typescript là gì

TypeScript Là Gì? 7 Ưu Điểm Nổi Bật Nhất Của TypeScript

Bạn đang tìm hiểu về TypeScript là gì, chức năng cũng như ưu nhược điểm của ngôn ngữ lập trình này? Nếu vậy, đừng bỏ qua bài viết dưới đây.

Trong bài viết sau, chúng tôi sẽ giới thiệu về TypeScript và giải thích lý do tại sao nó trở thành một công cụ phổ biến trong phát triển ứng dụng web. Hãy cùng xem nhé!

TypeScript là gì?

định nghĩa TypeScript là gì

TypeScript là ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở, miễn phí do Microsoft tạo ra. Nó là một phiên bản mở rộng của JavaScript, giúp mở rộng khả năng của JavaScript. Vai trò của TypeScript là thiết kế và xây dựng các dự án ứng dụng quy mô lớn phức tạp. Không giống như JavaScript, TypeScript kế thừa nhiều định nghĩa và khái niệm từ nhiều ngôn ngữ khác nhau như C#, Java,… nhưng TypeScript có các yêu cầu nghiêm ngặt về thứ tự rõ ràng.

>> Xem thêm: Ngôn ngữ lập trình là gì & 15 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay

Một điểm đáng chú ý của TypeScript là hỗ trợ kiểm tra kiểu tĩnh, cho phép xác định kiểu dữ liệu của biến, tham số và kết quả của hàm trong quá trình biên dịch. Điều này giúp phát hiện lỗi kiểu dữ liệu và lỗi logic trong quá trình phát triển, tránh những lỗi phát sinh khi chạy ứng dụng. Ngôn ngữ lập trình TypeScript cũng cung cấp tính năng gợi ý mã và hoàn thành mã tự động, giúp tăng hiệu suất lập trình viên và giảm thiểu lỗi cú pháp.

Tìm hiểu TypeScript là gì bạn nên biết TypeScript được coi là phiên bản cao cấp hơn của JavaScript vì nó được thiết kế để bổ sung thêm nhiều chức năng tiện lợi hơn, cải thiện những điểm yếu của JavaScript như lớp hướng đối tượng và Static Structural Typing, đồng thời có thể hoạt động rộng rãi cho các ứng dụng Angular2 và Nodejs.

TypeScript có thể được biên dịch thành JavaScript và chạy trên bất kỳ trình duyệt hoặc môi trường chạy JavaScript nào. 

Những kiểu dữ liệu được sử dụng phổ biến nhất

 • Any: Một biến thuộc loại này có thể có giá trị là một String, Number hoặc bất kỳ loại giá trị nào khác.
 • String: giống như chức năng String có trong JavaScript, có thể được bao quanh bởi ‘dấu nháy đơn’ hoặc là “dấu nháy kép”.
 • Number: Mọi giá trị số được biểu diễn bằng kiểu Number trong hàm; không có định nghĩa riêng cho số nguyên, số thực hoặc các loại khác.
 • Boolean: true hay false, sử dụng 0 và 1 sẽ dẫn đến lỗi biên dịch.
 • Arrays: có hai tùy chọn cú pháp:  my_arr: number[]; hoặc là my_arr: Array<number>.
 • Void: được sử dụng khi hàm không trả về giá trị nào.

Chức năng của TypeScript là gì?

Static Typing

TypeScript cơ bản cho phép xác định kiểu dữ liệu cho biến, tham số và kết quả của hàm trong quá trình biên dịch. Nếu bạn bỏ qua các khai báo kiểu, nó sẽ được tự động phát hiện ngay code của bạn. Điều này giúp phát hiện lỗi kiểu dữ liệu ngay trong quá trình phát triển, tránh những lỗi phát sinh khi chạy ứng dụng và tăng tính ổn định và tin cậy của code.

Interfaces

Interfaces

Interfaces giúp xác định xem một đối tượng có phù hợp với một cấu trúc cụ thể hay không, hỗ trợ trong giai đoạn phát triển. Chúng ta có thể đặt tên cho một sự kết hợp đặc biệt của các biến bằng cách định nghĩa một Interfaces, đảm bảo rằng chúng luôn đi cùng nhau.

Hơn nữa, bạn nên lưu ý rằng thứ tự của các thuộc tính không quan trọng bằng việc chúng ta phải điền số lượng và loại thuộc tính thích hợp. Trình biên dịch sẽ cảnh báo chúng ta nếu một thuộc tính bị thiếu, sai kiểu hoặc sai tên.

Classes

Tìm hiểu chức năng TypeScript là gì hãy chú ý các nhà phát triển thường sử dụng lập trình hướng đối tượng trong các dự án và ứng dụng lớn, đặc biệt là trong các ngôn ngữ lập trình như Java hoặc là C#. TypeScript có một hệ thống class rất giống với các ngôn ngữ này, chẳng hạn như chức năng kế thừa, abstract classes, setter/getters, interface implementations,…

Các classes được coi là một tính năng tích hợp sẵn trong JS bắt đầu từ ECMAScript 2015 và có thể không yêu cầu sử dụng TypeScript. Mặc dù hai phiên bản này thực hiện nhiều chức năng giống nhau, nhưng có một điểm khác biệt đáng kể: TypeScript nghiêm ngặt hơn.

Modules

Khi làm việc trên các dự án lớn, tính mô-đun hóa là rất quan trọng. Nó chia code thành nhiều thành phần nhỏ và có thể tái sử dụng; điều này giúp dự án của bạn dễ tổ chức và dễ hiểu hơn so với một tệp dài có hàng nghìn dòng code.

Biết TypeScript là gì ta thấy TypeScript có chức năng exporting cũng như importing các mô-đun, nhưng nó không thể tự xử lý việc liên kết tệp. Để cho phép các mô-đun TS dựa vào thư viện của bên thứ ba, hãy sử dụng require.js cho ứng dụng khách và CommonJS cho Node.js.

Generics

Generics được sử dụng để cho phép cùng một chức năng chấp nhận các tham số thuộc các loại khác nhau. Sử dụng generics để tạo các thành phần có thể tái sử dụng tốt hơn là sử dụng kiểu any vì generic bảo toàn các biến vào và ra của chúng.

Ưu nhược điểm của TypeScript là gì?

Ưu điểm

TypeScript cực kỳ hữu ích và hoàn toàn miễn phí

TypeScript cực kỳ hữu ích và hoàn toàn miễn phí

Tất cả các số liệu và tham số cho một ngôn ngữ lập trình tĩnh như TypeScript sẽ dễ dàng có được hơn nhờ IDE và trình biên dịch. TypeScript hỗ trợ quá trình tìm kiếm, giúp bạn tiết kiệm thời gian kiểm tra lại code và không cần phải thông qua bất kỳ ai để tìm thông tin dữ liệu. TypeScript cũng giảm tỷ lệ xung đột lỗi trong quá trình hoạt động. Hơn nữa, đây là một trong những phần mềm nổi bật hoàn toàn miễn phí của Microsoft.

Thao tác nhanh hơn và ít phức tạp hơn

Học TypeScript khá dễ, ngôn ngữ TypeScript cũng sử dụng khá đơn giản, tiết kiệm thời gian nhưng lại cho kết quả tốt bất ngờ, sửa lỗi và dễ đọc hơn. Cụ thể, đối với các ngôn ngữ thông dụng, người dùng thường xuyên thực hiện các bước sau:

 • Khởi động lại hàm, tạo đối số và hoàn thành đoạn code.
 • Bắt đầu sau khi đã áp dụng tất cả code và công cụ cần thiết cho vận hành.
 • Nếu phát hiện lỗi trong quá trình vận hành thì phải sửa chữa.

Tái cấu trúc

Chắc chắn khi viết code lập trình viên sẽ mắc vô số lỗi nhỏ phải sửa; tuy nhiên, việc sử dụng TypeScript sẽ giúp bước chỉnh sửa code dễ dàng hơn nhờ tính hiệu quả của lệnh Rename Symbol/Find All Occurrences. Khi chỉnh sửa các chi tiết cụ thể bằng các ngôn ngữ khác, bạn thường xuyên phải thay đổi các tệp khác nếu có liên quan hoặc sử dụng RegEx.

Hiểu rõ TypeScript là gì ta nhận ra nếu người dùng TypeScript muốn nâng cấp hệ thống của mình (thêm bớt thuộc tính, đổi tên,…), TypeScript sẽ hỗ trợ bạn tái cấu trúc để đáp ứng nhu cầu tìm kiếm mà không gây hỗn loạn. Nếu code của bạn không khớp với bất kỳ dữ liệu nào, nó sẽ được báo cáo ngay cho bạn để có hướng xử lý thích hợp.

Giảm tỷ lệ lỗi trong hệ thống

Tỉ lệ lỗi trong hệ thống khi sử dụng TypeScript khá thấp nhờ tính năng cảnh báo lỗi khi viết code; TypeScript sẽ trả về giá trị rỗng hoặc đề xuất các thay đổi. Khi bạn chỉnh sửa một lỗi mà TypeScript đã báo cáo, tỷ lệ phần trăm hệ thống hoạt động mà không có lỗi sẽ tăng lên đáng kể; rõ ràng là ngôn ngữ lập trình TypeScript tiết kiệm cho người dùng một lượng thời gian đáng kể khi sửa lỗi.

Hạn chế thử nghiệm Boilerplate

Với tính năng kiểm tra lỗi tự động và báo cáo ngay khi bạn viết code, bạn không phải lo lắng về việc hệ thống không hoạt động hoặc cần kiểm tra lại khi bạn chắc chắn rằng các biến của mình đã ở đúng vị trí.

Hạn chế thử nghiệm Boilerplate

Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian bằng cách không tập trung quá nhiều vào các thao tác đơn giản để kiểm tra, nhưng nó sẽ cho phép bạn tận dụng thời gian của mình tốt hơn bằng cách kiểm tra chất lượng logic của hệ thống. Việc giới hạn các bước kiểm tra sẽ tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả làm việc của lập trình viên.

Hợp nhất code đơn giản

Biết TypeScript là gì, đừng quên rằng sau khi hoàn thành một đoạn code và cho chúng chạy thử nghiệm, mọi thứ có thể hoạt động trơn tru trong môi trường đó, nhưng bạn có thể chắc chắn rằng code đó cũng sẽ hoạt động tốt trong môi trường có điều kiện khác?

Một trong những ưu điểm của TypeScript là bạn có thể dễ dàng hợp nhất code để có thể kiểm tra code bạn vừa phát hành bằng Typedef – kiểm tra biên dịch.

Giúp tối ưu hóa quy trình làm việc

TypeScript không khuyến khích người dùng nhảy hoặc thực hiện các thao tác không chính xác. Khi sử dụng ngôn ngữ kiểu tĩnh, TypeScript khuyến khích người dùng đưa ra quyết định kiểu dữ liệu trước khi thực hiện thao tác, các bước tiếp theo. Vì những quy tắc như vậy, các lập trình viên sẽ có thể tối ưu hóa quy trình làm việc của họ hiệu quả hơn.

Nhược điểm

Bắt buộc phải sử dụng trình biên dịch

Để có thể sử dụng tệp TypeScript có phần mở rộng đuôi .js trên nền tảng Node.js, bạn phải sử dụng trình biên dịch.

Các bước thiết lập khó khăn

Trước tiên, bạn phải đảm bảo rằng máy chủ, trình kiểm tra và gói web Node.js của bạn đều có thể hoạt động với TypeScript trước khi bạn có thể sử dụng nó. Nếu không, bạn sẽ không thể sử dụng nó. Hơn nữa, bất cứ khi nào bạn sử dụng một thư viện như Redux, React hoặc Styled-Component, bạn cũng phải bao gồm Typedef.

Chỉ là một ngôn ngữ mở rộng của JavaScript

Xét cho cùng, khi biết TypeScript là gì ta nhận thấy chức năng của TypeScript chỉ là để biên dịch thành JavaScript; nó không phải là một ngôn ngữ độc lập và không thể thay thế vai trò của JavaScript. Chức năng của TypeScript bị giới hạn bởi chức năng của JavaScript; TypeScript chỉ đơn giản là một bản nâng cấp từ điểm yếu của JavaScript.

Chỉ là một ngôn ngữ mở rộng của JavaScript

Người dùng không thể hoàn thành tất cả các giai đoạn của dự án chỉ với TypeScript; TypeScript chỉ thực sự tỏa sáng khi nó được kết hợp nhuần nhuyễn và tối ưu với các ngôn ngữ, nền tảng và công cụ khác.

TypeScript không thực sự là mã nguồn mở và miễn phí

Nhiều người tin rằng TypeScript là phần mềm mã nguồn mở và đây là một trong những lý do họ thích sử dụng nó hơn. Mặc dù TypeScript là một mã nguồn mở nhưng nó vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Microsoft, công ty phần mềm nổi tiếng với các phiên bản phần mềm độc quyền.

Nhiều người tin rằng TypeScript là một sản phẩm tiếp thị của Microsoft được sử dụng để thu hút người dùng do tính năng và chi phí thấp. Tuy nhiên, việc Microsoft có mở rộng dịch vụ miễn phí này hay không hoàn toàn phụ thuộc vào Microsoft và người dùng không có tiếng nói trong vấn đề này.

Cách cài đặt TypeScript là gì?

Sử dụng trình quản lý NPM (Node.js) là cách đơn giản nhất để cài đặt TypeScript.

Để cài đặt TypeScript package toàn diện, bạn có thể dễ dàng thao tác và sử dụng các lệnh đơn giản và cơ bản sau:

npm install -g typescriptjavascript:void(0)

Mở bất kỳ cửa sổ terminal nào và gõ tsc -v, nếu cài đặt thành công thì màn hình sẽ như sau:

tsc -v

Version 1.8.10

Hướng dẫn biên dịch TypeScript sang JavaScript

TypeScript được viết trong các file .ts (hoặc .tsx cho JSX) và nó không thể được sử dụng trong trình duyệt mà không được biên dịch thành JavaScript. Tuy nhiên, điều này có thể được khắc phục theo nhiều cách khác nhau:

 • Sử dụng các task runner chẳng hạn như Gulp.
 • Sử dụng trực tiếp trong Visual Studio hoặc các IDE và trình soạn thảo khác.
 • Sử dụng lệnh tsc trong terminal.

Hướng dẫn biên dịch TypeScript sang JavaScript

Biết TypeScript là gì, hãy nên bắt đầu với phương pháp đơn giản nhất dành cho người mới:

Câu lệnh sau sẽ chuyển đổi tệp TypeScript main.ts thành tệp JavaScript main.js. Nếu main.js đã tồn tại, nó sẽ được ghi đè:

tsc main.ts

Chúng ta có thể biên dịch nhiều tệp cùng một lúc bằng cách liệt kê nó hoặc sử dụng wildcard:

# Will result in separate .js files: main.js worker.js.

tsc main.ts worker.ts    

# Compiles all .ts files in the current folder. Does NOT work recursively.

tsc *.ts

Chúng ta cũng có thể sử dụng tùy chọn -watch để tự động biên dịch tệp TypeScript khi nó được thay đổi:

# Initializes a watcher process that will keep main.js up to date.

tsc main.ts –watch

Các nhà phát triển TypeScript có kinh nghiệm đôi khi sẽ tạo một tệp tsconfig.json với nhiều thiết lập. Khi làm việc trên các dự án lớn với nhiều tệp .ts, những tệp như vậy rất hữu ích vì chúng giúp tự động hóa một phần của quy trình.

Lời kết

Với những thông tin đã cung cấp ở trên, tin rằng các bạn đã hiểu TypeScript là gì. Hy vọng bài viết này đã giúp các bạn có thêm những hiểu biết mới về TypeScript. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, hãy để lại nó dưới phần bình luận.

Hãy tiếp tục truy cập vào Website hoặc Fanpage của Máy Chủ Sài Gòn để xem thêm những bài viết khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng