ptaas là gì

PTaaS Là Gì? Lợi Ích Của Penetration Testing As A Service

PTaaS là gì? Trong bối cảnh các mối đe dọa an ninh mạng ngày càng phức tạp và tinh vi, việc kiểm tra thâm nhập đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ hạ tầng kỹ thuật số của các tổ chức. Tuy nhiên, việc triển khai một chương trình kiểm tra thâm nhập riêng đòi hỏi nhiều tài nguyên và chi phí. Đây là lúc PTaaS trở thành một giải pháp hữu ích.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin về PTaaS và tầm quan trọng của nó trong việc tăng cường bảo mật cho các tổ chức. Cùng xem nhé!

PTaaS là gì?

định nghĩa PTaaS là gì

Penetration testing as a Service (PTaaS) là dịch vụ cung cấp cho các tổ chức tài nguyên họ cần để tiến hành kiểm tra thâm nhập trên môi trường CNTT của họ. Nó cung cấp quyền truy cập kiểm tra thâm nhập thường xuyên và hiệu quả về chi phí cũng như một nền tảng hỗ trợ sự hợp tác giữa các nhà cung cấp dịch vụ kiểm tra thâm nhập và các tổ chức khách hàng. Các tổ chức tận dụng PTaaS để phát hiện và khắc phục các lỗ hổng thường xuyên.

Trong quá khứ, kiểm tra thâm nhập là một nỗ lực phức tạp dựa trên hợp đồng mà các tổ chức không thể thực hiện hơn 1-2 lần mỗi năm. PTaaS cho phép các tổ chức thực hiện kiểm tra thâm nhập hàng ngày, hoặc thậm chí sau mỗi thay đổi mã nguồn. Trong khi kiểm tra thâm nhập đám mây giúp các tổ chức xác định khoảng trống bảo mật trong một môi trường đám mây cụ thể, PTaaS hỗ trợ kiểm tra thường xuyên hơn trên tất cả các môi trường.

PTaaS hoạt động như thế nào?

Trong quá khứ, kết quả kiểm tra thâm nhập chỉ được cung cấp sau khi giai đoạn kiểm tra kết thúc. Thông tin này có giá trị, nhưng tính chất lịch sử của dữ liệu có thể làm cho việc ưu tiên và khắc phục theo kết quả kiểm tra trở nên khó khăn đối với các tổ chức. Mô hình cung cấp Software as a Service (SaaS) giúp khắc phục vấn đề này, cho phép tổ chức chạy các kiểm tra tự động và xem dữ liệu theo yêu cầu.

Tìm hiểu PTaaS là gì, ta thấy các nhà cung cấp PTaaS (Penetration Testing as a Service) cung cấp các bảng điều khiển bao gồm tất cả các dữ liệu liên quan trước, trong và sau khi kiểm tra. Giống như dịch vụ kiểm tra thâm nhập truyền thống, các nhà cung cấp PTaaS cung cấp tài nguyên để phân tích các lỗ hổng và xác minh tính hiệu quả của biện pháp khắc phục.

Hầu hết các nhà cung cấp PTaaS cung cấp cơ sở kiến thức để hỗ trợ các đội an ninh nội bộ trong quá trình khắc phục. Một số nhà cung cấp cũng cung cấp sự hỗ trợ từ các nhà kiểm tra đã phát hiện ra lỗ hổng.

Các tổ chức có quy mô khác nhau có thể tận dụng PTaaS. Hầu hết các nền tảng PTaaS có thể đáp ứng tất cả các nhu cầu kinh doanh, bao gồm chương trình kiểm tra đầy đủ và tính năng báo cáo tùy chỉnh để tuân thủ quy định.

Lợi ích của PTaaS là gì?

Lợi ích của PTaaS

PTaaS phù hợp với các phương pháp phát triển phần mềm hiện đại, như DevOps, yêu cầu tốc độ và linh hoạt từ các nhóm phát triển và vận hành cũng như an ninh. Dưới đây là những lợi ích đáng chú ý của PTaaS:

Thử nghiệm giống như các hacker thường làm

Một kiểm tra thâm nhập bao gồm khai thác các lỗ hổng bằng cách mô phỏng kẻ tấn công. Nó cho phép tổ chức tìm hiểu cách mà một kẻ đe dọa nhìn nhận cách thức bảo mật hiện tại của họ và cách các biện pháp an ninh hiện có xử lý một cuộc tấn công mạng thực tế. PTaaS khởi tạo các kiểm tra theo yêu cầu, hiển thị các lỗ hổng phát hiện ra ngay khi những người kiểm tra tìm thấy và đăng lên.

Phản hồi sớm về các thay đổi mã

Mô hình PTaaS tích hợp một cách mượt mà vào vòng đời phát triển phần mềm (SDLC), cung cấp thông báo về lỗ hổng cho các nhà phát triển trước khi họ đẩy mã mới vào môi trường thực tế. Nó giúp các nhóm luôn đi đầu so với các kẻ đe dọa.

Hỗ trợ khắc phục nhanh chóng

Biết PTaaS là gì, hãy nhớ các nền tảng PTaaS cung cấp hỗ trợ khắc phục chi tiết, chẳng hạn như các bản chụp màn hình và video, để hỗ trợ tổ chức xác định và khắc phục các lỗ hổng. Hỗ trợ này tiết kiệm thời gian đáng kể, loại bỏ nhu cầu xác định vấn đề và lý do tại sao nó xảy ra.

Tiếp cận với kỹ sư bảo mật

Các nhà cung cấp PTaaS có thể kết nối tổ chức khách hàng với các kỹ sư an ninh để giúp khắc phục khoảng trống bảo mật. Tiếp cận với chuyên gia này giúp đảm bảo các lỗ hổng được khắc phục mà không cần tiêu tốn tài nguyên của các đội nội bộ.

Thách thức khi sử dụng PTaaS

Thách thức khi sử dụng PTaaS

Hạn chế từ bên thứ ba

Không phải tất cả các nhà cung cấp bên thứ ba cung cấp kiểm tra thâm nhập một cách liên tục. Thay vào đó, họ yêu cầu tổ chức khách hàng của họ yêu cầu kiểm tra trước. Ví dụ, Amazon Web Services (AWS) yêu cầu khách hàng đề xuất việc kiểm tra trước, cho phép một khoảng thời gian tối đa là 12 tuần. Do đó, các tổ chức chỉ có thể thực hiện PTaaS trên AWS đều đặn nếu họ yêu cầu phép 4-5 lần mỗi năm.

Lưu trữ và xử lý dữ liệu nhạy cảm

Hiểu rõ PTaaS là gì, hãy lưu ý mỗi nhà cung cấp xử lý dữ liệu nhạy cảm theo cách khác nhau, nhưng hầu hết đều sử dụng mã hóa để bảo vệ dữ liệu. Vì quy trình mã hóa thường sử dụng quản lý khóa, điều này làm tăng phức tạp cho các nhà cung cấp PTaaS. Kết quả là, nhà cung cấp có thể không thể sử dụng các khóa để lưu trữ dữ liệu ở trạng thái nghỉ.

Hạn chế về ngân sách

Tự động hoá quy trình giúp các tổ chức quản lý tài nguyên và ngân sách nội bộ một cách hiệu quả, đảm bảo họ có thể chạy nhiều kiểm tra hơn. Tuy nhiên, các chương trình bảo mật thiếu nguồn lực và mới thành lập, gặp khó khăn trong việc khắc phục các lỗ hổng được xác định trong kiểm tra thâm nhập hàng năm, không thể xử lý được chu kỳ ngắn hơn.

Lưu ý khi chọn nhà cung cấp dịch vụ PTaaS là gì?

Phương pháp và con người

Phương pháp và con người

Các giải pháp tự động, dựa trên phần mềm không thể phát hiện tất cả các lỗ hổng quan trọng trong môi trường hoặc ứng dụng phần mềm. Chuyên môn con người cung cấp tính linh hoạt và sáng tạo hơn để hỗ trợ kiểm tra thủ công trong việc phát hiện các lỗ hổng phức tạp và các cuộc tấn công mạng mà tự động hóa có thể bỏ sót.

Trí thông minh con người có thể tự nhiên cảm nhận khi nào nên điều tra sâu hơn và khi nào nên tiếp tục. Các nhà cung cấp PTaaS cung cấp kiểm tra thủ công có thể bao phủ nhiều khía cạnh hơn, mang lại sự bao quát chi tiết hơn.

Chuyên môn kỹ thuật

Dịch vụ kiểm tra thâm nhập dựa vào các chuyên gia thực hiện các kiểm tra này. Nhà cung cấp PTaaS lý tưởng tuyển dụng nhân tài có kinh nghiệm và đủ năng lực để hỗ trợ các tổ chức. Các chứng chỉ như OSCP, OSCE và OSWE có thể giúp đánh giá năng lực của các chuyên gia của nhà cung cấp.

Tìm hiểu PTaaS là gì ta biết được một số nhà cung cấp PTaaS dựa vào mô hình nguồn lực cộng đồng chỉ định một người kiểm tra thâm nhập khác nhau cho tổ chức mỗi lần kiểm tra. Do đó, tổ chức không thể xây dựng một mối quan hệ kiên định với một người kiểm tra hiểu rõ tài sản và ứng dụng của tổ chức.

Ngoài ra, mô hình nguồn lực cộng đồng làm giảm tính chuẩn hóa, có nghĩa là các người kiểm tra không thể thực hiện các hành động giống nhau lặp đi lặp lại để tối ưu hóa kết quả và cung cấp kết quả nhanh hơn. Tuy nhiên, nó đa dạng hóa kiểm tra để phát hiện các lỗ hổng mà cùng một người kiểm tra có thể bỏ sót năm sau năm.

Báo cáo toàn diện

Một kiểm tra thâm nhập nên cung cấp khả năng báo cáo mà các bên liên quan có thể hiểu và thực hiện. Báo cáo phải cung cấp một bản tóm tắt điều hành cấp cao và một cái nhìn kỹ thuật chi tiết hơn về tất cả các kết quả, bao gồm tác động, rủi ro, chi tiết lỗ hổng, chứng minh khái niệm, vector tấn công, đề xuất giảm thiểu và các lộ trình khắc phục được ưu tiên.

Thân thiện với DevSecOps

Thân thiện với DevSecOps

Biết PTaaS là gì, ta nhận ra PTaaS cần hỗ trợ các nhóm DevSecOps khi dịch chuyển bảo mật sang trái. Kiểm tra ứng dụng ở giai đoạn sớm và kiểm tra lặp lại cho phép các nhóm giải quyết các vấn đề bảo mật khi chúng xảy ra. Kết quả là, các nhóm DevSecOps có thể tạo ra ứng dụng an toàn hơn mà không phải tiến hành xây dựng lại đắt đỏ trong giai đoạn SDLC muộn.

Nhà cung cấp PTaaS cung cấp các bảng điều khiển hiển thị thông tin cho các nhóm công nghệ, an ninh và kinh doanh. Nó cung cấp thông tin cần thiết để giảm thời gian dẫn đến việc khắc phục lỗ hổng và tăng cường khả năng nhìn thấy các rủi ro tiềm ẩn. 

Bảng điều khiển có thể tiết kiệm chi phí trực tiếp, cung cấp các tính năng, điều khiển và cấu hình hàng đầu. Bảng điều khiển lý tưởng tích hợp một cách mượt mà với các đám mây hiện có và các công nghệ khác.

Lời kết

Vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu PTaaS là gì, cách thức hoạt động và lợi ích khi dùng PTaaS. Hãy nhớ rằng bằng cách sử dụng PTaaS, bạn có thể bảo vệ tài sản kỹ thuật số và dữ liệu nhạy cảm của mình khỏi các mối đe dọa an ninh mạng ngày càng tinh vi và cực kỳ phức tạp.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hoặc muốn xem thêm những bài viết khác, hãy truy cập vào Website hoặc Fanpage của Máy Chủ Sài Gòn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng