shared ip là gì

Shared IP Là Gì? Shared IP Khác Gì So Với Dedicated IP?

Shared IP là gì? Shared IP khác gì so với Dedicated IP? là những câu hỏi được khá nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Vậy để tìm ra đáp án cho những câu hỏi trên, hãy cùng Máy Chủ Sài Gòn theo dõi bài viết sau bạn nhé!

Shared IP là gì?

định nghĩa Shared IP là gì

Shared IP hay địa chỉ IP dùng chung hoặc địa chỉ IP chia sẻ là địa chỉ được chia sẻ bởi một số miền. Các doanh nghiệp nhỏ hơn sử dụng máy chủ WordPress được quản lý hoặc nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ được chia sẻ có nhiều khả năng sử dụng địa chỉ IP được chia sẻ nhất.

Khi quyết định giữa IP chuyên dụng và IP dùng chung, hãy nhớ rằng IP dùng chung có thể có tác động lớn nhất đến việc sử dụng tài nguyên của bạn (tức là lợi nhuận của bạn). Nhiều miền nên được lưu trữ trên các địa chỉ IP chia sẻ. Nếu không làm như vậy sẽ dẫn đến việc bạn tiêu nhiều tiền hơn mức cần thiết.

Khi nào nên sử dụng Shared IP?

Sau khi đã biết Shared IP là gì, tùy thuộc vào việc bạn sử dụng địa chỉ IP dùng chung hay chuyên dụng. Nếu bạn chỉ có một trang web nhỏ, Shared IP là lý tưởng. Ngược lại, nếu bạn đang tạo một hệ thống có nhiều trang web, thì Dedicated IP sẽ là lựa chọn tốt nhất.

Các chủ sở hữu doanh nghiệp và tổ chức mới hơn thường bắt đầu với địa chỉ Shared IP và sau đó nâng cấp lên địa chỉ IP chuyên dụng sau khi họ đã thiết lập miền của mình.

Về mặt tiếp thị qua email, các doanh nghiệp mới hơn muốn khởi chạy một chiến dịch email có khối lượng thấp sẽ được hưởng lợi từ một Shared IP. Để thiết lập danh tiếng tốt, mỗi địa chỉ IP mới yêu cầu một khoảng thời gian “khởi động IP”. 

Khi biết Shared IP là gì, ta thấy điều này có nghĩa là những người mới nên bắt đầu gửi email từ từ để có được sự tin tưởng của ISP.

>> Xem thêm: Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) là gì?

Bất kỳ địa chỉ IP mới nào cũng có thể bị coi là đáng ngờ hoặc độc hại cho đến khi địa chỉ đó tạo dựng được danh tiếng tích cực, quá trình này có thể mất tới tám tuần. Khi sử dụng địa chỉ IP dùng chung, có thể tránh được các vấn đề như thế này. 

Trên thực tế, hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ email đều sử dụng địa chỉ IP dùng chung khi gửi email có dung lượng thấp.

Ưu nhược điểm của Shared IP là gì?

ưu nhược điểm của Shared IP

Ưu điểm

Mức giá thấp hơn

Địa chỉ Shared IP ít tốn kém hơn địa chỉ Dedicated IP. Nó khá rẻ, đặc biệt là khi kết hợp với hosting, bởi vì người dùng sẽ chia sẻ chi phí máy chủ với những người dùng khác. Sự sắp xếp này thường thuận lợi cho các doanh nghiệp và tổ chức mới với ngân sách hạn chế.

Dễ dàng thiết lập

Địa chỉ Shared IP cũng có thể ngụ ý lưu trữ được chia sẻ. Người dùng dịch vụ lưu trữ chia sẻ có quyền truy cập vào phần mềm được tải sẵn để sử dụng trên trang web hoặc doanh nghiệp của họ. Chúng được cài đặt dễ dàng chỉ với một nút bấm.

Sức mạnh và danh tiếng IP được chia sẻ với các trang web khác

Nếu biết Shared IP là gì, ta nhận ra bằng cách chia sẻ địa chỉ, tình trạng IP không chỉ được theo dõi bởi một người dùng mà bởi tất cả người dùng trong miền. Điều này có nghĩa là các doanh nghiệp mới sử dụng cùng một địa chỉ IP có thể hưởng lợi từ danh tiếng tốt của các miền lâu đời hơn.

Nhược điểm

Các tên miền khác cùng chia sẻ tài nguyên máy chủ

Nếu một hoặc nhiều trang web có lưu lượng truy cập cao hoặc đang mở rộng nhanh chóng, điều đó có thể có tác động tiêu cực đến hiệu suất của tất cả các miền khác trong nhóm lưu trữ được chia sẻ. 

Một cuộc tấn công vào một miền có thể làm lộ tất cả chúng

Bởi vì tất cả chúng đều thuộc cùng một thư mục, nếu một trang web bị tấn công, các trang web khác có thể dễ bị tấn công hơn.

Danh tiếng của một miền có thể ảnh hưởng đến danh tiếng của những miền khác

Nhược điểm của Shared IP là gì? Các hoạt động không lành mạnh, chẳng hạn như gửi thư rác qua email của một miền có thể ảnh hưởng đến danh tiếng của các miền khác. Nếu một miền tham gia vào hoạt động bất hợp pháp này và địa chỉ IP bị chặn, nó có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho những người dùng chung địa chỉ IP.

Khi một địa chỉ IP bị ISP hoặc Google đưa vào danh sách đen, địa chỉ đó được đánh dấu là không an toàn. Do đó, người dùng không được khuyến khích truy cập trang web. Hơn nữa, các email được gửi từ địa chỉ IP trong danh sách đen sẽ bị đánh dấu là thư rác và tự động chuyển đến thư mục thư rác. Điều này có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho bất kỳ doanh nghiệp nào.

Sự khác biệt giữa Dedicated IP và Shared IP là gì?

dedicated ip và shared ip

Để biết sự khác biệt giữa hai loại địa chỉ IP trên, hãy theo dõi phần sau:

Địa chỉ Shared IP là địa chỉ có thể được sử dụng bởi nhiều trang web. Trái ngược với IP riêng, IP chia sẻ thường được sử dụng làm địa chỉ IP chính để các trang web khác trỏ đến. Khi hệ thống phân giải tên miền được sử dụng, máy chủ sẽ định vị tài khoản và thư mục cho trang web đó và hướng khách truy cập đến đúng vị trí.

Do Shared IP dùng cho nhiều Website trên cùng một máy chủ nên hoạt động của Website này có thể gây ảnh hưởng đến các Website khác. Ví dụ: nếu một trang web bị gắn cờ vì hoạt động Email Spam, thì tất cả các trang web có cùng địa chỉ IP cũng sẽ bị gắn cờ. Nếu bạn sử dụng địa chỉ IP riêng, điều này sẽ không xảy ra. Do đó, các nhà khai thác trang web quy mô lớn thường xuyên đăng ký địa chỉ IP chuyên dụng. 

Một điểm khác biệt giữa Dedicated IP và Shared IP là gì? là IP chia sẻ được sử dụng miễn phí. Đây là ưu điểm của địa chỉ IP chia sẻ so với địa chỉ IP riêng ở chỗ không mất thời gian thiết lập mà địa chỉ IP được gán tự động cho trang web của bạn và không mất phí. Điều này cực kỳ hữu ích nếu bạn cần nhanh chóng thiết lập một trang web.

Tuy nhiên, sử dụng Shared IP ngụ ý rằng nhiều trang web đang chia sẻ cùng một địa chỉ IP. Và bất kỳ hoạt động nào trên các trang web này đều có tác động lẫn nhau. Việc tối ưu SEO, cài đặt SSL hay tạo cache là vô cùng khó khăn. Khi một bên thứ ba thêm địa chỉ IP vào danh sách đen, tất cả các trang web sử dụng địa chỉ IP đó đều gặp nguy hiểm.

Lời kết

Trên đây là tất cả những thông tin liên quan đến Shared IP là gì và những ưu nhược điểm của loại địa chỉ IP này. Hy vọng với những kiến thức được Máy Chủ Sài Gòn chia sẻ bên trên, các bạn đã có có mình những hiểu biết nhất định về loại địa chỉ này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng