openssl là gì

OpenSSL Là Gì? Tất Tần Tật Về Thư Viện Phần Mềm OpenSSL

OpenSSL là gì? Với sự tiến bộ vượt bậc của kỹ thuật và công nghệ, OpenSSL đã xuất hiện trở thành một thư viện phần mềm mã nguồn mở được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực mã hóa và bảo mật thông tin. Đối với nhiều người dùng, OpenSSL không chỉ là một thư viện phần mềm sử dụng mã nguồn mở mà nó còn là một công cụ dòng lệnh cực kỳ mạnh mẽ.

Vậy, nếu các bạn muốn hiểu tường tận hơn về OpenSSL, hãy xem nhanh bài viết dưới đây nhé!

OpenSSL là gì?

định nghĩa OpenSSL là gì

OpenSSL là một thư viện phần mềm có khả năng triển khai một loạt giao thức mạng và mã hóa dữ liệu khác nhau như SSL và TLS bằng mã nguồn mở. OpenSSL được sử dụng để ngăn chặn nghe trộm khi cần nhận dạng phe truyền thống ở đầu bên kia hoặc các ứng dụng bảo mật giao tiếp qua mạng máy tính.

OpenSSL được phát hành vào năm 1998 và được bao gồm trong các hệ điều hành Linux, MacOS, Windows và BSD. Chúng được sử dụng rộng rãi trong các máy chủ web Internet ngày nay để phục vụ phần lớn các trang Web. Theo thống kê, OpenSSL hiện là phương pháp bảo mật phổ biến nhất. Tuy nhiên, nếu bạn muốn bảo mật tốt nhất cho Website của mình, bạn phải gia hạn chứng chỉ SSL Let’s Encrypt.

Với OpenSSL, bạn có thể thực hiện các hoạt động mã hóa, giải mã, tạo chứng chỉ SSL/TLS và quản lý chúng. Thư viện phần mềm gốc của OpenSSL được viết bằng ngôn ngữ lập trình C. Hơn nữa, OpenSSL có rất nhiều phần mềm cho phép người dùng sử dụng thư viện bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. 

Để mã hóa và giải mã dữ liệu, phần mềm bao gồm các chức năng mã hóa chung. Dòng lệnh cũng có thể được sử dụng để yêu cầu, tạo và quản lý chứng chỉ kỹ thuật số.

Tại sao nên sử dụng OpenSSL?

Biết OpenSSL là gì hãy chú ý để đăng ký chứng chỉ số hay tạo yêu cầu ký chứng chỉ, hãy sử dụng OpenSSL. Mặt khác, các giao thức SSL cũng có thể dễ dàng cài đặt trên máy chủ. Hơn nữa, OpenSSL cho phép người dùng thực hiện nhiều loại xác minh và chuyển đổi các chứng chỉ hiện có thành nhiều dạng SSL khác nhau. 

Đặc biệt, việc sử dụng các lệnh OpenSSL giúp đơn giản hóa và tăng tốc quá trình cấu hình. Hiện tại, hầu hết các máy chủ (server) không cung cấp giao diện người dùng web để bạn có thể quản lý SSL hoàn toàn. Trên một số nền tảng, OpenSSL là tùy chọn duy nhất để nhập và định cấu hình chứng chỉ.

Tóm lại, nhờ OpenSSL, chúng ta có thể dễ dàng tạo các tham số chính DH, RSA hoặc DSA. Người dùng tạo chứng chỉ X.509, CSR và CRL và sử dụng mật mã để mã hóa hoặc giải mã chúng. Ngoài ra, các lệnh OpenSSL được sử dụng để kiểm tra máy khách và máy chủ SSL/TLS, cũng như mã hóa S/MIME và xử lý email đã ký.

Các lệnh OpenSSL

Các lệnh OpenSSL

Lệnh kiểm tra các phiên bản

Người dùng phải biết họ đang sử dụng phiên bản OpenSSL nào để sử dụng các lệnh này. Bởi vì thuật toán và giao thức mã hóa bạn có thể sử dụng được xác định bởi phiên bản OpenSSL. Bản phát hành OpenSSL gần đây nhất là 3.0.0, bao gồm nhiều cải tiến mới. 

Tìm hiểu OpenSSL là gì ta biết được đây là phiên bản hỗ trợ mô-đun FIPS mới bao gồm triển khai thuật toán mã hóa tuân thủ tiêu chuẩn FIPS 140-2. Các phiên bản trước, chẳng hạn như 1.1.1, có khả năng hỗ trợ giao thức TLS 1.3. Chúng cũng sẽ nhận được hỗ trợ 1.0 và 2.0. Có thể sử dụng lệnh openssl version -a để xác định phiên bản OpenSSL.

Lệnh tạo Private Key

Để tạo khóa riêng, người dùng phải chỉ định thuật toán khóa, kích thước khóa cũng như mật khẩu tùy chọn. Đối với từng tình huống, bạn có thể sử dụng thuật toán khóa tiêu chuẩn RSA hoặc ECDSA. Để đảm bảo khả năng tương thích với thuật toán chính, bạn phải tạo khóa riêng bằng thuật toán RSA. 

Khi sử dụng thuật toán khóa RSA, hãy chọn 2048 bit và 256 bit khi sử dụng thuật toán ECDSA. Giá trị lớn hơn hoặc thấp hơn có thể gây ra vấn đề cho thuật toán. Đồng thời, người dùng phải cân nhắc có nên đặt mật khẩu cho khóa riêng hay không, vì một số máy chủ sẽ không chấp nhận mật khẩu này.

Khi quá trình tạo khóa riêng hoàn tất, người dùng đưa ra lệnh openssl genrsa -out yourdomain.key 2048 để sử dụng thuật toán RSA. Lệnh này sẽ định dạng khóa riêng với dạng PEM và tạo một tệp có tên yourdomain.key trong thư mục hiện tại. Bạn cũng có thể sử dụng lệnh cat yourdomain.key để xem nội dung được mã hóa khóa riêng của mình. Để giải mã khóa riêng, hãy sử dụng lệnh openssl rsa -text -in yourdomain.key -noout.

Lệnh tạo CSR

Lệnh tạo CSR

Biết OpenSSL là gì ta thấy để tạo CSR, hãy sử dụng lệnh openssl req -new -key yourdomain.key -out yourdomain.csr. Lệnh này sẽ hỗ trợ người dùng nhập dữ liệu sau:

 • Tổ chức của bạn được định vị một cách hợp pháp và tên quốc gia có hai chữ số.
 • Nhập tên đầy đủ của thành phố nơi tổ chức được định vị một cách hợp pháp.
 • Tên hợp pháp của tổ chức.
 • Tên bộ phận của đơn vị tổ chức.
 • Tên miền viết đầy đủ mà bạn muốn gắn chứng chỉ SSL vào.
 • Nhập địa chỉ email hợp lệ hoặc để trống nếu không bắt buộc.

Lệnh tạo khóa riêng và CRS đồng thời

Do OpenSSL rất linh hoạt nên người dùng có thể sử dụng các lệnh bên dưới để tạo đồng thời cả CRS và khóa riêng.

Lệnh 1: openssl req -new

Lệnh 2: -newkey rsa: 2048 -nodes -key out yourdomain.key \

Lệnh 3: -out yourdomain.csr \

Lệnh 4: -subj “/C=US/ST=CA/L=San Francisco/0=Your Company, Inc./OU=IT/CN=yourdomain.com”

Lệnh chuyển đổi một số tập tin hoặc chứng chỉ quan trọng

Tìm hiểu các lệnh OpenSSL là gì, đừng quên để chuyển đổi PEM thành các tệp tin khác và ngược lại, các bạn có thể sử dụng một số câu lệnh sau:

Lệnh chuyển đổi một số tập tin hoặc chứng chỉ quan trọng

 • Đổi PEM sang DER, sử dụng lệnh: openssl x509 -outform der -in certificate.pem -out certificate.der.
 • Đổi PEM sang P7B, sử dụng lệnh: openssl crl2pkcs7 -nocrl -certificate.cer -out certificate.p7b -certificate CACert.crt.
 • Đổi PEM sang PFX, sử dụng lệnh: openssl pkcs12 -export -out certificate.pfx -inkey privateKey.key -in certificate.crt -certfile CACert.crt.
 • Đổi DER sang PEM, sử dụng lệnh: openssl x509 -inform DER -in yourdomain.der -outform PEM -out yourdomain.crt.
 • Chuyển đổi PrivateKey, người dùng cần phải chạy lệnh openssl rsa -inform DER -in yourdomain_key.der -outform PEM -out yourdomain.key.
 • Đổi P7B sang PEM, sử dụng lệnh: openssl pkcs7 -print_certs -in certificate.p7b -out certificate.cer.
 • Đổi P7B sang PFX, sử dụng lệnh: openssl pkcs7 -print_certs -in certificate.p7b -out certificate.cer.

Lệnh kiểm tra thông tin CSR

Trước khi gửi thông tin CSR cho CA để xác nhận, hãy đảm bảo rằng thông tin đó đầy đủ và chính xác. Để xem thông tin và gửi đi để chứng chỉ, hãy sử dụng lệnh: openssl req -text -in yourdomain.csr -noout -verify.

Lệnh kiểm tra xác nhận thông tin chứng chỉ user

Biết lệnh OpenSSL là gì, ta nhận thấy chạy lệnh openssl x509 -text -in yourdomain.crt -noout sau khi CA đã cấp và gửi chứng chỉ SSL đến hộp thư. Lệnh này sẽ hỗ trợ bạn xác minh rằng thông tin chứng chỉ có khớp với khóa riêng hay không.

Hướng dẫn cài đặt OpenSSL trên Windows

Bước 1

Để bắt đầu, hãy chọn Download OpenSSL để tải xuống phiên bản mới nhất của trình cài đặt Windows OpenSSL.

Hướng dẫn cài đặt OpenSSL trên Windows

Bước 2

Cài đặt OpenSSL bằng cách mở tệp đã tải xuống và khởi chạy trình duyệt trên hệ thống. Để chạy OpenSSL, bạn phải cài đặt Microsoft Visual C++ trên máy tính của mình. Hệ thống sẽ không thể khởi động nếu nó không được cài đặt.

Bước 3

Sử dụng lệnh sau để đặt các biến môi trường OpenSSL:

set OPENSSL_CONF=C: \OpenSSL -win64\bin\openssl.cfg 

set Path=%Path%;C:\OpenSSL -win64\bin

Nếu bạn muốn đặt nó vĩnh viễn, hãy nhấn Windows + R rồi nhập sysdm.cpl vào hộp thoại Run rồi nhấn Enter. Bạn cũng có thể mở Command Prompt và System Properties bằng lệnh tương tự. Sau đó, trên tab Advanced, hãy chọn Environment variables.

Bước 4: 

Khởi chạy OpenSSL Binary từ hệ điều hành. Để truy cập thư viện phần mềm, hãy khởi chạy Command Prompt và gõ openssl. Lúc đó, phiên bản OpenSSL đã được cài đặt trên hệ thống và bạn hoàn toàn có thể sử dụng nó cho mục đích thương mại hoặc phi thương mại ngay lập tức.

Các câu hỏi thường gặp

Các câu hỏi thường gặp

Ai sử dụng OpenSSL?

Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng OpenSSL để quản lý cài đặt chứng chỉ SSL. Sử dụng OpenSSL trên Windows và Linux là một cách nhanh chóng và hiệu quả để mã hóa trang web. Mặt khác, cả nhà phát triển dày dạn kinh nghiệm và quản trị viên mới làm quen thường được hưởng lợi từ các dòng lệnh OpenSSL.

Sự khác biệt giữa SSL và OpenSSL là gì?

SSL viết tắt của Secure Sockets Layer, một giao thức mã hóa đã bị lạc hậu. Giao thức này được sử dụng để mã hóa giao tiếp giữa hai ứng dụng máy tính trên mạng. Khi chúng ta nói đến chứng chỉ SSL, thực tế chúng là chứng chỉ TLS (Transport Layer Security), với TLS là phiên bản kế thừa của SSL.

Mặt khác, OpenSSL là một công cụ mã hóa sử dụng dòng lệnh để quản lý việc tạo, cài đặt và xác định chứng chỉ SSL/TLS.

OpenSSL có miễn phí sử dụng không?

Có. OpenSSL được sử dụng hoàn toàn miễn phí cho cả mục đích thương mại và phi thương mại.

Lời kết

Trong bài viết này, chúng tôi đã cho các bạn biết OpenSSL là gì và một số câu lệnh thông dụng. Hãy nhớ rằng, nếu các bạn đang xây dựng một ứng dụng hoặc hệ thống và đang quan tâm đến vấn đề bảo mật, OpenSSL sẽ là một lựa chọn tuyệt vời.

Cảm ơn các bạn đã xem bài viết, đừng quên theo dõi Fanpage hoặc Website của Máy Chủ Sài Gòn để xem thêm những bài viết liên quan đến chủ đề trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng