý. Bảo mật và quản lý được tập trung.
Yêu cầu nhân viên Các công ty cần đào tạo nhân viên để Rack và Stack Equipment. Hầu hết các doanh nghiệp có Separate Compute, Storage và mạng nhóm riêng biệt. Một VDC có thể được quản lý bởi ít nhất là hai hoặc ba người, nhưng phải là các nhân viên phải có chuyên môn cao.
Di chuyển trung tâm dữ liệu Di chuyển là một dự án tốn nhiều thời gian và chi phí. Di chuyển VDC nhanh chóng, dễ dàng và không tốn kém.
Di chuyển khối lượng công việc Rất khó để chuyển khối lượng công việc từ phần cứng này sang phần cứng khác. Di chuyển khối lượng công việc giữa các nền tảng phần cứng rất đơn giản.
Khả năng mở rộng  Tương đối tĩnh và có thể dự đoán được, nó thường chỉ đi theo một chiều (thêm nhiều thiết bị hơn). Cung cấp tự động cho phép tăng và giảm số lượng máy ảo một cách nhanh chóng và dễ dàng.
Mức tiêu thụ điện năng Một trung tâm dữ liệu truyền thống tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Người dùng không chịu chi phí về điện năng.
Bảo trì phức tạp Nhiều nhiệm vụ lặp đi lặp lại và nhiều công việc yêu cầu phối hợp, nhưng ít yêu cầu chuyên môn. Các nhiệm vụ ít lặp đi lặp lại, nhưng người quản lý đòi hỏi kiến thức sâu rộng.
Sao lưu Các tác nhân dự phòng phải được nhóm triển khai, vá lỗi và quản lý. Hypervisor cung cấp các dịch vụ sao lưu không cần tác nhân và mạng LAN.
Quản lý Server Anti-virus Mỗi máy chủ yêu cầu chương trình chống vi-rút riêng. Phần mềm chống vi-rút hoạt động ở cấp độ siêu giám sát.
Tường lửa Tường lửa thường được đặt ở trung tâm và không phải là một phần của máy chủ. Một thuộc tính tích hợp của VM.
Disaster Recovery DR xảy ra trên mỗi ứng dụng và mỗi ứng dụng có một giải pháp duy nhất. DR là một dịch vụ cho phép thực hiện các chiến lược toàn trung tâm.
Future Planning Để tránh chi phí không cần thiết, cần phải ước tính chính xác các nhu cầu trong tương lai.

Công ty chỉ trả tiền cho công suất cần thiết và có thể mở rộng quy mô để đáp ứng nhu cầu hiện tại. Không có chi phí phát sinh thêm.

Lợi ích của Virtual Data Center là gì?

lợi ích của Virtual Data Center

Sau đây là những ưu điểm chính của trung tâm dữ liệu ảo, cũng như lý do tại sao đầu  tư vào ảo hóa lại có thể có ý nghĩa hơn việc đầu tư vào một thiết lập CNTT vật lý.

Tính linh hoạt và khả năng mở rộng

Tài nguyên đám mây làm cho VDC có khả năng thích ứng cực cao. Việc thêm và xóa các thành phần ảo đơn giản, rẻ và nhanh chóng là những đặc điểm mà một trung tâm dữ liệu tại chỗ không thể cung cấp. Các tính năng này giúp tăng tốc:

 • Các chu kỳ phát hành
 • Quay vòng dự án.
 • Thời gian tiếp thị cho sản phẩm/dịch vụ mới.

Trong khi đó, khi biết Virtual Data Center là gì, ta nhận ra VDC cho phép các nhà phát triển có thể:

 • Triển khai các danh mục công khai và riêng tư từ các mẫu máy ảo. 
 • Tạo và gỡ bỏ các máy ảo một cách nhanh chóng và dễ dàng.
 • Tạo và chạy các ứng dụng ảo (vApps). 

Thời gian triển khai nhanh chóng và máy ảo linh hoạt giúp cải thiện hiệu quả hoạt động tổng thể. Những đặc điểm này rất quan trọng đối với các công ty phát triển hiện đại, đặc biệt là những công ty dựa vào nhóm DevOps.

Cung cấp tài nguyên nhanh chóng

Việc cung cấp phần cứng mới trong trung tâm dữ liệu tại chỗ có thể mất vài tuần. Doanh nghiệp phải mua, cấu hình, phân phối và cài đặt từng thành phần mới. Mặt khác, hiểu rõ Virtual Data Center là gì ta thấy VDC cho phép một nhóm triển khai các thành phần mới trong vài phút. Quản trị viên CNTT có thể nhanh chóng triển khai máy chủ ảo và máy tính để bàn từ:

 • Một hình ảnh được định cấu hình trước.
 • Một mẫu chính.
 • Bản sao của một máy ảo hiện có.

VDC phù hợp tự nhiên với Agile và DevOps Practices do khả năng cung cấp nhanh chóng và theo yêu cầu. Hầu hết các doanh nghiệp có trung tâm dữ liệu ảo đều cho phép các nhóm sử dụng các cấu hình dựa trên chính sách, giúp tăng tốc vòng đời phát triển phần mềm (SDLC).

Tiết kiệm chi phí

tiết kiệm chi phí

Khi biết Virtual Data Center là gì và dùng Virtual Data Center tức là người ta đã biết một trung tâm dữ liệu tại chỗ đòi hỏi các khoản đầu tư trả trước đáng kể và liên tục, bao gồm:

 • Chi phí xây dựng, trang bị và bảo trì cơ sở
 • chi phí tuyển dụng và đào tạo đội ngũ quản lý trung tâm dữ liệu.
 • Có được phần cứng cần thiết.
 • Thiết lập các thành phần dự phòng trong trường hợp nhu cầu hoặc lưu lượng truy cập tăng lên.

Trung tâm dữ liệu ảo là một lựa chọn ít tốn kém hơn nhiều vì một công ty có thể tiết kiệm tiền bằng cách:

 • Loại bỏ nhu cầu thiết lập và trang bị một cơ sở.
 • Tiết kiệm tiền mua và bảo trì phần cứng.
 • Giảm số lượng kỹ thuật viên cần thiết.
 • Tiết kiệm tiền điện.

Điểm đặc biệt khác của Virtual Data Center là gì? Mô hình trả cho mỗi lần sử dụng của VDC cũng giúp loại bỏ chi phí. Một công ty chỉ trả tiền cho các tài nguyên mà họ sử dụng và mỗi thành phần ảo sẽ tiêu thụ lượng dung lượng tối đa. Không cần dung lượng dự phòng vì các nhóm có thể thích ứng với các nhu cầu thay đổi trong vài phút. VDC cũng làm cho chi phí dễ dự đoán hơn từ quan điểm lập kế hoạch kinh doanh.

Quản lý đơn giản 

Nếu bạn chạy một trung tâm dữ liệu ảo, Infrastructure Stack sẽ được duy trì bởi nhà cung cấp đám mây. Nhóm quản lý nội bộ của bạn chỉ cần quản lý các máy ảo từ xa, nhanh chóng và theo thời gian thực.

Khách hàng biết Virtual Data Center là gì sẽ thường quản lý trung tâm dữ liệu ảo của họ thông qua một cửa sổ duy nhất. Các công cụ và giao diện tập trung cung cấp cho quản trị viên khả năng hiển thị đầy đủ về các tài nguyên máy tính và cho phép họ tối ưu hóa việc sử dụng.

Trung tâm dữ liệu ảo phù hợp với các chính sách Bring Your Own Device (BYOD) từ góc độ quản lý. Trong vài phút, bạn có thể cài đặt một máy tính để bàn ảo trên thiết bị cá nhân và tăng tốc độ onboarding của nhân viên.

Giảm Downtime

giảm downtime

Tìm hiểu về lợi ích của Virtual Data Center là gì, bạn sẽ thấy VDC hỗ trợ giảm thiểu Downtime vì:

 • Tính khả dụng cao được đảm bảo bởi các nhà cung cấp đám mây hàng đầu, thường trong phạm vi 99,999%, (thời gian ngừng hoạt động trung bình khoảng 6 phút mỗi năm).
 • Phục hồi dữ liệu chỉ mất vài phút.

>> Xem thêm: Downtime là gì?

Khi một công ty dựa vào máy chủ vật lý và thiết bị bị lỗi, thời gian cần để triển khai lại phụ thuộc vào một số yếu tố:

 • Có sẵn một máy chủ dự phòng không?
 • Có image của máy chủ đó không?
 • Dữ liệu trên máy chủ sao lưu có được cập nhật không?

Ưu điểm của Virtual Data Center là gì? Việc triển khai lại trong VDC diễn ra nhanh chóng do virtual machine snapshots. Bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng di chuyển VM snapshots từ máy chủ này sang máy chủ khác và triển khai lại chúng.

Trung tâm dữ liệu ảo cũng hỗ trợ giảm thời gian chết bằng cách hạn chế lỗi của con người. Hơn 75% thời gian ngừng hoạt động của mạng là do lỗi của nhân viên. Bởi vì VDC loại bỏ các tác vụ thủ công, nhóm quản trị có thể dựa vào tự động hóa và điều phối ít bị lỗi gây ra thời gian chết hơn. Vì thế nếu xác định nhu cầu sử dụng Virtual Data Center là gì, bạn nên bắt đầu triển khai và dùng nó ngay.

Tăng sự nhanh nhẹn trong kinh doanh

Khi nền tảng CNTT của bạn quá tĩnh để phát triển hoặc mở rộng quy mô, doanh nghiệp của bạn sẽ phải vật lộn để:

 • Tận dụng các cơ hội thị trường mới.
 • Thích ứng với sự thay đổi kỳ vọng của người dùng.
 • Duy trì lợi thế cạnh tranh.

Một trung tâm dữ liệu ảo cho phép các doanh nghiệp nhanh chóng thích ứng với các môi trường và yêu cầu luôn thay đổi. Bạn có thể thúc đẩy các hoạt động kinh doanh tiến lên bằng cách:

 • Cung cấp tài nguyên theo yêu cầu.
 • Khả năng thử nghiệm nhanh chóng và an toàn các mô hình kinh doanh mới.
 • Nâng cao hiệu suất của các ứng dụng cũ.

Khi tìm hiểu về Virtual Data Center là gì ta biết thêm trung tâm dữ liệu ảo cũng có thể hoạt động với các mạng và cấu hình vật lý hiện có. Khi làm việc với VDC, các doanh nghiệp có một số lựa chọn, bao gồm:

 • Toàn bộ cơ sở hạ tầng CNTT được chuyển sang đám mây.
 • Phát triển một giải pháp lai kết hợp các thành phần vật lý và ảo.
 • Chỉ cung cấp tài nguyên ảo trong trường hợp khẩn cấp và mức sử dụng tăng đột biến.

Các doanh nghiệp cũng có thể tạo môi trường VDC trên bất kỳ mô hình triển khai đám mây nào, bao gồm: public, multi-cloud, private, community cloud và hybrid.

Bảo mật đơn giản

bảo mật đơn giản

Nhìn chung, bảo mật trong VDC dễ quản lý hơn bảo mật trong trung tâm dữ liệu truyền thống. Bạn không cần phải lo lắng về an ninh vật lý nếu biết Virtual Data Center là gì và sử dụng nó.

Các công ty có VDC có thể thiết lập các chính sách bảo mật riêng biệt cho các trường hợp sử dụng, cách tiếp cận và yêu cầu bảo vệ khác nhau về bảo mật cấp độ CNTT. Một chính sách bảo mật đám mây chiến lược và khôn ngoan cũng có thể giúp đảm bảo rằng các tác vụ liên quan đến VDC không gây nguy hiểm cho dữ liệu và ứng dụng có giá trị.

Hầu hết các nhà cung cấp đều cung cấp nhiều dịch vụ an ninh mạng cho khách hàng của họ. Một nhà cung cấp điển hình sẽ cung cấp các dịch vụ phục hồi sau thảm họa và dịch vụ liên tục kinh doanh, cho phép bạn tận dụng tối đa VM snapshots.

Mối quan hệ giữa Virtual Data Centers và Cloud Computing

Tìm hiểu về Virtual Data Center là gì ta thấy đây là một phần của mô hình  Infrastructure as a Service (IaaS). IaaS cho phép một doanh nghiệp yêu cầu các thành phần vật lý và xây dựng một trung tâm dữ liệu với:

 • Server rack.
 • Phần cứng để lưu trữ dữ liệu.
 • Phần cứng kết nối mạng.
 • Sao lưu phần mềm và phần cứng

Hơn nữa, hầu hết các nhà cung cấp IaaS thường cung cấp các dịch vụ như:

 • Giám sát hiệu suất.
 • An ninh mạng.
 • Quản lý tường lửa.
 • Dịch vụ dự phòng dữ liệu.

Nếu biết Virtual Data Center là gì, bạn sẽ biết rằng trong khi các doanh nghiệp có thể được hưởng lợi từ IaaS, các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB) có thể được hưởng lợi nhiều nhất từ mô hình điện toán đám mây này. Một doanh nghiệp nhỏ có thể thiết lập cơ sở hạ tầng CNTT mà không cần tốn nhiều chi phí để xây dựng một trung tâm dữ liệu tại chỗ.

IaaS là điểm khởi đầu phổ biến cho việc áp dụng đám mây vì hầu hết các doanh nghiệp đều bắt đầu với mô hình này trước khi chuyển sang các dịch vụ PaaS phức tạp hơn.

Lời kết

Vậy sau khi tìm hiểu Virtual Data Center là gì, bạn hãy nhớ trung tâm dữ liệu ảo là lựa chọn phổ biến cho các doanh nghiệp ở bất kỳ giai đoạn nào trong hành trình sử dụng đám mây của họ. Cho dù bạn có nhu cầu khẩn cấp về giải mã phần cứng hay kế hoạch thực hiện một động thái chiến lược đối với các mô hình chi phí CNTT mới, VDC vẫn là một cách tuyệt vời để bắt đầu hưởng lợi từ các tài nguyên dựa trên đám mây.

Trên đây là tất cả các thông tin về Virtual Data Center, hy vọng bạn đã nắm rõ các lợi ích và tận dụng tốt Virtual Data Center cho doanh nghiệp mình. Liên hệ ngay với Máy Chủ Sài Gòn qua Hotline: 0976.638.715 hoặc Email: kinhdoanh@maychusaigon.vn nếu bạn cần được hỗ trợ nhanh chóng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng