trackback là gì

Trackback Là Gì? Khám Phá Ưu Và Nhược Điểm Của Trackback

Trackback là gì? Khi bạn tham gia vào cộng đồng blog, bạn có thể đã nghe đến khái niệm “trackback”. Trackback là một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực công nghệ thông tin và hệ thống blog. Nó cho phép các blog liên kết và tương tác với nhau thông qua việc thông báo và phản hồi tự động.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu về trackback, cách hoạt động cũng như những ưu điểm và nhược điểm của nó. Cùng xem nhé!

Trackback là gì?

định nghĩa Trackback là gì

Trackback là một cơ chế để các trang web WordPress giao tiếp với nhau. Nó cho phép một blog A thông báo cho blog B khi blog A liên kết đến một bài viết trên blog B. Khi blog B nhận được thông báo trackback, nó có thể hiển thị một liên kết trở lại blog A như một phản hồi tự động.

Trackback giúp tạo ra một mạng lưới các liên kết giữa các blog và tạo ra một hệ thống thông báo và phản hồi tự động khi có sự tương tác giữa các bài viết trên các blog khác nhau. Khi một bài viết được trackback, người đọc có thể theo dõi liên kết để đọc bài viết gốc hoặc xem các bài viết liên quan.

Tuy nhiên, công nghệ trackback không còn được sử dụng phổ biến như trước đây. Thay vào đó, các hệ thống blog và nền tảng trang web hiện đại đã chuyển sang sử dụng các phương thức tương tác khác như liên kết xã hội, hệ thống phản hồi bình luận và RSS feeds để xây dựng mạng lưới liên kết và tương tác giữa các bài viết.

Trackback hoạt động như thế nào?

Một Blogger A xuất bản một bài viết trên Blog của mình. Một Blogger B đã đọc và cũng muốn bình luận về bài viết của Blogger A. B mong rằng mọi người nhìn thấy bình luận của mình trên bài đăng của A. Sau đó, B sẽ để lại bình luận cho Blogger A trên tài khoản Blog của chính mình.

Quá trình đó là quá trình tạo Trackback. Blogger B tạo kênh blog của riêng mình và gửi trackbacks đến blog của A. Trackback được nhận bởi blog của A, nơi hiển thị bình luận trên bài đăng gốc của A. Và có link bài viết của Blogger B trong comment này. Khi đó, A chỉ cần nhấp vào tên của B để điều hướng đến kênh Blog của B.

Ưu nhược điểm của Trackback là gì?

Ưu điểm

Ưu điểm của Trackback

  • Trackback hỗ trợ tối ưu hóa các công cụ SEO. Nó còn giúp tăng tương tác và liên kết giữa các website với nhau.
  • Thu hút độc giả đến link trang đích của trang web từ đó giúp tăng số lượt truy cập và lượt xem trang.
  • Độc giả có thể hưởng lợi từ thông tin và bài viết hữu ích. Phản hồi của các độc giả sẽ giúp tác giả cải thiện chất lượng nội dung trong các bài viết tiếp theo.

Nhược điểm

  • Tính năng cho phép bình luận công khai và tự động đã làm tăng số lượng bình luận spam trên bài viết. Chúng vô tình tạo cơ hội cho những kẻ muốn lợi dụng để rải link spam, độc hại vào đó.
  • Người dùng chỉ có thể loại bỏ spam theo cách thủ công nên mất nhiều thời gian để kiểm duyệt.

Trackback spam là gì?

Trackback spam xuất hiện khi các trang web spam, cũng như một số công cụ dọn dẹp trang web phát tán các liên kết spam hoặc thông tin độc hại đến trang web của bạn. Hơn nữa, điều này có thể chỉ ra rằng họ đã sao chép hoặc đánh cắp nội dung từ trang web của bạn và đăng nội dung đó lên một trang web bất hợp pháp. Nói tóm lại, bình luận spam có thể gây tổn hại đến uy tín của trang web của bạn với người dùng cũng như thứ hạng của nó trong kết quả tìm kiếm.

Hướng dẫn sử dụng Trackback trên website WordPress

Tìm hiểu Trackback là gì bạn nên biết cách sử dụng Trackback trên website WordPress. Cụ thể như sau:

Bước 1: Bật Trackback

Hướng dẫn sử dụng Trackback trên website WordPress

Khi chỉnh sửa một bài viết, hãy vào Screen Options và chọn Send Trackback. WordPress sẽ ghi nhớ các tùy chọn của bạn và Module Trackback cũng có thể xuất hiện trên tất cả các nội dung bài đăng khác khi bạn bật tính năng này lên.

Bước 2: Tìm Trackback URL

Nếu trang web đã sử dụng Trackbacks thì có thể bài viết mà bạn đang liên kết sẽ bao gồm một Trackback URL nằm ở đâu đó. Việc triển khai tính năng này tùy thuộc vào chủ sở hữu trang web. Bạn phải tìm và sao chép liên kết “Trackback” hoặc “Trackback url”.

Bước 3: Trong Trackback Module, hãy nhập URL

Trong trình chỉnh sửa bài viết, hãy cuộn xuống để tìm Module Trackback. Sao chép và dán URL vào ô.

Nếu bạn muốn thông báo cho nhiều trang web, hãy sử dụng khoảng trắng để phân tách các URL.

Cuối cùng, lưu bài đăng sau khi mọi thứ đã được thiết lập và Trackback sẽ gửi đến các liên kết mà bạn đã chỉ định trước đó.

Cách vô hiệu hóa Trackback là gì?

Bước 1: Đăng nhập vào Admin website WordPress của bạn. Sau đó, chọn All posts từ menu Posts.

Bước 2: Khi màn hình mở ra một cửa sổ mới, hãy nhấp vào nút Screen Options ở góc trên bên phải.

Bước 3: Nhập 999 vào trường “Number of items per page”, sau đó nhấp vào nút “Apply”. Sau đó, tất cả các bài đăng đã xuất bản sẽ được tải lại và hiển thị. Nó có thể hiển thị lên đến 999 bài viết.

Bước 4: Chọn tất cả các bài viết bằng cách nhấp vào mục “Title”.

Bước 5: Chọn “Bulk Actions” từ phần menu thả xuống. Sau đó, chọn “Edit” rồi “Apply”.

Cách vô hiệu hóa Trackback

Bước 6: WordPress sẽ hiển thị “Bulk Edit box” với tất cả các bài đăng đã được chọn. Các bạn có thể tìm thấy tùy chọn “Ping” trong “Bulk Edit box”. Sau đó thay đổi thành “Do not allow”.

Bước 7: Để lưu các thay đổi của bạn, hãy nhấp vào Update. Sau đó, WordPress sẽ cập nhật tất cả các bài đăng đã chọn và tắt Trackback.

Lời kết

Trong bài viết này, chúng tôi đã trình bày chi tiết Trackback là gì, cách thức hoạt động và ưu nhược điểm của nó. Hy vọng những thông trên giúp ích cho các bạn trong việc tạo mạng lưới liên kết và tương tác giữa các blog.

Nếu còn thắc mắc nào về Trackback, hãy để lại bình luận và chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn. Đừng quên ghé thăm Website hoặc Fanpage của Máy Chủ Sài Gòn mỗi ngày để không bỏ lỡ các bài viết thú vị khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng